สวัสดีค่ะสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้ตัวเราเองก็ได้กลับมา WFH อีกครั้ง จึงทำให้ได้อยู่บ้านมากขึ้น และแน่นอนได้ใช้ชีวิตอยู่กับท่านเจ้านายที่บ้านด้วย และด้วยแบบนี้เลยทำให้เกิดไอเดียของการรีวิวลิสต์หนังนี้ขึ้น นั่นก็คือ ” หนังเกี่ยวกับสัตว์ ที่เหล่าเจ้านายและทาสต้องชอบ “ ใครที่เป็นสายทาส และเหล่าเจ้านาย ที่รักและเอ็นดูสัตว์เลี้ยง หรือสัตว์ตัวน้อยๆ ไม่ควรพลาดเป็นที่สุด งั้นรอช้าไปเริ่มที่เรื่องแรกกันเลยค่า

 

  “4 หนังเกี่ยวกับสัตว์ ที่เหล่าเจ้านายและทาสต้องชอบ”  

 

คำเตือน: บทความนี้มีการสปอยล์เนื้อหาบางส่วน ใครยังไม่ได้ดูโปรดหลีกเลี่ยง

 

เรื่องที่ 1: Beethoven (1992)

คะแนนความสนุกของเรื่อง: 3.5 / 5
คะแนนความน่ารัก: 4 / 5

หนังเกี่ยวกับสัตว์

สาวๆ คนไหนที่เป็นคอหนังหรือชอบติดตามหนังเกี่ยวกับสัตว์อยู่บ้างแล้ว น่าจะพอคุ้นๆ หนังเรื่องนี้ ที่เป็นระดับตำนานกันเลยทีเดียวและนั่นก็คือ “Beethoven” เป็นเรื่องราวของครอบครัวนิวตัน ที่บังเอิญประสบปัญหาและเจอเจ้าหมาตัวแสบขนปุยอย่าง สุนัขพันธุ์เซนต์เบอนาร์ด จนทำให้เขาสืบเสาะจนรู้ว่าเจ้าหมาตัวนี้เป็นหมาตัวเมีย ที่มีลูกน้อยอีก

ซึ่งมันหลบหนีจากการจับกุมของคุณหมอนักทดลองคนหนึ่งที่พยายามจะเอาตัวมันและลูกน้อยของมันนั้นไปทดลอง โดยตอนแรกพวกเขาไม่รู้จะตั้งชื่อมันว่าอะไร แต่ทว่าเจ้าหมาตัวนี้จะรู้สึกสนใจและมี Reaction กับ การบรรเลงเพลงของ บีโธเฟนต์ทุกครั้ง จนทำให้ได้ชื่อนี้มา และเรื่องราวความน่ารัก พร้อมการเข้ามาเติมเต็มสิ่งต่างๆ ในชีวิตครอบครัวนิวตันก็ได้เริ่มต้นขึ้น

หนังเกี่ยวกับสัตว์
บอกเลยว่าหนังเกี่ยวกับสัตว์เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่เด็กๆ ยุค 90’s จะต้องผ่านตาและเคยรู้จักกันมาบ้างแล้ว ด้วยความน่ารัก (แบบกวนๆ) ของเจ้าบีโธเฟนต์นั้น ทำให้คนดูอย่างเรารู้สึกเอ็นดู พร้อมหมั่นเขี้ยวไปในตัว แต่สิ่งที่หนังเรื่องนี้ต้องการบอกกับเราจริงๆ นั้น ไม่ใช่ต้องการถ่ายทอดความน่ารักของเจ้าหมาขนปุยตัวนี้เพียงอย่างเดียว

หนังต้องการสะท้อนให้เห็นความรัก ความอบอุ่น และความใส่ใจที่ครอบครัวควรมี บางครั้งการทำงานหนักข้างนอกบ้านเพื่ออยากให้ครอบครัวสบายอาจจะไม่ใช่การแสดงความรักเพียงอย่างเดียว แต่คึวามรักและความใส่ใจที่คนในบ้านต้องการ อาจะเป็นเพียงการได้ใช้ชีวิตและชั่วโมงความสุขร่วมกันทั่วนั้น

 

 

เรื่องที่ 2: Eight Below (2006)

