“ลดน้ำหนัก” พูดเบา ๆ ก็เจ็บ เพราะนั่นแปลว่าเราอ้วนขึ้นอีกแล้ว จริงไหมคะซิส และถ้าพูดถึงการลดน้ำหนัก เราก็ต้องนึกไปถึงการคุมอาหารและออกกำลังกาย เฮ้อ แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว แต่ซิสรู้มั้ย ว่ากิจกรรมที่ง่ายมาก ๆ (แต่หลายคนไม่ค่อยจะยอมทำกัน) คือการนอน เชื่อมั้ยว่า นอนหลับเผาผลาญพลังงาน ได้ แถมไม่ใช่น้อย ๆ ยิ่งนอนเยอะยิ่งผอม ไปดูกันค่ะว่าจริงไหม

 

นอนหลับเผาผลาญพลังงาน ได้จริงไหม ทำได้ไง มาดู !

 

หลายคนคงกำลังคิดว่า บ้าบอ แค่นอนเนี่ยนะจะผอมได้ หรือว่าต้องนอนทั้งวี่ทั้งวันแบบไม่กินอะไรเลยถึงจะผอม ไม่ใช่แบบนั้นค่ะ ซิสสามารถกินอาหารได้ตามปกติ (แต่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ก็ดีนะ) เพียงแค่ต้องปรับพฤติกรรมการนอน และปรับเวลานอนสักหน่อย รับรองว่านอนแล้วผอมได้แน่นอน

นอนหลับเผาผลาญพลังงาน

การนอนหลับ เผาผลาญพลังงานจริงเหรอ ?

คำตอบคือ จริงค่ะ จริง ๆ แล้วทุกการเคลื่อนไหว ทุกอากัปกิริยา หรือแม้แต่นั่งหายใจเฉย ๆ ก็เผาผลาญพลังงานได้หมด แต่มากน้อยแตกต่างกันไป แต่ถ้านอนหลับอย่างมีคุณภาพ เชื่อไหมว่า คนที่มีน้ำหนัก 50 -70 เผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างน้อย 42-95 แคลอรี่ต่อชั่วโมง หรือทั้งคืนก็รวม ๆ 300 แคลอรี่เลยนะ โดยพลังงานที่ถูกเผาผลาญเกิดจากการทำงานของร่างกายบางส่วนยามเราหลับ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นี่คือเหตุที่เรารู้สึกท้องว่าง รู้สึกหิวทันทีเมื่อตื่นนอน 

นอนหลับเผาผลาญพลังงาน

ทำไมนอนแล้วน้ำหนักลดได้ล่ะ ?

ซิสหลายคนอาจจะสงสัยว่า เฮ้ย แค่นอนอะนะ ทำไมน้ำหนักลดได้ล่ะ ต้องบอกเลยค่ะว่า การนอนที่เพียงพอ และนอนอย่างมีคุณภาพ จะส่งผลดีต่อสุขภาพหลายอย่างเลยค่ะ เช่น

  • ช่วยหยุดความเครียด – การนอนหรือการพักผ่อนที่เพียงพอ ก็จะทำให้สมองหยุดคิดถึงเรื่องงาน หรือเรื่องที่เครียดในช่วงที่เราหลับ ฮอร์โมนก็จะทำงานเป็นปกติ เมื่อฮอร์โมนปกติก็จะไม่หิวดึก ๆ นั่นเอง ซิสลองสังเกตดูนะว่าถ้าเราทำงานดึก ๆ หรือเครียด ๆ ตอนดึกอะ เราจะหิว นั่นเพราะระดับของฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเครียดพุ่งสูงมากขึ้น แล้วก็จะส่งสัญญาณไปยังสมองว่าต้องการพลังงานเพิ่มขึ้น ทำให้เราหิวดึก ดังนั้นถ้านอนเร็วก็จะหยุดเครียด เมื่อไม่เครียดก็จะไม่หิวนั่นเอง
  • ช่วยควบคุมฮอร์โมนการกิน – ในร่างกายมีฮอร์โมนเลปตินและฮอร์โมนเกรลินที่เป็นส่วนสำคัญในการควบคุมการกินของเรา เลปตินคือควบคุมความอิ่ม และเกรลินควบคุมหิว ถ้าการนอนหลับเราเป็นปกติ ก็ทำให้ฮอร์โมนทั้ง 2 ตัวนี้สมดุลกัน พอตื่นมาเราก็จะควบคุมการกินของเราได้ง่ายขึ้น

นอนหลับเผาผลาญพลังงาน

  • ช่วยควบคุมระบบการเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้น – ถ้าพักผ่อนได้เพียงพอ จะส่งผลให้เมตาบอลิซึม หรือระบบการเผาผลาญทำงานได้ดี ทำให้ตื่นมาตอนเช้าสดชื่น ยิ่งถ้าได้ออกกำลังกาย จะยิ่งเบิร์นได้ดีเลยทีเดียวแหละ
  • ช่วยรีเซตร่างกาย – ลองไปชั่งน้ำหนักดูสิคะ เวลาก่อนนอน กับเวลาตื่น บางทีตอนเช้ามาน้ำหนักเราลดลงไปเฉยเลย ทั้งที่ไม่ได้ออกกำลังกายอะไร นั่นเป็นเพราะระหว่างที่เรานอน ร่างกายจะไม่ได้รับอาหารหรือน้ำ และอะไรที่เรากินไปก็จะถูกย่อยและดูดซึมเข้าระบบร่างกาย ทำให้ระบบร่างกายกลับมาทำงานเป็นปกติ

