สภาวะแบบนี้ที่มีเชื้อโวรัส Covid  ยังคงอยู่กับเราอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าใครหลายคนคงมีความกังวล ไม่อยากให้ตัวเราเองติดโควิด  เราจึงจำเป็นต้องทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะออกกำลังกาย หรือกินวิตามิน วิธีเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเรา ในการต้านโควิด แต่คำถามคือ แล้วเราควรจะกินวิตามินตัวไหนดีล่ะ… วันนี้เราจึงได้รวบรวม อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน มาฝากเพื่อน ๆ กันทั้ง 5 ตัวด้วยกันค่ะ

 

แนะนำ 5 อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกายแข็งแรง ต้านโรคโควิด

 

1. Vitamin C

วิตามินที่ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ และช่วยการทำงานของเม็ดเลือดขาว lymphocyte รวมถึง neutrophil ในกระบวนการจับกินเชื้อโรค (phagocytosis) ร่างกายของเราควรได้รับวิตามินซี 500-2,000 มก./วัน ซึ่งการกินหลังอาหารจะช่วยลดการระคายเคืองในกระเพาะและทานช่วงเช้าจะทำให้ไตขับออกได้ดี ลดโอกาสการตกค้าง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดนิ่วที่ไต

Suggested Product

NAT C

อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน

วิตามินซี 1000 mg  มีส่วนประกอบจาก Ascorbic Acid, Sodium Ascorbate และ Calsium Ascorbate ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่าย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน แถมมีสารไบโอฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงขึ้น ถ้ามีอาการฟกช้ำจะทำให้หายไว ลดอาหารภูมิแพ้ และผิวดูใส


2. Vitamin D3

วิตามินที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันทั้งคนที่เคยได้รับเชื้อโควิด และ คนที่ไม่เคยได้รับเชื้อโควิด วิตามินดีจะช่วยต้านทานไม่ให้โรคลุกลามและรุนแรง เราควรรับวิตามิน D อยู่ที่ 3,000-5,000 ยูนิต/วัน จริง ๆ แล้วเราสามารถรับวิตามินดีได้จากแสงแดด และอาหารจำพวกปลาทะเล นม หรืออาหารเสริม แต่การใช้ชีวิตในปัจจุบันมันยากที่จะได้รับวิตามินดีที่เพียงพอ ดังนั้นอาหารเสริมจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย แต่เราก็ควรออกไปรับแสงแดด วันละ 15-20 นาที โดยเฉพาะในช่วงเช้าก่อน 9 โมงหรือ หลัง 5 โมงเย็น เพื่อรับวิตามิน D3 จากธรรมชาติ
Suggested Product

 Life Extension

อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน

วิตามิน D3 ที่ผลิตออกมาหลากหลายความเข้มข้น ความพิเศษของแบรนด์นี้คือใช้ น้ำมันมะกอกเป็นส่วนผสม ซึ่งน้ำมันมะกอกถือว่า เป็นน้ำมันพืชที่มีคุณภาพดีเป็นอันดับต้น ๆ จึงช่วยบำรุงร่างกายได้ดีกว่ายี่ห้ออื่น ๆ ที่ใช้น้ำมันพืชทั่วไป


3. Zinc 

 สำหรับคนที่ติดเชื้อที่ยังหายใจ และรับรสได้ไม่ปกติ การเสริม chelate Zinc 20-40 มก./วัน จะช่วยลดการเกาะติดไวรัสกับเซลล์  จึงลดการอักเสบ ป้องกันผลแทรกซ้อนทางหลอดเลือด ช่วยฟื้นการรับรส และการได้กลิ่น

Suggested Product

 21ST CENTURY ZINC 

อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน

 

           Zinc จากแบรนด์อเมริกา ชนิดอะมิโน แอซิด คีเลต ที่ให้ Zinc ขนาด 50 มิลลิกรัม ซึ่งจะเทียบเท่าสังกะสีปริมาณ 10 มิลลิกรัมต่อเม็ด นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของแคลเซียม แมกนีเซียม และกรดอะมิโนอื่น ๆ รวมอยู่ด้วย ที่สำคัญ Zinc  แถมยังปราศจากกลูเตนหรือ Gluten Free ด้วย คนที่แพ้กลูเตนหรือเป็นสายวีแกนสามารถรับประทานได้ โดยรับประทานวันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร หรือตามคำแนะนำของแพทย์


4. NAC

N-Acetyl-cysteine ละลายเสมหะ ลดการอักเสบ เสริมภูมิคุ้มกันปอด มีส่วนประกอบที่ทำให้การกำจัดไวรัสมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงชะลอความรุนแรงของการที่เชื้อลงปอด โดยรับประทาน 600 มก.เช้า กับ 600 มก.เย็น รวมเป็น 1,200 มก./วัน

Suggested Product

Swanson N-Acetyl Cysteine

อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน

N-Acetyl Cysteine 1000 mg อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ช่วยต้านเชื้อไวรัส ช่วยบำรุงร่างกายลึกถึงระดับเซลล์ ขับสารพิษสะสมในร่างกายได้ชะงัด ทั้งยังมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพระบบทางเดินหายใจ ละลายเสมหะ ทำให้หายใจได้สะดวก วิธีกินให้กินขณะท้องว่าง ก่อนมื้ออาหาร


5. Omega-3 Fish oil 

หลังจากการรับเชื้อ เราควรกินวิตามินลดการอักเสบของร่างกาย omega-3 Fish oil และควรเลือก EPA/DHA โดยเลือก  1,000 mg เพื่อลดการอักเสบของร่างกาย

Suggested Product

Salmon Fish Oil Plus Vitamin E

อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน

น้ำมันปลาที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 มีครบทั้ง EPA และ DHA รวมถึงมีการผสานเอาคุณสมบัติของวิตามินอี ซึ่งวิตามินอีช่วยในการบำรุงผิวพรรณ ผม เล็บ และยังช่วยต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี และยังบรรเทาอาการเจ็บปวดตามข้อ การลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด และระดับคอเลสเตอรอล ทั้งยังบำรุงเซลล์สมอง และสายตาอีกด้วย

 

จบกันไปกับ 5 อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกายแข็งแรง ต้านโรคโควิด เพื่อน ๆ ที่ยังไม่เคยได้รับเชื้อ หรือรับเชื้อมาแล้ว สามารถรับประทานวิตมินเหล่านี้ได้เลยนะคะ ไม่เป็นอันตราย แต่เพื่อความแน่ใจ หากมีโรคประจำตัว ให้ปรึกษาแพทย์ก่อน

 

 

 

Photo Credit:

NAT C

 Life Extension

 21ST CENTURY

swanson

Vistra 

Source Credit:

.komchadluek

 

Comments

comments