เรื่องของหัวจิตหัวใจใครมันจะไปห้ามได้ แถมบางทีเรื่องการหลงตัวเองมันก็ต้องมีบ้าง จริงไหมคะซิส แต่ว่า ถ้าไปหลงรักใครเขาเข้าแบบจริงจัง จนคิดมโนไปต่าง ๆ นานา ว่าเขาต้องมีใจกลับแน่ ๆ เลย หรือคิดไปว่าเขาเป็นคนรักของเราแล้ว พร้อมทั้งสร้างเรื่องในจินตนาการไปเรื่อย ๆ อันนี้ต้องหยุดก่อนค่ะซิส เพราะมันมีโรคแปลก ๆ โรคหนึ่งที่ชื่อว่า Erotomania ภาวะหลงผิด หลงคิดไปว่าเขารักเรา ไอ้เจ้าโรคนี้มันเป็นยังไง ซิสจะมาอธิบายให้ฟังค่ะ

 

รู้จัก Erotomania ภาวะหลงผิด คิดว่าเขารัก

 

จริง ๆ เชื่อว่าการมโนของคนเรามักจะมีขอบเขตอยู่แล้ว เพราะทุกคนย่อมรู้ดีกว่า การที่อีกฝ่ายไม่รู้จักเราเลย จะเป็นไปได้ยังไงที่เขาจะมามีใจให้ แต่มันมีจริง ๆ ค่ะ คนที่แอบปลื้มดาราคนดัง จนคิดไปว่าเขาก็มีใจ นั่นแหละโรค Erotomania โรคนี้มันเกิดจากอะไร อันตรายไหม รักษายังไงให้หาย มาหาคำตอบกัน

Erotomania ภาวะหลงผิด

Erotomania คืออะไร

Erotomania เป็นโรคทางจิตชนิดหนึ่งค่ะ อาการก็คือ เป็นภาวะที่เราคิดไปเองจากการที่เราแอบชอบ ปลื้ม หรือหลงรักคนคนหนึ่ง แล้วคิดไปในเชิงชู้สาวว่าอีกฝ่ายก็ต้องมีใจให้เราเหมือนกัน ทั้ง ๆ ที่ทั้งคู่แทบไม่เคยพูดคุย พบปะ หรือทำความรู้จักกันด้วยซ้ำ ส่วนใหญ่มักจะเป็นเคสที่ว่า ไปหลงรักคนดัง คนมีชื่อเสียง หรือคนที่ร่ำรวย มีฐานะทางสังคมสูงกว่า ซึ่งคนที่มีภาวะของโรคนี้เนี่ย มักจะมีอาการจิตหลอนร่วมด้วยนะ คือมักจะระแวงว่าแบบ อุ๊ย เขามอง เขาต้องมีใจ หรือคิดไปเองว่าอีกฝ่ายพยายามส่งข้อความลับ ๆ ให้ ซึ่งทุกอย่างเนี่ย มโนไปเองทั้งนั้น ซึ่งโรคนี้อาจเกิดขึ้นได้เพื่อจัดการกับความเครียดหรือความบอบช้ำทางจิตใจ

Erotomania ภาวะหลงผิด

อาการชัด ๆ ของ Erotomania

ที่อธิบายข้างต้นเป็นแค่ภาพรวมค่ะซิส เพราะโรคนี้มันมีอาการอย่างละเอียด ๆ อยู่อีก ดังนี้ค่ะ

 • หมกมุ่นอยู่กับสื่อที่เกี่ยวข้องกับเขา ถ้าเขาเป็นบุคคลสาธารณะ เช่น ดูรูปทั้งวัน ดูวิดีโอเกี่ยวกับเขาทั้งวัน โดยที่แทบไม่ไปทำอย่างอื่น
 • ส่งข้อความ อีเมล จดหมาย หรือของขวัญให้คนคนนั้นอย่างต่อเนื่องไม่มีพัก
 • พยายามจะโทร.หาอีกฝ่ายอยู่เสมอ (ถ้าหาเบอร์มาได้นะ)
 • เชื่อว่าอีกฝ่ายหนึ่งพยายามแอบสื่อสารผ่านสายตา ท่าทาง หรือรหัสข้อความในข่าว รายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ หรือโซเชียลมีเดีย
 • สร้างสถานการณ์ปลอม ๆ ว่ากำลังถูกคนจับตามอง สะกดรอยตาม หรือไล่ตามเราอยู่ (เพราะคิดว่าเราเป็นแฟนกับคนดัง)
 • รู้สึกหึงถ้ารู้ว่าอีกฝ่ายกำลังคบกับคนรักอยู่ หรือคิดว่าเขาไม่ซื่อสัตย์

Erotomania ภาวะหลงผิด

 • ทำตัวใหญ่ ข่มคนอื่นในที่สาธารณะ ประมาณว่า ไม่รู้เหรอว่าฉันคือใคร ฉันเป็นแฟนคนดังเลยนะ
 • ไม่สนใจทำกิจกรรมอื่น ๆ เลย นอกจากจะเป็นการพูดถึงเขา หรือทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับเขา
 • มีพลังงานมากผิดปกติ
 • นอนไม่หลับ
 • มีส่วนร่วมมากผิดปกติถ้าเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับบุคคลนั้น
 • พูดได้อย่างรวดเร็วในหัวข้อต่าง ๆ มากมายในเวลาสั้น ๆ (ถ้าเกี่ยวข้องกับคนที่เราชอบ)
 • มีความคิดมากมายตีกันในหัวภายในเวลาสั้น ๆ
 • แสดงพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ใช้เงินเยอะ ๆ ในคราวเดียวหรือขับรถประมาท

