อันที่จริงแล้ว เราจะแต่งตัวแบบไหนก็ได้ไม่ผิด แต่ถ้างานสำคัญเราควรคำนึงถึงกาลเทศะไว้ก่อน อย่างงานแต่งก็เหมือนกัน งานนี้เป็นวันสำคัญของเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่ต้องโดดเด่นสุดในงาน ซึ่งถ้าเราแต่งตัวกันซีน เกินงาม ระวังโดนเม้าท์นะจ๊ะ !! วันนี้เราเลยจะมาแนะนำว่า ชุดแบบไหนเหมาะกับงานแต่ง และ ชุดที่ไม่ควรใส่ในงานแต่ง เพราะการแต่งตัวมีผลมาก ๆ  เราอาจจะดูไม่ให้เกียรติเจ้าของงานโดยไม่รู้ตัวเลยนะ จะมีเสื้อผ้าแบบไหนบ้างที่ไม่ควรใส่ เราลองไปอ่านดูกันเลยค่ะ

 

10 ชุดที่ไม่ควรใส่ในงานแต่ง แต่งแบบนี้ผิดมหันต์ ระวังใส่ไปแล้วจะโป๊ะ !

 

1.ชุดเดรสกลิตเตอร์

 ชุดที่ไม่ควรใส่ในงานแต่ง

การใส่ชุดกลิตเตอร์มันไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่การใส่ชุดกลิตเตอร์อาจจะไปเตะตาหลาย ๆ คนในงาน จึงไม่แนะนำให้ใส่ชุดประเภทนี้ เพราะตามมารยาทแล้ว คนที่ควรโดดเด่นที่สุดในงานคือเจ้าสาว แล้วชุดกลิตเตอร์พวกนี้เป็นอะไรที่ดึงดูดความสนใจสายตาคนอื่นมาก ๆ แนะนำค่ะว่าให้หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่มีกลิตเตอร์ หรือชุดเลื่อม ถ้าหาไม่ได้จริง ๆ แนะนำเลือกชุดที่กลิตเตอร์น้อยที่สุดเท่าที่มี หรือจะเก็บเอาไว้ใส่ในอาฟเตอร์ปาร์ตี้ อันนี้ไม่ติดนะคะ ถ้าเจ้าสาวโอเค เราก็สามารถใส่ได้


2.หลีกเลี่ยงไอเทมสะดุดตา

 ชุดที่ไม่ควรใส่ในงานแต่ง

เครื่องหัวที่จะสะดุดตาคนอื่นให้ข้ามไปก่อน อย่าง มงกุฎแวววาว มงกุฎดอกไม้ และที่คาดผม เพราะเจ้าสาวเองก็ต้องมีเครื่องหัว อย่าง ผ้าคลุมผมเจ้าสาว มงกุฎ บางทีการใส่เครื่องหัวของเราอาจจะเป็นการแย่งซีนเจ้าสาว ทำให้ดูไม่เหมาะสม แนะนำให้หลีกเลี่ยงอะไรที่มาประดับผมทั้งสิ้น แต่ถ้าจะใส่สร้อย หรือต่างหู อันนี้ได้เลย แต่เลือกแบบที่เรียบ ๆ ไม่ระโยงระยาง ไม่ต้องเน้นแฟชั่นมากมาย เน้นความเรียบง่ายเข้าไว้ ส่วนทรงผมเอาที่เราสะดวกเลยค่ะ จะเป็นม้วนลอน หรือหนีบตรง ทรงไหนที่เราว่าสวยทำได้เลยค่ะ


3.ชุดสีขาว

 ชุดที่ไม่ควรใส่ในงานแต่ง

ชุดต้องห้าม ถ้าคุณใส่เดรสขาวไปงานแต่ง ระวังโดนสาปโดยไม่รู้ตัว ชุดขาวใส่ได้นะ เว้นแต่คุณจะเป็นเจ้าสาวเอง ถ้าบางงานเขาไม่ได้มีธีมให้ใส่ชุดสีขาว ทั้งงานแต่งกลางวัน และงานแต่งกลางคืน รวมถึงอาฟเตอร์ปาร์ตี้ เราจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงชุดขาว หรือสีใกล้เคียงกับสีขาว อย่างสีครีม สีแชมเปญ สีไอวอรี่ ก็ในเมื่อสีขาวไม่ควรใส่ สีที่ใกล้เคียงจนดูเป็นเฉดสีขาวก็ไม่ควรเช่นกัน เก็บโทนสีเหล่านั้นไว้สำหรับเจ้าสาวนะคะ


