สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารัก และคออนิเมะทุกคน หลังจากกระแสการกลับมาของอนิเมะที่เรียกเสียงฮือฮาและสร้างความประทับใจให้กับคนดูหลายคน ในครั้งนี้กระแสเสียงของภาคที่ 2 นั้นช่างเบาบางเหลือเกิน Clubsister เลยอยากจะชวนชาวซิสมา อ่าน “The Promised Neverland สปอย ภาคต่อของ อนิเมะที่จะพาคุณดำดิ่งจนถึงส่วนลึกของใจ” มาดูกันว่าทำไมกันนะเสียงลือเสียงเล่าอ้างเหล่านี้ถึงหายไป

 

“สปอย ภาคต่อของ The Promised Neverland อนิเมะลึกสุดใจ”

 

** คำเตือน! บทความนี้มีการสปอยล์เนื้อหาสำคัญ

 

เรื่องย่อและที่มา:

The Promise Neverland สปอย

The Promised Neverland เป็นการ์ตูนอนิเมะจาก Netflix ที่ถูกสร้างจากมังงะที่ใช้ชื่อเดียวกัน เรื่องราวพูดถึงเอ็มม่า, นอร์แมน และเรย์ เด็กน้อยชายหญิงวัย 12 ปี ที่อาศัยอยู่ในเฮ้าส์ซึ่งเป็นเสมือนสถานรับเลี้ยงเด็ก พวกเขาอยู่ด้วยกันกับเด็กๆ อีกมากมาย พร้อมทั้งผู้ดูแลซึ่งเปรียบเสมือนคุณแม่ของเฮ้าส์นี้ โดยทุกคนจะเรียกผู้ดูแลว่า “ม๊าม้า” ตลอดระยะเวลาตั้งแต่จำความได้

จนถึง ณ ปัจจุบัน ทั้ง 3 คนใช้ชีวิตในเฮ้าส์อย่างมีความสุข ถูกรับการเลี้ยงดูอย่างดี มีอาหารอุดมสมบูรณ์ ได้รับการฝึกสอนและการศึกษาที่ดีด้วยเช่นกัน จนกระทั่งในวันหนึ่งสมาชิกของเฮ้าส์ที่ชื่อว่า “คอนนี่” ถูกประกาศว่าจะมีครอบครัวใจดีมารับเลี้ยง ในวันอำลา คอนนี่ลืมตุ๊กตาตัวสำคัญของเธอเอาไว้ในเฮ้าส์ เอ็มม่าและนอร์แมนเห็นเช่นนั้น เลยวิ่งตามม๊าม้าและคอนนี่ไปที่ประตูส่งตัวเพื่อจะคืนตุ๊กตาให้เธอ

แต่เอ็มม่ากลับพบกับสิ่งที่ไม่คาดคิด และนั่นเป็นเรื่องราวที่เปลี่ยนความคิดของพวกเขาไปตลอดกาล แต่ในครั้งนี้ภาคสอง กลับมาอีกครั้งหลังจากที่เหล่าเด็กๆ หนีออกจากเฮ้าส์ได้เรียบร้อยแล้ว
ชีวิตของเหล่าเด็กๆ จะเป็นอย่างไรนั้น เราสามารถหาคำตอบได้ที่ซีซั่นนี้

 

ก่อนที่เราจะดูเนื้อหา The Promised Neverland สปอย ภาคต่อกันนั้น เราขอพาทุกคนมารู้จักตัวละครสำคัญกันก่อน

 

ตัวละครสำคัญในเรื่อง:

The Promise Neverland สปอย

คนที่ 1: เอ็มม่า
เด็กสาวที่เป็นเหมือนความสดใสของเฮ้าส์ เธอเป็นเด็กฉลาด มีไหวพริบ และมีความคล่องแคล่าวเป็นที่สุด เอ็มม่ามักเป็นเหมือนผู้ปกครอง ผู้คุ้มกัน และที่พึ่งของเด็กๆ คนอื่นๆ ในเฮ้าส์เสมอ

 

The Promise Neverland สปอย

คนที่ 2: นอร์แมน
เด็กหนุ่มมาดนิ่ง สงบ เยือกเย็น และใจดี นอร์แมนเป็นเด็กที่มีบุคลิกที่แตกต่างจากเด็กคนอื่นๆ เขามีความสุขุมและโตเกินวัยของตนเอง นอร์แมนมีความชื่นชอบในด้านการอ่าน อีกทั้งยังมีมันสมองและฉลาดเป็นกรด นอกจากความฉลาดแล้วนั้น นอร์แมนยังมีทักษะทางด้านการกีฬาสูงไม่แพ้กับเอ็มม่าเลยก็ว่าได้

 

