สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้เราติดอนิเมะบน Netflix อย่างองมแงมเลย (ช่วยด้วย) แต่เพราะติดนี่แหละ เลยมีบทความ รีวิวใหม่ๆ มาฝากสาวๆ อยู่ตลอดเวลา (แหะๆ) และแน่นอนหากใครติดตาม Netflix จะรู้ได้ว่า Top 1 ของ Netflix ณ ปัจจุบัน (21 June 2021) คืออนิเมะน้องใหม่ที่มาแรงแซงทุกเรื่อง Clubsister เลยขอเชิญชวน “รีวิว Record of Ragnarok บน Netflix พร้อมชวนมาทำความรู้จักตัวละครในเรื่อง” ใครจะเป็นใคร เรื่องราวความสนุกอยู่ตรงไหน ไปเริ่มกันเลย 

 

“รีวิว Record of Ragnarok บน Netflix พร้อมทำความรู้จักตัวละครในเรื่อง”

 

เรื่องย่อและที่มา:

Record of Ragnarok

Record of Ragnarok หรือ มหาศึกคนชนเทพเป็นอนิเมะที่ถูกซื้อลิขสิทธิ์มาโดย Original Netflix แต่ทว่าถูกสร้างมาจากมังงะที่มีชื่อว่า “Shūmatsu no Warukyūre” หรือ แปลเป็นไทยได้ว่า “วัลคีรีแห่งจุดจบ” เขียนโดยอาจารย์ชินยะ อูเมมูระและทากูมิ ฟูกูอิ ซึ่งมีนักวาดประกอบคืออาจารย์อาจิจิกะ

ก่อนที่จะได้นำมาตีพิมพ์เป็นมังงะแบบซีรีส์นั้น การ์ตูนเรื่องนี้ได้ถูกนำไปตีพิมพ์บนนิตยสารคอมมิกแบบรายเดือนแนวเซเน็งก่อน (มังงะหรืออนิเมะแบบเซเน็งคือ อนิเมะที่มีกลุ่มผู้อ่านเป็นผู้ชายตั้งแต่วัย 18 – 25 ปี เน้นกลุ่มผู้อ่านวัยรุ่นตอนปลาย จนถึงวัยทำงานเป็นหลัก) จนกระทั่งความดังมันฉุดไม่อยู่ ได้นำมาทำเป็นอนิเมะโดยสตูดิโอกราฟินิกา ฉายบน Netflix เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่ผ่านมานี้เอง

Record of Ragnarok

เรื่องราวพูดถึงบนสวงสวรรค์เหล่าเทพปกรนัมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเหล่าเทพนอร์ส เหล่าเทพทางพราหมฮินดู หรือ ศาสนาความเชื่อใดๆ ก็แล้วแต่ กำลังประชุมหารือกันในรอบ 1,000 ปี ว่าจะเอายังไงกับมวลมนุษย์ชาติดี เนื่องจาก เหล่าเทพเล็งเห็นว่าเหล่ามนุษย์เต็มไปด้วยความชั่วร้าย แก่งแย่งชิงดี มีแต่กิเลส และบ่อนทำลายสิ่งแวดล้อม ความสงบสุขต่างๆ ในตอนแรกเหล่าเทพตัดสินใจว่าจะล้มล้างเหล่ามนุษย์ให้สิ้นซาก

แต่ทว่ามีเพียงเทพองค์เดียวนั่นก็คือ บรุนฮิลด์ ครึ่งเทพครึ่งมนุษย์ และยังเป็น 1 ใน 13 พี่น้องวัลคีรี กลับแย้งเหล่าเทพว่า “ขอให้จัดตั้ง Ragnarok” หรือสงครามระหว่างมนุษย์ และเทพขึ้น เพื่อให้เหล่ามนุษย์ได้แสดงโอกาสครั้งสุดท้ายในการมีชีวิตอยู่ ด้วยเหตุนี้ทำให้ซุสเทพเหนือเทพทั้งปวง ตัดสินใจจัดตั้ง “Ragnarok” ขึ้น