คะแนนความสนุกของเรื่อง: 4 / 5
คะแนนความน่ารัก: 3.5 / 5

หนังเกี่ยวกับสัตว์

และหนังเกี่ยวกับสัตว์ระดับตำนานอีกเรื่องที่เรียกได้ว่าสร้างจากเรื่องจริง และเป็นเรื่องที่เรียกน้ำตาให้กับเราได้ไม่น้อย (เป็นปี๊บ) เลยทีเดียว โดยเรื่องนี้คือ “Eight Below” โดยสร้างมาจากเรื่องจริงของกลุ่มนักสำรวจและนักวิทยาศาสตร์ที่ต้องทำงานในทวีปแอนตาร์ติกาหรือขั้วโลกใต้ โดยพื้นที่แห่งนี้ถูกปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งและหิมะตลอดทั้งปี เจอร์รี่ นักสำรวจหนุ่มผู้รักและเป็นเหมือนเจ้านายคนสนิทของเจ้าหมาไซบีเรียทั้ง 8 ตัว ได้รับมอบหมายให้ไปสำรวจเศษอุกาบาตที่ตกลงมา

แต่ทว่าในขณะที่เดินทางนั้น เจอร์รี่ประสบอุบัติเหตุ ทำให้เขาขาหักและไม่สามารถเคลื่อนย้ายตัวเองได้ตามใจ “มายา” น้องหมา 1 ในทีม สุนัขสำรวจ 8 ตัว ได้ทำการช่วยชีวิตเขาให้สามารถพอช่วยเหลือตัวเองได้ ในขณะที่เจอร์รี่เฝ้ารอคนจากศูนย์มาช่วยนั้น ความหนาว ความเหนื่อยล้าของร่างกายได้เพิ่มพูนขึ้น ไม่เว้นแม้กระทั่งเจ้าหมาทั้ง 8 ตัว และนี่คือเรื่องราวของความจงรักภักดีของหมา ที่มีให้แก่เจ้านายอันเป็นที่รัก ถึงแม้ตัวเองจะโดนทิ้งก็ตาม

หนังเกี่ยวกับสัตว์

หนังเกี่ยวกับสัตว์เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งหนังที่บีบคั้นหัวใจและเรียกน้ำตาให้กับเราเป็นอย่างมาก (ร้องไห้หนักกว่าหนังโรแมนติกดราม่าเสียอีก) ฉากที่บีบคั้นหัวใจและถ่ายทอดอารมณ์ พร้อมความรู้สึกของเหล่าน้องหมาทั้ง 8 ตัว คงหนีไม่พ้นการเฝ้ารอเจ้านายของมันที่กำลังไปรักษาตัว มารับพวกมันกลับไปด้วย
ฉากนั้นทำเราเอาน้ำตาไหลเป็นทาง พร้อมด้วยเสียงสะอื้น ที่ทำให้เรารู้ว่าเจ้าหมาทั้ง 8 ตัวนั้น เหมือนรู้ชะตากรรมชีวิตของตัวเองที่กำลังจะต้องเจอ สิ่งที่หนังต้องการบอกกับเรานั้น คงหนีไม่พ้นความจงรักภักดีของสัตว์ขนปุยอย่างสนุก 4 ขา ถึงแม้ตัวมันเองจยากลำบากเพียงใด สุดท้ายใจของมันก็ยังอยู่ที่เราเหมือนเดิม

 

 

เรื่องที่ 3: Hachi a Dog’s Tale (2009)

คะแนนความสนุกของเรื่อง: 5 / 5
คะแนนความน่ารัก: 4.5 / 5

หนังเกี่ยวกับสัตว์

หนังเกี่ยวกับสัตว์อีกเรื่องที่เราคิดว่าสำหรับคนรักสัตว์และเป็นทาสเจ้าตูบคงหนีไม่พ้นเรื่องนี้ เรากล้าพูดเลยว่าเรื่องนี้ทำให้คนเสียน้ำตามาแล้วไม่รู้กี่คนต่อกี่คน เป็นอีกหนึ่งหนังที่สร้างจากเรื่องจริง อีกทั้งตัวละครในเรื่องยังถูกยกย่องให้เป็นสัตว์เลี้ยงยอดกตัญญูอีกด้วย และนั่นก็คือ “Hachi a Dog’s Tale” โดยเรื่องนี้เป็นหนัง Remake จากต้นฉบับญี่ปุ่นที่ทางต่างประเทศได้นำมาทำใหม่ และแน่นอนเขาทำมันออกมาได้ดีเลยทีเดียว

