สวัสดีค่ะสาวชาวซิสที่น่ารักทุกคน วันนี้ Clubsister ได้ทำการสำรวจและค้นพบว่ามีหนังจาก Netflix US เรื่องนึงที่มาแรงแซงทุกเรื่องปัจจุบันได้ติดอยู่ในอันดับ 5 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ณ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2021) ด้วยเหตุนี้ทำให้เราอยากจะอัพเดตสาวๆ กับเรื่องนี้กันซักนิด “รีวิว I Care A Lot ซีรีส์ดังบน Netfix ตีแผ่ผู้ล่าและผู้ถูกล่าในโลกทุนนิยม!” บอกเลยว่า Concept ของหนังน่าสนใจรวมถึงสิ่งที่ต้องการสะท้อนดีสมกับติด Top 5 จริงๆ งั้นอย่ารอช้าไปเริ่มกันเลย

 

“รีวิว I Care A Lot ซีรีส์ดังบน Netflix ตีแผ่ผู้ล่าและผู้ถูกล่าในโลกทุนนิยม!”

 

คำเตือนนี้! บทความนี้มีสปอยล์เนื้อหาสำคัญบางส่วน ใครยังไม่ได้ดูโปรดหลีกเลี่ยง

 

เรื่องย่อและที่มา:  “I Care A Lot”

หนังแนว dark comedy thriller สัญชาติอเมริกา ที่ถูกเขียนบทและกำกับโดย J Blakeson ซึ่งผลงานการกำกับสร้างชื่อของเขาคือ The 5th Wave โดยในครั้งนี้ได้กลับมาสร้างชื่อเสียงและเป็นที่ฮือฮาอีกครั้งกับการกำกับภาพยนตร์แนวตลกร้ายอย่างเรื่องนี้

รีวิว I Care A Lot

I Care A Lot เป็นเรื่องราวของ Marla Grayson ผู้ดูแลทางด้านกฏหมาย เธอเป็นเจ้าของศูนย์พักพิงคนชราและผู้ยากไร้ ภายใต้ของกฏหมายในประเทศ ซึ่งภายนอกเธอทำตามหน้าที่ที่เธอได้รับมอบหมาย แต่ทว่าแท้จริงแล้ว เธอเป็นนักต้มตุ๋นและอาชญากรชั้นดี โดยเธอจะทำการฮั้วกับเจ้าหน้าหรือแพทย์ผู้ดูแลคนชรา (ที่มีเงินเกษียณหรือร่่ำรวย) แต่ทว่าไม่สามารถดูแลตัวเองได้ พร้อมทั้งต้องไม่มีผู้ดูแลอีกด้วย เมื่อเป็นเช่นนั้นศาลจะตัดสินใจบุคคลเหล่านั้นได้รับการดูแลโดยผ่านศูนย์ดูแลที่อยู่ภายใต้ศาลและจ่ายค่าดูแลตามปกติ

รีวิว I Care A Lot

ในการทำงานแบบนี้ Marla จะมีคู่หูผู้ช่วยให้เธอทำงานได้อย่างสำเร็จลุล่วงอย่าง Fran แฟนสาวอดีตตำรวจ ซึ่งเหยื่อรายต่อไปคือ Jennifer Peterson หญิงชราวัยเกษียณ ที่มีเงินเก็บไม่ต่ำกว่า 6 แสนดอลล่าร์ ไม่เพียงแค่นั้นเธอยังมีบ้านที่ตั้งในทำเลที่ดี มีรถหรูขับ ซึ่ง Marla มองว่านี่แหละคือบ่อทอง ที่เต็มไปด้วยขุมทรัพย์ของเธอ แต่เหมือนในครั้งนี้ Marla จะเลือกเหยื่อผิดคน เพราะ Jennifer ไม่ใช่หญิงชราคนธรรมดาทั่วไป และนี่คือจุดเริ่มต้นของผู้ล่าและผู้ถูกล่าในโลกแห่งทุนนิยม!

