สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เมื่อประมาณต้นเดือนสิงหาเราได้มีโอกาสเห็น Updated หนังใหม่บน Netflix และสายตาก็ได้ไปจับจ้องกับอนิเมชั่นเรื่องหนึ่งที่เรียกได้ว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อย
อีกทั้งยังได้ยินข่าวมาว่าในเวอร์ชั่นพากษ์ไทยนั้นได้มีศิลปินชื่อดังอย่างคุณโอ๊ต ปราโมทย์, น้องเฟรม วอนเดอร์เฟรม และคุณเจนนิเฟอร์ คิ้มมาร่วมพากษ์ด้วย ด้วยเหตุนี้เลยตัดสินใจดู และอยากจะมานำเสนอ “รีวิว VIVO อนิเมชั่นน้องใหม่บน Netflix ที่จะทำให้คุณรู้จักความรักและเสียง” เพลง บอกเลยว่าคุณจะได้รู้วึกเหมือนเติมเต็มหัวใจและความรู้สึกไปด้วยบทเพลงที่มีอย่างแน่นอน

 

“รีวิว VIVO อนิเมชั่นน้องใหม่บน Netflix ที่จะทำให้คุณรู้จักความรักและเสียง”

 

เรื่องย่อและที่มา:

รีวิว VIVO

VIVO ภาพยนตร์อนิเมชั่นภาพสวยจากผลงานการร่วมมือระหว่าง Sony Picture, Columbia Picture และ Original Netflix ร่วมสร้างอนิเมชั่นที่เติมเต็มหัวใจไปกับเสียงเพลงเรื่องนี้ โดยเรื่องราวพูดถึงอันเดรย์คุณปู่ที่หลงรักในเสียงเพลงแบบละติน เรกเก้ เขาบังเอิญเจอเจ้าคิงคาจูน้อย หรือ ที่บางคนรู้จักกันในชื่อหมีน้ำผึ้ง มีลักษณะคล้ายลิง มันล่วงลงพื้นจากการผิดพลาดในการขนส่ง และกำลังหลบหนีหมาประจำถิ่น อันเดรย์ได้ช่วยมันจากเจ้าหมาที่กำลังจะรุมกัดมัน และรับมันมาเลี้ยงดู

ไม่เพียงแค่นั้นอันเดรย์ยังสอนให้มันรู้จักดนตรี และเสียงเพลง พร้อมตั้งชื่อมันว่า “วีโว่” วันเวลาผ่านไปวีโว่และปู่อันเดรย์ เข้าขากันได้ดีในเรื่องของดรตรี พวกเขามักเปิดหมวกแสดงดนตรีที่ลานน้ำพุในเมือง Havana อยู่เป็นประจำ แต่ทว่าในวันหนึ่งปู่อันเดรย์ก็ได้รับจดหมายจากเพื่อนสนิท (คิดไม่ซื่อ) อย่าง มาร์ธา ที่ ณ ตอนนี้เธอกลายเป็นดาวค้างฟ้าอยู่ในบอร์ดเวย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื้อความในจดหมายบอกว่า มาร์ธานั้นต้องการให้อันเดรย์ไปร่วมการแสดงก่อนลาวงการของเธอ พร้อมส่งตั๋วคอนเสิร์ตมาให้ โดยคอนเสริร์ตในครั้งนี้จะจัดที่ไมอามี่

รีวิว VIVO

ด้วยความรักที่มีในจิตใจไม่เคยลางเลือน ปู่อันเดรย์ตัดสินใจจะเดินทางไปร่วมแสดง พร้อมตั้งใจจะนำบทเพลงเพียงหนึ่งเดียวที่เขาแต่งไว้ให้มาร์ธาเพื่อสื่อถึงความในใจกับเธอไปบอกเธอในวันนั้น แต่โชคชะตาไม่คิดเช่นนั้น ปู่อันเดรย์เสียชีวิตและจากไปอย่างสงบในบ้านของตนเอง ในงานศพมีญาติของปู่อันเดรย์เดินทางจากฟลอริดาร์เพื่อมาร่วมงาน

