ปัญหาของซิสหลายคนก็คือ อยากทำสีผม อยากเปลี่ยนลุค แต่ ทำสีผมไม่ติด ! ไม่ว่าจะทำสีอะไรก็ออกไม่ชัด บางครั้งก็เสียเงินฟรี ๆ พาลหงุดหงิดสุด ๆ ซึ่งการทำสีผมไม่ติดมันมีสาเหตุค่ะ ไปดูกันดีกว่า ว่าทำไมผมของเราทำสีผมไม่ติดกันนะ

 

ทำสีผมไม่ติด มันทำไมกันนะ!?

 

การที่ย้อมสีผม หรือทำสีผมไม่ติด มีหลายสาเหตุมากค่ะ ส่วนใหญ่ก็เกิดจากพื้นผมเดิมของเรานี่แหละ ที่ทำให้ย้อมผมสีอะไร ก็ไม่ได้ดังใจสักที ไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่าเพราะสาเหตุอะไรบ้าง

ทำสีผมไม่ติด

1. ผมเส้นใหญ่ ถ้าซิสเป็นคนที่มีผมเส้นใหญ่ โอกาสที่จะย้อมผมติดก็น้อยกว่าคนผมเส้นเล็กค่ะ เพราะจะสามารถดูดซับสีได้ยากกว่า เม็ดสีผมเข้มข้นกว่า อีกทั้งเส้นผมที่หนาก็ ทำให้สีติดไม่ทั่วถึง ก็เลยทำให้สีติดยากค่ะ

2. เคยทำผมสีดำมาก่อน เส้นผมก็เหมือนกระดาษ เวลาที่เราใช้ระบายสีนั่นแหละค่ะ กระดาษสีขาว หรือสีอ่อน ๆ จะระบายสีอะไรก็ติด ก็เห็นชัด แต่ถ้าระบายสีลงบนกระดาษสีดำ ทำยังไงก็ไม่เห็น เส้นผมก็เหมือนกัน ถ้าทำผมสีดำมา จะย้อมสีอะไรก็เหมือนย้อมทับลงไปบนสีดำ ดังนั้นก็เลยไม่มีทางเห็นสีอย่างแน่นอน

ทำสีผมไม่ติด

3. พื้นผมเดิมสีเข้มมาก ถึงแม้ซิสจะไม่เคยย้อมผมมาก่อน แต่ถ้าพื้นผมเดิมสีเข้มมาก ก็ให้ผลลัพธ์เท่ากับการที่ย้อมสีดำมาก่อนค่ะ ถ้าจะย้อม สีก็จะติดเฉพาะโคนผม เพราะอยู่ใกล้กับหนังศีรษะ และได้รับความร้อน จากอุณหภูมิหนังศีรษะ แถมสีที่ติดก็ไม่ตรงปกอีกต่างหาก

4. ผมผ่านเคมีมากเกินไป กรณีนี้สีจะติดช่วงแรก ๆ ค่ะ แต่สีจะหลุดเร็วมาก เพราะผมอ่อนแอ และไม่ดูดซับสี ทำให้ไม่ว่าจะทำสีอะไร ก็จะหลุดกลับไปเป็นสีก่อนย้อมอยู่ดี ซึ่งก็ไม่เวิร์คเลย ใช่ไหมล่ะคะ

 

สีผมไม่ตรงปก เกิดจากอะไร

นอกจากการย้อมผมไม่ติดแล้ว บางทีการย้อมผมเอง สังเกตไหมคะ ว่าสีที่ได้ก็ไม่ตรงกับที่เราต้องการ ไม่เหมือนกับที่หน้ากล่อง นั่นมันเพราะอะไรกันล่ะ?

ทำสีผมไม่ติด

1. ความเข้มของสีผมเดิม การจะทำสีผมให้ใกล้เคียงกับหน้ากล่อง ให้ซิสดูที่ข้างกล่องก่อนค่ะ เขาจะมีชาร์ตสีคร่าว ๆ เอาไว้ให้ดูว่า ผมสีเข้มแค่ไหน จะได้สีออกมาประมาณไหน

2. ผมที่ย้อมมาก่อนหน้า เช่นเดียวกันค่ะซิส ผมเดิมก่อนที่เราจะเลือกสีย้อมผมเป็นสีอะไร การย้อมผมทับก็เหมือนเป็นการผสมสีเข้ากับผมสีเดิม ดังนั้น ผมจึงออกมาสีไม่ตรงปก เพราะสีผมที่ย้อมไว้จะผสมกับสีผมเดิมจนเกิดเป็นอีกสีหนึ่งนั่นเอง

