ด้วยความกดดันในสภาพสังคมปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การทำงาน ที่เราต้องแบกรับความคาดหวังจากใครหลาย ๆ คน ทำให้รู้สึกเครียด และไม่มั่นใจ ว่าสิ่งที่ทำไปดีหรือไม่ดี ซึ่งการรู้สึกว่าตัวเองยังดีไม่พอเป็นอันตรายมากนะคะ อาจทำให้เกิดเป็น Atelophobia โรคกลัวตัวเองไม่ดีพอ ได้ ว่าแต่เจ้าโรคนี้มันเป็นยังไง เกิดจากอะไร และมีทางแก้ไขหรือไม่ ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันค่ะ 

 

Atelophobia โรคกลัวตัวเองไม่ดีพอ อาการเป็นยังไง หายได้ไหม ?

 

เวลาที่เรามีความกังวลใจในเรื่องใด ๆ ก็ตาม จนกลายเป็นความกลัวว่าตัวเองจะไม่ดีพอ นั่นเรียกว่า Atelophobia เป็นความกลัวความไม่สมบูรณ์ คนที่มีอาการนี้กลัวที่จะทำผิดพลาด และามักจะหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้รู้สึกว่าจะไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่ง Atelophobia สามารถนำไปสู่ความวิตกกังวล ซึมเศร้า และความนับถือตนเองต่ำด้วย สำหรับซิสที่เริ่มรู้สึกว่าตัวเองกำลังจะเป็นโรคนี้แล้ว เราไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่าเกิดจากอะไร และมีวิธีการแก้ไขหรือเปล่า

Atelophobia โรคกลัวตัวเองไม่ดีพอ

Atelophobia คืออะไร ?

Atelophobia เป็นโรคกลัวความไม่สมบูรณ์ คนที่เป็นโรคนี้เขามักจะตัดสินตัวเองอย่างรุนแรง ชอบตั้งเป้าหมายที่ไม่สมจริง หรือเกินจริง  เนื่องจากอาจไม่พอใจกับความผิดพลาดในอดีต หรือกลัวความผิดพลาดที่จะทำในอนาคต ซึ่ง Atelophobia มักจะนำไปสู่ความวิตกกังวล, ซึมเศร้า, ความนับถือตนเองต่ำ และอาการแพนิกได้

Atelophobia กับ Perfectionism เหมือนกันหรือเปล่า ?

ถ้าจะเทียบว่า โรคกลัวตัวเองไม่ดีพอ กับพวกที่คลั่งความสมบูรณ์แบบ เหมือนกันหรือเปล่า ต้องบอกเลยว่าไม่เหมือนกันค่ะ อย่างพวก Perfectionism เนี่ยจะเป็นลักษณะบุคลิกภาพ ที่ยึดมั่นในมาตรฐานที่สูงมาก และทุกอย่างจะต้องไร้ที่ติ ส่วนโรคกลัวตัวเองไม่ดีพอ จะเป็นกลัวความบกพร่อง คนที่เป็นโรคกลัวตัวเองไม่ดีพอเนี่ย เขาอาจจะหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่คิดว่าสามารถทำผิดพลาดได้ โดยมองว่าสถานการณ์นั้นน่ะเป็นการคุกคาม ที่แย่คือไอ้เจ้าโรคนี้จะส่งผลกระทบต่อชีวิตในทุกด้าน ตั้งแต่การเรียน การทำงาน ไปจนถึงชีวิตครอบครัว และสถานการณ์ทางสังคม แล้วอย่าลืมนะคะ ว่าโรคนี้มันคือ โฟเบีย (Phobia) นั่นคือ ความกลัวหรือความตื่นตระหนกอย่างสุดขีด เรียกว่าหลอนเลยนะ แล้วที่น่าห่วงคือ มีงานวิจัยว่า โรคนี้พบได้บ่อยในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า

Atelophobia โรคกลัวตัวเองไม่ดีพอ

โรค Atelophobia เกิดจากอะไร ?

เจ้าโรคนี้กับบางคนอาจจะเป็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ หรืออาจจะเกิดขึ้นตอนโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ซึ่งสาเหตุอาจเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย ดังนี้ค่ะ

มีเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ เช่น ถูกลงโทษอย่างรุนแรง หรือถูกล่วงละเมิดในด้านต่าง ๆ เพราะทำผิด

มีประวัติครอบครัวเป็นโฟเบีย โรควิตกกังวล หรือภาวะสุขภาพจิตอื่น ๆ

เติบโตขึ้นมาในสภาพแวดล้อมที่ถูกสอนให้มุ่งมั่นเพื่อความสมบูรณ์แบบ การทำผิดพลาดแม้เพียงนิดเดียวก็เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และสิ่งที่ทำไม่เคยดีพอ ง่าย ๆ ก็คือ ไม่ว่าจะทำดีแค่ไหนก็โดนตำหนิอยู่ดี

Atelophobia โรคกลัวตัวเองไม่ดีพอ

อาการของ Atelophobia หรือ โรคกลัวตัวเองไม่ดีพอ เป็นยังไง

ต้องบอกเลยว่า คนที่เป็น Atelophobia อาจทำให้เกิดอาการทางจิตใจและร่างกายได้หลากหลาย โดยอาจแสดงอาการเหล่านี้ค่ะ

