เคยเป็นมั้ย ใช้ครีมมาสักพักแล้วยังไม่เห็นผล หรือสงสัยมั้ยว่าทำไมครีมบางตัวเห็นผล แต่ทำไมบางตัวถึงยังไม่เห็นผลสักที ทำไมกัน ?! เราจะมาไข้ข้อสงสัยให้กันเพื่อน ๆ เรื่อง Skincare ว่า Skincare เห็นผล ใช้เวลานานเท่าไหร่ ! เพื่อน ๆ อยากรู้กันแล้วซิ พร้อมแล้วไปดูข้อมูลที่น่าสนใจกันเลยค่ะ

 

ใช้ครีมทีไรไม่เคยเห็นผล ต้องดู! Skincare แต่ละชนิดใช้เวลาเท่าไหร่ถึงจะ เห็นผล!

 

1.Hya&Moisturizer

สกินแคร์ประเภทนี้มีหน้าที่เพิ่มประสิทธิภาพในการกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิวของคุณ ทำให้ผิวของคุณอิ่มน้ำ ให้ผิวที่ดูอ่อนเยาว์จะช่วยรักษาความฉ่ำวาว และนุ่มเด้งซึ่งมาจากความชุ่มชื้น ซึ่งสกินแคร์ Hya&Moisturizer เป็นกลุ่มที่เห็นผลเร็วสุด  เห็นผลได้เวลาในเพียง 1 วันเท่านั้น  เพราะ กลุ่ม HYA และ moisturizer เป็นกลุ่มที่ใช้เวลาหลักชั่วโมง ถึง หนึ่งวัน เท่านั้น ก็สามารถเห็นผลได้เลย  เมื่อเราใช้ moisturizer กับ HYA ตัวไหนแล้วผิวฟู ผิวชุ่มชื้นไม่แห้ง ถือว่าผลิตภัณฑ์ตัวนั้นถูกกับหน้าของเรา

Skincare เห็นผล


 

2.กลุ่มลดการอักเสบ ปลอบประโลม

กลุ่มสกินแคร์ที่ช่วยลดการอักเสบ หรือ soothing ลดรอยแดงจากอักเสบต่าง ๆ  จะเห็นผลในระยะเวลา 5 – 7 วัน หรือเกิน 1 สัปดาห์ เพราะกระบวน การอักเสบจะใช้เวลาช่วงนึง จนถึงตอนที่หายอักเสบ ระยะเวลาการเห็นผลจะขึ้นอยู่กับ ความรุนแรงของบริเวณที่อักเสบร่วมด้วย ถ้าเกิดการอัหเสบที่น้อย อาจใช้เวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ อาจเพียง 2 – 3 วันก็หายได้

Skincare เห็นผล


 

3.กลุ่มผลัดเซลล์ผิว BHA AHA

AHA และ BHA  คือกรดที่ช่วยในเรื่องผลัดเซลล์ผิว และป้องกันการเกิดสิว แต่สองตัวนี้จะต่างกันตรงการใช้ให้เหมาะกับแต่ละสภาพผิว โดย BHA นั้น เนื่องจากสามารถละลายในน้ำมันได้ จึงสามารถทำความสะอาดรูขุมขนที่เป็นแหล่งเกิดน้ำมันบนใบหน้าได้มากกว่า และช่วยลดความมันได้ดี ในขณะที่ AHA ไม่สามารถละลายในน้ำมันได้จึงทำงานได้ดีบนผิวหน้าชั้นบนเท่านั้น

กลุ่มผลัดเซลล์ผิว BHA AHA เห็นผลในระยะเวลา 2-4 สัปดาห์ ขึ้นไป กลุ่มนี้ เรียกง่ายๆว่ากลุ่ม hydroxy acid ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว พูดง่าย ๆคือ ใช้แล้วจะดันสิวตอนไหน แสดงว่ามันเริ่มออกฤทธิ์แล้ว โดยระยะเวลาอยู่ใน range ที่ค่อนข้างกว้าง เริ่มตั้งแต่ 2 สัปดาห์แรกที่ใช้จนถึง 1 เดือนเลย

Skincare เห็นผล


 

