สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้การกลับมาของโควิดระลอกที่ 3 นี้เรียกได้ว่าร้ายแรงเอาเรื่องเลยทีเดียว ทำให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนไป และเริ่มกลับมาอยู่บ้านมากขึ้นกว่าเดิม พอจะออกจากบ้านก็กลัว อยู่บ้านเฉยๆ ก็กลัวจะเบื่อ ไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำอะไรดี งั้นวันนี้ Clubsister มีไอเดียง่ายๆ ที่บอกเลยว่าคุณคนเดียว อาจจะทำทั้ง 5 ข้อนี้เลยก็ได้ กับ “5 วิธีอยู่บ้านยังไงให้มีประโยชน์ แถมแก้เบื่อได้ด้วย!” มาลองดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง ไปเริ่มที่ข้อแรกกันเลยค่า 

 

  5 วิธีอยู่บ้านยังไงให้มีประโยชน์ แถมแก้เบื่อได้ด้วย!  

 

วิธีที่ 1: หาเวลาจัดและเคลียร์สิ่งที่ไม่จำเป็นออก

วิธีอยู่บ้านยังไงให้มีประโยชน์
บอกเลยว่าพอเริ่มอยู่บ้านนานๆ ขึ้น WFH เอยอะไรเอย หรือแม้กระทั่งจะออกไปช้อปปิ้งก็เปลี่ยนมาช้อปปิ้ง Online กันหมด ปริมาณของมีแต่เพิ่มกับเพิ่มขึ้นแน่นอน งั้นไหนๆ ก็อยู่บ้านมากขึ้นแล้ว
เราลองมาหาวิธีอยู่บ้านยังไงให้มีประโยชน์มากที่สุดกัน เมื่อซื้อของเพิ่มได้ ก็ต้องหาเวลาเอาออกได้ด้วย พอวันหยุดเราไม่รู้จะไปไหน ลองหาเวลาเคลียร์ของที่เราไม่ใช่ออกจากบ้านกันดูไหม อาจจะเริ่มจากห้องนอนหรือห้องส่วนตัวเรากันก่อน

โดยเรามีทริคง่ายๆ และใช้ได้ผลมาฝากสาวๆ ที่อยากจะเคลียร์ของและเริ่มจัดบ้านให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น ให้เริ่มจากเสื้อผ้าเป็นอันดับแรก เอาเสื้อผ้าทั้งหมดออกมาจากตู้และทุกแหล่ง แยกประเภทของเสื้อผ้า เช่น เสื้อ, กางเกง, กางเกงขายาว, ชั้นใน, ถุงเท้า, เดรส และอื่นๆ เมื่อจัดสรรและแยกประเภทมันเรียบร้อยแล้ว ให้เราเคลียร์ทีจะประเภทไป แยกชิ้นที่รู้สึกประทับใจหรือมี Passion กับมันอยู่ กับ ไม่ได้ใช้และไม่ประทับใจแล้วออก กฏข้อนี้คืออย่าเสียดายเด็ดขาด เพราะการที่เรามีของที่ไม่ใช่ในบ้าน นั่นเป็นการยืนยันแล้วว่า “เราไม่เคยสนใจมันและมันกำลังจะกลายเป็นขยะ”

ซึ่งเสื้อผ้าเหล่าที่ไม่ใช้นั้น ให้ลองถามตัวเองดูว่า จะขายหรือจะบริจาค ตรงส่วนนี้ถามตัวเองดีๆ สมมติจะขาย มีเวลาไหม จะขายวันไหน วางแผนยังไง นี่สำคัญควรกำหนด Deadline ที่ชัดเจน
แต่ถ้าจะบริจาคหาแหล่งที่เราสามารถส่งไปรษณีย์ได้ หรือจะมีบางมูลนิธิที่เขาจะนำรถมารับของบริจาคที่เราไม่ใช้ ถัดมาจากเสื้อผ้าเป็นของใช้และสิ่งต่าง เช่นเดียวกัน ทำเหมือนกับเสื้อผ้าเลยค่ะ แยกประเภท ถามตัวเองว่ามี Passion กับมันอีกไหม ส่วนของใดๆ ที่มีค่าต่อใจ ให้เรานำใส่กล่องดีๆ เอาไว้ค่ะ

