สวัสดีค่ะสาวๆ ชาวที่น่ารักทุกคน และแล้วในที่สุดบทความนี้ก็กลับมา อีกครั้งกับการเรียนรู้ตนเองและผู้อื่นด้วยหลักของ MBTI หรือที่เรารู้จักกันดีกับ Myers-Briggs Type Indicator ในวันนี้ Clubsister ขอมาพร้อมภาคต่อกับอีก 8 Personalities ในกลุ่มนักการฑูตและผู้เฝ้ายามกับ “เราเป็นคนแบบไหนกันนะ? ชวนมา “เรียนรู้นิสัยคน Personalities ทั้ง 16 แบบ กัน – Part 2”
มาดูกันว่าคุณเป็นคนหลุ่มนี้หรือเปล่า หรือใครรอบตัวคุณเป็นคนแบบไหน มาดูกันเลย

 

“เราเป็นคนแบบไหนกันนะ? ชวนมา “เรียนรู้นิสัยคน Personalities ทั้ง 16 แบบ กัน – Part 2”

 

หากใครอยากรู้ที่มา ความเป็นไปถึงทฤษฎีนี้ หรือการเรียนรู้นิสัยคน Personalities สามารถอ่านไป้ที่บทความใน Part แรก นี้กันได้เลยค่า (คลิกเพื่ออ่าน) 

 

Personalities ประเภทที่ 1: INFJ (ผู้ให้คำแนะนำ) **นักเขียนเป็นคน Type นี้ค่ะ

เรียนรู้นิสัยคน Personalities

โดยบุคคลในกลุ่มนี้ได้ชื่อว่าเป็น Type ที่หายากที่สุดในจำนวนประชากรทั่วโลก (ราวๆ 1 – 2% ของจำนวนประชากรทั้งหมด) ซึ่งคนกลุ่มนี้ข้อดีของเขาคือเป็นคนที่เข้าใจจิตใจคนอื่นอย่างถ่องแท้ แต่ในทางกลับกันก็เป็นคนที่ดูดซับพลังงานลบหรือความรู้สึกทางด้านลบ ของคนอื่นได้ง่ายเช่นกัน มากไปกว่านั้นสิ่งที่ทำให้คน INFJ สเน่ห์เลยคือความเงียบที่ดูลึกลับ INFJ มี Personalities ที่ค่อนข้างเก็บตัวหรือเรียกได้ว่าเป็น Introvert ขนานแท้ เขามักชอบทำอะไรคนเดียว ไม่ค่อยถนัดงานกลุ่มเสียเท่าไร แต่ใช่ว่าทำไม่ได้ แต่รู้สึกมีความมั่นใจกับการตัดสินใจด้วยตัวคนเดียวเสียมากกว่า

อาจเพราะว่า INFJ เป็นคนที่คิดอะไรในหัวตนเองค่อนข้างเยอะ ในส่วนของข้อเสียของชาว INFJ นั้น ที่เห็นได้ชัดเลยอาจจะเป็นคนที่ค่อนข้าง Sensitve ได้ง่าย เขาเป็นคนที่ไม่ค่อยสามารถจัดการกับความรู้สึกของตนเองได้เท่าไร หรือหากมีเรื่องอะไรที่เขาไม่สามารถจัดการได้ เขาจะทำการ Door Slam หรือที่เรียกกันว่า เท! นั่นเอง และอีกข้อเสียหนึ่งที่ทำให้ INFJ บาดเจ็บกันมานักต่อนักเลยคงเป็นการทำอะไรเกินตัว ทำด้วย Passion และแรงใจ แต่ทำจนตัวเอง Burn Out หรือหมดพลังงานจนไม่รู้ตัวเองในที่สุด

 

Personalities ประเภทที่ 2: INFP (ผู้ไกล่เกลี่ย)

เรียนรู้นิสัยคน Personalities

จากการเรียนรู้นิสัยคน Personalities ผ่าน MBTI นั้น ทำให้เรารู้ว่ากลุ่ม INFP นั้นเป็น Type ที่ Sensitive ที่สุด ในบรรดา 16 Personalities ได้แล้วมั้ง (ความคิดเห็นส่วนตัว) โดยข้อดีของคน INFP คือมีความโอบอ้อมอารี ช่วยเหลือและรักษาจิตใจผู้อื่นตลอดเวลา เป็นคนที่รักความสงบ ไม่ชอบความขัดแย้งหรือเรื่องที่กระทบต่อจิตใจ ด้วยการที่เป็นคนที่ชอบทำให้ผู้อื่นสบายใจและชอบช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอ

แบบนี้นั้นทำให้บางครั้งคน INFP มักถูกละเลยความรู้สึก หรือ ชอบนอยด์กับเรื่องความรู้สึกอยู่บ่อยๆ แต่ถึงแม้กลุ่มนี้จะเป็นคนอ่อนไหวทางด้านอารมณ์แต่ใช่ว่าเธอจะไม่เข้มแข็ง กลุ่ม INFP เป็นคนที่มีความพยายามในการทำสิ่งใดก็แล้วแต่ ให้บรรลุเป้าหมาย โดยอาศัยการยืดหยุ่นหรือไม่ตีกรอบทางด้านความคิด ให้อิสระและทางเลือกใหม่ๆ อยู่เสมอ นี่แหละเป็นสเน่ห์ที่น่ารักของชาว INFP

 

Personalities ประเภทที่ 3: ENFJ (ตัวเอก)

เรียนรู้นิสัยคน Personalities

และ Type ต่อไปเป็น Type ที่เรียกได้ว่าเป็นเหมือนผู้นำหรือผู้ริเริ่มอาสาอะไรซักอย่างในกลุ่มเวลาที่ต้องการความช่วยเหลือ ซึ่ง Type นี้ได้ชื่อว่า “ตัวเอก” หรือในบางครั้งถูกแปลได้ว่า “The Giver” หรือผู้ให้ โดยคน Type นี้โดยปกติไม่ชอบอยู่คนเดียว อาจจะชอบชาร์จพลังด้วยการไปเดินเล่นข้างนอกบ้าน (แต่เดินคนเดียวนะ งงไหม) หรือ ไปในที่สาธารณะที่มีคนเยอะๆ แต่ไปคนเดียวแบบนี้เป็นต้น

คนกลุ่มนี้มีความเข้าใจเพื่อนมนุษย์เป็นที่สุด เขารู้ว่าจะจัดการต่ออารมณ์คนอื่นๆ ได้อย่างไร พวกเขาเป็นคนกล้าแสดงออกและมีความเป็นผู้นำ รวมทั้งเป็นคนที่ชอบสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น และด้วยความที่เป็นคนเหมือนเชื่อมั่นในตนเองแบบนี้ ทำให้บางครั้งเมื่อมีคนตำหนิหรือตักเตือนจะสูญเสียความมั่นใจไปเลยทีเดียว นอกจากนั้นชาว ENFJ ยังมีความย้อนแย้งและโลเลในตัวเองสูงพอๆ กับ INFJ เลยก็ว่าได้ อาจเพราะการที่เขาเป็นคนที่ใส่ใจรายละเอียดของคนอื่นละมั้งเลยทำให้อ่อนไหวต่อความคิดได้ง่าย

 

Personalities ประเภทที่ 4: ENFP (นักรณรงค์)

เรียนรู้นิสัยคน Personalities

คนกลุ่มนี้คิดเป็น 7% ของจำนวนประชากรทั่วโลก (ซึ่งค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว) โดยชาว ENFP นั้นเป็นคนที่มีความกระตือรือร้นในตัวเองสูง มีพลังงานเต็มเปี่ยมในทุกๆ วัน ใจกล้า กล้าได้กล้าเสีย และเป็นคนที่ทำทุกอย่างเพื่อให้บรรลุตามจุดประสงค์หรือเป้าหมายที่วางเอาไว้ ด้วยเหตุนี้ทำให้คนกลุ่มนี้เป็นคนที่มีคามขยันและทำงานเก่งใช้ได้เลยทีเดียว

ชาว ENFP เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ ไม่ชอบรายละเอียดปลีกย่อยหรืออะไรที่ Detail มากนัก เพราะคน Type นี้เป็นคนที่มองอะไรทุกอย่างเป็นภาพรวมเสมอ และค่อยข้างเป็นคนที่ยืดหยุ่นพอตัวเลย ดังนั้นจึงไม่ค่อยชอบอะไรที่ซ้ำๆ เดิมๆ หรือมีความเป็นระเบียบแบบแผนมากจนเกินไป

 

Personalities ประเภทที่ 5: ISTJ (นักคำนวณ)