ซิสจะเห็นได้ว่า อาการเหล่านี้มันหนักกว่าการคลั่งไคล้ดาราแบบทั่วไปนะ ที่สำคัญคืออาการของโรค Erotomania คือต้องเป็นแทบจะตลอดเวลา คือมีเรื่องราวมโน ๆ ของอีกคนอยู่ในทุกการดำเนินชีวิต ไม่ใช่แค่ว่าตอนเราไปติ่ง หรือเป็นช่วงที่เรากำลังอินกับซีรีส์ หรือชื่นชอบศิลปิน เพราะแบบนั้นถือว่าปกติค่ะ

 

โรค Erotomania เป็นนานไหม

โรคนี้มันมีความประหลาดนิดหน่อยค่ะ เพราะมันสามารถเป็นแค่ชั่ววูบแบบว่า ไม่กี่ชั่วโมงก็หาย หรืออาจจะเป็นหลายวัน หลายเดือน หรือเป็นปี ๆ เลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับภาวะสุขภาพจิตและความคลั่งไคล้ในตัวบุคคลใดบุคคลหนึ่ง

Erotomania ภาวะหลงผิด

ความอันตรายของโรคนี้

ซิสอาจจะคิดว่า ก็แค่คนบ้าดาราที่มโนเก่ง จะอันตรายแค่ไหนกันเชียว แต่เชื่อไหมคะว่ามันอาจจะเกิดอาชญากรรมได้เลยนะ เพราะบางคนอาจแสดงพฤติกรรมเสี่ยง หรือก้าวร้าว คุกคามคนที่เขาชอบ สะกดรอยตาม หรือเผลอ ๆ อาจจะฆ่าอีกฝ่ายเมื่อเขาไม่รับรักหรือไปแต่งงานกับคนรักในชีวิตจริง อย่างที่เราเห็นข่าวพวกที่สะกดรอยตามไอดอล หรือไปฆ่าเขาเพราะคลั่งไคล้มากจนเกินไป นี่แหละค่ะ ความน่ากลัวของ Erotomania แถมโรคนี้ยังเกี่ยวข้องกับอาการ ไบโพลาร์ หรือโรคอารมณ์สองขั้ว และเกี่ยวข้องกับอาการป่วยอื่น ๆ อีกด้วย เช่น

 • โรควิตกกังวล
 • การติดยาหรือแอลกอฮอล์
 • ความผิดปกติของการกินเช่น Bulimia หรือ Anorexia
 • โรคสมาธิสั้น

Erotomania ภาวะหลงผิด

หนทางการรักษา

ต้องยอมรับค่ะว่า การรักษา Erotomania นี่เป็นไปได้ยากมาก เพราะคนที่เป็นโรคนี้มักจะไม่ยอมรับความจริง และไม่ให้ความร่วมมือกับแพทย์ในการรักษา หรือหลายคนอาจจะคิดว่า รักษาหายได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นการรักษาโรคนี้จึงต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ป่วยแต่ละคน เน้นเรื่องการรักษาหน้าที่ทางสังคม ลดความเสี่ยงของพฤติกรรมที่เป็นปัญหา โดยอาจต้องฝึกทักษะการเข้าสังคม และอยู่กับโลกความเป็นจริงให้มากขึ้น  ทั้งนี้ก็อาจจะต้องปรึกษาแพทย์เพื่อใช้ยาทางจิตเวชบางตัวร่วมด้วยค่ะ และที่สำคัญคือ ต้องจำกัดการเข้าโซเชียลมีเดียด้วย เพราะยิ่งเข้าก็ยิ่งเห็น ยิ่งจินตนาการไปต่าง ๆ นานา

 

เห็นไหมคะซิส ว่าโรคคิดไปเอง หลงผิด หรือ Erotomania ไม่ใช่แค่อยากมีแฟนทิพย์ สามีทิพย์ แบบเล่น ๆ ขำ ๆ นะ แต่คนที่เป็นโรคนี้จริงจัง อาจส่งผลต่อการใช้ชีวิต ทั้งของตนเอง และของฝ่ายตรงข้ามเลยก็ได้ อาจทำให้เกิดเรื่องราวการคุกคาม หรืออาชญากรรมที่น่ากลัว ดังนั้น ถ้าใครสงสัยว่าเป็น หรือสงสัยว่าคนใกล้ตัวเป็น รีบพาไปหาหมอนะคะ จะได้หายจากอาการน่าเป็นห่วงนี้

 

Credit Information from www.healthline.com, www.medicalnewstoday.com

Credit Pictures from kienthuc.net.vn, www.wattpad.com, brainly.co.id, findaperson.ru, favim.com (1), favim.com (2)

Comments

comments