แม้ว่าในปัจจุบัน โลก หรือสังคมของเรานั้นจะได้ยกเลิกทาส และการแบ่งชนชั้น ลงไปบ้างแล้ว แถมผู้คนยังเคารพสิทธิมนุษยชน มีการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ กันมากขึ้น แต่ก็มีคนบางกลุ่ม บางพวก จะเลือกปฎิบัติ และยังมีการ เหยียดผิว ( Discrimination ) เหยียดชนชาติ (Racism ) กันอยู่ จนเกิดเป็นประเด็นร้อน! ที่ปลุกกระแส เรื่องความเท่าเทียมกัน ตามหน้าหนังสือพิมพ์ ได้ตลอด! วันนี้ Clubsistar เลยขอ แนะนำ 5 หนังเหยียดสีผิว สะท้อนสังคม และความรุนรงของการ เหยียดผิว เหยียดชนชาติ ที่ควรค่าแก่การดู! และให้แง่คิดดี ๆ มากมายด้วย จะมีเรื่องไหน น่าดูกันบ้างนั้น มาเริ่มกันเลย!

 

รวม หนังเหยียดสีผิว เหยียดชนชาติ สะท้อนชีวิตและสังคมที่ต้องดู! 

 

#1 The Help :  คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ

หนังเหยียดสีผิว

เรามาเริ่มกันที่หนังดราม่า แต่มีความ Feel good หน่อย ๆ อารมณ์เหมือนจะไม่เหยียด แต่เหยียด (เอ๊ะ! ยังไง) เป็นเรื่องราวใน รัฐมิสซิสซิปปี้ ปี 1963 ยุคที่การเรียกร้อง สิทธิพลเมือง ของคนผิวสี ยังเป็นกระแสสำคัญของสังคม ในสหรัฐอเมริกา โดยสาวผิวขาว สุดเพรียบพร้อมคนนึง ทั้งการศึกษา หน้าตาทางสังคม

หนังเหยียดสีผิว

ซึ่งหลังเรียนจบ เธอกลับมาอยู่บ้านเกิด และก็ต้องแปลกใจที่ สาวใช้ผิวดำที่เลี้ยงเธอมาแต่เกิดนั้น ไม่ได้ทำงานกับที่บ้านเธอแล้ว และแม้ว่าเธอถามใคร ๆ ต่อใครในบ้าน ก็ไม่มีคน ยอมบอกเธอเลยว่า เกิดอะไรขึ้น! แถมเพื่อน ๆ ของเธอยังชอบเหยียดผิว เธอจึงเริ่มที่จะเขียนหนังสือ ผ่านการสัมภาษณ์ เรื่องราวความสัมพันธ์ ระหว่าง สาวใช้ผิวสี กับนายจ้าง ที่เป็นเพื่อน ๆ ของเธอ ในเรื่องนี้ ทุกคนจะได้อิ่มเอมใจ ซาบซึ้ง และได้ข้อคิดดี ๆ แน่นอน

 

#2 The Butler : เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก

หนังเหยียดสีผิว

หนังเรื่องนี้ ได้รับแรงบันดาลใจ มาจากบทความเรื่อง “A Butler Well Served by This Election” ซึ่งเล่าเรื่องราว ชีวิตจริงของ “ยูจีน อัลเลน” อดีตพ่อบ้านในทำเนียบขาว โดยในเรื่องนี้ ได้เล่าถึงชิวิตของผู้ชายคนนึง ที่เค้าสูญเสียพ่อไป เพราะเจ้านายคนขาว ยิงพ่อของเค้า เพียง อยากเอาแม่เค้า มาบำเรอความใคร่ตัวเอง  ก่อนชีวิตพลิกผัน มาเป็นพ่อบ้านในทำเนียมขาว

หนังเหยียดสีผิว

หนังเรื่องนี้สะท้อน ให้เห็นถึงสังคมในยุคนั้น เห็นความคิดของประธานธิบดีต่าง ๆ ที่มีต่อคนผิวสี รวมถึงความขัดแย้ง ความคิดเห็นที่แตกต่างในครอบครัวของพ่อบ้านเองด้วย

 

