การทำสีผม เป็นแฟชั่นที่เหล่าสาว ๆ เลิฟเป็นพิเศษ เพราะจะช่วยขับให้ใบหน้าดูโดดเด่นขึ้น เสริมสร้างบุคลิกภาพให้ดูดีขึ้น และยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับเราได้ด้วยนะ แต่สำหรับซิสที่ไม่เคยทำสีผมมาก่อน และอยากจะทำสีผมดู ลองมาดู 8 ข้อควรรู้ ก่อนที่จะ ทำสีผมครั้งแรก จะได้ไม่มานั่งนอยด์ ถ้าเกิดตัดสินใจพลาดยังไงล่ะ

 

8 ข้อควรรู้ ก่อน ทำสีผมครั้งแรก

 

การทำสีผมครั้งแรก ซิสเชื่อว่าน้องซิสหลายคนจะมีความไม่มั่นใจ รู้สึกว่าจะต้องเลือกเยอะ ตัดสินใจหลายอย่าง กลัวนั่นกลัวนี่ ลองมาดูค่ะ ว่าการทำสีผมครั้งแรก จะต้องรู้อะไรบ้าง

ทำสีผมครั้งแรก
สีผมบางสี ทำไปอาจจะทำให้ผิวซีด หรือดูหน้าหมองได้ ดังนั้นจึงต้องดูโทนสีผิวของเราก่อน แล้วจึงเลือกโทนสีผมที่เหมาะสม

1. สีผิว – สำหรับซิสที่ไม่ใช่สาวมั่น การดูโทนสีผิวของเราสำคัญมาก ๆ นะคะ เพราะสีผมบางสี ทำไปอาจจะทำให้ผิวซีด หรือดูหน้าหมองได้ ดังนั้นจึงต้องดูโทนสีผิวของเราก่อน แล้วจึงเลือกโทนสีผมที่เหมาะสมนะคะ เช่น คนผิวขาวเหลือง เหมาะกับผมสีน้ำตาลเข้ม สีน้ำตาลแดง หรือสีโทนแดง ที่จะทำให้ผิวดูสดใส ไม่เหลืองไปกว่าเดิม หรือคนผิวสีน้ำผึ้ง ควรทำผมสีโทนสีน้ำตาลอ่อน  หรือสีน้ำตาลประกายทอง ที่จะทำให้ผิวดูผ่อง ใบหน้าสว่างขึ้น และดูเซ็กซี่ขึ้นด้วย

ทำสีผมครั้งแรก
พื้นผมเดิมมีผลต่อสีผม ถ้าผมเส้นใหญ่หรือเข้มมาก ก็จะทำสีไม่ติด

2. พื้นสีผมเดิม – ณ จุดนี้ต้องดูพื้นสีผมเดิมของซิสด้วยนะคะ ถ้าซิสเป็นคนผมเส้นเล็ก พื้นผมเดิมสีอ่อน ก็จะสามารถทำสีผมติดสีได้ง่าย และสีสันชัดเจน แต่ถ้าซิสเป็นคนผมเส้นใหญ่ สีเข้มมาก หรือดำสนิท ก็จะทำสีติดยาก อาจจะต้องเลือกน้ำยาย้อมผมสีอ่อนมาก ๆ หรือต้องฟอกสีผมก่อน จึงจะได้สีสันที่ถูกใจ

ทำสีผมครั้งแรก
อยากได้ผมสีไหนควรบอกช่างให้ชัดเจน จะให้ดี เอาสีไปให้ช่างดูเลย

3. บอกสีที่ต้องการให้ชัดเจน – ไม่ใช่ว่ารู้สึกว่าอยากทำสีผม เป็นสีน้ำตาล แล้วเดินเข้าไปบอกช่างว่าเอาสีน้ำตาล เพราะช่างไม่สามารถรู้ได้ ว่าซิสต้องการน้ำตาลเฉดไหน อ่อน – เข้มมากแค่ไหน ดังนั้น ซิสควรมีตัวอย่างสีผมที่ต้องการไปให้ช่างดู หรือชี้ชาร์ตสีให้ชัดเจน เพื่อช่างผมจะได้ทำสีออกมาได้ตรงใจมากที่สุด

