ช่วงนี้สาวๆ คนเริ่มทำงานที่บ้านหรือ Work From Home แบบจริงจังกันบ้างแล้วใช่ไหมคะ? และเราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนประสบปัญหาแบบนี้ อย่างเช่น เบื่อๆ ไม่รู้จะเริ่มทำงานอะไรก่อน, ไม่ชินกับการทำงานที่บ้าน, งานเยอะจนจัดสรรไม่ถูก และที่แน่ๆ พอหันไปเห็นเตียง ก็เหมือนมันกำลังกวักมือเรียกเราอยู่ทุกครั้งที่มอง เอาละ!! ถ้าตราบใดเรายังต้อง #WFH กันอยู่ในช่วงนี้ งั้นวันนี้เรามี “5 วิธี ทำงานที่บ้านยังไงไม่ให้เบื่อ!” บอกเลยว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยทำให้สาวๆ ทำงานอยู่บ้านแบบไม่เบื่อ อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอีกด้วย มาเริ่มกันเลยค่า 

 

มาดูเลย 5 วิธี Work From Home ยังไงให้ไม่เบื่อ!

วิธีที่ 1: To Do List

work from home

 

หลายๆ คนอาจจะคุ้นตาและคุ้นเคยกับคำว่า To Do List ใช่ไหมคะ? แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่า ยิ่งเรา #WFH แล้วเนี้ย To Do List ยิ่งเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด เพราะพอเราทำงานอยู่บ้าน สิ่งเร้า สิ่งกระตุ้น ยั่วตายั่วใจ มันเยอะซะเหลือเกิน เพราะแบบนี้พอเราทำงานไปสักพักก็จะเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายกับงาน และไปทำอย่างอื่นภายในบ้านแทน ดังนั้นการทำ To Do List จึงสำคัญ แต่ว่าการทำ To Do List นั้นทางที่ดีควรทำก่อนที่เราจะนอนซัก 15 นาทีค่ะ เพื่อประมวลความคิดของตัวเองว่า เอาละ! พรุ่งนี้ฉันมีงานเหล่านี้จะต้องทำ และทริคในการทำ To Do List นั้นไม่ยากแถมมีหลายวิธีมาก แต่เราขอแนะนำวิธีนี้ค่ะ โดยเราจะต้องแบ่ง Task งานของเราออกมา
เป็น 4 ประเภท นั่นก็คือ

Task 1: งานสำคัญและเร่งด่วนที่สุด
Task 2: งานที่ไม่สำคัญและเร่งด่วน
Task 3: งานที่สำคัญ แต่! ไม่เร่งด่วน
Task 4: งานที่ไม่สำคัญ และ ไม่เร่งด่วน

โดยให้เราทำลำดับงานตาม Task เหล่านี้ บอกเลยว่าถ้าสาวๆ ทำได้จะทำให้สาวๆ เคลียร์งานเสร็จและตกหล่นน้อยที่สุด (หรือแทบไม่ตกหล่นเลย) ค่ะ และที่สำคัญในการตื่นเช้ามาแล้วสิ่งแรกที่ควรจะต้องทำเลย ไม่ใช่การคว้าโทรศัพท์นะคะ แต่เป็นการทำสมองให้ปลอดโปร่ง และคว้า To Do List เหล่านี้มาพิจารณาอีกครั้ง เพื่อ Recheck ความถูกต้องของงานค่ะ

 

วิธีที่ 2: ตั้ง Goal และ เวลาให้กับตัวเอง

work from home

 

อย่างที่เราได้บอกสาวๆ ไปว่าการ WFH นั้นสิ่งเร้าและสิ่งล่อตาล่อใจมันเยอะไปหมด ไหนจะเกม ไหนจะซีรีส์ ไหนจะน้องหมาแมวของทาส และที่สำคัญขนมนมเนยเต็มตู้ เพราะแบบนี้ทำให้การทำงานของเรามีอุปสรรคค่ะ ดังนั้นนอกจากการทำ To Do List แล้ว เราควรตั้ง Goal และระยเวลาในการทำงาน เหมือนการเล่นเกมไปในตัว เพื่อกระตุ้นให้เราอยากทำในสิ่งที่เราอยากทำให้มากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น หากเราทำงานชิ้นนี้ที่ยากที่สุดด่วนที่สุดนี้เสร็จเราจะได้นั่งพักกินขนม 30 นาที หรือ ถ้าทำงานนี้เรียบร้อยแล้วจะได้พักเบรคทานกาแฟได้ 1 แก้ว และเมื่อเราทำงานเสร็จแล้ว ให้เราตั้งนาฬิกาปลุกไปเลยค่ะ โดยจับเวลาให้ตรงตามที่ตั้งไว้ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆแต่ละข้อ โดยถ้างานไหนยิ่งยาก ผลรางวัลที่เราจะได้รับต้องหนำใจเรามากที่สุด แต่อย่าลืมเวลาที่ตั้งเอาไว้ไม่ให้มันชิลจนเกินไปนะคะ ไม่อย่างงั้น! จะกลายเป็นไม่ได้ทำงานกันพอดี

