เคยผมเสียจนอยากจะร้องไห้กันไหมคะ แบบที่ว่า นอกจากจะแห้งกรอบแล้ว ยังเปื่อยเป็นวุ้นอีกต่างหาก เสียแบบนี้จะมีทางบำรุงให้ดีขึ้นไหม แบบที่ไม่ต้องตัดทิ้ง แล้วซิสเคยได้ยินชื่อ “เคราติน” กันไหมคะ ว่ากันว่า ผมเสียแค่ไหน เคราตินก็เอาอยู่ ช่วยให้ดีขึ้นได้ แต่จะดีจริง ๆ หรือเปล่า เรามาทำความรู้จักกันดีกว่าค่ะว่า เคราติน คืออะไร ช่วยกู้ผมพังได้จริงเหรอ

 

เคราติน คืออะไร กู้ผมพังได้จริงเหรอ

 

เวลาที่ผมเสียมาก ๆ ใคร ๆ ก็บอกว่า เคราตินช่วยได้ จนเกิดนึกสงสัยว่า เจ้าเคราตินเนี่ย คืออะไรกันแน่ แล้วคุณสมบัติหลัก ๆ ของเคราตินเป็นยังไง ทำไมถึงดีเลิศประเสริฐศรี ช่วยกู้ผมให้กลับมาดีขึ้น ว่าแล้วเราก็ไปทำความรู้จักกับเคราตินกันเลยค่ะ

เคราติน คืออะไร

เคราตินคืออะไร

เคราติน คือ เซลล์ต้นกำเนิดของผิวหนัง เส้นผม เล็บ และส่วนต่า งๆ ของร่างกาย ซึ่งเป็นโปรตีนที่คอยทำหน้าที่ปกป้องเซลล์ผิวจากการถูกทำลาย สามารถช่วยลดอันตรายจากรังสี UV และช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำจากผิวหนัง ผม และเล็บของเราได้ เคราตินมีโครงสร้างประกอบจากโปรตีนเส้นใยและเป็นส่วนประกอบหลัก โดยเป็นส่วนประกอบหลักของเส้นผมถึงร้อยละ 90  ที่เหลือจึงไปอยู่ในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

เคราติน คืออะไร

เคราตินในผม

ถ้าพูดถึงเคราตินกับเส้นผมเนี่ย บอกเลยว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมากค่ะ ซิสเคยเห็นในโฆษณาแชมพูไหมคะ ที่ซูมให้เห็นเส้นผมใกล้ ๆ จะเห็นว่าเส้นผมของเรามีลักษณะเป็นเกล็ดซ้อน ๆ กันคล้ายเกล็ดปลา ตรงนั้นแหละค่ะคือเคราติน เจ้าเคราตินนี้จะทำหน้าที่ควบคุมสารต่าง ๆ ที่เข้าสู่เซลล์เส้นผม อีกทั้งยังเป็นสารอาหารหลักของกระบวนการงอกใหม่ของเส้นผมหรือเส้นขนด้วย ทีนี้พอเคราตินเรียงตัวผิดปกติ ก็จะส่งผลให้เส้นผมเสียหาย ขาดง่าย หรือแข็งกระด้าง

เคราติน คืออะไร

เคราตินถูกทำลายได้ยังไงบ้าง

เคราตินถือว่าเป็นไฟเบอร์ที่สามารถละลายน้ำได้ โดยเฉพาะเคราตินธรรมชาติในเส้นผมที่สัมผัสกับมลภาวะพอ ๆ กันผิวหนังเลยทีเดียว ดังนั้น ไม่ว่าจะฝุ่น แสงแดด มลภาวะ รวมไปถึงการทำร้ายผม ไม่ว่าจะเป็นการใช้ความร้อนในการจัดแต่งทรงผม การดัด ยืด ทำสี รวมถึงการมัดผมเป็นเวลานาน ๆ สิ่งเหล่านี้แหละที่ทำให้เคราตินในเส้นผมละลายหายไป นอกจากนี้พวกสารเคมีและความร้อนยังไปปิดกั้นการไหลเวียนเลือกบริเวณรากผมด้วย ทำให้เส้นผมสร้างเคราตินใหม่ได้ยาก เมื่อเคราตินถูกทำลายไปจนหมด ผลก็คือผมแห้ง ชี้ฟู เปราะ หัก ขาดง่าย ไม่ก็เปื่อยเป็นวุ้นนั่นแหละ

