สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกท่าน ช่วงนี้เรียกได้ว่าสถานการณ์และเศรษฐกิจของทั่วโลกนั้น ไม่ค่อยดีเท่าไรเลย เนื่องจากเงินเฟ้อของแพง ราคาสูงขึ้น แต่รายได้ไม่ขยับตาม (เป็นท้อแบบสุดๆ) ด้วยเหตุนี้ทำให้เราต้องใส่ใจเรื่องการเงินกันให้เพิ่มมากขึ้น Clubsister จึงมี “7 วิธีช่วยให้คุณเก็บเงินอยู่” สิ้นเดือนไม่สิ้นใจแล้ว!! และพอกันทีกระเป๋าแห้ง! จะมีวิธีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่า

 

พอกันทีกระเป๋าแห้ง! 7 วิธีช่วยให้คุณเก็บเงินอยู่ สิ้นเดือนไม่สิ้นใจแล้ว!!

 

วิธีที่ 1: บันทึกรายรับ-รายจ่าย

วิธีช่วยให้คุณเก็บเงินอยู่

Photo Credit 1: Luke Southern

วิธีช่วยให้คุณเก็บเงินอยู่วิธีแรกนั้น บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เราถูกพร่ำสอนกันมาเป็นระยะเวลานานแสนนาน และ เป็นวิธีที่เห็นผลได้อย่างชัดเจนวิธีกนึ่งเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ การบันทึกรายรับ-รายจ่าย ข้อดีของการจดบันทึกรายรับรายจ่ายนั้น

นอกจากจะทำให้เรา tracking ข้อมูลค่าใช้จ่ายต่อวันได้แล้ว เรายังสามารถรู้ได้ด้วยว่ารอยรั่วของเงินหรือการจับจ่ายใช้สอยของเรานั้น ไปตกอยู่ที่จุดใดหมด อย่างเช่นรายใช้จ่ายต่อวันไปกับการสั่งอาหาร Delivery หรือ ค่ากาแฟ แม้กระทั่งค่าเสื้อผ้าที่สั่งมาเยอะในช่วงวันต่างๆ ทำให้เราสามารถจัดสรรและอุดรอยรั่วของเงินนั้นๆ ได้

 

วิธีที่ 2: ออมก่อนใช้

วิธีช่วยให้คุณเก็บเงินอยู่

Photo Credit 2: Towfiqu barbhuiya

ต่อมาเป็นวิธีช่วยให้คุณเก็บเงินอยู่ วิธีที่เรียกได้ว่าช่วยให้คุณมีเงินเก็บจริงๆ เลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ “การออมก่อนค่อยใช้” แต่บอกก่อนว่าเงินออมนี้ควรคิดจากเงินใช้จ่ายประจำวันแทน ไม่ใช่เก็บจากเงินเดือนและลืมคิดไปว่าเรามี Fix Cost อะไรที่ต้องจ่ายบ้าง เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น ก็อาจจะทำให้เราต้องเอาเงินเก็บส่วนนี้มาใช้อีกอยู่ดี ยกตัวอย่างเช่น เรามีเงินเดือน 20,000 บาท
คำนวณ Fix Cost ต่อเดือนที่ต้องใช้คือ 6,000 บาท เหลือไว้ใช้ 14,000 บาท ดังนั้นให้แยกเงินเก็บจากยอด 14,000 ออกมาเลยค่ะ

 

วิธีที่ 3: แยกเงินเป็นสัดส่วน

วิธีช่วยให้คุณเก็บเงินอยู่

Photo Credit: rupixen.com

ต่อมาเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถต่อยอดจากวิธีด้านบนได้เลย นั่นก็คือ การแยกเงินให้เป็นสัดเป็นส่วนมากขึ้น เช่นเงินเก็บนี้ส่วนหนึ่งเอาไว้สำหรับเงินสำรอง ส่วนนี้เก็บเอาไว้สำหรับซื้อรถในอนาคต และจะบอกว่ายิ่งสมัยนี้การแบ่งสัดส่วนเงินออมนั้นง่ายขึ้นกว่าเดิม เพราะมี Application ต่างๆ ของธนาคารมากมายที่ทำให้เราสามารถแยกเงินได้ เช่น Kept by krungsri หรือ Make by kbank เป็นต้น

 

วิธีที่ 4: กฏ 30 วัน

วิธีช่วยให้คุณเก็บเงินอยู่

Photo Credit: Markus Spiske 

วิธีช่วยให้คุณเก็บเงินอยู่ข้อต่อไปเป็นวิธีที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสายช้อป สายเปย์ สายมันต้องมีทั้งหลาย นั่นก็คือ กฏ 30 วัน โดยกฏ 30 วันนั้น เป็นกฏที่ให้เราได้คิดและพิจารณาสิ่งของต่างๆ ที่เราอยากได้ ก่อน 30 วัน พูดง่ายๆ คือ รอและคิดก่อนจะซื้อ 30 วัน มีขั้นตอนง่ายๆ ตามนี้ ตอนแรกให้ถ่ายหรือ save ภาพสิ่งของที่เราอยากได้ พร้อมพิมพ์ราคาและวันที่ที่เราอยากได้เอาไว้ในรูป พร้อมตั้ง Folder ภาพเก็บไว้

