สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Clubsister ทุกคนนะคะ เนื่องจาก กระแส ของภาพยตร์เรื่อง ” เอหิปัสสิโก ” หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า ” Come and see ” ถูกพูดถึงกันในสื่อโซเชี่ยลต่าง ๆ มากมาย ทำให้เรารู้สึกอยากดูมาก มาตั้งแต่วันแรก ๆ เลยค่ะ และ ทางเราก็ได้ไปดูมาแล้ว จึงอยากจะมาเล่าให้ทุกคนได้ฟังกัน พร้อมรึยังคะ ถ้าพร้อมแล้ว ก็พบกับ เอหิปัสสิโก รีวิว หนังดี ที่เกือบโดนห้ามฉาย ได้เลย!

 

เอหิปัสสิโก รีวิว

 


 

” เอหิปัสสิโก ” หนังสารคดีเกี่ยวกับวัดธรรมกาย

เอหิปัสสิโก หรือ Come and see เป็นหนังแนวสารคดี จากคุณ ไก่ – ณฐพล บุญประกอบ ผู้กำกับ ที่เคยฝากผลงานสารคดี มาแล้ว เมื่อในปี 2018 กับ ภาพยนตร์เรื่อง “2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว” 

 

เอหิปัสสิโก รีวิว

 

คุณ ไก่ – ณฐพล บุญประกอบ เป็นผู้กำกับ และ นักเขียนบทชาวไทย ที่ได้ไปศึกษาต่อ ในระดับปริญญาโท ด้าน Social Documentary (ภาพยนตร์แนวสารคดี) จาก School of Visual Arts ที่ประเทศสหรัฐ อเมริกา เมือง New York โดยมีโปรเจค วิทยานิพนธ์ เป็น เอหิปัสสิโก เรื่องนี้นี่เอง

 

เนื้อเรื่องโดยรวม

 

Come and see หรือ เอหิปัสสิโก เล่าเรื่องเกี่ยวกับ เหตุการณ์ความขัดแย้ง โดยมีความเชื่อทางศาสนา เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน  โดยมีสิ่งที่จุดประกายความสงสัย คือ ทำไมเขาถึงมานั่งสมาธิขวางตำรวจกันนะ คนเหล่านี้เค้าคิดอะไรอยู่

ในช่วง ปี พ.ศ. 2560 คดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เป็นประเด็นที่คนให้ความสนใจมาก เนื่องจาก นาย ศุภชัย ศรีศุภอักษร กับพรรคพวก ได้ยักยอกเงินสหกรณ์ กว่า 10,000 ล้านบาท และ นายศุภชัย ก็ได้นำเงินไปบริจาคที่ วัดพระธรรมกาย เป็นจำนวนเงิน 814 ล้านบาท เหตุการณ์นี้ ทำให้ดำเนินไปสู่การ ดำเนินคดีพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดธรรมกาย ข้อหาสมคบฟอกเงิน และ ร่วมรับของโจร ในเวลาต่อมา

 

เอหิปัสสิโก รีวิว

 

ซึ่งทางวัด ได้ปฏิเสธถึงการรู้ที่มาของเงินบริจาค จนมาถึงช่วงเดือน กุมภาพันธ์ ปี 60 DSI หรือ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ใช้ มาตรา 44 นำกำลังคน บุกเข้าวัดธรรมกาย เพื่อจับตัวพระธัมชโย เหล่าลูกศิษย์ลูกหา จึงออกมาเพื่อปกป้อง เพราะเชื่อว่า พระธัมชโย ไม่ได้รับความเป็นธรรม

นอกจากการเล่าเรื่อง เหตุการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นแล้ว ก็มีการสัมภาษณ์บุคคล ที่มีความรู้ด้านศาสนา และบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งฝั่งวัดธรรมกาย และฝั่งตรงข้ามวัดธรรมกาย

การเล่าเรื่อง เป็นไปอย่างไม่เอนเอียงไปฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ตัดสลับคำพูดของทั้งสองฝ่าย ในแต่ละประเด็น ให้ผู้ชมเป็นผู้ตัดสินด้วยตัวเอง

 

รีวิว! ความคิดเห็นต่อประเด็นต่าง ๆ ที่เห็นจากเรื่องนี้

เนื้อหาต่อไปนี้จะเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของเรา ต่อภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้นะคะ โดยจะแบ่งออกเป็นประเด็นต่าง ๆ ที่รู้สึกว่าตัวเองได้เก็บเกี่ยวออกมาหลังดูจบค่ะ

 

เอหิปัสสิโก รีวิว

 