4. ใส่ชุดดำสนิท

 ชุดที่ไม่ควรใส่ในงานแต่ง

ถ้าเป็นต่างประเทศการใส่ชุดดำถือเป็นชุดทางการ ใส่ได้ในทุกโอกาส แต่ ที่นี่ประเทศไทย การสวมชุดดำถือเป็นการไปร่วมงามอวมงคล เพราะงั้นอย่าหาใส่ สีดำเป็นสัญลักษณ์ของความทุกข์ระทมใช้สำหรับงานอวมงคลเท่านั้น ในงานแต่งงานถือว่าเป็นว่าเป็นงานมงคล แนะนำสาว ๆ เลือกเดรสสีสันสดใส หรือตามธีมของงานจะดีกว่า ส่วนผู้ชายก็ไม่ควรใส่สูท ใส่เสื้อเชิ้ตด้านในสีดำ และผูกเนคไทสีดำ หาโทนสีที่สว่างจะดีกว่า แต่งดสีขาว สีครีมนะ เพราะอาจจะไปเหมือนกับเจ้าบ่าวในงานได้


5.ชุดลำลอง

 ชุดที่ไม่ควรใส่ในงานแต่ง

บางงานแต่งอาจไม่ได้แต่งงานในโรงแรมหรู อาจจะจัดกันเองชิล ๆ ไม่ได้ระบุธีมงาน หรือกำหนดเป็นชุดลำลอง แต่การแต่งตัวชิลเกิน มันก็ทำให้การแต่งตัว เราไม่เหมาะสมเอาได้ เพราะงั้น ควรหลีกการใส่กางเกงยีนส์ เสื้อยืด กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ และรองเท้าผ้าใบ ถึงงานนั้นจะชิลแค่ไหน แต่ก็ไม่เหมาะที่จะนำมาสวมใส่เป็นแขกงานแต่งงาน เราควรแสดงความเคารพต่อเจ้าบ่าว และเจ้าสาวด้วยการแต่งกายอย่างเป็นทางการ เราอยากแนะนำให้ผู้ชายใส่เสื้อแจ็คเก็ต และผูกเน็คไท ส่วนผู้หญิงแนะนำให้ใส่ชุดกระโปรง หรือเดรสในการร่วมงานแต่ง


6.ชุดที่เผยผิวมากเกินไป

จะแซ่บตอนไหน แซ่บได้เลย แต่ของดแซ่บในงานแต่งนะคะ เพราะงานนี้มีทั้งผู้หลักผู้ใหญ่ และเจ้าบ่าว เจ้าสาว ที่เราต้องเกรงใจ เพราะงั้นอย่าใส่เสื้อผ้าที่เปิดเผยผิวหนังมากเกินไป อย่าง เสื้อครอป ชุดเดรสที่มีตาข่ายด้านข้าง กระโปรงสั้น คอวีลึก และชุดราตรีที่เข้ารูป ชุดนี้อาจจะเหมาะกับการใส่เที่ยวมากกว่างานแต่งงาน แล้วชุดที่ดูโป๊จะดึงดูดความสนใจเชิงลบจากแขกอื่น และดึงความสนใจไปจากเจ้าสาว นอกจากนี้ยังไม่ตรงกับบรรรยากาศของงานอีกด้วย บอกเลยว่า อย่า หา ทำ ถ้าไม่อยากถูกมองแง่ลบจากคนอื่น ๆ เราเก็บชุดสวยไว้ใส่กับสถานที่เหมาะ ๆ ดีกว่า แต่ถ้างานอาฟเตอร์ปาร์ตี้ต้องการแบบแซ่บ ๆ เราอาจจะหยิบมาใส่แซ่บ ๆ ได้ เอาที่สุภาพเข้ากับงานนั้น ๆ ค่ะ