 

แนะนำตัวละคร: เรามาทำความรู้จักตัวละครสำคัญๆ และมีบทบาทกับเรื่องนี้กันก่อนที่จะเริ่มเนื้อหารีวิวนะคะ 

รีวิว I Care A Lot

ตัวละครสำคัญตัวที่ 1: Marla Grayson

แสดงนำโดย Rosamund Pike  เธอเป็นนักแสดงมากความสามารถที่โด่งดังก้องโลกจากหนังแนว Psychology Thriller ชื่อดังอย่าง Gone Girl โดยในครั้งนี้เธอได้รับบทเป็น Marla Grayson เจ้าหน้าที่และเจ้าของศูนย์พักพิงดูแลคนชราและคนยากไร้ ภายใต้กฏหมาย ซึ่งอย่างที่กล่าวไปแท้จริงแล้วอาชีพเบื้องหลังของเธอคือนักต้มตุ๋นและขโมย โดยสวมใบหน้าที่เป็นมิตร ดูเข้าอกเข้าใจผู้อื่น เต็มไปด้วยความทะเยอทะยาน พร้อมรับบทเป็นผู้ล่า ที่ไม่ว่าใครหน้าไหนก็อย่าได้กล้าหือกับเธอเป็นอันขาด

 

รีวิว I Care A Lot

ตัวละครสำคัญตัวที่ 2: Fran

แสดงนำโดย Eiza González นักแสดงและนักร้องชาวแม็กซิกัน ที่ผ่านงานแสดงชื่อดังมาแล้วนับไม่ถ้วน โดยผลงานชื่อดังที่เธอเคยได้ร่วมนั้นได้แก่ Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw และ Babydriver

ในครั้งนี้เธอรับบทเป็นแฟนสาวของ Marla Grayson อดีตตำรวจ ที่ผลันตัวเองมาเป็นนักต้มตุ๋น โดยเธอจะคอยช่วยซัพพอร์ทงานของ Marla ไม่ว่าจะเป็นการสำรวจบ้าน, ขับรถรับส่ง, ใช้เส้นสายเพื่อนตำรวจในการเจาะเข้าข้อมูลต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าทั้ง 2 คนนี้อยู่ด้วยกันทีไร ไม่น่าจะมีเรื่องดีๆ เสียเท่าไร

 

รีวิว I Care A Lot

ตัวละครสำคัญที่ 3: Jennifer Peterson

แสดงนำโดย Dianne Wiest หนังเรื่องนี้จะไม่สมบูรณ์เลยถ้าขาดเหยื่อตัวน้อยๆ (ที่น่ากลัว) อย่าง Jennifer Peterson เธอเป็นหญิงชราวัยเกษียณที่ทำงานบริษัทมาไม่ต่ำกว่า 30 ปี มีเงินเก็บไม่ต่ำกว่า 6 แสนดอลล่าร์ มีทรัพย์สินและสินทรัพย์ที่มากพอจะสามารถเลี้ยงดูตนเองไปเรื่อยๆ แต่เธอไม่มีญาติพี่น้องและไม่มีลูก

อีกทั้งหมอประจำตัวของเธอวินิจฉัยว่าเธอเป็นโรคความจำเสริมและมีการถดถอยในเรื่องการเคลื่อนไหวในการใช้ชีวิต ทำให้เธอต้องถูกพิจารณาการดูแลภายใต้กฏหมาย และนี่คือสาเหตุที่ทำให้ Jennifer พบเจอกับ Marla

 

รีวิว I Care A Lot

ตัวละครสำคัญที่ 4: Roman Lunyov

แสดงนำโดย Peter Dinklage นักแสดงชื่อดังที่รับบท Tyrion Lannister ใน GOT ที่โด่งดัง ในครั้งนี้เขากลับมาในบทบาท มาเฟียรัสเซียผู้เก็บตัวและทรงอำนาจ คอยควบคุมและชักใยวงการธุรกิจต่างๆ มากมาย เรียกได้ว่าเขาเป็นผู้ทรงอิทธิพลอันดับต้นๆ ของอเมริกา การโผล่มาของเขานั้น ทำให้เรารู้ว่าเขามีความสัมพันธ์ที่ค่อยข้างลึกซึ่งกับ Jennifer Peterson เรียกได้ว่าเป็นคนสำคัญเลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุนี้ทำให้คนลับๆ อย่างเขาต้องออกตัวเพื่อปกป้องคนสำคัญอย่าง Jennifer

 

รีวิว I Care A Lot: 