ทำสีผมไม่ติด

3. ใช้สีเดี่ยว ๆ แบบไม่ผสม ต้องบอกก่อนว่า ผมของเรามีสีแฝงอยู่นะคะ สำหรับผมคนไทย นอกจากสีดำแล้ว ด้านในเส้นผมยังมีเม็ดสีส้มแดงอยู่มาก ทำให้ย้อมสีอะไรลงไป ก็จะออกเป็นส้ม ๆ แดง ๆ ตลอด ดังนั้นถ้าอยากได้สีตรงปก โดยเฉพาะสีหม่น ก็ต้องฆ่าเม็ดสีเดิมออกก่อน ด้วยการใช้สีคู่ตรงข้าม เช่น สีเขียวหักล้างเม็ดสีแดง สีน้ำเงินหักล้างเม็ดสีส้ม โดยผสมลงในยาย้อมผมเพียงเล็กน้อย ก็จะช่วยทำให้ได้สีที่ต้องการง่ายขึ้นค่ะ

4. สีผมไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเพราะทำสีมานานแล้ว หรือทำเองจนกระดำกระด่าง นั่นก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ย้อมสีผมออกมาไม่สวยได้นะคะซิส ซึ่งวิธีแก้ก็คือต้องย้อมสีเข้มทับไปก่อน ซึ่งจะทำให้ย้อมสีอื่นไม่ติดอยู่ดี

 

อยากสีผมสวย ต้องทำยังไง?

มีปัญหา ก็ต้องมีทางแก้ใช่ไหมคะ เรามาดูกันค่ะ ว่าต้องทำยังไง ถึงจะย้อมผมติด ทำสีแล้วสวย

ทำสีผมไม่ติด

1. กัดสีผม เป็นทางเลือกที่หลายคนไม่อยากทำ เพราะกลัวผมเสีย แต่การที่จะมีสีผมสวย ตรงใจอย่างที่ต้องการนั้น จำเป็นต้องกัดสีผมก่อนค่ะ เพราะผมจะได้มีสีอ่อนพอที่จะลงสีอื่น ๆ ที่ต้องการ โดยการกัดสีผมนั้น ไม่ควรทำเองนะคะ เพราะหากทำไม่ทั่ว จะทำให้ผมดูด่างได้ ควรให้คนที่มีประสบการณ์ ช่วยกัดสีให้ หรือไปกัดสีที่ร้าน กับช่างผู้เชี่ยวชาญเลย ส่วนจะต้องกัดกี่รอบนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสีผมที่ต้องการค่ะ ว่าอ่อน หรือเข้มมากแค่ไหน

2. เลือกเฉดสีผมที่อ่อนกว่าสีที่ต้องการ 2 – 3 เฉด ถ้าซิสเป็นคนที่ผมสีเข้มมาก แต่ไม่ต้องการกัดสีผม ให้ลองเลือกโทนสีผมที่ใกล้เคียงกับสีที่ต้องการ แต่อ่อนกว่าประมาณ 2 – 3 เฉด จะทำให้สีติดผมชัดเจนมากขึ้นค่ะ

ทำสีผมไม่ติด

3. สีจะชัดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ “ไฮไดรเจนเปอร์ออกไซด์” หรือที่คุ้น ๆ หู สั้น ๆ ว่า ไฮโดรเจน นี่แหละค่ะ เจ้าไฮโดรเจนเนี่ย เป็นตัวทำปฏิกิริยากับเส้นผม ช่วยกัดให้สีผมอ่อนลง มีเปอร์เซ็นต์ตั้งแต่ 3% 6% 9% และ 12% โดยถ้าจะย้อมผมสีเข้ม ก็ใช้ไฮโดรเจนที่มีเปอร์เซ็นต์ต่ำ ประมาณ 3% ผมสีอ่อนก็ใช้ไฮโดรเจนที่มีเปอร์เซ็นต์สูงขึ้น อยู่ที่ประมาณ 6% หรือ 9% ส่วนไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 12% นั้นมักจะใช้กับการไฮไลต์นะคะ ไม่แนะนำมาย้อมทั้งศีรษะนะ ดังนั้น เวลาจะซื้อสีย้อมผม ก็อย่าลืมเช็คไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์กันด้วยนะคะ

4. ไม่ควรสระผมหลังย้อมผม อย่างน้อย 2 – 3 วัน เพราะการสระผมด้วยแชมพู และครีมนวดผม จะเป็นการชะล้างสีผม และทำให้สีผมซีดจางเร็ว หรือหลุดง่าย ดังนั้น ควรทิ้งสีผมให้ติดกับเส้นผมสักประมาณหนึ่งก่อน แล้วค่อยสระผม จะทำให้สีผมชัดขึ้นค่ะ และอย่าลืมใช้แชมพูสำหรับผมทำสีด้วยนะ สีผมจะได้สวยนาน ๆ

 

บอกหมด ตอบทุกข้อสงสัยแบบนี้ เชื่อว่า การทำสีผมครั้งหน้าของน้องซิส จะออกมาสวย ถูกใจกันถ้วนทั่วนะคะ ที่สำคัญคือ หลังจากทำสีผมแล้ว อย่าลืมบำรุงเส้นผมดี ๆ นะ ผมจะได้สวย ไม่แห้งเสียไงล่ะ

 

Cr. Picture from luxyhair.vn , www.etsy.com , www.wattpad.com / Instagram : mercy.thailand / Pinterest : REDEAL , NewayLook 

Comments

comments