เฮ้ลโหลลลสาวๆ ช่วงนี้อากาศประเทศไทยก็จะอึมๆครึมๆกันหน่อยนะคะฝนฟ้าก็ตกทุกวี่ทุกวันจะออกจากบ้านก็อย่าลืมพกร่มไปด้วยน้า เดี๋ยวจะเปียกปอนไม่สบายกันนะคะ มาที่คอนเทนต์ของ Clubsister ในวันนี้ดีกว่าน้องซิสคิดว่าสาวๆหลายคนอาจจะยังไม่รู้หรือว่ามีคำถามสงสัยแต่อ๊ายอายไม่กล้าไปถามใคร แต่ระหว่างเราน้องซิสกับสาวๆเราไม่ต้องอายกันนะคะ วันนี้น้องซิสจะมาบอกเล่าความรู้เกี่ยวกับ การดูแลน้องสาว ที่เราต้องรู้! เพราะเชื่อเหลือเกินว่าต้องมีหลายคนอยากรู้แต่ไม่อยากถามกันอยู่แน่ๆ เรื่องของน้องสาวที่น้องซิสนำมาเล่าสู่กันฟังนี้เป็นทั้งวิธีการดูแลข้อห้ามข้อควรทำที่ถูกต้อง ที่บางเรื่องเราไม่รู้มาก่อนเลยจริงๆ ทั้งทำผิดทำถูกซึ่งอาจจะส่งผลเสียกับน้องสาวเรารวมถึงทั้งสุขภาพของเราต่อไปได้นะคะ มาค่ะมาดูวิธีดูแลที่ถูกต้องและนำไปปรับใช้กับน้องสาวของเรากันดีกว่า

งดการใช้แป้งบริเวณน้องสาว

          น้องซิสเชื่อเหลือเกินค่ะว่าต้องมีสาวๆหลายคนที่ใช้แป้งกับน้องสาว หยุดนะคะหยุดเลยเพราะแป้งมีสารที่เป็นสาเหตุของการก่อมะเร็งค่ะ เมื่อเราใช้แป้งบริเวณน้องสาวเราบ่อยๆแน่นอนค่ะย่อมเสี่ยงกับการเกิดมะเร็งรังไข่ ใครที่ยังใช้อยู่ก็หยุดพฤติกรรมนี้ไปเลยค่ะ ถ้าไม่อยากให้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงการเป็นมะเร็งรังไข่ค่ะ 

การดูแลน้องสาว

ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเฉพาะจุด

          เนื่องจากสบู่มีความเป็นด่างค่อนข้างมาก หากเราสาวๆใช้สบู่ใน การดูแลน้องสาว เพื่อทำความสะอาด เราอาจจะไปทำลายความเป็นกรดด่างและทำให้เสียสมดุลได้ค่ะ เมื่อเสียสมดุลอาจทำให้ติดเชื้อและเป็นเชื้อราตามมาค่ะ สาวๆบางคนไม่รู้ตัวนะคะว่าน้องสาวเราผิดปกติ อาจจะเกิดอาการคันในเบื้องต้นหรือมีตกขาวที่สีผิดปกติลองสังเกตตัวเองกันดูน้า ถ้าผิดปกติก็ต้องรีบไปพบแพทย์กันเลยค่ะ 

ขนบริเวณน้องสาว

          หลายๆคนเลือกที่จะกำจัดขนบริเวณน้องสาวทิ้งแต่รู้หรือไม่คะ ขนบริเวณน้องสาวมีไว้เพื่อป้องกันการเสียดสีไม่ให้น้องสาวเราเกิดการระคายเคือง และยังช่วยกักเก็บกลิ่นบริเวณดังกล่าวไม่ให้เล็ดลอดออกมาภายนอกด้วยนะคะ เนื่องจากผู้หญิงอย่างเราจะมีตกขาวหรือในช่วงมีประจำเดือนอาจจะทำให้เกิดความอับชื้นและเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์นั่นเองค่ะ ฉะนั้นอย่าพยายามกำจัดขนบริเวณนี้ทั้งหมดนะคะแต่อาจจะเล็มให้เป็นระเบียบก็พอค่ะ 