และนั่นทำให้วีโว่เจอกับกาบีเด็กสาวสุดเปรี้ยว วีโว่ตัดสินใจแอบเข้ากระเป๋าและตั้งใจที่จะเดินทางไปไมอามี่และนำความรู้สึกสุดท้ายของปู่อันเดย์เพื่อนรักของเขาส่งต่อกับมาร์ธาให้จงได้ “และนี่คือการผจญภัยที่แสนสนุกและอบอุ่นของวีโว่”

 

ตัวละครที่สำคัญ

รีวิว VIVO

ตัวละครที่ 1: คุณปู่อันเดรย์
ปู่อันเดรย์เดิมทีสมัยหนุ่มๆ เขาเป็นนักดนตรีร่วมวงฝนร้านแจ๊สเล็กๆ ชื่อดังปรพจำเมือง Havana เขารักในเสียงเพลง และมีความสามารถในเรื่องการดนตรีเป็นที่สุด เขาตกหลุมรักเพื่อนสนิทร่วมวงของเขาอย่างนักร้องนำฉายแววดังอย่างมาร์ธา

แต่ทว่าความรักกับความฝัน ไม่สามารถไปด้วยกันได้ สิ่งเดียวที่อันเดรย์ทำได้คือแสดงความดีใจกับมาร์ธาที่เธอจะได้เป็นดวงดาวในท้องฟ้าไกล และทำตามความใฝ่ฝันของเธอ เวลาผ่านไปเนิ่นนานปู่อันเดรย์ก็ยังคงเล่นดนตรีอยู่ที่เดิม แต่มีคู่หูใหม่ที่เข้ามาเป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์ของเขาอย่างวีโว่

 

รีวิว VIVO

ตัวละครที่ 2: วีโว่
วีโว่ คิงคาจูน้อยผู้โชคดี มันผลัดตกจากรถที่กำลังเดินทางไปส่งมันในสถานที่หนึ่ง ในขณะที่มันกำลังวิ่งหัวซุกหัวซุน หลับการโจมตีของเจ้าหมาท้องถิ่นอยู่นั้น มันก็ได้บังเอิญเจอกับปู่อันเดรย์ที่มาช่วยเหลือมันไว้ พร้อมทั้งเสียงกีต้าร์ที่เพราะเสนาะหู ทำให้วีโว่เกิดความสนใจ รวมถึงความรักและเอ็นดูที่ปู่มาให้ ทำให้มันชื่นชอบในเสียงกนตรี รักและไว้ใจเพื่อน ที่เหมือนครอบครัวเพียงคนเดียวของมัน

 

รีวิว VIVO

ตัวละครที่ 3: กาบี้
สาวน้อยผมม่วง พลังงานเหลือล้น เธอเป็นหลานสาวที่เปรียบเสมือนญาติห่างๆ ของคุณปู่อันเดรย์ เธอเดินทางมาร่วมงานศพพร้อมกับคุณแม่ของเธอ เธอมีนิสัยรักและชอบดนตรีเช่นกับคุณปู่ แต่ทว่าเสียงเพลงและเสียงร้องของเธอนั้น เรียกได้ว่าแทบจะคนละทิศคนละทางกันเลยทีเดียว
แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ไม่เคยถอดใจในความชอบ ความรัก และการเป็นตัวของตัวเองที่เธอมีเลยซักนิด

 

รีวิว VIVO

ตัวละครที่ 4: มาร์ธา
นักร้องเสียง DIVA ในตำนาน ก่อนที่เธอจะก้าวเข้าสู่วงการและอยู่ในระดับซุปเปอร์สตาร์นี้ เธอเคยเป็นนักร้องนำสาวในวงดนตรีแจ๊สเล็กๆ ที่ Havana พร้อมกับปู่อันเดรย์มาก่อน แต่ด้วยความสามารถและเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้เธอถูกทาบทามไปเป็นศิลปินในสังกัด และนั่นคือความใฝ่ฝันของเธอ

 

รีวิว VIVO กับความรู้สึกหลังดู:

รีวิว VIVO

ต้องบอกเลยว่าเราขอนับถือและยินดีกับศิลปินนักพากษ์อย่างคุณโอ๊ต ปราโมทย์, น้องเฟรม และคุณเจนนิเฟอร์ คิ้มก่อน เพราะหากคุณได้ดูภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้แล้วละก็ คุณจะรู้ได้เลยว่ามันคือหนัง Musicial ดีๆ เรื่องหนึ่ง แทบจะมีบทพูดสลับกับบทร้องตลอดทั้งเรื่อง ไม่เพียงแค่นั้น ในแต่ละเพียงถ่ายทอดความรู้สึก อารมณ์ของตัวละครได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าทั้ง 3 คนทำมันออกมาได้ดีเยี่ยมจริงๆ

นอกจากเสียงพากษ์ในเวอร์ชั่นภาษาไทยที่ทำออกมาได้ดีนั้น สิ่งที่น่าประทับใจของภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้คงหนีพ้นเรื่องความรักของคนสองคน ที่เปรียบเสมือนคำร้องและท่วงทำนอง เขาว่าบทเพลงที่ดี ไม่ใช่แค่มีส่วนใดส่วนหนึ่ง แต่ทั้งคู่จะต้องสอดคล้องเข้ากัน อีกทั้งยังต้องสื่อภาษาเดียวกันด้วย และเรื่องนี้ก็ทำให้เราเห็นได้ชัดจากส่วนนี้ ปู่อันเดรย์เปรียบเสมือนท่วงทำนองที่ไพเราะเฝ้ารอคำร้องที่ซึ้งใจจากมาร์ธา

จนได้เจอกับเจ้าวีโว่ ทั้งคู่เปรียบเสมือนคู่หูที่ลงตัว แต่ในครั้งที่ปู่จากไป วีโว่เหมือนเสียสมดุล
ไปต่อกับสิ่งที่อยู่ในใจไม่ถูก จนได้เจอกับกาบี้ เด็กสาวที่ต้องการการขัดเกลา เพื่อเป็นคำร้องที่สวยงาม พร้อมที่จะเข้ากับทำนองที่แสนสนุกและเป็นสไตล์ของเธอ นอกจากเรื่องความเข้ากับในเรื่องความสัมพันธ์และความเหมายของบทเพลงแล้ว

รีวิว VIVO

สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่า Netflix และทีมงานผู้สร้างทุกคนทำการบ้านออกมาดีๆ มากๆ เลยคือ สภาพแวดล้อมของแต่ละภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็น Havana / Miami / Florida หรือแม้กระทั่งป่าดิบชื้นอย่าง Evergreen จุดเด่น วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของคนในชุมชน รวมถึงภาษาทุกอย่าง
บอกเล่าสเน่ห์ของพื้นที่นั้นๆ ได้ออกมาเป็นอย่างดี ไม่ใช่แค่ผ่านบทเพลงหรือทำนอง แต่ผ่านองค์ประกอบอื่นๆ ของเรื่องด้วยซ้ำ

และสิ่งสุดท้ายที่จะไม่พูดเลยก็คงไม่ได้นั่นก็คือ การยอมรับและเชื่อมั่นใจตัวตนของคนที่เรารัก บ่อยครั้งที่เรามักตัดสินใจอื่นๆ ด้วยความคิดที่ว่า เขาแตกต่างจากเรา ไม่ก็เขาดูไม่เอาไหน ไม่ได้ความ เพราะแบบนี้เรา ถึงมักดูถูก หรือมองข้ามคามเป็นตัวตนของเขาเหล่านั้นไปโดยสิ้นเชิง แต่ทว่าหากเราลองเปิดใจทำใจให้โล่งเสียซักนิด เราจะมองเห็นตัวตนที่ชัดเจนของเขาเหล่านั้นได้มากขึ้น

 

และนี่คือความประทับใจ ความสนุก ที่เรียกได้ว่าเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดีของภาพยนตร์อนิเมชั่นสุดน่ารักเรื่องนี้ หากสาวๆ คนไหนสนใจก็สามารถรับชมได้ที่ Netflix (คลิกเพื่อรับชม) และพบกับใหม่กับบทความหน้า ครั้งนี้ขอบคุณค่า

 

Photo Credits:

 

Comments

comments