 

วิธีที่ 2: ปรับเปลี่ยนบางมุมในบ้านให้เข้ากับ Lifestyle ใหม่

วิธีอยู่บ้านยังไงให้มีประโยชน์

และวิธีอยู่บ้านยังไงให้มีประโยชน์ในข้อต่อไปอาจจะต่อยอดจากข้อด้านบน เมื่อเราเก็บของที่ไม่ใช้หรือไม่จำเป็นออกไปแล้ว แน่นอน! ได้เวลา Make Over บ้านหรือมุมใหม่ๆ เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์แบบใหม่ของเราที่ต้องอาศัยอยู่กับบ้านมากขึ้น

ในส่วนนี้อาจจะเริ่มจากโต๊ะทำงานก่อน เพราะเมื่อเรา WFH มากขึ้น แน่นอนเราจะต้องนั่งอยู่หน้าคอมและทำงานกับมุมนั้นมากขึ้นกว่าเดิมจัดมุมนั้นให้เป็นระเบียบ สามารถหยิบจับอะไรได้คล่องมี และสะอาดตา ง่ายต่อการใช้ง่ายและสามารถทำงานได้จริง หรือหากใคร ต้องทำงานในห้องนอน อาจจะลองจัดหรือตกแต่งห้องนอนใหม่ เพื่อเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเราที่ต้องอยู่ในนี้มากขึ้น อาจจะมีการจัดมุมใหม่ หาอะไรมาตกแต่ง หาต้นไม้เพิ่มความเขียวและสบายตามากขึ้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้เรารู้สึกอิ่มเอม และมีความสุขกับการอยู่บ้านมากขึ้น

 

วิธีที่ 3: เคลียร์ Wishlist หรือ List หนังที่ค้างอยู่

วิธีอยู่บ้านยังไงให้มีประโยชน์

ต่อไปหากถามว่าเป็นประโยชน์ไหม จะว่าใช่ก็ใช่ แต่ไม่ใช่ก็ได้ แต่เราจะทำให้มันเป็นประโยชน์กับเรามากที่สุด และวิธีอยู่บ้านยังไงให้มีประโยชน์ในข้อถัดไปคือ “เคลียร์ Wishlist หรือ List หนังที่ค้างอยู่” เรามั่นใจว่าจะมีบุคคลประเภทหนึ่ง (ดิฉันเป็นต้น) ที่มี Wishlist และ หนังหรือซีรีส์คงค้างใน List Netflix เยอะมาก แบบเยอะมากจริงๆ พอไปทำงานก็ไม่รู้จะเอาเวลาไหนเคลียร์ แต่นี่อยู่บ้านแล้ว เวลาจะเยอะขึ้น ไม่ค่อยได้เดินทาง งั้นเราจะมาหาประโยชน์โดยการทำ Challenge เคลียร์หนังคงค้างใน Netflix หรือ Streaming ของเราให้หมด

แต่สิ่งที่เราจะได้ประโยชน์กับมันนอกจากความบันเทิงแล้วนั้น คือ “การฝึกภาษา” ไม่ว่าจะเป็นหนังหรือซีรีส์อังกฤษ เกาหลี จีน ญี่ปุ่น แม้กระทั่งอนิเมะ เรามั่นใจว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณเกิดการเข้าใจภาษามากขึ้น เราขอยกตัวอย่าง ภาษาอังกฤษแล้วกันนะคะ เพราะน่าจะเห็นภาพมากที่สุด หากเราดูซีรีส์หรือหนังอังกฤษ อาจจะขัดใจหน่อยปรับ Subtitle เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อศึกษาคำศัพท์ จดศัพท์วันละ 10 คำจากหนังหรือซีรีส์ที่ดู เรามั่นใจว่าถ้าเราเคลียร์หมด ภาษาอังกฤษของเราจะดีขึ้นมากแน่นอน อาจจะไม่ได้ในแง่การเขียนหรือพูด แต่การฟังจะดีขึ้นชัวร์!