ทำสีผมครั้งแรก
การทำสีผม เป็นการทำเคมีรุนแรง ดังนั้นต้องทำใจนะ ว่าผมจะแห้งลงแน่นอน

4. ผมจะแห้งลง – อันนี้ต้องทำใจนะคะซิส ว่าหลังจากทำสีผมแล้ว ผมที่เคยนุ่มสลวย มีน้ำหนัก อาจจะมีสภาพที่เปลี่ยนไป เช่น อาจจะแห้งลง เพราะการทำสีผม คือการทำเคมีกับเส้นผม ซึ่งเป็นสารเคมีรุนแรง ที่ต้องทำให้สีผมอ่อนลง ดังนั้นจึงนำพาความชุ่มชื้นออกไปจากเส้นผมอย่างแน่นอน ซิสจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมที่มีคุณภาพ ซึ่งจะช่วยถนอมสีผมมากกว่าผลิตภัณฑ์ทั่ว ๆ ไป ที่สำคัญคือ หลังทำสีผมแล้ว ซิสต้องหมั่นบำรุงผมด้วยนะ ผมจะได้มีน้ำหนัก และไม่แห้งเสียมากไปกว่าเดิม

ทำสีผมครั้งแรก
การทำสีผมต้องขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผมเดิม ดังนั้นทำใจไว้ก่อนเลย ว่าสีผมจะไม่ได้ดังใจเป๊ะแน่ ๆ

5. ทำสีผมครั้งแรก สีอาจจะไม่ตรงใจเป๊ะ – อย่างที่บอกแหละค่ะซิส ว่าสีผมที่ได้จะสีออกมาสวย สดชัดหรือเปล่า ก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผม และพื้นสีผมเดิมด้วย ซึ่งสีผมที่ได้ อาจจะเข้มกว่า หรือสีสว่างกว่าสีที่ต้องการก็ได้ ถ้าผมสีเข้มมาก ๆ แต่ไม่อยากกัดสีผม ก็ต้องทำใจเอาไว้เลยค่ะ ว่าสีจะไม่เหมือนหน้ากล่อง หรืออ่อนแบบที่ตั้งใจแน่ ๆ ต้องทำความเข้าใจจุดนี้ก่อนนะ จะได้ไม่เฟล ถ้าสีผมออกมาไม่เหมือนอย่างที่ตั้งใจเอาไว้

ทำสีผมครั้งแรก
สีแฟชั่นนี้มักจะเฟดเร็วกว่าสีธรรมชาติทั่วไป เพราะถึงแม้เม็ดสีมีความสดชัด แต่ก็ละลายและซีดจางลงง่ายเช่นกัน

6. สีผมแฟชั่น มักจะเฟดเร็ว เป็นเรื่องปกติ – สำหรับซิสที่ใจกล้า ยอมทั้งกัดสี ทั้งลงสีสุดจี๊ด เพื่อที่จะสร้างลุคโดดเด่น ต้องบอกเลยนะว่า การทำผมสีเจ็บ ๆ เช่น ชมพู เขียว แดง ม่วง เทา สีแฟชั่นเหล่านี้มักจะเฟดเร็วกว่าสีธรรมชาติทั่วไป เพราะถึงแม้เม็ดสีมีความสดชัด แต่ก็ละลายและซีดจางลงง่ายเช่นกัน เรียกว่าสีจะจางทุกครั้งที่สระผมเลยแหละ ซิสหลายคนอาจจะรู้สึกว่าไม่คุ้มค่ากับราคาที่ทำสีแจ่ม ๆ แบบนี้ แถมยังเสียเวลาทำนานอีกต่างหาก เพราะต้องฟอกสีให้ได้ระดับก่อนจะทำสี แต่ถ้าอยากทำสักครั้งในชีวิต ก็จัดไปเลยค่ะ