เรียนรู้นิสัยคน Personalitiesคนกลุ่มนี้มีอัตราสูงพอๆ กับกลุ่มด้านบนเลยก็ว่าได้ โดยมีสูงถึง 13% ของจำนวนประชากรทั่วโลก โดยกลุ่ม ISTJ นี้ได้ชื่อว่าเป็นบุคลิกภาพที่มีความแน่วแน่ และทำตามใจพร้อมทั้งความต้องการของตนเองที่สุดคนหนึ่งเลยก็ได้ว่า โดยกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีความนิ่ง เงียบ โลกส่วนตัวสูง มักคิดและหาคำตอบกับทุกสิ่งที่ตนเองใคร่ครวญอยากจะรู้ มีเป้าหมาย การวางแผนที่ชัดเจน และจะทำทุกอย่างเพื่อเป้าหมายนั้น เชื่อมั่นในความคิดและความเชื่อของตน ทำให้บางครั้งละเลยความรู้สึกของผู้อื่นไปบ้าง ในเพราะแบบนี้เลยทำให้คน TYpe นี้มีความรอบคอบ รับผิดชอบ และเป็นที่ไว้วางใจของคนหลายๆ คนในการรับผิดชอบหรือทำงานด้วย

 

Personalities ประเภทที่ 6: ISFJ (ผู้ตั้งรับ)

เรียนรู้นิสัยคน Personalities

ในบรรดา 16 Personalitie คน Type นี้อาจะเป็นคนที่เกือบจะนิยมและชื่นชอบความ Perfectionist ไม่น้อยไปกว่ากลุ่มอื่นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะชาว ISFJ นั้นเป็นคนที่จะลงมือทำอะไรด้วยตนเอง มีความเชื่อและยึดถือสิ่งที่เห็นจากเรื่องจริง และพิสูจน์ได้ด้วยตนเองเท่านั้น หากจะมาพูดลอย ๆ หรือให้เชื่อเรื่องบางเรื่องที่ยังพิสูจน์ไม่ได้ กลุ่มคนเหล่านี้ไม่โอเค ชาว ISFJ เป็นคนเงียบๆ แต่ทว่าเขาจะอุทิศตนให้คนที่เขารักและเพื่อนพ้องเสมอ ใครที่เป็นคนของเขาหรือเธอ เขาจะปกป้องจนวินาทีสุดท้าย

 

Personalities ประเภทที่ 7: ESTF (ผู้บริหาร)

เรียนรู้นิสัยคน Personalities

หากจะริเริ่มในการทำอะไรที่ตามแบบแผน ขนบธรรมเนียม ประเพณี หรือกฏเกณฑ์ใดๆ ก็ตาม เราขอยกกลุ่มคนเหล่านี้ให้เริ่มทำเลยเป็นกลุ่มแรกๆ เพราะกลุ่มคน Type ผู้บริหารนั้น เป็นกลุ่มคนที่เหมือนผู้ริเริ่มโครงการ แบบแผน มีความเป็นขั้นเป็นตอน มีความใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อย ยึดมั่นถือมั่นเรื่อง กฏระเบียบหรือข้อบังคับต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ไม่เพียงแค่นั้นยังเป็นกลุ่มคนที่รู้ว่าอะไร ผิด หรือ ถูก เรียกได้ว่าหากเป็นผู้ตัดสิน คนกลุ่มนี้จะเป็นผู้ตัดสินที่ทำทุกอย่างตามกฏและกติกา โดยไม่มีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องเลยก็ว่าได้

 

Personalities ประเภทที่ 8: ESFJ (ผู้ให้คำปรึกษา)

เรียนรู้นิสัยคน Personalities

และกลุ่มคนสุดท้ายของบทความนี้คือกลุ่มผู้ให้คำปรึกษา คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มักชอบมอบความสุขและพลังบวกให้กับคนรอบข้าง พวกเขาชอบอยู่กับเพื่อนๆ และคนอื่นๆ มากมาย ความสุขของพวกเขาคือการคอยรับฟังปัญหาและให้คำปรึกษาต่างๆ แก่ผู้อื่น ไม่เพียงแค่นั้นยังเป็นเหมือนเชื้อเพลิงที่คอยเติม Energy บวกให้กับคนทุกคนอยู่เสมอ แต่ทว่าด้วยความที่เป็นคนใส่ใจคนอื่นๆ และอยากให้คนอื่นมีความสุข บ่อยครั้งก็เป็นคนที่ขี้น้อยใจหรือคิดมากโดยไม่รู้ตัว คน ESFJ เป็นคนที่ชอบช่วยเหลือและสนับสนุนผู้อื่น โดยไม่หวังผลตอบแทน ทำให้พวกเขามักเป็นผู้นำ ที่เปรียบเสมือนเบื้องหลังของกลุ่มหรือทีมเป็นประจำ

 

Source:

Photo Credit: 16personalities 

Comments

comments