• แสดงความโกรธ หรือหงุดหงิด เมื่อไม่ได้ดั่งใจ

• มีอาการเหนื่อยหน่าย หรือเมื่อยล้า

• มีอาการซึมเศร้า หรือแสดงอาการเสียใจ แสดงความเศร้าออกมาบ่อย ๆ

• ไม่มีอารมณ์ร่วมกับคนอื่น

ไม่สามารถรับคำวิจารณ์ได้

• ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งใดได้ นอกจากความกลัว

• มองโลกในแง่ร้าย หรือมีทัศนคติเชิงลบต่อชีวิต

• นอกจากนี้ Atelophobia อาจทำให้เกิดอาการแพนิก ซึ่งแสดงออกทางกายภาพ ดังนี้คือ วิงเวียนศีรษะและมึนหัว, เหงื่อออกมากเกินไป, ใจสั่น, คลื่นไส้, หายใจถี่ หรือหายใจลำบาก, ตัวสั่น, ปวดท้องหรือมีอาการอาหารไม่ย่อย

Atelophobia โรคกลัวตัวเองไม่ดีพอ

จะได้รู้ได้ยังไงว่าเราเป็น Atelophobia จริง ๆ ?

เอางี้นะคะซิส คือเมื่อเรารู้สึกเครียดหรือรู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอ และทำให้กระทบกับการใช้ชีวิตมาก ๆ อันดับแรกคือควรไปปรึกษาจิตแพทย์ก่อน ซึ่งการไปพบจิตแพทย์ในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องน่าอายแล้ว บางทีเราอาจแค่มีความเครียดสะสม ซึ่งแพทย์จะวินิจฉัยว่าเราเป็นโรคกลัวตัวเองไม่ดีพอจริง ๆ เมื่อเรามีอาการเหล่านี้ค่ะ

• เรามักจะหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่อาจทำผิดพลาดได้ หรือทำให้ดีที่สุดไม่ได้

• มีอาการเป็นเวลา 6 เดือนหรือนานกว่านั้น

• มีความวิตกกังวลอย่างรุนแรงเมื่อคิดว่าจะทำผิดพลาดหรือทำให้ผู้อื่นผิดหวัง

• มีปัญหากับที่บ้าน ที่ทำงาน หรือโรงเรียน เพราะกลัวความไม่สมบูรณ์

Atelophobia โรคกลัวตัวเองไม่ดีพอ

รักษาโรค Atelophobia ยังไงดี ?

หากซิสรู้สึกว่า ไม่ได้แล้ว เรามีอาการเข้าข่ายแน่ ๆ และอยากหลุดพ้นจากโรคนี้ ก่อนจะลุกลามไปยังอาการทางจิตเวชอื่น ๆ ที่อาจรุนแรงกว่านี้ ก็มีหลายวิธีในการจัดการความกลัวต่อความไม่สมบูรณ์ ดังนี้

การบำบัดพฤติกรรมทางปัญญา (CBT) วิธีการนี้มุ่งเน้นไปที่การช่วยให้เราเปลี่ยนวิธีคิดเกี่ยวกับความไม่สมบูรณ์ อาจให้เราสำรวจเหตุผลที่มองว่าความผิดพลาดเป็นประสบการณ์เชิงลบมากกว่าประสบการณ์การเรียนรู้ นักบำบัดโรคจะสอนให้เราระบุตัวกระตุ้นที่ทำให้คุณวิตกกังวลออกมา

การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต การกินอาหารเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยปรับปรุงอารมณ์และลดความรู้สึกซึมเศร้าหรือความคิดเชิงลบได้ การหายใจลึก ๆ โยคะ หรือการทำสมาธิ อาจช่วยให้จัดการกับความวิตกกังวล และป้องกันอาการแพนิกได้ด้วย

• บำบัดด้วยยา ถึงแม้ยาจะไม่ได้รักษาที่มาของความกลัว แต่อาจลดอาการซึมเศร้าหรือวิตกกังวลที่มาพร้อมกับ Atelophobia ได้ โดยจิตแพทย์อาจแนะนำยากล่อมประสาท ยาต้านความวิตกกังวล หรือตัวบล็อกเบต้า ซึ่งต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้นนะ อย่าไปซื้อมากินเองเด็ดขาด

• กำลังใจจากเพื่อนและคนรอบข้าง คนที่เป็นโรคนี้มักมีความไม่มั่นใจ ดังนั้นกำลังใจจากคนใกล้ชิดที่จะช่วยเชียร์อัพนั้นสำคัญมาก ๆ

• งดคาเฟอีน หรือแอลกอฮอล์ ที่อาจจะทำให้อาการวิตกกังวลแย่ลง

.

โรคกลัวตัวเองไม่ดีพออาจเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ สิ่งสำคัญก็คือ เรารู้เท่าทันตัวเองเร็วแค่ไหน ปล่อยวางได้มากเท่าไหร่ และรีบจัดการตัวเองหรือรักษาตัว ก็จะทำให้หายจากเจ้าโรคนี้ได้ค่ะ

.

Credit Information from my.clevelandclinic.org

Credit Pictures from Freepik

Comments

comments