จากต้นปีที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ พูดได้ว่าประเทศไทยเราเจอปัญหามากมายหลายด้านกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 รวมถึงตอนนี้ปัญหาโรคระบาดจากไวรัสโควิด-19 ที่มาตัวเดียวไม่พอ พาฉุดเศรษฐกิจทั้งทั่วโลกและในประเทศให้ชะลอตัว ทำให้หลายคนประสบปัญหาการเงินไม่คล่องตัว หลายคนไม่สามารถทำงานได้ เรียกได้ว่าเป็นช่วง “ตกงาน COVID-19” กันเลยทีเดียว แต่สำหรับตอนนี้สาวๆ คนไหนที่ยังพอไม่ได้มีผลกระทบอะไรใดๆ Clubsister เรามีทริคดีๆ พร้อมการเตรียมตัวตั้งรับกันในช่วงนี้ ไปลองดูกันเลยว่าเรามีทริคดีๆ มาฝากสาวๆ กันบ้างค่า

ใจคอไม่ดี 5 วิธีการเตรียมพร้อมก่อน ตกงาน! ช่วงพิษ COVID-19

วิธีที่ 1: คำนวณหนี้

ตกงาน covid-19

จากสถานการณ์การตกงาน covid-19 อีกทั้งหลายคนี่มีผลกระทบกับสถานการณ์ในตอนนี้ สิ่งแรกที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือการคำนวณหนี้สินและค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต่อเดือน ว่ามีทั้งหมดประมาณเท่าไร เพื่อให้เรารู้ว่า Fixed Cost ที่เราจะต้องจ่ายต่อเดือนนั้นเป็นกี่เปอร์เซ็นของรายได้ ทั้งหมด อีกทั้งทำให้เรารับรู้ได้อีกว่าเราควรเตรียมตัวอะไรใดๆ ต่อไปบ้าง และวิธีการง่ายๆ ของการคำนวณหนี้ ควรเริ่มจากการทำรายรับรายจ่ายของเราต่อวัน เพื่อให้รู้ว่าในแต่ละวันเราจ่ายเงินไปกับอะไร คิดเป็นสัดส่วนเท่าไร และเราควรประหยัดหรือควรหารายได้เพิ่มอย่างไรบ้าง เพราะการที่รู้ว่าแต่ละวันเราจับจ่ายใช้สอยไปกับอะไร เป็นจำนวนทำไรนั้น ทำให้เราวางแผนจัดสรรหนี้และค่าใช้จ่ายต่อเดือนได้เพียงพอ โดยจะไม่ลำบากตนเองอีกทั้งทำให้เราสามารถป้องกันและระวังการใช้เงินของเราได้ อย่างน้อยเราจะได้ประมาณตัวเองไม่ให้ช้อปปิ้งเกินเงินที่มีอยู่

 

วิธีที่ 2: มองหารายได้เสริม

ตกงาน covid-19

หากในช่วงนี้ใครที่ยังไม่โดนผลกระทบหรือยังไม่ตกงาน covid-19 นั้น เราอยากให้สาวๆ ลองมองหารายได้เสริมไปในตัว เพราะในสถานการณ์ตอนนี้ทำให้เศรษฐกิจไทยและทั่วโลกสั่นคลอน
อีกทั้งเราไม่สามารถไปเดินจับจ่ายใช้สอยหรือออกไปทำงานข้างนอกได้อย่างปกติ ดังนั้นการเพิ่มช่องทางรายได้จากทางออนไลน์สามารถช่วยสาวๆ ได้ เราเชื่อว่า ณ ปัจจุบันมีช่องทางการหารายได้เสริมเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Admin Online, นักเขียน Freelance, การ LIVE ขายของ, การขายของในกรุ๊ป Facebook, หรือแม้กระทั่งการสอนหนังสือออนไลน์ก็สามารถทำได้ และอื่นๆ มากมายอีกเพียบ แต่หากสาวๆ มองว่าอาชีพต่างๆ ที่ยกตัวอย่างไปนั้น มันดูยากเกินไปหรือสาวๆ ไม่ถนัดนั้น ลองมองหางานพาร์ทไทม์ออนไลน์ที่ตนเองถนัดดู อย่างน้อยเพิ่มรายได้ต่อเดือนขึ้นมาอีกประมาณ 5 – 10% ของรายได้ทั้งหมดก็ยังดี และถ้าหากสาวๆ คนไหนคิดว่า ไม่เอา ไม่อยากทำ เพราะไม่ถนัดจริงๆ เราอยากให้สาวๆ ลองก้าวข้าม Comfort Zone ของตัวเองดูค่ะ คิดซะว่าเป็นการฝึก Skill ทางด้านอื่นดูก็ได้แถมได้เงินมาเก็บด้วย