โดยมอบหมายหน้าที่ให้บรุนฮิลด์เป็นตัวแทนเหล่ามนุษย์คัดสรร วิญญาณของมวลมนุษย์ทั้ง 13 คนขึ้นมาต่อสู้กับเทพในครั้งนี้ หากชนะ 7 ใน 6 มนุษย์จะยังมีชีวิตอยู่ แต่หากแพ้ร่างกายจะสลายเป็นเถ้าธุลิ และไม่สามารถไปเกิดใหม่ได้

 

และก่อนที่จะเข้าสู่บทความรีวิวเราขอเชิญชวนสาวๆ มาอ่านประวัติที่อ้างอิงจากประวัติศาสตร์จริงกันก่อน เพื่อทำความเข้าใจตัวละครมากขึ้น

 

ตัวละครที่สำคัญ:

 

Record of Ragnarok

ตัวละครที่ 1: บรุนฮิลด์
ตัวแทนจากฝั่ง: มนุษย์

บรุนฮิลด์เป็นหนึ่งใน 13 เทพธิดาวัลคีรี โดยบรุนฮิลด์ เป็นลูกสาวของเทพโอดิน เธอได้ชื่อว่าเป็นวัลคีรีที่สวยงาม ผิวพรรณขาวนวลเปร่งประกาย เธอมีอาวุธประจำกายคือหอกที่สามารถฟันแทงทุกสรรพสิ่งได้ และโล้ที่โอดินบิดาของเธอประทานมาให้ ซึ่งเกราะนี้ไม่มีอันตรายและศัตราวุธใดๆ สามารถทลายมันได้

และหากถามว่าวัลคีรีคืออะไร ก็ต้องขอบอกก่อนว่า วัลคีรี เป็นเทพธิดาในตำนานและนิทานของตำนานนอร์ส โดยคำว่าของ วัลคีรีมากจาก “ผู้เลือกแห่งผู้ถูกสังหาร” เหมือนคนที่คอยเลือกเหล่าวิญญาณของผู้ที่ถูกสังหารจนตายนั้นไปยังดินแดนสวรรคภูมิ แต่ทว่าการเกิดของวัลคีรีนั้น มีไว้เพื่อการสงคราม ดังนั้นเธอจึงเป็นเทพธิดาแห่งศึกสงครามนั่นเอง

 

Record of Ragnarok

ตัวละครที่ 2: ธอร์
ตัวแทนจากฝั่ง: เทพ

หากพูดถึงธอร์หลายๆ คนคงนึกถึงตัวละครใน Marvel Studio แต่จริงๆ แล้วธอร์นั้นเป็นเทพในตำนานนอร์สด้วยเช่นกัน ซึ่งธอร์เป็นลูกชายของโอดิน ซึ่งเป็นเทพที่ปกครองนครแอสการ์ด และ จอร์ดน่ง (Fjörgyn) ซึ่งธอร์นั้นได้ชื่อว่าเป็น “บุรุษที่แข็งแกร่งที่สุดในแอสการ์ด”

ไม่เพียงแค่นั้นเขายังได้ชื่อว่าเป็นเทพที่ทรงพละกำลังมาที่สุดองค์หนึ่งเลยก็ว่าได้ ตัวร่างกายที่กำยำ พร้อมด้วยอาวุธคู่ใจอย่างค้อน Mjölnir (มโยนีร์) ตามประวัติของตำนานนอร์ส ธอร์เป็นเทพอีกองค์ที่ถูกนำชื่อและเรื่องราวมาตั้งเป็นชื่อ “วันพฤหัสบดี หรือ Thursday” อีกด้วย ซึ่งที่มาของชื่อ Thursday นั้นมาจากการเสียง Thunder หรือ ฟ้าผ่า ที่ทุกครั้งเมื่อธอร์กระแทกค้อนไปที่ใดจะเกิดสิ่งนี้ขึ้นนั่นเอง

 

Record of Ragnarok

ตัวละครที่ 3: ซุส
ตัวแทนจากฝั่ง: เทพ

เมื่อพูดชื่อ “ซุส” เราแน่ใจเลยว่าคนที่ติดตามเทพปกรนัมกรีก หรือ ตำนานเทพนอร์สจะต้องรู้จักซุสแน่นอน เขาได้ชื่อว่าเป็น “เทพแห่งปวงเทพทั้งหมด” บนภูเขาโอลิมปัสที่พำนักของเหล่าเทพ มีซุส ที่คอยปกครองเทพทั้งหมดเอาไว้ ซึ่งเดิมทีแล้วจริงๆ แล้วซุสมีอาวุธคู่ใจคือ สายฟ้าฟาด