The Promise Neverland สปอย

คนที่ 3: เรย์
เด็กหนุ่มคนสุดท้าย เรย์ เป็นเด็กหนุ่มที่มีไหวพริบ ฉลาด และเท่าทันคน ถึงแม้ว่าเรย์จะไม่ได้เก่งทางด้านกีฬาเหมือนใครๆ ไม่ได้ดูใจดีเหมือนคนอื่น แต่ทว่าเรย์เป็นคนที่อ่านเกมและมองความคิดความอ่านของคนอื่นออกเสมอ รู้ว่าจะต้องทำตัวอย่างไร เพื่อจะให้ได้มาซึ่งเป้าหมายที่ตนเองต้องการ

 

The Promise Neverland สปอย

ความรู้สึกของภาคที่ 1:
ก่อนที่จะเริ่มไปอ่านสปอย กันนั้น เราขอท้าวความถึงความประทับในภาคแรกกันก่อน เราว่าหลายๆ คนคงรู้เรื่องราวที่เป็นจุดพีคของเรื่องนี้กันไปบ้างแล้ว บอกก่อนเลยว่าอนิเมะเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทำเราน้ำตาแตก ร้องไห้หนักมากในช่วงก่อนจบ เป็นอนิเมะที่มีวิธีการเล่าเรื่องดีมาก มุมกล้องในการตัดสลับดีไม่แพ้ภาพยนตร์ที่มีคนแสดงเลยก็ว่าได้

แต่สิ่งที่ดีกว่าเหนือสิ่งอื่นใดเลยคือ สิ่งที่การ์ตูนเรื่องนี้ต้องการบอกกับเรา ดูผิวเผินอาจจะมีมองเป็นอนิเมะแนว Survival เอาตัวรอด สำหรับเราอนิเมะเรื่องนี้ไม่ใช่เพียงการ์ตูนแนวเอาตัวรอดธรรมดา แต่แอบแฝงแง่มุมในมุม Coming of Age การก้าวผ่านวัยเด็ก เข้าสู่วัยรุ่น ได้เป็นอย่างดี

แต่สิ่งที่ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความมันส์และสนุกของเรื่องนี้จนทำให้เลิกดูไม่ได้เลยคือ การวางพล็อตเรื่อง และการเล่าเรื่องที่ คาดเดาไม่ได้เลยแม้แต่ตอนเดียว ในแต่ละตอนทิ้งช่วงจบให้เกิดความอยากดูต่ออยู่เรื่อยๆ ทุกตัวละครมีปมและอดีตแทบทุกตัว เอาเป็นว่าเป็นอนิเมะที่ชอบและหยุดดูไม่ได้ เอาตัวรอดสุดๆ หักมุมเด็ดๆ กันเลยก็ว่าได้

 

The Promise Neverland สปอย

The Promised Neverland ภาค 2 พร้อมความรู้สึก:

ต่อมาเป็นการสปอยภาค 2 กัน ซึ่งบอกก่อนเลยว่า ใครที่อ่านมังงะมานั้น อาจจะรู้สึกผิดหวังแลเสียความรู้สึกที่มาดูอนิเมะกัน เพราะเนื้อหาสำคัญหลายส่วนถูกตัดออก เนื้อเรื่องไม่เหมือนกันเลยด้วยซ้ำ ในตอนแรกเราคิดว่า ถ้าจะปรับเนื้อหาให้ไม่เหมือนกัน อาจจะมีเหตุผลบางอย่างเช่น ทำให้มันสนุกขึ้น เอาใจให้คนดูคอยลุ้นกันมากขึ้น

แต่! ไม่ใช่เลย เนื้อหาในภาค 2 กลับทำให้เรารู้สึกผิดหวัง ความสนุก การลุ้นระทึก และแง่คิดดีๆ จุดพีคของเรื่องมันหายไปหมด พอเนื้อหาส่วนสำคัญบางส่วน (ซึ่งมีหลายส่วน) ในมังงะถูกตัดออกไป ทำให้การะประติดประต่อเรื่องในภาค 2 ดูงง จนไม่ค่อยมีอรรถรสเสียเท่าไร

และเมื่อพอมาถึงตอนจบของภาค 2 ก็คือ รู้เลยว่า Netflix ต้องการให้มันตัดจบเท่านี้ แต่เอาเป็นว่าภาพรวมก็ยังพอดูได้ ยังสอดแทรกมุมมองความดาร์คและก็ยังมีบางซีนที่กินใจคนดูเหมือนเดิม แต่ถึงแม้จะน้อยกว่าเดิมก็ตาม แต่ถึงแม้เราจะมีสปอย ภาคต่อ ให้สาวๆ ได้อ่านกันนั้น สุดท้ายถ้าใครอยากรู้ว่าความรู้สึกเป็นอย่างไร หรือมันจะเป็นอย่างที่เราบอกไว้หรือไม่ เราก็ยังอยากให้สาวๆ ได้ลองไปดูกันอยู่ดี 

 

Photo Credits:

Comments

comments