 

วิธีที่ 3: เรียนรู้ที่จะเก็บเงิน

ตกงาน covid-19

ในช่วงนี้ที่ใครหลายๆ คนตกงาน covid-19 หรือได้รับผลกระทบโดยตรงจาก COVID-19 นั้น ทำให้ส่งผลทางด้านการเงินไปด้วย ดังนั้นสาวๆ อย่างเราที่ยังไม่ได้รับผลกระทบใดๆ ควรที่จะเริ่มเรียนรู้ที่จะเก็บเงินเผื่อไว้ในวันข้างหน้าที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินนี้ ดังนั้นเรามีวิธีการเก็บเงินแบบง่ายๆ มาฝากสาวๆ ให้ได้เลือกกันหลากหลายวิธีเลยทีเดียว อย่างงั้นไปลองดูกันค่ะว่ามีวิธีไหนยังไงที่สาวๆ ชอบบ้าง

 

1. กฏเหล็ก 50/20/30: กฏเหล็กนี้เป็นแนวคิดที่ว่า “50/30/20 percent rule” เป็นแนวคิดการเก็บเงินของทางต่างประเทศโดยการแบ่งเงินออกมาเป็นก้อนๆ ตามสัดส่วนและตามหมวดหมู่ที่สามารถใช้ได้โดย

ตกงาน covid-19

– 50% แรกของรายได้คือ “เพื่อการใช้จ่ายที่จำเป็น” เช่นหนี้ต่างๆ อย่างค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเดินทางไปทำงาน ค่าอาหาร (อันนี้ไว้ใช้ในกรณีที่สาวๆ คนไหนไม่มีหนี้ Fixed Cost ที่หนักมากนะคะ) หรือพูดถึงสิ่งที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตของเราจริงๆ

– 20% ที่สองคือเพื่อการลงทุนและเก็บออม 20% นี้เราต้องแยกเอาไว้เพื่อการลงทุนและเก็บออมไว้เป็นความสุขในระยะยาวไม่ว่าจะแยกไปฝากประจำ แยกไปซื้อกองทุน หรือแยกเพื่อนำไปลงทุนหุ้นต่างๆ สามารถทำได้ทั้งสิ้น เพื่อนำเงินไปต่อเงินเป็นการวางแผนให้เราในวันข้างหน้า เผื่อเกษียณมาแล้วจะสามารถนำเงินในส่วนนี้มาใช้ได้โดยที่ไม่เป็นภาระของลูกหลาน

– 30% สุดท้าย เพื่อนำไปใช้จ่ายสิ่งที่ต้องการ 30% นี้เป็นเงินที่เอาไว้ใช้สร้างความสุขในแต่ละเดือนของสาวๆ ที่จะสามารถใช้เงินส่วนนี้เอาไปทำอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นซื้อเครื่องสำอาง ซื้อสกินแคร์ ซื้อเสื้อผ้า ช้อปปิ้ง ดูหนัง ไปเที่ยว ไปแฮงเอ้าท์ อะไรก็ตามที่สร้างความบันเทิงให้ตนเองนั้น สามารถนำเงินส่วนนี้ไปใช้ได้เลย แต่หากว่าใครที่ใช้เงินส่วนนี้ไม่หมด
ไม่รู้จะนำไปทำอะไร ให้นำเงินส่วนนี้ไปรวมเอาไว้ในเงินส่วนที่เก็บออมได้เลยค่า

 

2. แบ่งเงินไว้ใช้ต่อวันแค่ 200 บาท

ตกงาน covid-19

เรามั่นใจว่าสาวๆ หลายคนอาจจะเคยได้ยินวิธีเก็บเงินแบบนี้ด้วยเช่นกัน แต่ทว่าหลายคนมักบอกว่าเวลาที่เราไปทำงานการพกเงินไป 200 บาทมันดูเหมือนจะไม่ค่อยพอเท่าไร งั้นในช่วงนี้ถือเป็นช่วงดีโอกาสทองที่จะลองเริ่มลงมือแล้ว เราลองแบ่งเงินเอาไว้วันละ 200 บาทเพื่อใช้ต่อวันกันดู เราเชื่อเลยว่า Work from home อยู่บ้านยังไงก็พอ!