แต่ทว่าในเรื่องซุสใช้เพียงมือเปล่าเข้าต่อสู้เท่านั้น ประวัติของซุสนั้น เขามีพี่น้องทั้ง 6 คน (จากประวัติเทพปกรนัม) โดยมี เฮสเทีย เฮดีส ดีมิเตอร์ โพไซดอน เฮรา ซูส ซึ่งบิดาของเขาคือ โครนัส
แต่ในเรื่อง ซุส มีพี่น้องทั้งหมด 3 คน ได้แก่ อาดามัส โพไซดอน และ ซุส โดยทั้ง 3 พี่น้องได้ร่วมรบในสงครามไททัน เพื่อรักษาทรวงสวรรค์เอาไว้ ดังนั้นเมื่อจบศึก เหล่าทวยเทพจึงมีความเห็นให้ซุสขึ้นเป็นผู้นำ โพไซดอนดูแลมหาสมุทร และ อาดามัสดูแลอเวจี

 

Record of Ragnarok

ตัวละครที่ 4: โพไซดอน
ตัวแทนจากฝั่ง: เทพ

หากเทพซุสเป็นเทพแห่งเทพ โพไซดอนก็เปรียบเป็นซุสแห่งโลกมหาสมุทรเช่นเดียวกัน โพไซดอนเป็น 1 ใน พี่น้องของซุส และ อาดามัส โดยบุคลิกของโพไซดอนนั้น เป็นคนเด็ดเดี่ยว, รักสันติ, สุขุม, มาดขรึม และ เยือกเย็นที่สุด โพไซดอนมีอาวุธข้างกายคู่ตรีศูล

โดยในบุคลิกที่อนิเมะบอกมานั้น ส่วนตัวเรามองว่ายังไม่ค่อยเหมือนกับเทพปกรนัมเสียเท่าไร โดยตามประวัติของตำนานนอร์ส และปกรนัมกรีกนั้น โพไซดอน เป็นเทพที่อารมณ์ร้อน, แข็งแกร่ง, ฉลาด และขึ้นชื่อเรื่องเสือผู้หญิง แถมเจ้าชู้สุดๆ มีเมียไม่เว้นที่ ไม่ว่าจะเทพ, ครึ่งเทพ, มนุษย์, ปีศาจ ก็ไม่เว้น แต่ทว่าในอนิเมะกลับไม่ได้เอ่ยถึงเรื่องนี้เสียเท่าไร

 

Record of Ragnarok

ตัวละครที่ 5: ลิโป้
ตัวแทนจากฝั่ง: มนุษย์

เมื่อกล่าวถึงนักรบในดินแดนจีนที่มีชื่อเสียง เราคาดเดาว่าคนที่เคยอ่านนิยายจีน อาจคิดถึงกวนอู ในเรื่องสามก๊ก แต่ทว่าจริงๆ และในยุคสามก๊กนั้นยังมีวีรบุรุษจีนที่ได้ชื่อว่า “ผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดในใต้หล้า” คนหนึ่ง ด้วยฉายาที่ว่า “ยอดคนต้องลิโป้ ยอดม้าต้องเซ็กเธาว์”

และบุรุษคนนี้คือ ลิโป้จากตามประวัติพงศวดาลจีนไม่ได้ระบุถึงประวัติของเขาอย่างชัดเจนเสียเท่าไร แต่ทว่าก่อนยุคสามก๊กนั้น ลิโป้ได้ชื่อว่าเป็นบุรุษที่ไม่ว่าจะไปรบที่ไหนก็ได้รับชัยชนะกลับมาทุกที เขาถือว่าเป็นนักรบที่ยิ่งใหญ่ในใต้หล้า เขาเดินทางบนหลังม้าที่ชื่อเซ็กเธาว์ เพื่อต่อสู้กับใครก็ตามที่เขาเจอและคิดว่าเก่งกว่า แบบนี้ไปเรื่อยๆ แต่ทว่าสุดท้ายเขาได้ตายด้วยคำสั่งของโจโฉนั่นเอง

