หากพูดถึงกิจกรรมในช่วงนี้ของใครหลายๆ คนแล้วละก็ คงหนีไม่พ้นการเก็บกวาดบ้าน หรือการจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย รวมถึงการจัดมุมต่างๆ ในบ้านให้ดูดีขึ้น ดังนั้นวันนี้ Clubsister เราขอแนะนำ “ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ” ที่ไม่ว่าจะผ่านไปยุคไหน เวลาใดก็ยังสามารถแต่งได้แบบไม่มีเอ้าท์กันค่ะ ไม่เพียงแค่นั้น เราขอนำเสนอไอเท็มสุดคลูที่ชาววินเทจจำเป็นต้องมี ไว้ดูไว้ช้อปกัน อย่างนั้นเราไปเริ่มกันเลย 

แนะนำ “ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ” พร้อมไอเท็มสุดคลูที่สาวกวินเทจต้องมี!

Step 1: เคลียร์พื้นที่

ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ

ก่อนที่เราจะเริ่มออกแบบไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจนั้น สิ่งแรกที่เราควรเริ่มทำเป็นขั้นตอนแรกเลยก็คือ การเคลียร์พื้นที่และสิ่งของต่างๆ ที่เราคิดว่าไม่ใช้ โดยขั้นแรกให้เราแยกประเภทของสิ่งของเราก่อนว่ามีประเภทอะไรบ้าง เช่น เสื้อผ้า / เอกสาร / ของสะสม / รองเท้า / ลำโพง ฯลฯ และอื่นๆ อีกมากมาย เมื่อจัดเป็นหมวดหมู่แล้ว สิ่งที่ควรทำต่อไปเลยก็คือ การเริ่มแยกสถานะของข้าวของ โดยแบ่งออกเป็น ของที่คิดว่ายังไงก็ต้องใช้, ของที่มีคุณค่าต่อใจ และ ของที่ไม่จำเป็น โดยกฏเหล็กของหัวข้อนี้คือ ห้ามเสียดาย! เด็ดขาด เพราะมีสาวๆ หลายคนที่คิดว่า ของเหล่านี้ฉันไม่ได้ใช้แล้ว แต่เก็บไว้เพราะเสียดาย อย่าเชียวนะคะ! เพราะคำว่าเสียดายนี้แหละ เพิ่มขยะให้เราได้หลายชิ้นแล้ว

 

Step 2: หาที่อยู่

ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ

เมื่อเคลียร์พื้นที่และคัดแยกสิ่งของต่างๆ มากมายของเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อไปคือต้องการหาที่อยู่ในของเหล่านี้ค่ะ โดยไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจนั้น พวกพื้นที่ใช้สอยต่างๆ จะต้องรู้สึกถึงกลิ่นอายความเก่าและเก๋าอยู่เสมอ อย่างนั้นวันนี้เราขอยกสไตล์วินเทจแบบยุค 80’s มาใช้แล้วกัน ซึ่งสมัยนั้นเป็นยุคที่เพลงป๊อปและ Pop Culture กำลังมาและยังเป็นยุคเรื่องเรืองของอุตสาหกรรมเพลงอีกด้วย และในปัจจุบันสไตล์นี้ยังเป็นที่นิยมและวนกลับมาให้เราเห็นได้เรื่อยๆ ดังนั้นพื้นที่ที่เราสามารถให้สิ่งของของเราไปอยู่อาศัยได้นั้น ส่วนมากมักจะเป็นตู้ไม้, ชั้นไม้, ชั้นเหล็กอลูมิเนียมแบบสีดำ, ลังไม้พาเลท, กระเป๋าเดินทางแบบที่เป็นไม้ขัด รวมถึงลังเบียร์ก็สามารถนำมาทำเป็นที่เก็บของเท่ๆ ได้เช่นกัน แต่ที่สำคัญการหาที่อยู่ให้สิ่งของนั้นควรแยกประเภทเพื่อง่ายต่อการใช้และหยิบจับ

 

Step 3: วิธีเลือกผนัง

 

ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ

เมื่อเราเคลียร์สิ่งของต่างๆ ในห้องและแยกประเภทให้มันได้เรียบร้อยแล้วนั้น ขั้นตอนต่อไปคือขั้นไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ ซึ่งการแต่งบ้านสไตล์วินเทจนั้นมีเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแต่งบ้านแบบวินเทจโซนเอเซีย โซนยุโรป วินเทจแบบย้อนยุค หรือรวมถึงวินเทจแบบยุคโมเดิร์น ซึ่งเราขอหยิบยกการแต่งบ้านแบบวินเทจโมเดิร์น โดยใช้ไอเท็มยุค 80’s แต่ก่อนที่จะเริ่มแต่งห้องได้นั้น เราต้องรู้จักการเลือกผนังหรือวอลเปเปอร์ก่อน ซึ่งการแต่งบ้านแบบวินเทจนั้นจะเน้นความเก่าคลาสสิกของสิ่งของ ซึ่งหากเราอยากแต่งบ้านแบบโมเดิร์นป๊อปของตกแต่งนั้น
จะมีสีและลวดลายอยู่เยอะ ดังนั้นผนังของเราจะคลีนและไม่ดูรกจนเกินไป ยกตัวอย่างเช่น ผนังสีขาวหรือสีขาวหม่น, หนังสีปูนเปลือยแบบขัดมันหรือไม่ขัดก็ได้ หรือแม้กระทั่งผนังอิฐสีสว่างหรือสีทึบล้วน เวลาเลือกสีของผนังนั้นมีทริคง่ายๆ คือให้เลือกสีโทนเดียวและสีเดียว เพื่อไม่ให้การแต่งห้องหลุดโทนไป

 

Step 4: การวางเฟอร์นิเจอร์นั้นสำคัญ

 

ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ

สาวๆ รู้ไหมคะว่าไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจหรือไม่ว่าจะเป็นสไตล์ไหนๆ การจัดการเฟอร์นิเจอร์นั้นสำคัญ อย่างสไตล์วินเทจนั้น เน้นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวเป็นหลัก เพราะสะดวกต่อการเคลื่อนย้ายอีกทั้ง สิ่งของต่างๆ ที่จะนำมาตกแต่งนั้นส่วนมากเป็นของเก่าทั้งสิ้น แต่ทั้งนี้ก็สามารถ Blend in กับเฟอร์นิเจอร์แบบ Built in ได้ด้วยเหมือนกัน โดยเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจนั้นต้องเน้นสีโทนอุ่น หรือ โทนเข้ม อย่างสีไม้, สีอิฐ, สีน้ำตาล หรือสีดำ เป็นต้น อีกทั้งการจัดวางแบบวินเทจนั้นเหมือนจะเป็นการจัดวางแบบที่ดูรกแต่ไม่รก (งงม่ะ ?!?) คือเป็นการจัดวางที่เน้นการไล่ระดับ และเน้นการตกแต่งที่ดูเป็นศิลปะ และอย่างที่บอกไป การแต่งห้องสไตล์วินเทจนั้นเน้นความเก่าและเก๋าของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง ดังนั้นให้มองข้ามการถลอก
หรือเก่าของของๆ เราไป เพราะอย่าลืมว่ายิ่งเก่ายิ่งเจ๋ง และที่สำคัญควรเลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งให้ดูไปทิศทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นสี หรือ Mood and Tone เพื่อหลีกเลี่ยง
การตกแต่งที่ดูหนักและเยอะจนเกินไป

 

Step 5: ไอเท็มนั้นสำคัญ

 

เอาละค่ะเข้าถึงปัจจัยหลักๆ ของไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจกันแล้ว นั่นก็คือไอเท็มที่บอกว่านี่แหละ! ฉันคือวินเทจ และอย่างที่บอกไป Clubsister เรามีไอเท็มเด็ดๆ มาเผื่อสาวๆ กัน
เริ่มที่ไอเท็มแรกกันเลย

 

ไอเท็มที่ 1: เตียงไม้พาเลท

ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ

หลายๆ คนอาจจะคงคุ้นเคยกับคำว่า ไม้พาเลท กันมาบ้างแล้ว แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่า ไม้พาเลทคืออะไร เรามาทำความรู้จักกับไอเท็มที่จำเป็นต่อไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจชิ้นนี้กัน จริงๆ แล้วไม้พาเลทคือไม้ที่คนส่วนใหญ่เอาไว้รองกล่องลังในโกดัง เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการขนย้ายเพราะด้วยความที่เป็นวัสดุแบบลอยตัว เคลื่อนย้ายได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถรับน้ำหนักได้ดี แต่เมื่อใช้งานเสร็จแล้วผู้ประกอบการหลายเจ้าก็ไม่รู้จะนำไม้พาเลทเหล่านี้ไปใช้ทำอะไร โดยส่วนมากก็ทิ้ง แต่ทว่าก็มีคนหลายคนนำสิ่งของที่หลายคนมองว่าเป็นขยะนี้นำมาแปรรูป และ Adapt มันใหม่ซะ

ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ
จนทำให้ไม้พาเลทสมัยนี้เป็นวัสดุตกแต่งบ้านอย่างหนึ่ง รวมถึงนำไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์กันด้วย และเฟอร์นิเจอร์ยอดฮิตที่ทำจากไม้พาเลทนั่นก็คือเตียงค่ะ ดูเหมือนมันจะทำยาก แต่เปล่าเลยเราแค่นำไม้พาเลทมาเรียงต่อกันให้ได้สัดส่วนที่เราต้องการแค่นั้นเอง แต่การที่จะนำไม้พาเลทเหล่านี้ไปใช้นั้น ควรดูให้ดีว่าไม้พาเลทเหล่านี้สามารถใช้ในอาคารได้หรือไม่
โดยดูได้จากสัญลักษณ์ที่ประทับไว้บนไม้ เช่น

1. ประทับตรา MB (Methyl Bromild): เป็นไม้ที่รมสารเคมีไว้ ไม่ควรนำไปใช้
2. ประทับตรา HT (Heat Treatment): ทำการอบความร้อนฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว สามารถใช้ได้
3. ไม่มีตราประทับอะไรเลย: ไม่ควรนำไปใช้

ดังนั้นที่เราจะเลือกไม้มาใช้นั้น ควรตรวจสอบแหล่งที่มาและกระบวนการการผลิตให้ดีเสียก่อนค่า

 

ไอเท็มที่ 2: ลำโพง

ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ

ไอเท็มสุดฮิตของไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจชิ้นต่อไปคือลำโพงค่ะ โดยที่ลำโพงในสมัยนี้มีมากมายหลายแบบ แต่ทว่าเราขอแนะนำลำโพงที่เหมาะกับการแต่งบ้านแบบวินเทจ
โดยให้ดูจากรูปร่าง การออกแบบที่เน้นเหลี่ยมมุม และดูโบราณ อย่าเลือกลำโพงที่มีวามโค้งมน และดู High Technology จนเกินไปนะคะ เพราะจะดูขัดกับโทนรวมให้ห้องทันที
อีกทั้งอย่าลืมคำนึงเรื่องโทนสีของลำโพงกันด้วย

 

ไอเท็มที่ 3: เครื่องเล่นแผ่นเสียง

ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ

 

ปัจจุบันเครื่องเล่นแผ่นเสียงนี้เป็นไอเท็มสุดฮิตที่ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจจำเป็นต้องมี เพราะเป็นอีกไอเท็มหนึ่งที่ดูเก่าแก่และดูขลังมากที่สุด แต่ทว่าจะให้เราไปควานหาเครื่องเล่นแผ่นเสียงสมัยก่อนมาคงจะไม่ไว้ เราขอแนะนำเครื่องเล่นแผ่นเสียง ณ ปัจจุบันที่ผลิตมาหลายรุ่น

ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ

แถมยังมีสีให้เลือกอีกมากมาย ไม่เพียงแค่นั้นยังสามารถเชื่อมต่อ Bluetooth ได้อีกด้วย
บอกเลยว่าสะดวกสบาย แถม intrend สุดๆ

 

ไอเท็มที่ 4: แผ่นเสียง, แผ่นไวนิล

ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ

หากพูดถึงไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจแล้วละก็ จะไม่นึกถึงไอเท็มนี้เลยก็ไม่ได้ นั่นก็คือสิ่งที่ต้องคู่กับเครื่องเล่นแผ่นเสียง อย่างเจ้า แผ่นไวนิลหรือแผ่นเสียงที่คุ้นหน้าคุ้นตากัน สาวๆ รู้ไหมคะว่าแผ่นไวนิลหรือแผ่นเสียงนั้น ไม่ได้เป็นแค่ไอเท็มคลูที่มีไว้สะสมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น บางคนไว้ตกแต่งประดับห้อง เพื่อความเป็นวินเทจได้ด้วย และยังมีให้เลือกมากมายหลายรุ่นหลายแบบ
อีกทั้งยังมีสีให้เราได้เลือกสรรค์อีกด้วย

 

ไอเท็มที่ 5: กระเป๋าเดินทางเก่า

ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ

 

ไอเท็มสุดคลูที่เหมาะจะเป็น ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ นั้นคือกระเป๋าเดินทางสมัยก่อน ซึ่งกระเป๋าเดินทางสมัยก่อนนั้นเน้นการออกแบบที่มีความคลาสสิกอีกทั้งยังผลิตจากไม้และหนังเสียส่วนใหญ่ ทำให้เหมาะและเข้ากับการแต่งบ้านสไตล์วินเทจที่สุด และกระเป๋าเดินทางนั้นไม่ใช่แค่เอาไว้ใส่ของเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำไปวางต่อกันเป็นชั้นวางของได้อีกด้วย

 

ก่อนจากกันเรามีไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจแบบสายป๊อปคลีนๆ มาฝากกันค่ะ 

ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ

ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์วินเทจ

 

Photo Credit: Pinterest

Comments

comments