7.ระวังซ้ำกับเพื่อนเจ้าสาว

ในฐานะแขกเราก็คงไม่อยากจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นหนึ่งในบรรดาเพื่อนเจ้าสาว จริงไหม? ถ้าไม่อยากเจอสถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออกล่ะก็ แนะนำให้เช็คกับเจ้าภาพให้แน่ใจว่าทีมเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวแต่งตัวแบบไหน สีอะไร จะได้ไม่แต่งตัวไปซ้ำ หรือถ้าไม่ได้สนิทกับบ่าวสาวมากนัก ก็ให้ดูที่การ์ดเชิญก็ได้ เพราะส่วนมากแล้ว การ์ดเชิญก็จะบอกธีมสี และธีมงานแต่งไว้อยู่แล้ว


8.รองเท้าที่ไม่สะดวกสบาย

ถ้าเราเลือกรองเท้าไปงานไม่ถูก ลองหารองเท้าที่เหมาะกับสภาพอากาศ และสถานที่ หากงานแต่งงานจะจัดขึ้นในสถานที่เอาท์ดอร์ สวน ชายหาด ให้ลองเปลี่ยนจากรองเท้าส้นสูงเป็นรองเท้าส้นแบน ใส่ง่าย ๆ เดินได้สบาย ๆ แต่ถ้าจัดในโรงแรม แนะนำรองเท้าที่มีส้น เวลาใส่กับเดรสจะทำให้ดูสง่ายิ่งขึ้น แต่พยายามหาความสูงรองเท้าที่เดินได้อย่างสบาย ๆ เดินแล้วสบายเท้า ใครที่ไม่ได้ใส่ส้นสูงเป็นประจำ อาจจะเลือกรองเท้าส้นหนา จะได้เดินได้ไม่ปวดเท้า


9. สูท และกางเกงที่เข้าคู่กัน

ในงานแต่งงานเราไม่ขอแนะนำชุดสูท และกางเกง เลยค่ะ ถึงแม้จะเข้าคู่กันก็ตามที แต่การเลือกสวมกางเกงไปงานแต่งก็ดูไม่เหมาะสมเท่าไหร่นักสำหรับสาว ๆ เพราะ คุณจะดูเหมือนกับว่าเพิ่งไปทำงานมา แล้วแวะที่งานแต่งงานมากกว่า การใส่เดรสสวย ๆ จะสร้างความประทับใจแก่เจ้าภาพมากกว่า เหมือนเราตั้งใจมางานแต่งจริง ๆ 


10. ไม่ควรแต่งชุดหลุดธีมงาน

งานแต่งจำเป็นต้องกำหนดสีธีมของงาน เพื่อให้คนในงานแต่งตัวไปในทางเดียวกัน เราก็ควรจะใส่ให้เป็นมารยาทแก่เจ้าของงาน สมมุติเจ้าของงานให้เราธีมสีชมพู เราก็ควรจะใส่สีชมพูหรือใกล้เคียง แต่ห้ามใส่สีที่ฉีกจากธีมงานไปโดยสิ้นเชิง อย่างจัดธีมชมพู ใส่ชุดสีฟ้า อย่างงี้ถือว่าไม่ได้ !!  แนะนำให้เข้า ร้านเช่าชุด  เดี๋ยวนี้ชุดราตรีหาเช่าง่ายมาก แล้วราคาไม่ได้แพงเลย แถมบางร้านมีให้บริการกระเป๋า รวมถึงต่างหูฟรีด้วย สำหรับคนที่ไม่มีเวลา ลองแวะไปที่ร้านเช่าชุด ได้ชุดสวยตรงตามไซซ์ แล้วยังได้สีตรงตามธีมงานได้อีก 

 

นี้ก็เป็น ชุดที่ไม่ควรใส่ในงานแต่ง แนะนำให้หลีกเลี่ยงการแต่งตัวแบบนี้ เพราะอาจจะทำให้ตัวเองดูไม่ดี แล้วการแต่งตัวยังสำคัญอย่างมาก เพราะถือเป็นการให้เกียรติทั้งเจ้าของงาน เราควรจะทำการศึกษาข้อควรรู้เบื้องต้นเอาไว้ และหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่ควรทำ

Photo Credit:

p1

p2

p3

p4

p5

p6

p7

p8

p9

p10

Source Credit:

womentrueid

Comments

comments