จากนั้นเป็นระยะเวลาพิสูจน์และวัดใจ ให้ตั้ง Calendar ตัวเองและนับไปอีก 30 วัน เมื่อเลยช่วงเวลานั้นมาได้ จนครบกำหนด 30 วันแล้ว ให้กลับมาเปิดดูภาพสิ่งของที่เราอยากได้อีกครั้งว่าเรายังรู้สึกอยากได้มันอยู่ไหม ถ้ายังรู้สึกอยู่ก็ค่อยซื้อ แต่ถ้าไม่ได้รู้สึกแล้ว นั่นแสดงว่าเราเอาชนะใจตนเองได้เลยค่า

 

วิธีที่ 5: อย่าใช้เงินในอนาคต

วิธีช่วยให้คุณเก็บเงินอยู่

Photo Credit: rupixen.com

ข้อต่อไป เป็นอีกวิธีนึงที่สามารถเอามาปรับใช้กับวิธีข้างบนได้ นั่นก็คือ สาวกบัตรเครดิต สาวกผ่อน 0 เปอร์เซ็นต์ 10 เดือน เอาของไปก่อนค่อยจ่ายทีหลัง ต้องหยุด! ให้เราคิดไว้เสมอว่า ตราบใดที่เราไม่สามารถจ่ายเงินก้อนเดียวซื้อของสิ่งนี้ได้ในชีวิตจริง เราก็ยังไม่ควรใช้บัตรเครดิต หรือนำเงินเก็บสำรองออกมาใช้ เพราะนั่นคือการใช้เงินในอนาคต

อีกทั้งหากใครก็ตามที่ใช้บัตรเครดิตไม่เป็น จ่ายแค่ยอดขั้นต่ำ บอกเลยว่าดอกเบี้ยยัตรเครดิตจะวิ่งและทวีคูณขึ้นทุกเดือนๆ ทางที่ดีการมีบัตรเครดิตนั้น ไม่ใช่เรื่องผิด แต่เราต้องรู้จักใช้ ตั้งมีเงินก้อนที่พอดีกับยอดที่ใช้จ่ายไป และต้องจ่ายเต็มทุกเดือนห้ามขาดเด็ดขาด

 

วิธีที่ 6: เก็บเงินตามมิชชั่น

วิธีช่วยให้คุณเก็บเงินอยู่

Photo Credit: Roman Wimmers

วิธีต่อไปเป็นเหมือนการเพิ่มเกมสนุกให้กับการเก็บเงิน นั่นก็คือ เก็บเงินตามมิชชั่น บอกเลยว่าถ้าเราทำสำเร็จ จะเป็นอะไรที่ชื่นใจ และ ทำให้ใจฟูสุดๆ แถมยังรู้สึกสนุกไปอีกแบบด้วย ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างการ เก็บแบงค์ 50 แล้วใน 1 เดือนมานับแบงค์ 50 ที่เก็บ หรือ เก็บเงินตามอายุ เช่นตอนนี้เราอายุ 25 ให้เก็บเงิน 25 บาทต่อวันเป็นเวลา 1 ปี จนกว่าจะครบวันเกิด 25 x 365 วัน ใน 1 ปีเราจะได้เงินเก็บจากส่วนนี้ราวๆ 9,125 บาท และยิ่งคุณมีอายุที่เพิ่มมากขึ้นเงินเก็บส่วนนี้ก็จะมากขึ้นไปด้วย

 

วิธีที่ 7: ให้เงินได้ทำงาน

วิธีช่วยให้คุณเก็บเงินอยู่

Photo Credit: Wance Paleri

วิธีช่วยให้คุณเก็บเงินอยู่ วิธีสุดท้าย คือเหมาะสำหรับใครก็ตามที่เก็บเงินมาแล้วระดับหนึ่งอีกทั้งศึกษาการลงทุนมาแล้วบ้าง เหมาะสำหรับอันนี้ นั่นก็คือ การใช้ให้เงินทำงาน อย่างการลงทุนในกองทุน DCA SSF หรือแม้กระทั่งคริปโต เพื่อให้เงินที่เรามีนั้นทำเงินต่อให้เราอีกทีในระยะยาวค่า

 

และนี่คือ 7 วิธีช่วยให้คุณเก็บเงินอยู่ บอกเลยว่าเป็นวิธีที่ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก แค่เราต้องตั้งใจ ต่อสู้กับความอยากและจิตใจตนเอง ศึกษาหาความรู้และรู้จักการใช้เงิน พร้อมนำเอาวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ แค่นี้ก็สามารถทำให้มีเงินเก็บและกระเป๋าไม่แห้งได้แล้วค่า 

Comments

comments