สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เรามั่นใจว่าสาวๆ หลายคนคงคิดว่านอกจาหนังและซีรีส์แล้ว อาจจะไม่มีสื่อบันเทิงอันไหนที่ดูสนุกแล้ว แต่ทว่าวันนี้ Clubsister จะชวนสาวๆ มาดู “5 สารคดี เนื้อหาดี” บน Netflix ที่ตีแผ่อีกด้านหนึ่งของโลก ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน เพราะนอกจากสาระที่ได้แล้ว ยังได้ความสนุกในแบบที่ไม่รู้ตัวมาก่อนด้วย อย่ารอช้าไปเริ่มที่เรื่องแรกกันเลยค่า 

 

“5 สารคดี เนื้อหาดี” บน Netflix ที่ตีแผ่อีกด้านหนึ่งของโลก

 

เรื่องที่ 1: My Octopus Teacher (คลิกเพื่อรับชม)
ความยาว: 1 ชั่วโมง 30 นาที

สารคดี เนื้อหาดี

และสารคดี เนื้อหาดีเรื่องแรกที่เราอยากจะแนะนำให้สาวๆ ได้ลองเปิดใจดูกันซักหน่อยนั้น เป็นอีกหนึ่งสารคดีที่เรียกได้ว่าเมื่อต้นปีที่ผ่านมาตกเป็นที่จับตามองอีกเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ อีกทั้งสารคดีเรื่องนี้ยังได้รับรางวัลจากเวทีออสการ์สาขาสารคดียอดเยี่ยมมาแล้ว และเรื่องนี้คือ “My Octopus Teacher”

เป็นเรื่องราวของนักประดาน้ำที่ลงไปสำรวจใต้มหาสมุทร จนได้พบเจอกับหมึกยักษ์ ช่วงเวลาผ่านไปหลายอาทิตย์และหลายเดือน สิ่งที่เชื่อมต่อพวกเขานั้นไม่ใช่กาลเวลา แต่สารคดีเรื่องนี้จะทำให้เราเข้าใจธรรมชาติ ความรู้สึก และจิตใจของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล ที่เรามักมองข้ามมันอยู่เสมอ

 

เรื่องที่ 2: The social dilemma (คลิกเพื่อรับชม)
ความยาว: 1 ชั่วโมง 31 นาที

สารคดี เนื้อหาดี

สารคดี เนื้อหาดีเรื่องต่อมา เราขอยกให้เป็นสารคดีที่ดูแล้วเซอร์ไพร์สอีกทั้ง หยุดที่จะดูไม่ได้เลยอีกเรื่อง เพราะเรียกได้ว่าเป็นสารคดีที่แหกและแบะความสีเทาของ Social Media สื่อนวัตกรรมใหม่ที่ ณ ปัจจุบันใครๆ ก็ต้องมีได้อย่างสุดแสบพอตัวกับ The social dilemma สารคดีที่สะท้อนให้เห็นว่าทุกครั้งที่เราคลิกหรือจิ้มอะไรก็ได้ใน Social Media

สิ่งเหล่านั้นจะเป็นการลื่นไหลของข้อมูลส่วนตัวของเรา ไม่ว่าจะเป็นความชอบ ความสนใจ ประวัติ รูปภาพ ข้อมูลส่วนตัวเชิงลึกต่างๆ เพียงแค่เราคลิกแค่ 1 ครั้ง และนอกจากข้อมูลพวกนี้แล้ว
สิ่งที่เราชอบในสารคดีเรื่องนี้คงหนีไม่พ้นการที่ให้อดีตพนักงานที่เคยทำงานในบริษัท Social Media ชื่อดังออกมาพูดว่าข้อมูลของเรานั้นมีค่าสำหรับพวกมากแค่ไหน บอกเลยว่าพอดูจบ
แทบจะไม่อยากเข้า Social Media เลยด้วยซ้ำ

 