#3 Hidden Figures : ทีมเงาอัจฉริยะ

หนังเหยียดสีผิว

เป็นหนัง ที่มีเค้าโครง มาจากเรื่องจริงอีกเรื่องค่ะ เรื่องราวของ ผู้หญิงผิวสี ที่เก่ง อัจฉริยะไม่แพ้ผู้ชายเลย โดยพวกเธอนั้นทำงานในองค์กรที่มีชื่อเสียงอย่าง NASA ในช่วงที่อเมริกา กำลังแข่งขันเทคโนโลยีทางอวกาศ กับรัสเซีย แต่พวกเธอก็เจอกับอุปสรรค ที่มาจากการเหยียดสีผิวมากมาย  ไม่ว่าจะการกีดกันต่าง ๆ ข้อจำกัดที่คนผิวสีทำไม่ได้ แต่คนผิวขาวทำได้ แม้แต่ห้องน้ำ ก็ยังต้องแยกกันใช้

แล้วทั้ง 3 สาวนี้จะ ต่อสู้กับความไม่เท่าเทียมนี้ ที่ว่าเป็นผู้หญิงผิวขาว-ผิวสี ว่ายากแล้ว ยังต้องมาต่อสู้กับสังคมที่มีแต่ผู้ชายอีกยิ่งยากกว่า  ไปเป็นกำลังใจพวกเธอต่อได้ ในเรื่องเลยค่ะ

 

#4 Get Out ลวงร่างจิตหลอน

หนังเหยียดสีผิว

เป็นหนังที่หักมุม และเซอร์ไพรส์คนดูมาก ๆ เลยค่ะ และยังเป็น หนังสยองขวัญ ที่แฝงประเด็นเหยียดผิว ได้ดีเลยทีเดียวค่ะ! (ตอนเฉลยปม มีร้องเฮ้ย! ในใจแน่ ๆ ) เนื้อเรื่องเป็นการเล่าถึง ชายผิวดำคนนึง ที่กำลังเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวของแฟนที่เป็นคนผิวขาว แม้ว่าเค้าจะมีความกังวลว่า ครอบครัวของเธอ จะชอบเค้าหรือไม่ แต่เมื่อไปถึงกลับผิดคาด เพราะพวกเค้า กลับต้อนรับเค้าเป็นอย่างดี แถมยังดูชื่นชม ยกย่องคนผิวสีมาก ๆ ซะด้วย!

หนังเหยียดสีผิว

แต่แล้วเค้าก็เริ่มรู้สึกผิดปรกติ เมื่อแขกที่มางานเริ่มมองเค้าแปลก ๆ แถมยังเจอสาวสูงวัย ที่มีสามีเป็นคนผิวสี แต่ทั้งท่าทาง การแต่งตัว การพูด และบุคลิค กลับไม่เหมือนคนผิวสี เลยสักนิด เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น ต้องไปติดตามกันเองนะจ๊ะ

 

#5 Green Book : สมุดปกเขียว

หนังเหยียดสีผิว

ปิดท้ายกันด้วย หนัง Green Book ที่มาจากเหตุการณ์ ในประวัติศาสตร์ ที่แม้ว่า ในเรื่องจะสอดแทรกมุกตลก เรียกเสียงหัวเราะได้แล้ว ยังมีรื่องราวของ การเสียดสีสังคม และการแบ่งแยกชนชั้นด้วย  โดยเรื่องนี้บอกเล่าถึง ชีวิตของผู้ชาย 2 คน ซึ่งคนนึง เป็นคนผิวขาว เชื้อสายอิตาเลียน-อเมริกัน ที่เป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย กับ ชาวผิวสี แอฟริกัน-อเมริกัน นักเปียโนชื่อดัง มีชื่อเสียง และยังรวยล้นฟ้าด้วย

หนังเหยียดสีผิว

เรื่องนี้สะท้อนให้เราเห็นได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ว่าเราไม่ควร แบ่งแยกว่าคนชาติใดควรทำงานอะไร คนผิวไหน มีคุณสมบัติอย่างไร ทุกคนเป็นมนุษย์ มีสิทธิคิด มีสิทธิที่จะฝันได้เหมือน ๆ กัน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับ 5 หนังเหยียดสีผิว เหยียดชนชาติ ที่สะท้อนชีวิต และสังคม ได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้เราเห็นคุณค่าของมนุษย์ ที่มีสิทธิเสรีภาพ ที่เท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะสีผิวไหน เชื้อชาติอะไรก็ตาม ยังไงแล้วใครสนใจเรื่องไหน ก็ลองไปหามาดุกันนะจ๊ะ

 

Photo credit: Pinterest

Comments

comments