ตอนนี้สถานการณ์โรคระบาดน่าเป็นห่วงเอามาก ๆ หลาย ๆ คนก็ต้องกลับไป Work from Home หรือต้องกักตัวเฝ้าดูอาการ อย่างน้อย 14 วัน ซึ่งการอยู่บ้านเฉย ๆ อาจเป็นสาเหตุหลักของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้ ไม่ได้การแล้วนะคะ! เราต้องมาหาวิธีกันด่วน ๆ ว่า กักตัวยังไงให้น้ำหนักไม่ขึ้น รับรองเมื่อสถานการณ์ปกติ ซิสจะต้องหุ่นเป๊ะ ไม่ป่วย แถมสวยขึ้นแน่นอน!

 

7 วิธี กักตัวยังไงให้น้ำหนักไม่ขึ้น ไม่ป่วย แถมสวยด้วยนะ!

 

เวลากักตัวอยู่บ้าน นอกจากจะต้องนั่งทำงานอยู่กับที่แล้ว ตู้เย็นก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม โทรศัพท์ก็มีแอพมากมายให้สั่งอาหาร ก็กินวนไปสิแบบนี้ ยังไงน้ำหนักต้องขึ้นแน่นอน ซิสต้องตั้งสติด่วน ๆ และเริ่มดูแลตัวเอง เพื่อให้การกักตัว Work from Home รอบนี้ ทำให้ซิสหุ่นเป๊ะ ปัง และแข็งแรง

กักตัวยังไงให้น้ำหนักไม่ขึ้น
การอยู่บ้านทำให้มีเวลาค่อนข้างมาก เป็นโอกาสเหมาะเลยที่จะทำอาหารกินเอง โดยเลือกวัตถุดิบสดใหม่ และมีคุณค่า

1. เลือกกิน

ถึงจะอยู่บ้าน ซิสก็เลือกกินได้นะคะ ซึ่งการอยู่บ้านทำให้มีเวลาค่อนข้างมาก เป็นโอกาสเหมาะเลยที่จะทำอาหารกินเอง โดยเลือกปรุงอาหารให้รสไม่จัดมาก จะทำให้เราไม่บวมโซเดียม และอย่าลืมเลือกวัตถุดิบในการปรุงอาหารให้สด ใหม่ ให้พลังงานสูง แต่ไขมันต่ำ โดยอาหารที่ควรมีติดตู้เย็นไว้ก็คือ ไข่ไก่, อกไก่, ปลากระป๋อง, ทูน่ากระป๋อง, ผักสลัด, ฟักทอง, ผักพวกพืชหัวต่าง ๆ, ผลไม้น้ำตาลต่ำ อย่าง ฝรั่ง แก้วมังกร แตงโม, ถั่ว, ธัญพืชต่าง ๆ, ข้าวกล้อง หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่

กักตัวยังไงให้น้ำหนักไม่ขึ้น
เตือนตัวเองไว้เลย ว่าต้องกินข้าวให้ตรงเวลา และต้องกินข้าวให้ครบทั้ง 3 มื้อ เมื่อกินข้าวตรงเวลา ระบบร่างกายทำงานปกติ

2. กินให้เป็นเวลา

ในช่วงที่อยู่บ้าน เชื่อว่าซิสหลาย ๆ คนจะต้องนอนดึกมากขึ้น ตื่นสายมากขึ้น ทำให้ระบบร่างกายรวนไปหมด เพราะเวลากินข้าวผิดเพี้ยนไป พักไม่ตรงเวลาบ้าง ทำงานจนลืม ซึ่งการกินผิดเวลาอาจทำให้ความอยากอาหารเพิ่มขึ้นกว่าเดิมเป็น 2 เท่า  ซิสต้องเตือนตัวเองไว้เลยนะคะ ว่าต้องกินข้าวให้ตรงเวลา ตั้งนาฬิกาปลุกเอาไว้เลยก็ได้ และต้องกินข้าวให้ครบทั้ง 3 มื้อ เมื่อกินข้าวตรงเวลา ระบบร่างกายทำงานปกติ ซิสจะไม่รู้สึกหิวบ่อยค่ะ

กักตัวยังไงให้น้ำหนักไม่ขึ้น
ผักและผลไม้ นอกจากจะให้วิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยระงับความหิวได้ดี แถมไม่มีแคลอรีอีกด้วย

3. ผักผลไม้ห้ามขาด

ผักและผลไม้ นอกจากจะให้วิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยระงับความหิวได้ดี แถมไม่มีแคลอรีอีกด้วย เป็นวิธีการง่าย ๆ ที่จะรักษาหุ่นของเรา ให้ยังสวยเป๊ะคงที่ โดยหาผักผลไม้ติดตู้เย็นไว้เยอะ ๆ หากหิวระหว่างมื้อเมื่อไร ก็กินเป็นของว่างได้เลย อิ่มท้อง แถมไม่อ้วนด้วย