 

วิธีที่ 3: ลุกบ่อยๆ จะได้ไม่เบื่อ

work from home


พอเราทำงานที่บ้านเนี้ย การเคลื่อนไหวของร่างกายก็ยิ่งน้อยลง พอยิ่งน้อยลง เราก็ยิ่งเบื่อที่จะลุกจะขึ้นเดินได้ง่ายขึ้นไปอีก ดังนั้นวิธีทางแก้นี้คือ ต้องลุกเดินให้บ่อยขึ้นค่ะ
โดยสาวๆ อาจจะเริ่มจากการที่จิบน้ำให้ได้เยอะขึ้นและเรื่อยๆ ตลอดเวลา พอเราดื่มน้ำเยอะ ร่างกายก็ต้องการขับน้ำออกเยอะมากขึ้น มันก็จะทำให้สาวๆ ไปลุกเดินเปลี่ยนที่บ้าง หรือไม่ก็ตั้งเวลาทุก 1.30 ชั่วโมงค่ะ ว่าเมื่อทำงานถึงเวลา 1.30 ชั่วโมง เมื่อไรให้ลุกเดินไปทำโน้นนี่บ้างซัก 1 – 2 นาที เพื่อเป็นการพักสายตาและพักสมองจากความเครียด

 

วิธีที่ 4: หาเพลงโปรดฟัง

work from home


วิธีนี้เป็นวิธีที่เราใช้ทำเวลาเรา WFH รองลงมาจากการทำ To Do List เพราะเป็นวิธีที่เรารู้สึกว่าผ่อนคลายความเบื่อหน่ายจากการนั่งทำงานแบบคนเดียวได้ดีที่สุด
การเปิดเพลงที่ตนเองชอบฟังคลอเบาๆ ไปเรื่อยๆ พร้อมกับการทำงานนั้น ทำให้เราคลายความเครียดได้บ้าง อีกทั้งเมื่อเวลาเบื่อหรือเริ่มตึงเครียดก็ตั้งเวลาเอาไว้ซัก 5 นาที หรือท่องไว้ในใจว่าจบ 2 เพลงใน List นี้แล้วจะไปทำงานต่อ เพื่อเป็นการพักหัวสมองและสายตาบ้าง เพื่อพร้อมไปลุยงานต่อค่ะ

 

วิธีที่ 5: จัดห้อง ปรับมุมทำงานให้พร้อมทำงาน

 

work from home

 

เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนอาจจะรู้สึกชอบการทำงานที่ทำงานมากกว่าที่บ้าน เพราะด้วยบรรยากาศ ดังนั้นเราก็จัดห้องใหม่ หรือปรับมุมทำงานของเราใหม่ เพื่อรับกับการทำงานให้มากขึ้นไปเลย เพราะว่าการที่เราปรับมุมห้องหรือจัดห้องใหม่นั้น ทำให้เราเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เพื่อพร้อมกับการทำงานจริงๆ อีกทั้งยังเป็นการเคลียร์สิ่งที่ไม่ใช้ ไม่จำเป็น หรือสิ่งที่อาจจะทำให้เราไม่มีสมาธิออกไปไกลๆ ได้ด้วย ไม่เพียงแค่นั้นการที่เราจัดห้องหรือปรับมุมบางส่วนนั้น ทำให้ระบบการจัดการหรือระบบชีวิตของเราดีขึ้น ไม่ต้องเสียเวลานั่งหาของ ไม่ต้องหาซื้อของที่ไม่จำเป็นซ้ำเมื่อเวลาหาของไม่เจอเป็นต้น อีกทั้งหากสาวๆ คนไหนที่อยากเริ่มจัดมุมทำงานในบ้านตัวเองแล้วละก็อย่าลืมเพิ่มพื้่นที่สีเขียวเล็กๆ ใกล้คอมพิวเตอร์ซักนิด เพื่อที่เป็นพักสายตา เพื่อลดการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อตานิดนึงนะคะ และไหนๆก็แนะนำสาวๆ ให้ลองจัดห้องหรือปรับมุมทำงานแล้ว วันนี้เรามี idea เล็กๆ น้อยๆ มาฝากกัน

 

work from home

สไตล์แบบสาวหวาน คลีนๆ น่ารักมุ้งมิ้ง

 

work from home

สไตล์แบบสาว Minimalism เน้นความเรียบง่าย

 

work from home

สไตล์สาวสายอาร์ท เน้นพื้นที่ และเพิ่มมุมสีเขียว

 

เอาละค่ะสาวๆ และเราก็แนะนำ “5 วิธีการ work from home ยังไงไม่ให้เบื่อและมีประสิทธิภาพ” ให้สาวๆ กันแล้ว หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับสาวๆ ได้บ้างนะคะ และยังไงหากมีทริคอะไรดีๆ เราสัญญาว่าจะมานำเสนอให้ถึงมือสาวๆ กันเลยค่า

ไว้เจอกันบทความหน้าค่า 🙂

 

Photo Credit: Pinterest

Comments

comments