ยิ่งถ้านอนหลับลึก หรือนอนหลับอย่างมีคุณภาพ ก็จะทำให้ร่างกายหลั่งโกร๊ทฮอร์โมน หรือฮอร์โมนแห่งความการเจริญเติบโต ทำหน้าที่ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เผาผลาญไขมันสะสมในร่างกาย และช่วยฟื้นฟูร่างกายให้ดียิ่งขึ้น ยิ่งถ้านอนเร็ว นอนดี ติดต่อกันเป็นนิสัย บางทีน้ำหนักอาจจะลดลง 1 กิโลกรัมใน 1 เดือนเลยนะ แค่นอนนี่แหละ

นอนหลับเผาผลาญพลังงาน

นอนยังไงให้ผอม

ไม่ใช่ว่านอนเยอะ นอนตอนไหนก็ได้ แล้วจะผอม เพราะร่างกายเรามันก็มีระบบของมัน และมีนาฬิการ่างกาย ดังนั้น ถ้าอยากนอนแล้วผอม ก็ต้องนอนให้ถูกวิธีด้วยค่ะ โดยต้องทำตามนี้

1. นอนก่อนตีสาม – อย่างที่บอกว่าร่างกายเรามีระบบ และมีนาฬิกาชีวิต ซึ่งตามที่ซิสบอกไปข้างต้นว่า ถ้านอนดี โกร๊ทฮอร์โมนจะทำงานดี แล้วเวลาทองของเจ้าโกร๊ทฮอร์โมนเนี่ย อยู่ตั้งแต่เวลา 22.00 –  03.00 น. ถ้าเลยตีสามไป โกร๊ทฮอร์โมนก็จะไม่ทำงานแล้ว ดังนั้นจึงควรนอนก่อนตีสามจะดีที่สุด

2. หลับให้สนิทใน 3 ชั่วโมงแรก – ร่างกายของเราจะมีการนอนหลับ 3 ช่วง แบ่งเป็นช่วงหลับธรรมดาและช่วงหลับฝัน ช่วงหลับฝันนี่คือช่วงที่เราหลับสนิท และการที่โกร๊ทฮอร์โมนจะหลั่งออกมาในช่วง 3 ชั่วโมงแรกของการนอนเท่านั้น แถมช่วงที่เราหลับฝัน เป็นช่วงเวลาที่สมองมีการทำงานหนัก ไม่น้อยไปกว่าเวลาตื่น ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดี ดังนั้นจึงควรนอนหลับให้สนิทในช่วง 3 ชั่วโมงแรก

นอนหลับเผาผลาญพลังงาน

3. นอน 7 ชั่วโมงขึ้นไป – มีผลการวิจัยออกมานะว่ายิ่งนอนน้อย ยิ่งมีโอกาสอ้วนขึ้นง่าย จึงควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะจะทำให้ฮอร์โมนควบคุมความหิวของเรา รวมถึงฮอร์โมนอื่น ๆ ในร่างกายทำงานได้ตามปกติ

4. ตั้งเวลานอนให้เท่ากันทุกวัน – และตื่นในเวลาเดิม เพื่อให้นาฬิกาชีวิตทำงานตามปกติ (แม้ว่าจะมีคืนไหนที่นอนไม่หลับก็ตาม) เมื่อร่างกายจำเวลาเดิมไว้ ก็จะช่วยให้เผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น

นอนหลับเผาผลาญพลังงาน

5. หลีกเลี่ยงการใช้ปุ่ม snooze – เพราะจะส่งผลให้เราพลาดการนอนอย่างสมบูรณ์ในนาทีสุดท้ายก่อนตื่นจริง ๆ แต่ถ้าง่วงระหว่างวัน ก็ให้หาเวลางีบเอา สัก 15 – 20 นาที จะช่วยให้สดชื่นขึ้น

6. งดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน – เราที่รู้กันดีว่า แอลกอฮอล์สามารถช่วยให้เรานอนหลับได้ แต่จะหยุดโหมด REM Sleep หรือช่วงที่เราหลับฝัน อย่างที่ซิสบอกว่าจะเป็นช่วงที่สมองได้ทำงาน ที่จะทำให้เผาผลาญแคลอรี่ได้ดียิ่งขึ้นขณะหลับ ดังนั้น ถ้าหลับเพราะดื่มมา ก็ไม่ได้ช่วยให้เราผอมนะ

7. ถ้าจะออกกำลังกาย ให้ออกก่อนเข้านอน 4 ชั่วโมง – หรือถ้าซิสไม่มีเวลาจริง ๆ แต่อยากออกกำลังกายก่อนนอน ให้ออกกำลังกายเบา ๆ อย่างการฝึกโยคะ กำหนดลมหายใจ แทนการออกกำลังกายหนัก ๆ เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายตื่นตัว และนอนหลับไม่สนิท

การนอนเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันที่หลายคนละเลยที่จะนอนอย่างถูกต้อง แต่ถ้านอนให้ถูก และใส่ใจกับการนอนให้มากขึ้น รับรองว่าซิสจะผอมลง และถ้าใครไดเอทอยู่ ก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักได้ดีเลยค่ะ

 

Credit Information from www.healthaddict.com, goodlifeupdate.com, tsmactive.com

Credit Pictures from www.wattpad.com, weheartit.com, mainichigahakken.net, aminoapps.com, Pinterest : Puchaczniuchacz / wiganda1502, Twitter : Ch_Ha0209

Comments

comments