ทรงผมหญิงยุค 80 นั้น ก็นับว่าเป็นช่วงที่เฟื้องฟู สำหรับวงการ Fashion และ style ที่สดใส เจิดจ้า และ ใหม่ ก็เกิดขึ้นในยุคนี้มากมายเลยทีเดียวค่ะเป็นช่วงที่ อุตสาหกรรม ของศิลปะ ดนตรี แฟชั่น และ การเรียกร้องสิทธิ มีเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย และนั้นก็เป็นสาเหตุที่การแสดงออกของวัยรุ่น America มีหลากหลายแบบด้วยกัน เห็นได้ชัดที่สุด ก็คือ ทรงผม และ การแต่งตัวค่ะ


วันนี้เราจะขอยกมาทั้งหมด 10 ทรงผม ของเหล่าคนดัง Iconic ของยุค 80

บอกเลยว่า แต่ละคน คือแซ่บเกิน 100 และ ไม่น่าแปลกใจว่าทำไม ทรงผมของแต่ละคนนั้น ถึงเป็น trend ทำให้วัยรุ่นในยุคนั้น ต่างตาม trend กันอย่างแพร่หลาย ถ้าพร้อมแล้วล่ะก็ ไปดูกันเลยค่า

ทรงผมหญิงยุค 80

1980 : The Flattop

style สุด Iconic ที่มาจาก Grace Jones ก็ต้องยกให้การตัดผม ทรงลานบิน นั้นเองค่ะ ซึึ่งถ้าเป็นภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Flat top

เป็นการไถผมด้านข้างออกให้เตียน เหลือไว้เพียงด้านบน และจัดการตัดให้เหลี่ยม ชัดเจน ซึ่ง style นี้ก็เป็นบุคลิกเฉพาะตัวของ Grace เช่นกัน

 

ทรงผมหญิงยุค 80

1981 : Fluffed and feathered 

ในช่วงยุคต้น 80 นั้น ทรงผมที่ได้รับอิทธิพลมาจาก Rock n Roll ก็ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง แม้แต่ Royal list อย่าง เจ้าหญิง Diana ก็ทรงทำทรงนี้เช่นกันค่ะ

โดยการตัดรองทรงแบบนี้ จะเน้นให้ผมฟูหนา เซ็ตด้วยเจล และ ไดร์ออกด้านข้าง ช่วยทำให้หน้าดูเล็กลง

 

 

ทรงผมหญิงยุค 80

1982 : Feathered bangs

การตัดผมแบบไล่ layer ก็เป็นที่นิยมเช่นกันค่ะ โดยเฉพาะหน้าม้า ที่ดูยุ่งเหยิง แต่สวยในคราวเดียวกัน ถ้าสังเกตุทรงผมนี้จะเป็นการ รวมกัน ระหว่างการตัดรองทรง กับลอนผมปลาย 

ซึ่งขั้นตอนการทำก็ไม่ง่ายเลยล่ะ !!

ทรงผมหญิงยุค 80

1983 : The bigger , The better

ผมที่มี Voluminous หรือผมหนา มีน้ำหนัก ก็เป็นเทรนที่ฮิตมาก ๆ สำหรับสาว ๆ Glam ที่ชอบทำผมออกงาน แบบเน้นให้ลุคดูสง่า และอย่าลืมยกผมด้านหน้าให้สูงขึ้นด้วยนะ เปิดหน้าผากชัด ๆ สวย ๆ ของเราแบบ Brooke Shields ยังไงล่ะ !!

ทรงผมหญิงยุค 80

1984 : Big bows 

ถ้าย้อนหลับไปในช่วงยุค 80’s นั้น เราจะสามารถเห็ยรูปภาพของ Madonna และแฟน ๆ ของเธอ ทำทรงผมรวบตึง และ ใช้ผ้าแบบต่าง ๆ มาคาดบนผม และ มัดเป็นโบว์อยู่ประจำค่ะ แต่ก็อาจจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละ event ทั้งขนาด และ size ขึ้นอยู่กับ outfit ด้วยค่ะซิส

ทรงผมหญิงยุค 80

1985 : The perm

ก่อนที่ Carrie Bradshaw จะมาโด่งดังใน NYC นั้น Sarah Jessica Parker เป็นเด็กสาว ที่เต็มไปด้วยความทะเล้น สนุกสนาน กับทรงผมที่โดดเด่นของเธอค่ะ

โดยการไว้ผมยาว ดัดลอนให้หยิกท และอย่าลืมทำยกสูงด้านหน้า ตีกระบังลมขึ้นไป ตาม style ของยุค 80 นั่นเอง 

ทรงผมหญิงยุค 80

1986 : Crimps for days

ชาววิสอาจจะเคยเห็น การดัดลอนแบบต่าง ๆ มาบ้างแล้ว แต่มีใครเคยเห็นลอนถี่ ละเอียด ๆ ทั้งหัวแบบที่ Vanessa Wiliams ทำบ้างคะ 

เป็นการหนีบผมแบบคลื่น ๆ ที่เป็นขนาดเล็ก เป็นที่นิยมในยุคนั้นมาก ๆ เช่นกันค่ะ 

ทรงผมหญิงยุค 80

1987 : Curly bangs 

เทรนด์ผมหยิกนั้นก็ไม่หยุดง่าย ๆ ทั้งผมสั้น ผมยาว รวมถึงหน้าม้าก็ดัดให้ลอนหยิกเช่นกันค่ะ ซึ่งการทำก็คือใช้ที่ลอนผมกลม ๆ ต่างขนาดกัน เพื่อไล่เลเยอร์ ต่าง ๆ ด้วยค่ะ

ทรงผมหญิงยุค 80

1988 : Curly bob 

ทรงผมหญิงยุค 80 Whitney Houston ก็เป็น iconic สำหรับทรงผมหยิก ฟู ยิ่งใหญ่เท่าไหร่ยิ่งดี เพราะด้วยงานของเธอ ที่ต้องอยู่บน stage เพื่อให้ลุคของเธอโดดเด่น พอ ๆ กับเสียงของเธอ ที่โดดเด่นไม่แพ้กันค่ะซิส !!

ทรงผมหญิงยุค 80

1989 : Mall bangs

ช่วงปลาย ๆ ปี 80 ผมทรง bob ก็สั้นก็กลับมาเป็นเทรนอีกครั้งด้วย Molly Ringwald ด้วยผสมหน้าม้า ที่ดัดลอนเป็นคลื่น แล้วปัดออกด้านข้าง ก็เป็นเทรนด์ที่ยังทำมาจนถึงปัจจุบันอีกด้วยค่ะ

Credit : https://www.cosmopolitan.com/

 

Comments

comments