เคราติน คืออะไร

เสริมเคราตินยังไงได้บ้าง

เคราตินอยู่ในอาหารหลากหลายชนิด ถ้าสามารถทำได้ ลองหาอาหารที่อยู่ในหมวดโปรตีนเป็นหลัก นอกจากนั้นก็คืออาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี และอาหารที่มีกรดอะมิโนจำเป็น เพื่อเสริมเคราตินให้กับเส้นผม ช่วยบำรุงให้ผมเงางามขึ้น อาหารเหล่านั้น ได้แก่ ไข่ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ทุกชนิด โยเกิร์ต นม อาหารตระกูลถั่วต่าง ๆ ควินัว ฟักทอง กะหล่ำดอก เห็ด หรือผลไม้ เช่น บลูเบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ มะม่วง สัปปะรด กีวี่ ลูกพืช เป็นต้น เรียกว่าเราสามารถเสริมเคราตินได้จากอาหารที่มีประโยชน์มากมายเลย

เคราติน คืออะไร

ทรีตเมนต์เคราตินดียังไง มีอะไรต้องระวัง

ซิสขา ผมเราถูกทำร้ายรุนแรง ยิ่งถ้าเปื่อยขนาดเป็นวุ้นแล้วละก็ ให้เสริมอาหารยังไง ร่างกายก็สังเคราะห์เคราตินออกมาไม่เพียงพอแน่นอน ดังนั้นเราอาจจะต้องพึ่งพาเคราตินสังเคราะห์ ที่จะช่วยบำรุงให้เส้นผมกลับมาเงางามอีกครั้ง เคราตินสังเคราะห์มี 2 ประเภทคือ เคราตินสังเคราะห์ที่สกัดจากสารโปรตีนธรรมชาติจากพืชและขนสัตว์ หนังสัตว์ กีบเท้าสัตว์ เนื่องจากมีคุณสมบัติทางชีวภาพใกล้เคียงกับเคราตินธรรมชาติในร่างกายเรา

อีกประเภทหนึ่งคือ เคราตินสังเคราะห์ผสมกับสารเคมีที่ชื่อว่าฟอร์มาดีไฮด์ ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับสารโปรตีนธรรมชาติ ที่เข้าไปช่วยปรับสภาพเส้นใยผม ให้มีความนุ่มได้นานหลายเดือน จึงมักจะนำมาผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผม เพราะมีอนุภาคโมเลกุลขนาดเล็ก สามารถแทรกซึมเข้าสู่เกล็ดผม ทำให้สารเคมีที่ประกอบอยู่ในรูปฟอร์มาดีไฮด์เข้าจับเส้นผม แต่ต้องระวังดี ๆ เพราะเจ้าฟอร์มาดีไฮด์เป็นสารเคมีอันตราย และสามารถสะสมในร่างกายได้ และเมื่อสะสมนานเข้า ก็อาจเป็นสาเหตุของโรคร้าย เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมไปถึงโรคร้ายอื่น ๆ ดังนั้น หากจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เคราตินต้องเลือกดี ๆ เลยละค่ะ

แต่สรุปก็คือ ทรีตเมนต์เคราตินนั้นจะมีอนุภาคใกล้เคียงกับเส้นผมมากที่สุด และสามารถแทรกซึมเข้าสู่เกล็ดผมได้ดี จึงเป็นสาเหตุให้เมื่อใช้ทรีตเมนต์เคราตินผมจึงสวยขึ้นมาได้ค่ะ