ทำสีผมครั้งแรก
ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสี จะช่วยเคลือบผม และล็อกเม็ดสีให้อยู่บนเส้นผมได้นานขึ้น และทำให้สีผมสวย สดชัดมากยิ่งขึ้นด้วย

7. ต้องเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ถนอมสีผม – ถ้าทำสีผมแล้ว ซิสต้องดูแลเป็นพิเศษหน่อยนะ เพราะถ้าขืนดูแลผมแบบธรรมดาทั่วไป นอกจากสีผมจะเฟด หรือหลุดเร็วแล้ว ยังทำให้ผมแห้งอีกต่างหาก ซิสต้องเลือกใช้แชมพูและครีมนวด สำหรับผมทำสี โดยเฉพาะผมสีหม่น ต้องหาแชมพูโทนเนอร์ (แชมพูม่วง) มาสระ เพื่อรักษาความหม่นให้อยู่นาน ๆ และควรใช้เซรั่มสำหรับผมทำสีด้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสี จะช่วยเคลือบผม และล็อกเม็ดสีให้อยู่บนเส้นผมได้นานขึ้น และทำให้สีผมสวย สดชัดมากยิ่งขึ้นด้วยนะ

ทำสีผมครั้งแรก
ถ้าอยากให้การย้อมผมครั้งแรกออกมาสวยเป๊ะตรงใจ เข้าร้านทำผมดีกว่า ได้สีที่ต้องการชัวร์

8. ถ้าไม่ชัวร์ เข้าร้านเถอะ – ซิสรู้ค่ะ ว่าน้องซิสหลายคน พอเลือกจะลองทำสีผม ก็อยากซื้อครีมเปลี่ยนสีผมมาลองทำด้วยตัวเอง แต่ขอบอกว่ามันไม่ง่ายอย่างในโฆษณานะ ถ้าย้อมไม่ดี ฝีมือไม่เซียน นอกจากจะเลอะเทอะแล้ว อาจจะยังทำให้สีผมด่างอีกด้วย นอกจากนี้อาจจะทำให้ผมเสีย และแน่นอนว่า สีผมก็จะได้ไม่ตรงตามความต้องการ ดังนั้น ถ้าการทำสีผมครั้งแรกของซิส อยากให้ออกมาสวยเป๊ะ ยอมเสียเงินเพิ่มอีกนิด แล้วเข้าร้านดีกว่าค่ะ

Tips : ร้านทำผมแถวบ้านก็ไม่ใช่จะไว้ใจไม่ได้นะ หากซิสไม่อยากเสียเงินเยอะ ให้ซิสเลือกซื้อสีที่ต้องการมาเอง แล้วให้ช่างทำผมที่ร้านใกล้บ้านช่วยย้อมให้ก็ได้ค่ะ สีที่ได้จะสม่ำเสมอกว่า และเขายังทำถูกวิธี ทำให้ผมเราไม่เสียมากด้วย เพิ่มเงินอีกไม่มาก แต่ผลออกมาเป๊ะกว่าย้อมเองเยอะ เชื่อเถอะ

 

รู้กันแล้วเนอะ ว่าถ้าไม่เคยทำสีผมมาก่อน จะต้องเจออะไรกับเส้นผมบ้าง ใครที่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ ซิสขอบอกเลยค่ะว่าไม่ต้องกลัว เพราะการเปลี่ยนสีผมจะทำให้เราสดใสขึ้น เปลี่ยนลุคได้แน่นอน แค่ต้องตัดสินใจดี ๆ หน่อยเท่านั้นเอง ขอให้สนุกกับลุคใหม่กันทุกคนนะคะ

 

Cr. Pictures from voh.com.vn , aya-neko.blog.jp , girlstyle.com , www.wattpad.com , www.behance.net , therighthairstyles.com , IG : n_saka_10 / ponysmakeup

Comments

comments