เราก็เข้าสู่บทรีวิวกันแล้ว โดยขอแบ่งการรีวิวเรื่องนี้เป็น 2 ส่วน ซึ่งส่วนแรกจะพูดถึงองค์ประกอบรวมของเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นบทหรือนักแสดง และส่วนที่สองคือ แก่นและเนื้อหาของเรื่อง พร้อมความรู้สึก โดยขอเริ่มที่ส่วนแรกกันก่อน องค์ประกอบรวมของเรื่องนี้ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเล่าเรื่องที่มีการใช้เทคนิค Voice Over และ Flashback โดยการนำเอาบทประโยคของตัวละครที่ก่อนถึงจุดเปลี่ยนหยิบยกขึ้นมานั้น ในจุดนี้ทำให้เรารู้จักตัวละครนี้ ในแง่ทัศนคติพร้อมความคิดความอ่านได้เป็นอย่างดี

รีวิว I Care A Lot

สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าหนังเรื่องนี้น่าติดตามเลยนั้น คือการแสดงและการวางบุคลิกของตัวละครอย่าง Rosamund Pike เลยก็ว่าได้ เรารู้สึกว่าคนๆ นี้มีความทะนงตัว มั่นใจในตนเองทะเยอทะยาน ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีสเน่ห์ดึงดูดบางอย่างที่เป็นที่น่าจับตามอง ทำให้รู้สึกถึงตัวละครอย่างเอมี่ใน Gone Girl ที่เธอเล่น สีหน้าแววตาออกมาได้ดีไม่แพ้กันเลยทีเดียว แต่ทว่าสิ่งที่ทำให้เราหักคะแนนหนังเรื่องนี้ และ จิ๊ดใจนิดนึงคงหนีไม่พ้นตอนจบของเรื่อง เข้าใจแหละว่าต้องการสื่อถึงอะไร แต่มันขัดใจคนดู (ฮ่าๆ)

รีวิว I Care A Lot

ต่อมาส่วนสุดท้ายขอลงไปถึงแง่คิดและแก่นของเรื่อง หากใครได้ดูหนังเรื่องนี้มาแล้ว จะรู้ได้เลยว่าหนังพยายามพูดถึงผู้ล่าอย่างสิงโต และผู้ถูกล่าหรือเหยื่ออย่างลูกแกะ และนั่นทำให้หนังเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นผู้ล่าพร้อมผู้ถูกล่าในโลกแห่งทุนนิยม ที่ไม่ว่ามีเงินหรือรวยเท่าไรแล้วก็ไม่เคยเพียงพอ เมื่อมีก็อยากมีขึ้นไปเรื่อยๆ แต่สุดท้ายแล้วคนเราเมื่อถึงจุดสูงสุดแห่งห่วงโซ่อาหาร ก็มักจะลืมว่า กราฟชีวิตก็จะลงดิ่งสู่อันดับล่างเหมือนเดิม เมื่อเป็นผู้ล่าก็จะมีผู้ล่าใหม่ๆ เข้ามาแทรกแทรงตลอดเวลา

และอีกนัยยะหนึ่งที่เราคิดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกันนั่นก็คือ การเปรียบเปรยสิงโตและลูกแกะ โดยธรรมชาติสิงโตมักจะจ้องจัดการเหยื่อตอนทีเผลอ หรือในตอนที่เหยื่อกำลังเริงรมย์กับการเสวยอาหารของตัวเองอยู่ ด้วยจังหวะนี้สิงโตจะรอจังหวะที่เหมาะๆ และตะขุบเหยื่อโดยให้เหยื่อไม่ทันได้ตั้งตัวเสียด้วยซ้ำ จากทฤษฏีและหลักการนี้ ทำให้เราได้รู้ว่าใครคือสิงโตและใครคือลูกแกะ ไม่เพียงแค่นั้นสุดท้ายแล้ว คนทำชั่วก็รับผลกรรมที่ตนทำก็เท่านั้นเอง

และหากใครที่อ่านรีวิว I Care A Lot และสนใจอยากดูหนังเรื่องนี้ขึ้นมาก็สามารถหาดูได้ที่ Netflix (คลิกเพื่อรับชม) ได้เลยค่ะ ขอบคุณที่ติดตามและอ่านกันมาจนถึงตอนนี้ พบกันใหม่ในบทความรีวิวหน้า ขอบคุณค่า

 

Photo Credit:

Comments

comments