  • ความเชื่อ และ ความศรัทธา ของมนุษย์ เป็นเรื่องที่ทรงพลัง

เรื่องที่เด่นชัดที่สุดในหนังเรื่องนี้ สำหรับเรา คือ ความรู้สึก เหลือเชื่อ กับ ความเชื่อความศรัทธา ของคนเรา ที่ถ้าได้เชื่อด้วยหัวใจไปแล้ว ว่านี้ คือสิ่งที่ถูกต้องและดีงาม ก็จะยอมทำเพื่อสิ่งนั้นอย่างถึงที่สุด ถึงขนาดที่มีความคิดว่า ‘ตายเป็นตายวะ’ ซึ่งพอคิด ๆ ดู ไม่จำเป็นต้องเป็นธรรมกาย หรือศาสนาก็ได้ ที่จะคิดแบบนี้ แต่มนุษย์เราเป็นแบบนี้มาตลอด ไม่ว่าจะเรื่องอะไร ยกอย่างเช่น สงคราม ที่คนเราพร้อมจะออกไปเสี่ยงตายและฆ่าคนอื่น เพราะเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

 

เอหิปัสสิโก รีวิว

เอหิปัสสิโก รีวิว หนังดี ที่เกือบโดนห้ามฉาย

 

  • นิกายเถรวาท VS ศาสตร์ของธรรมกาย

พุทธแบบไหน ถือว่าดีแท้ และถูกต้องกันแน่ ฝ่ายตรงข้ามธรรมกาย ก็มีความคิดเห็นว่า วัดธรรมกายบิดเบือนคำสอน ของพระพุทธเจ้า ในขณะที่ทางวัดเอง ยืนยันว่าไม่ได้สอนอะไร นอกเหนือจาก ขอบเขตคำสอนของพระพุทธเจ้าเลย เพียงแต่มีวิธีนำเสนอบางอย่าง ที่ดูไม่เหมือนวัดอื่น ๆ ทั่วไปก็เท่านั้น ในเรื่องนี้เอง ทำให้เรากลับมาตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมเราถึงมองว่า วิธีแบบธรรมกายเป็นสิ่งที่ผิด มันผิดจริง ๆ หรือแค่ว่าผิดแผกไปจาก พุทธ แบบที่เราคุ้นเคยกันแน่ ในหนัง มีคนพูดประมาณว่า ธรรมกาย คือพุทธแบบไทยเนี่ยแหละ แต่มันถูกขยายให้เห็นชัดเจนในทุก ๆ ด้าน จนเราเองรับไม่ได้หรือเปล่า ว่าจริง ๆ แล้วส่วนหนึ่งของเราเองก็เป็นแบบนั้น

 

เอหิปัสสิโก รีวิว

 

  • ความขัดแย้งระหว่างรัฐกับวัดพระธรรมกาย

เมื่อรัฐมองว่าความมั่นคงของประเทศ ขึ้นอยู่กับสถาบัน ๆ หนึ่ง ซึ่งต้องอาศัยความรัก และ ความศรัทธาของประชาชน การขัดแย้งในครั้งนี้ จึงเปรียบเสมือนการแย่งชิงอำนาจ จากความศรัทธาของประชาชน ซึ่งเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ถูกพูดถึง ในช่วงหลัง ๆ ของภาพยนตร์ ที่เป็นฉากการบุกจับพระธรรมกาย สะท้อนวิธีการใช้อำนาจของรัฐ ซึ่งภาพที่ได้เห็นนั้น อาจทำให้เรานึกไปถึงเหตุการณ์ในปัจจุบัน ที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่

  • ดูจบแล้ว เลือกข้างไหน

สำหรับตัวเราเอง เมื่อได้ดูหนังสารคดีเรื่องนี้ ไม่ได้รู้สึกว่าทัศนคติของตัวเองดีขึ้น หรือแย่ลง ไม่ว่าจะต่อวัดธรรมกาย หรือต่อฝ่ายตรงข้ามของวัดก็ตาม แต่เป็นความรู้สึกว่า ได้เข้าใจอะไรมากขึ้นแบบภาพกว้าง ๆ เสียมากกว่า

ขอบคุณที่อ่านมาจนจบ การรีวิวหนัง ในครั้งนี้นะคะ หากใครสนใจ ก็รีบไปหาดูกันในโรงภาพยนตร์ได้คjะ แต่ไม่ได้มีฉายทุกโรงนะ อย่าลืมเช็คก่อนเข้าไปดู!

 

อ่านรีวิวหนังเรื่องอื่น ๆ ใน Clubsister !

 

 

credits : readthecloud , prachatai , thairath.co.th

Comments

comments