เรื่องที่ 3: Money Explained (คลิกเพื่อรับชม)
ความยาว: 5 Episodes

สารคดี เนื้อหาดี

ต่อมาเป็นสารคดีอีกหนึ่งเรื่องที่อยากแนะนำ สำหรับใครก็ตามที่ ณ ปัจจุบันกำลังเริ่มคิดเรื่องเงิน เรื่องการลงทุน เพราะสารคดีเรื่องนี้จะทำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกระบวนการการหมุนเวียน
และไหลผ่านของเงิน ตั้งแต่จุดเริ่มต้น กับ Money Explained

สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกสนุกและชอบกับสารคดีเรื่องนี้คือ การ Break Down ข้อมูลที่คนส่วนใหญ่มองว่ามันยุ่งยาก มาอธิบายให้เราฟังได้ภายในไม่กี่นาที และในแบบที่เห็นภาพชัดเข้าใจได้อย่างถี่ถ้วน ไม่เพียงแค่นั้นเรายังได้เรียนรู้กระบวนการและรูปแบบการคิดสวัสดิการ ภาษี และอะไรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเงินผ่านสารคดีเรื่องนี้อีกด้วย

 

เรื่องที่ 4: Sex Explained (คลิกเพื่อรับชม)
ความยาว: 5 Episodes

สารคดี เนื้อหาดี

สารคดี เนื้อหาดี เรื่องที่ 4 เป็นสารคดีที่เราเคยคิดว่า ถ้ามีลูกเราอยากให้ลูกได้ดูสารคดีชุดนี้ เพราะเป็นอีกหนึ่งสารคดีที่พูดถึงเรื่อง Sex ได้อย่างเข้า ไม่ฉาบฉวย เป็นธรรมชาติ และมองได้ง่ายว่า การมี Sex เกิดจากอะไร

เพราะสารคดีเรื่องนี้ไม่ได้พูดแค่เรื่อง Sex เพียงอย่างเดียว แต่เขาสอนและบอกตั้งแต่จุดเริ่มต้นของSex ฮอร์โมน สารเคมี อารมณ์ จนไปถึงเพศศึกษา ที่วัยรุ่น ณ ปัจจุบันควรที่จะได้เรียนรู้

 

เรื่องที่ 5: Street Food Asia (คลิกเพื่อรับชม)
ความยาว: 9 Episodes

สารคดี เนื้อหาดี

สารคดี เนื้อหาดี เรื่องสุดท้ายว่ากันว่าเมนูอาหารที่อร่อยนั้นบางคนคิดว่าต้องเป็นร้านหรูระดับ 5 ดาว แต่สำหรับบางคน (เราเป็นต้น) กลับคิดว่าเมนูอาหารอร่อยๆ และน่ากินไม่ได้อยู่แค่โรงแรมหรือร้านหรู แต่สามารถรับชมและทานได้ที่ Street Food สารคดีเรื่องนี้คือ

“Street Food – Food Asia” เป็นรายการอาหารที่นำเสนอร้าน Street Food ชื่อดังจากทั่วทุกมุมโลก แต่สำหรับตอนนี้จะเน้นไปที่ Asia Food เป็นซะส่วนใหญ่ โดยจะมีการบอกเล่าที่มาที่ไปตั้งแต่จุดเริ่มต้น, แรงบันดาลใจ จนถึงความสำเร็จ ณ ปัจจุบันของเจ้าของร้านค้านั้นๆ

สารคดี เนื้อหาดี

และในรายการอาหาร Street Food – Food Asia รายการนี้มี Street Food ของประเทศไทยด้วย ร้านที่ได้ถูกถ่ายทำและนำเสนอให้ชาวโลกได้รู้จักก็คือ ร้านไข่เจียวปู เจ๊ไฝ ที่โด่งดังย่านประตูผีนั่นเอง อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของสารคดีนี้คือ เพลงประกอบ, การจัดซีนในแต่ละซีน รวมถึงแสงและโทนสีของภาพ ที่ชวนน่าหลงใหลและชวนให้เราหิวตลอดเวลา และที่มากไปกว่านั้นเราจะได้เห็นขนบธรรมเนียม ความเป็นวัฒนธรรมต่างๆ ของแต่ละประเทศอีกด้วย

 

Photo Credits:

Comments

comments