เรื่องราวพูดถึงดอกเตอร์ริชาร์จ อาจารย์มหาวิทยาลัย ที่จะเดินทางโดยรถไฟที่สถานีชินจุกุ เพื่อไปทำการสอนทุกวัน เขาจะพบเจอกับสุนัขตัวน้อยน่าตาน่ารัก ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อเจ้าฮาจิโกะ และแน่นอนดอกเตอร์ริชาร์จตัดสินใจเลี้ยง เวลาผ่านไปเหมือนเดิมทุกวันมันจะเดินมาส่งเขาทำงานในทุกเช้า และมารอรับเขาในทุกๆ เย็น จนในวันหนึ่งริชาร์จเกิด Accident ทำให้ ไม่สามารถกลับมาที่สถานีนี้ได้อีก เจ้าฮาจิก็ยังคงเฝ้ารอให้เจ้านายสุดที่รักของมันกลับมาเหมือนเคย

หนังเกี่ยวกับสัตว์

และเหมือนเดิมหนังเกี่ยวกับสัตว์เรื่องก่อน เรื่องนี้กระชากน้ำตาออกมาได้แทบตลอดทั้งเรื่อง สิ่งที่เราได้จากหนังเรื่องนี้คือสายใยความผูกพันและความรักที่คนๆ นึง มีให้ กับสัตว์ร่วมโลก อย่างสัตว์เลี้ยงที่ได้ชื่อว่าซื่อสัตย์และจริงใจที่สุด ไม่ต่างจากเจ้าฮาจิ ที่ในทุกวันมันจะเฝ้ารอความสุขของมันกลับมาบ้าน และแน่นอนสิ่งที่ทำให้เราเข้าใจว่า ทำไมเจ้าฮาจิถึงได้รับการยกย่อง เพราะในทุกๆ วันมันไม่เคยหนีหายไปไหนจากสถานีรถไฟที่เดิมเลยแม้แต่วินาทีเดียว

 

 

เรื่องที่ 4: A Street Cat Named Bob (2016)

คะแนนความสนุกของเรื่อง: 5 / 5
คะแนนความน่ารัก: 4.5 / 5

หนังเกี่ยวกับสัตว์

 

หนังเกี่ยวกับสัตว์เรื่องต่อไป เราขอเอาใจสายทาสกันบ้าง และเรื่องนี้คือเรื่อง “A Street Cat Named Bob” หนังดี Feel Good ที่จะช่วยเยียวยาเหล่าสัตว์โลกและมนุษย์อย่างเราได้เป็นอย่างดี โดย A Street Cat Named Bob เป็นเรื่องราวของ James Bowen จากปลายปากกาที่เขานำการเปลี่ยนแปลงเรื่องราวการใช้ชีวิตของเขา จากการพบเจอกับบ็อบ เจ้าแมวส้ม ที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร

โดยเจมส์นั้น เป็นคนไร้บ้าน ที่แยกตัวออกจากครอบครัว แถมติดเฮโรอีนอย่างหนัก เขาพยายามแก้ไขเรื่องราวสุดเลวร้ายนี้ของเขา แต่ทุกครั้งที่เขาจะตั้งใจทำอะไร มักพลาดทุกที และในวันหนึ่งเจมส์เจอแมวตัวหนึ่งที่กำลังบาดเจ็บอยู่ เขาจึงพยายามพาไปรักษาและให้อาหารมัน แต่ทว่าเจ้าแมวส้มนามว่าบ็อบนี้ กลับเข้าใจว่าเจมส์คือเพื่อนคนใหม่ของมัน และนั่นทำให้เกิดมิตรภาพของแมวตัวเล็ก ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่กับคนๆ หนึ่ง

หนังเกี่ยวกับสัตว์

หนังเกี่ยวกับสัตว์เรื่องนี้เป็นหนังดี Feel Good ที่เราอยากให้สาวๆ ทาสแมวหรือสาวๆ คนไหนที่รักวตัว์ได้ดู (เอาจริงๆ ไม่ต้องรักสัตว์ก็ได้) เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทีละเล็กละน้อยของเจมส์ ตั้งแต่เจอกับบ็อบ ไม่เพียงแค่นั้นเราจะได้เห็นความรู้สึกของบ็อบผ่าน มุมกล้องที่เรียกได้ว่าดีเยี่ยมเลยทีเดียว อย่างว่าหนังเรื่องนี้ต้องการจะบอกกับเราว่า “ถึงแม้สัตว์ตัวเล็กๆ อย่างเราจะพูดไม่ได้ แต่ใช่ว่าเราจะไม่รู้สึก” สัตว์ทุกตัวรับรู้และสัมผัสความรู้สึกของเราได้ไม่ต่างอะไรจากคน

 

Photo Credit:

 

Comments

comments