ทุกวันนี้ต้องยอมรับเลยว่า นอกจากหน้ากากอนามัยแล้ว แอลกอฮอล์ล้างมือ ก็เป็นอีกไอเทมที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันไปแล้ว เพราะจะช่วยฆ่าเชื้อโรคและไวรัสที่เรามองไม่เห็น แต่ตอนนี้ก็มีทั้งเจลแอลกอฮอล์ และ สเปรย์แอลกอฮอล์ ที่ให้เลือกใช้มากมายในท้องตลาด แล้วแบบไหนจะดีกว่ากันล่ะ? ประสิทธิภาพของทั้งสองแบบเท่ากันหรือเปล่า วันนี้ซิสมีคำตอบมาฝากค่ะ

 

 แอลกอฮอล์ล้างมือ แบบไหน ใช้ดีกว่ากันนะ!?

 

แอลกอฮอล์ล้างมือเป็นไอเทมสำคัญที่ตอนนี้เรามักจะเห็นทุกที่ เพราะช่วยรักษาความสะอาด ช่วยฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ และปกป้องเราจากไวรัส Covid-19 ได้ แต่อย่างที่ทราบค่ะว่า ตอนนี้มีแอลกอฮอล์ล้างมือให้เลือกเยอะมาก ทั้งสเปรย์แอลกอฮอล์ และเจลแอลกอฮอล์ จนเราก็แอบสงสัยใช่ไหมล่ะ ว่าแบบไหนดีกว่ากัน มาลองดูข้อเปรียบเทียบกันดีกว่าค่ะ

 

เจลแอลกอฮอล์

แอลกอฮอลล์ล้างมือ

เป็นแอลกอฮอล์รูปแบบเจล มักบรรจุอยู่ในหลอดเล็ก ๆ ขวดเล็ก ๆ เพื่อสะดวกต่อการพกพา และยังมีขนาดขวดปั๊ม สำหรับตั้งไว้เพื่อบริการในสถานที่ต่าง ๆ ด้วย เป็นเจลที่สามารถบีบลงบนฝ่ามือ แล้วถูล้างมือได้เลยโดยไม่ต้องล้างออก เจลแอลกอฮอล์ล้างมือต้องเป็นชนิด Ethyl Alcohol ถึงจะปลอดภัยต่อผิวมนุษย์ และองค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ว่า ต้องมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ 70 – 75% เพราะถ้าต่ำ หรือสูงกว่านี้ แอลกอฮอล์จะระเหยไปในอากาศอย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้

แอลกอฮอลล์ล้างมือ

ข้อดี : เจลแอลกอฮอล์น่ะ ทำมาเพื่อใช้สำหรับล้างมือโดยเฉพาะ ดังนั้นเขาจะใส่สารบำรุงอะไรต่าง ๆ ลงไปผสมด้วย จึงทำให้นอกจากจะฆ่าเชื้อโรคได้แล้ว ก็ยังช่วยทำให้ผิวมือชุ่มชื้นได้ด้วย และค่อนข้างอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าแบบสเปรย์

ข้อเสีย : เนื่องจากเป็นเจลเหลว บางทีเปิดหลอดมาอาจจะหกเลอะเทอะได้ และไม่สามารถทำความสะอาดพื้นผิวต่าง ๆ ได้สะดวก คือถ้าต้องการใช้เจลแอลกอฮอล์ไปทำความสะอาดพื้นผิวต่าง ๆ ก็ต้องบีบใส่ทิชชูในปริมาณที่พอเหมาะก่อน แล้วค่อยนำไปเช็ด แถมที่บางคนไม่ชอบใช้เจลแอลกอฮอล์ ก็อาจจะเพราะว่า เจอเจลแอลกอฮอล์ที่ไม่มีคุณภาพ เนื้อสัมผัสเหนียวเหนอะหนะ ทำให้รู้สึกไม่สบายผิว

 

สเปรย์แอลกอฮอล์

แอลกอฮอลล์ล้างมือ

เป็นแอลกอฮอล์รูปแบบน้ำ บรรจุขวดเล็ก ๆ ในรูปทรงต่าง ๆ พกพาง่าย ซึ่งแอลกอฮอล์ต้องเป็น Ethyl Alcohol หรือ Isopropyl Alcohol เท่านั้น ถึงจะปลอดภัย และใช้กับผิวของมนุษย์ได้ แต่ว่า Ethyl Alcohol จะมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อ Covid-19 ได้ดีกว่าค่ะ ซึ่งองค์การอนามัยโลกกำหนดว่า ต้องมีปริมาณความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไป ถึงจะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แอลกอฮอลล์ล้างมือ