การดูแลน้องสาว

ยาปฏิชีวนะทำร้ายน้องสาว

           การทานยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาโรคอาจจะเป็นเรื่องจำเป็นเมื่อเราไม่สบายนะคะ แต่สาวๆรู้หรือไม่ว่ายาปฏิชีวนะจะเข้าไปทำลายแบคทีเรียที่เป็นมิตรที่อาศัยอยู่ภายในน้องสาว และจะส่งผลทำให้เชื้อรารุกรานน้องสาวเราได้ค่ะ ฉะนั้นอย่าซื้อยาทานเองเด็ดขาดนะคะทานเท่าที่หมอสั่งเป็นพอค่ะ เนื่องจากยาอาจจะส่งผลกระทบไปถึงระบบอื่นๆภายในร่างกายรวมถึงน้อสาวของเราได้ค่ะ

ไม่ควรใส่กางเกงที่รัดแน่นเกินไป

            การใส่กางเกงที่พอดีตัวหรือรัดแน่นจนมากเกินไปอาจทำให้น้องสาวเราเกิดความอับชื้น เมื่ออับชื้นเชื้อราก็ตามมานะคะ นอกจากเจ้าเชื้อราที่จะมาทำร้ายน้องสาวเราแล้วกางเกงที่รัดก็อาจทำให้เกิดการเสียดสีจนน้องสาวเราระคายเคืองได้ค่ะ ไม่ใช่แค่กางเกงตัวนอกนะคะน้องซิสอยากบอกว่ากางเกงชั้นในก็ไม่ควรสวมที่รัดแน่นเกินไปเหมือนกันค่ะ รักน้องอย่าเอากางเกงรัดๆมาทำร้ายน้องก็เป็น การดูแลน้องสาว อย่างหนึ่งนะคะ

การดูแลน้องสาว

ตกขาว

            การมีตกขาวเป็นเรื่องปกตินะคะ ตกขาวจะมีการหลั่งออกมาตามช่องคลอดและจะกวาดเซลล์ที่ตายแล้วออกมาด้วย นี่เป็นกระบวนการทำความสะอาดช่องคลอดตามธรรมชาติไม่ต้องตกใจค่ะ แต่หากตกขาวที่ออกมามีสีที่ผิดปกติเช่นเขียว หรือเหลือง อาจจะบ่งบอกนะคะว่าน้องสาวเราผิดปกติก็ควรไปปรึกษาให้แพทย์รักษาอย่าปล่อยไว้ให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ค่ะ 

ไม่ควรใส่ชุดชั้นในเวลานอน

              ใครๆก็อยากพักผ่อนให้เต็มที่เมื่อถึงเวลาพักใช่ไหมล่ะคะ น้องสาวเราก็เหมือนกันค่ะ ทั้งวันเราใส่เสื้อผ้าปิดไว้อาจจะทำให้ไม่สามารถระบายอากาศได้เต็มที่การไม่ใส่ชุดชั้นในเวลานอนหลับก็เป็นวิธีที่ให้น้องสาวเราได้พักผ่อน ไม่เกิดอาการอับชื้นระบายอากาศได้สะดวก แหมมมก็ลองคิดว่าเราต้องใส่หน้ากากปิดจมูกไว้ตลอดเวลาอึดอัดไหมล่ะก็ต้องเอาหน้ากากออกให้หายใจสะดวกเน้อออ

               เคล็ดลับ การดูแลน้องสาว ที่น้องซิสมาบอกกล่าวกันสาวๆคนไหนที่ทำผิดก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนะคะเพื่อสุขอนามัยที่ดีของน้องสาวของเรา ถ้าเราดูแลรักษาเราก็จะห่างไกลโรคที่น่ากลัวป้องกันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ นอกจากนี้นะคะสาวๆก็ควรหมั่นสังเกตุน้องสาวของตัวเองว่ามีสีหรือมีก้อนเนื้ออะไรผิดปกติหรือไม่นอกเหนือจากการที่ต้องไปตรวจประจำปีนะคะ เพราะหากพบสิ่งผิดปกติเราจะได้ไปพบคุณหมอให้ช่วยรักษาให้ทันท่วงทีค่ะ ดูแลส่วนอื่นๆบนร่างกายกันแล้วก็อย่าลืมดูแลน้องสาวกันนะคะ

Picture : https://www.pinterest.com

 

 

 

 

 

Comments

comments