 

Clubsister Recommend

เรามาบำรุงผมด้วยทรีตเมนต์เคราตินที่คุณภาพดีกันดีกว่าค่ะซิส มีหลากหลายแบรนด์มากที่ใช้ดีและราคาไม่แพง ส่วนจะมีอะไรที่ซิสอยากแนะนำบ้าง ไปดูกันค่ะ

เคราติน คืออะไร
Carebeau Hair Treatment Keratin (500 มิลลิลิตร 85 บาท)

Carebeau Hair Treatment Keratin (500 มิลลิลิตร 85 บาท) เคราตินจากขนแกะจากสหรัฐอเมริกา คุณภาพสูง โมเลกุลเล็ก ช่วยบำรุงเส้นผมให้นุ่มขึ้นจนรู้สึกได้ ผมพัง ๆ กระปุกนี้ซ่อมได้จริง ช่วยให้ผมที่แห้งเสียไปแล้ว ให้กลับมีความยืดหยุ่นได้อีกครั้ง และลดการแตกหักของเส้นผม ปกป้องผมเสียจากการทำเคมีที่รุนแรง และช่วยเคลือบเส้นผมให้เงางามขึ้นด้วย ที่สำคัญ กระปุกใหญ่มาก!! แต่ราคาไม่แรงเลย

เคราติน คืออะไร
Senpom Super Mask Keratin (200 มิลลิลิตร 390 บาท)

Senpom Super Mask Keratin (200 มิลลิลิตร 390 บาท) ตัวนี้ก็ไม่แพ้กัน เพราะเป็นเคราตินสกัดจากขนแกะแคชเมียร์ขาวบริสุทธิ์ 100% นำเข้าจากฝรั่งเศสเลยนะ เขาเคลมว่าเข้มข้นกว่าทรีตเมนต์ทั่วไปถึง 5 เท่า ผมเสียเบอร์ไหนเอาอยู่หมด ทั้งผมแห้ง แตกปลาย ผมเปื่อย ผมช็อต ก็จะรู้สึกว่าชุ่มชื้น นุ่มลื่น มีน้ำหนักและตรงสลวยขึ้น แถมยังไม่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตรายที่ทำให้แสบตา แสบจมูก อีกด้วย ปังนะ

เคราติน คืออะไร
Mooi Keratin Hair Treatment (300 กรัม 490 บาท)

Mooi Keratin Hair Treatment (300 กรัม 490 บาท) ทรีตเมนต์เคราตินตัวดัง ที่มีส่วนผสมของเคราตินเข้มข้น 100% จากสหรัฐอเมริกา ช่วยฟื้นฟูผมแห้งเสีย ล็อกผมให้ตรง ผมดูหนา มีน้ำหนักมากขึ้น ช่วยให้สีผมที่ผ่านการย้อมหรือโกรกติดทนนานมากกว่าเดิม และมีส่วนผสมของทองคำเปลวที่ช่วยให้ผมเงางาม ใช้เพียงนิดเดียวก็ทั่วศีรษะ คุ้มมาก

 

การใช้ทรีตเมนท์เคราตินควรใช้ควบคู่กับการอบไอน้ำนะคะซิส เพราะความร้อนจะช่วยเปิดเกล็ดผม ทำให้เคราตินซึมเข้าสู่เส้นผมได้ดียิ่งขึ้น เลือกให้เหมาะ ดูส่วนผสมให้ดี แล้วมาซ่อมผมเสียไปด้วยกันนะคะซิส

 

Credit Information from www.aloexhair.com, hd.co.th, www.haijai.com

Credit Pictures from shopee.co.th, www.lazada.co.th, www.jolie-femme.com, Twitter : selectoutfit, www.wattpad.com, www.carousell.sg, love-beauty-experience.tumblr.com, www.number76.com, www.youvimi.com, jaxsonmaximus.com

Comments

comments