 

Record of Ragnarok

ตัวละครที่ 6: อดัม
ตัวแทนจากฝั่ง: มนุษย์

บอกเลยว่าเมื่อได้ดูอนิเมะเรื่องนี้ เมื่อถึงตอนต่อสู้ของฉากอดัมเรานี่น้ำตาคลอเลย เป็นตอนที่เรียกได้ว่าสร้างความอบอุ่นให้กับจิตใจได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว โดยอดัมนั้นเป็นมนุษย์คนแรกของโลกที่พระเจ้าสร้างขึ้นจากต้นแบบก็คือ ตนเอง ให้มีสติปัญญา แขน ขา และอวัยวะเหมือนกับเทพเจ้า แต่ให้ไปอาศัยในสวนเอเดน

โดยเทพเจ้านั้นสร้างอดัมขึ้นมาเป็นเพศชาย และได้สร้างอีฟ มนุษย์คนที่สอง ที่เป็นสตรีเพศ แต่ทว่าอดัมกับอีฟได้ทำผิดกฏสวรรค์และป่าอาเดน เลยถูเทพเจ้าสาปให้มาอยู่บนโลกมนุษย์ตลอดกาล

 

Record of Ragnarok

ตัวละครที่ 7: ซาซากิ โคจิโร
ตัวแทนจากฝั่ง: มนุษย์

และตัวแทนจากฝั่งมนุษย์คนสุดท้ายในซีซั่น 1 เขาได้รับสำยานามว่า “บุรุษผู้พ่ายแพ้ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” ซามูไรที่เรียกได้ว่าเป็นยอดวีรบุรุษในญี่ปุ่นอย่าง “ซาซากิ โคจิโร” ผู้คิดค้นวิชาดายที่มีชื่อว่า “นางแอ่นหวนกลับ” ในประวัติจริงของพงศวดาลญี่ปุ่นนั้น ได้กล่าวไว้ว่าโคจิโร่ เป็นเด็กกำพร้าที่ถูกรับเลี้ยง และให้ไปเรียนวิชาดาบที่สำนักโจโจริว

เมื่อฝึกฝนวิชาดาบได้ในระดับหนึ่งแล้ว เขาได้หนีและออกเดินทางไปประลองฝีมือดาบกับซามูไรที่เก่งกาญทั่วแคว้น เพื่อนำประสบการณ์ต่างๆ เหล่านั้น มาเป็นครูสอนและศึกษาวิชาดาบด้วยตนเอง จนกระทั่งเขาคิดค้นท่าดาบที่เลืองชื่อ และ จัดตั้งสำนักดาบกันริวได้ในที่สุด ส่วนตัวเราชอบตัวละครนี้มากๆ เลยทีเดียว ให้ความรู้สึกของคนที่ไม่ย่อท้อและยอมรับต่อความพ่ายแพ้ของตนเอง

Record of Ragnarok

รีวิว Record of Ragnarok:

ถ้าจะให้พูดถึงความมันส์ สนุก นั้นบอกเลยว่าอนิเมะเรื่องนี้เต็ม 10 เราไมหักเลยซักนิด เพราะเนื้อเรื่องเข้มข้ม ไม่ยืดเยื้อ เข้าจุดที่ Trigger คนดูได้เร็ว และทำออกมาได้ดี แต่ละตัวละครมีที่มาที่ไป และปมเรื่องราวต่างๆ ให้เราได้สนุกและคิดตามมากกว่าฉากการต่อสู้สุดมันส์

โดยเฉพาะฝั่งมนุษย์ที่สะท้อนให้เราได้เห็นข้อคิดและด้านดีบางอย่าง แต่ทว่าในเรื่องนี้ทั้งหมด ติดอยู่อย่างเดียว หากใครที่คาดหวัง Production อลังการ CG สวยสดงดงามนั้น บอกเลยว่าเรื่องนี้อาจจะทำออกมาได้ไม่ค่อยดีเสียเท่าไร แต่ส่วนตัวเรามองว่าก็ไม่ได้ทำให้อรรถรสในการรับชมเสียไปนะ

 

Sources:

Photo Credits:

Comments

comments