กักตัวยังไงให้น้ำหนักไม่ขึ้น
ต้องรู้จักยับยั้งชั่งใจสักหน่อย กินขนมหรือน้ำหวานได้วันละนิด หรือกินสัปดาห์ละครั้ง อย่ากินทุกวัน หรือกินครั้งละเยอะ ๆ

4. ยับยั้งชั่งใจ

แหม อยู่บ้านเบื่อ ๆ เครียด ๆ ร่างกายก็ต้องโหยหาของหวานถูกไหมคะ เผลอ ๆ อาจจะกดแอพ สั่งขนมมามากมายจนไม่รู้ตัว ของอย่างนี้ไม่ได้ห้ามไม่ให้กินนะคะ แต่ต้องรู้จักยับยั้งชั่งใจสักหน่อย กินได้วันละนิด หรือกินสัปดาห์ละครั้ง อย่ากินทุกวัน หรือกินครั้งละเยอะ ๆ เพราะจะทำให้ร่างกายเผาผลาญไม่ทัน เกิดเป็นไขมันสะสม และอ้วนในที่สุด

กักตัวยังไงให้น้ำหนักไม่ขึ้น
วิธีการง่าย ๆ ที่จะทำให้ร่างกายได้ขยับเมื่ออยู่บ้านก็คือ ทำงานบ้าน

5. ขยับเยอะ ๆ ช่วยได้

เวลาอยู่บ้าน หลายคนก็นั่ง ๆ นอน ๆ ซึ่งทำให้ร่างกายไม่ได้เผาผลาญพลังงาน ดังนั้น วิธีการง่าย ๆ ที่จะทำให้ร่างกายได้ขยับเมื่ออยู่บ้านก็คือ ทำงานบ้าน ไม่ว่าจะเป็น กวาดบ้าน ถูบ้าน ซักผ้า ทำความสะอาดบ้านในส่วนต่าง ๆ จัดของ ทำสวน ฯลฯ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ จะช่วยทำให้เราได้เผาผลาญพลังงานไปได้มากเลยทีเดียวค่ะ

กักตัวยังไงให้น้ำหนักไม่ขึ้น
ออกกำลังกายท่าง่าย ๆ คาร์ดิโอง่าย ๆ โยคะ หรือเวทเทรนนิ่ง โดยอาจจะใช้ของใกล้ตัวมาเป็นอุปกรณ์เสริมในการออกกำลังกาย จะช่วยทำให้เราเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น

6. ออกกำลังกายที่บ้าน

เวลาอยู่บ้าน ความขี้เกียจจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว คนที่เคยเข้ายิมเพื่อไปออกกำลังกาย อาจรู้สึกเฉื่อยชาถ้าต้องออกกำลังกายที่บ้าน แต่อย่ามัวแต่นอนอยู่เฉย ๆ เลยค่ะ ออกกำลังกายท่าง่าย ๆ คาร์ดิโอง่าย ๆ โยคะ หรือเวทเทรนนิ่ง โดยอาจจะใช้ของใกล้ตัวมาเป็นอุปกรณ์เสริมในการออกกำลังกาย จะช่วยทำให้เราเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น สร้างกล้ามเนื้อได้มากขึ้น ร่างกายจะแข็งแรง แถมประหยัดด้วยนะ

กักตัวยังไงให้น้ำหนักไม่ขึ้น
เวลาที่เรานอนหลับเพียงพอ 6 – 8 ชั่วโมงต่อวัน ร่างกายเราจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 300 กิโลแคลอรี

7. นอนหลับให้เพียงพอ

รู้ไหมคะ เวลาที่เรานอนหลับเพียงพอ 6 – 8 ชั่วโมงต่อวัน ร่างกายเราจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 300 กิโลแคลอรี เลยนะคะ เพราะเวลาที่เราหลับ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน ที่ช่วยควบคุมความหิว 2 ชนิด คือ เล็ปติน กับเกรลิน ที่สามารถช่วยเผาผลาญได้ ซึ่งถ้าซิสนอนดึก หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ เจ้าฮอร์โมนตัวนี้ก็จะหลั่งออกมาได้น้อย ทำให้หิวง่าย อยากกินนั่นนี่ตลอดเวลา และเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนด้วยนะ

 

เอาละ รู้วิธีจัดเต็มแบบนี้แล้ว อย่าลืมนำไปทำตามกันด้วยนะคะซิส และอย่าลืมดูแลตัวเองให้ดี กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย ล้างมือบ่อย ๆ และอย่าไปในที่ที่มีความเสี่ยงสูง กักตัวรอบนี้จะได้ทั้งความแข็งแรง และหุ่นเป๊ะปัง ยังไงละคะ

 

Cr. Information from www.sanook.com , women.trueid.net , www.bangkokbanksme.com

Cr. Pictures from www.wattpad.com , weheartit.com , favim.com , www.wattpad.com , broomguru.com , www.bicycling.com , www.wattpad.com

Comments

comments