 

วิธีที่ 4: หาเวลาออกกำลังกายบ้าง

วิธีอยู่บ้านยังไงให้มีประโยชน์

พออยู่บ้านเบื่อๆ เก็บบ้านก็แล้ว จัดมุมใหม่ก็แล้ว พอไม่มีอะไรทำมันก็จะเฉาๆ หน่อย รู้จักเนือยๆ งั้นลองปลุกตัวเองมาออกกำลังกายกันดูไหม บอกเลยว่าเรามีวิธีออกกำลังกายง่ายๆ ที่บ้านมาฝากทุกคนกัน โดยไม่เสียเงินเพิ่มเลยซักบาท วิธีแรกคือ ทำงานบ้าน ส่วนตัวเราชอบวิธีนี้มากที่สุด เพราะเหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว การทำงานบ้านนั้น บอกเลยว่าเหนื่อยและ Burn ไม่ใช่เล่น ยกตัวอย่าง กวาดบ้านทั้งหลัง ถูบ้านด้วยไม่ถูพื้นและพร้อมถ้าสควอชไปด้วย หรือหากใครอยู่คอนโดที่ไม่ได้ใหญ่มาก เปลี่ยนจากการถูด้วยไม่ถูพื้นเป็นมือก็ได้ เช็ดเคาเตอร์ เช็ดกระจก ล้างห้องน้ำ (เบิร์นมาก) รีดผ้า และอื่นๆ อีกมากที่เป็นงานบ้าน สิ่งเหล่านี้ช่วยทำให้เราได้ขยับเนื้อขยับตัว
เร่งอัตราการเต้นหัวใจ การใช้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แถมบ้านสะอาดด้วย

วิธีที่สองเปิดคลิปการออกกำลังจาก Youtube เรามั่นใจว่าวิธีนี้เป็นวิธีเบสิค ที่คนชอบออกกำลังกายที่บ้านมักให้ความสนใจ ในขณะที่ออกกำลังอาย และยังขาดอุปกรณ์พวกเวทหรือดัมเบล เราสามารถใช้ขวดน้ำลิตรใส่น้ำให้เต็มและใช้แทนดัมเบลได้ด้วยเช่นกัน ส่วนวิธีสุดท้าย เผื่อใครไม่ชอบสาย Youtube เราแนะนำให้กระโดดตบกับที่, วิ่งอยู่กับที่ หรือแม้กระทั่งเดินขึ้นลงบันได สิ่งเหล่านี้ช่วยให้สาวๆ ออกกำลังกายที่บ้านได้ง่ายๆ โดยที่ตนเองไม่ต้องออกไปข้างนอกเลย

 

วิธีที่ 5: ลองหา Activity ใหม่ๆ ลองทำ

วิธีอยู่บ้านยังไงให้มีประโยชน์

และวิธีอยู่บ้านยังไงให้มีประโยชน์ข้อสุดท้ายคือ การออกจาก Comfort Zone และมองหา Activity ใหม่ หรือสิ่งที่เคยตั้งใจเอาไว้แล้วแต่ยังไม่เคยทำ เช่น ปลูกต้นไม้ในบ้าน, จากที่ไม่เคยลองทำอาหารเลย ลองมาเริ่มทำอาหารทานเองดูไหม, ลองหาเวลาอ่านหนังสือหรือเริ่มอ่านหนังสือดู, หางานอดิเรกใหม่ๆ หรือรายได้เสริม รวมไปถึงหากใครใช้ชีวิตอยู่กับคนในครอบครัว อาจจะลองหา Activity ที่สามารถทำร่วมกันได้ เช่น ทำอาหารทานด้วยกัน ทานหมูกระทะที่บ้าน ทำสุกี้ง่ายๆ ที่บ้าน นั่งดูหนังดีๆ ซักเรื่องร่วมกัน สิ่งเหล่านี้ช่วยเติมเต็มความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้กับเราได้ 
 
 
สุดท้ายนี้ขอบคุณกันมากๆ อีกครั้งที่ติดตามและอ่านกันมาจนถึงตรงนี้ หากช่วงนี้ใครยังจำเป็นต้องออกไปข้างนอก อาจจะดูแลสุขภาพ ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และอาบน้ำเลยทุกครั้งที่กลับมา เพื่อสุขอนามัยและป้องกันตนเองนะคะ และพบกันใหม่กับบทความหน้า บ๊ายบายค่าฃ
 
Photo Credit: Unplash

Comments

comments