ข้อดี : เนื่องจากเป็นแอลกอฮอล์ในรูปแบบสเปรย์ บรรจุในขวดขนาดเล็ก บางแบรนด์ทำออกมาไซส์เท่าการ์ดเท่านั้นเอง ทำให้พกพาง่ายมาก ๆ แถมยังใช้สะดวกด้วย แค่ฉีด ๆ ก็สามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคได้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถฉีดบนพื้นผิวต่าง ๆ ได้สะดวกด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ โทรศัพท์มือถือ ลูกบิดประตู กระเป๋า และอีกสารพัดสิ่งที่ต้องการ ทำให้เวลาที่ต้องหยิบจับอะไร เราจะมั่นใจมากขึ้น เพราะฉีดแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคไว้ก่อนแล้ว

ข้อเสีย : เพราะว่ามาในรูปแบบสเปรย์ ซึ่งเป็นน้ำ พอฉีดลงบนผิว แอลกอฮอล์ก็จะระเหย ซึ่งกระบวนการระเหยของแอลกอฮอล์เนี่ย จะดึงเอาความชุ่มชื้นจากผิวมือเราออกไปด้วย ก็เลยทำให้ยิ่งฉีดบ่อยเท่าไร มือเราก็จะยิ่งแห้งกร้านมากขึ้นเท่านั้น แปลว่าสะดวกก็จริง แต่ซิสก็ต้องพกแฮนด์ครีมเอาไว้ด้วย เพราะฉีดเสร็จก็ต้องทาแฮนด์ครีมทับ ไม่อย่างนั้นมือแห้งแตก ผิวลอกแน่นอน

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นเจลแอลกอฮอล์ หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ ก็สามารถช่วยป้องกันร่างกายของเราจากเชื้อไวรัสได้ทั้งนั้น เพียงแค่หมั่นใช้บ่อย ๆ จนเป็นนิสัย เพื่อสุขอนามัยที่ดีค่ะ

 

Clubsister Recommend

เมื่อพูดถึงแอลกอฮอล์ล้างมือแล้ว ซิสก็ต้องมีมาแนะนำถูกมั้ยล่ะ มาดูกันค่ะว่าทั้งเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือที่ทั้งถูกและดี มีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง

แอลกอฮอลล์ล้างมือ
Babi Mild Natural Hand Sanitizer Gel (50 มิลลิลิตร 59 บาท)

Babi Mild Natural Hand Sanitizer Gel (50 มิลลิลิตร 59 บาท) แค่ได้ยินชื่อแบรนด์ก็รู้แล้วว่าต้องอ่อนโยนกับผิวแน่นอน มีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ 70% ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย และยังช่วยถนอมผิวด้วยเอสเซ้นส์ออร์แกนิก ที่สกัดมาจากอะโลเวรา ดังนั้นใช้แล้วอ่อนโยนต่อผิวแน่นอน

แอลกอฮอลล์ล้างมือ
Dance Hand Sanitizer Spray La Viva (25 มิลลิลิตร 45 บาท)

Dance Hand Sanitizer Spray La Viva (25 มิลลิลิตร 45 บาท) แบรนด์โคโลญจ์ชื่อดังผันมาทำสเปรย์แอลกอฮอล์ก็ต้องรับรองความหอมสิคะซิส ขอบอกเลยว่าหอมมาก หอมสะอาด สดชื่น กลิ่นติดมือ เหมือนไม่ได้ใช้แอลกอฮอล์ มีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ 70% และยังมีคุณค่าการบำรุงผิวจากวิตามิน E ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นแก่ผิว แห้งไว พกพาง่าย

แอลกอฮอลล์ล้างมือ
Emo Sanitizer Spray (18 มิลลิลิตร 39 บาท)

Emo Sanitizer Spray (18 มิลลิลิตร 39 บาท) สเปรย์สุดเท่ มาในรูปแบบการ์ด พกพาง่าย มีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ 75% ลดการสะสมของเชื้อโรคได้ถึง 99.99% ไม่เหนียวเหนอะหนะ แถมฉีดได้มากถึง 300 ครั้งเลยนะ มีกลิ่นหอมด้วย ใช้แล้วรู้สึกสดชื่น

 

ถ้าให้ซิสเลือก ซิสคงเลือกไม่ได้เลยแหละค่ะ เพราะสเปรย์ก็สามารถฉีดพื้นผิวได้ ส่วนเจลก็ช่วยถนอมมือ แหม ขนาดเล็ก ๆ พกทั้งสองแบบเลยก็ได้นะ เพื่อความสะอาด ปราศจากโรคยังไงล่ะ

 

Credit Pictures from Central.co.th, Lazada, Freepik

 

Comments

comments