 

3. เก็บก่อนค่อยใช้

ตกงาน covid-19
วิธีนี้อาจจะเป็นวิธีหักดิบซักนิด ซึ่งอาจจะเหมาะกับสาวๆ คนไหนที่คิดว่าไม่สามารถควบคุมการใช้จ่ายของตนเองได้ (เราก็ใช้วิธีนี้ด้วยเช่น) โดยวิธีนี้เราจะต้องไปเปิดบัญชีฝากประจำ หรือบัญชีสำหรับพักเงินเก็บก่อนไว้สำหรับตั้งโอนเงินล่วงหน้า เพื่อสาวๆ จะได้ตั้งไว้ว่าใน 1 เดือนสาวๆ อยากเก็บเงินต่อเดือนเท่าไร ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ค่อนข้างได้ผลเป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่า และยิ่งช่วงนี้เราไม่ได้ไปไหนทำงานที่บ้านด้วยแล้ว ยิ่งถือเป็นช่วงโอกาสทองที่จะเริ่มเก็บเงินกันนะคะ

 

วิธีที่ 4: ติดตามข่าวสารการช่วยเหลือจากทางภาครัฐ

ตกงาน covid-19

ในกรณีที่สาวๆ ได้รับผลกระทบ หรือตกงาน covid-19 นั้น หากสาวๆ คนไหนที่มีหนี้หรือมีภาระที่ต้องจ่ายเงินกู้ต่างๆ อาจจะสามารถตรวจสอบมาตราการฯ การช่วยเหลือจากภาครัฐ
และจากธนาคารที่สาวๆ ได้ทำเรื่องอยู่ เพื่อขอผ่อนผันหรือยกการชำระหนี้ในเดือนนั้นๆ ตามมาตตราการฯ ช่วยเหลือต่างๆ ได้ เพื่อจะได้มีเวลาในการคำนวณค่าใช้จ่าย หรือจัดสรรเงินของตนเองให้ดียิ่งขึ้นไปด้วยได้ค่ะ

 

วิธีที่ 5: ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านนั้นๆ

ตกงาน covid-19

ในช่วงวิกฤตตกงาน covid-19 แบบนี้เราเชื่อค่ะว่าต้องมีสาวๆ หลายคนที่หนักอกหนักใจและไม่รู้ว่าจะไปพึ่งใครดี อีกทั้งยังไม่รู้ว่าสามารถปรึกษาใครได้ ดังนั้นหากไม่รู้หรือหาทางออกไม่เจอ เราแนะนำให้สาวๆ ลองไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านต่างๆ เพื่อแก้ไขในเรื่องที่สาวๆ ข้องใจหรือไม่สบายใจกัน เช่น หากสาวๆ คนไหนที่รู้สึกท้อใจเป็นกังวลกับช่วงสถานการณ์ตอนนี้ซึ่งส่งผลกระทบต่อจิตใจและความรู้สึก สามารถโทรหาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 หรือ เดินทางไปปรึกษาจิตแพทย์หรือสถาบันปรึกษาทางด้านจิตย์ได้เลย เพราะการปรึกษาทางด้านจิตย์นั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ป่วยทางจิตย์เท่านั้น แต่หากสาวๆ คนไหนที่กังวลใจจนทำให้อาการเหล่านี้ออกทางกายภาพ อย่างเช่น นอนไม่หลับ ทานอาหารไม่ได้ สามารถลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเขาจะมีวิธีรับมือ และวิธีทางแก้ไขที่สามารถช่วยให้เรารู้สึกสบายใจขึ้นได้

อย่างน้อยก็มีคนรับฟังค่ะ หรือหากสาวๆ คนไหนที่มีปัญหาทางด้านการเงิน สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินได้ที่ธนาคาร อีกทั้งหากสาวๆ คนไหนที่กังวลเรื่องเกี่ยวกับการยกเลิกจ้างงานรวมถึงเรื่องนโยบายต่างๆ ของที่ทำงานสามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงสถานที่บริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับแรงงานที่ทางภาครัฐจัดตั้งขึ้นได้ค่ะ เพื่อช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญแนะนำและคำนวณหรือหาทางแก้ในเรื่องนั้นๆ ได้ค่ะ

 

เอาละค่ะก่อนจากกันที่บทความนี้เรา Clubsister อยากเป็นกำลังใจให้สาวๆ คนไหนที่กังวลและประสบปัญหา ตกงาน covid-19 นี้ให้ผ่านมันไปได้ด้วยดีนะคะ และส่วนสาวๆ คนไหนที่ยังไม่ได้รับผลกระทบใดๆ เราขอถือโอกาสที่เราทำงานที่บ้านนี้ ดูแลตัวเองและเตรียมตัวเพื่อตั้งรับสถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้กัน ไม่ว่าจะหารายได้เสริม เก็บเงิน หรือรวมถึงเรียนรู้ข้อมูลต่างๆ เพื่อผลิกวิกฤตเหล่านี้ให้เป็นโอกาสในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นค่ะ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า บ๊ายบาย

 

Photo Credit: voicenakhononline

Comments

comments