4.กลุ่ม เสริม skin barrier

Skin Barrier คือผิวชั้นนอกสุดที่ถือเป็นปราการปกป้องผิว เปรียบเหมือนเกราะที่ช่วยปกป้องผิว ช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ปกป้องไม่ให้เกิดการระคายเคือง ไม่ให้เชื้อโรคเข้าผิว และช่วยปกป้องไม่ให้น้ำในผิวระเหยออกไป โดยใน Skin Barrier ก็จะมีส่วนประกอบเป็นเซลล์ผิวหนัง มีไขมัน และมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ทำหน้าที่ยึดเซลล์ผิวให้เกาะกันไว้ ซึ่งหาก Skin Barrier ของเราอ่อนแอ หรือมีรอยรั่ว อาจเกิดอาการแพ้ ผิวระคายเคือง แพ้ง่าย ผิวแห้งลอก รวมไปถึงทำให้ผิวมันขาดน้ำ จึงจำเป็นต้องดูแล

สกินแคร์กลุ่มเสริม skin barrier  จะมีระยะเวลาการเห็นผลจะค่อนข้างนาน เห็นผลในระยะเวลา  4 สัปดาห์ขึ้นไป กลุ่มนี้จะความแตกต่างกับ moisturizer เพราะเราไม่ได้หวังแค่ effect ความชุ่มชื้น แต่กลุ่มนี้เราหวังผลให้มันเสริม skin barrier ให้แข็งแรงซึ่งจะต้องใช้เวลานานขึ้นเพื่อให้เซลล์ผิวฟื้นฟู

 

Skincare เห็นผล


 

5.กลุ่ม whitening

สกินแคร์  Whitening มีส่วนผสมที่สามารถช่วยปรับผิวหน้าให้กระจ่างใส ช่วยฟื้นฟูผิวคล้ำเสียจากแสงแดด  จะเห็นผลในระยะเวลา  4 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งสกินแคร์ที่ลดเม็ดสี รอยสิว จะให้ผลที่กระจ่างได้ ใน 4 สัปดาห์ เพราะระยะ cell cycle ของผิวที่จะดันขึ้นมาจากล่างสู่บนจะใช้เวลา 4 สัปดาห์ ถ้าจำพวกกลุ่มฝ้า ต้องใช้ระยะเวลาที่นานกว่า ใช้เวลา 8 สัปดาห์ขึ้นไป

 

Skincare เห็นผล


 

6.กลุ่ม กระชับรูขุมขน

สกินแคร์กระชับรูขุมขน ที่เกิดจากพันธุกรรม การดูเเลผิวหน้าที่ผิดวิธี  ให้กลับมามีรูขุมขนที่กระชับ สกินแคร์ประเภทนี้ จะเห็นผลในระยะเวลา 4 – 8 สัปดาห์ ขึ้นไป Effect ในเรื่องรูขุมขน อาจจะช่วยได้ไม่มาก เพราะอาจจะต้องใช้ LASER ร่วมด้วย แต่ถ้าใครหวังผล พวกสิวเสี้ยน รูขุมขน สามารถใช้ต่อเนื่องได้เลย ประมาณ 4 สัปดาห์ขึ้นไป

Skincare เห็นผล

 


 

7.กลุ่ม antioxidant

สกินแคร์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีหน้าที่ป้องกันเซลล์จากการถูกทำลาย ให้ผิวของเราเสื่อมช้าลง สกินแคร์ประเภทนี้ จะเห็นผลในระยะเวลา  8 – 12 สัปดาห์ ขึ้นไป ใช้เวลาที่นาน และค่อย ๆ เห็น ดังนั้นใครที่ใช้ skincare กลุ่ม AOX  ต้องใจเย็น ๆ หน่อย เห็นผลช้าหน่อย แต่ยังเห็นผลนะ

 

Skincare เห็นผล

 


 

8.กลุ่มริ้วรอย anti-aging

ใครที่มีปัญหาริ้วรอย และใช้ครีมลดริ้วรอยอยู่ ขอบอกให้อดทนรอหน่อย เพราะกว่าจะเห็นคือนานมาก ๆ  จะเห็นผลในระยะเวลา 12 – 24 สัปดาห์  ใครที่ใช้ส่วนผสม retinol หรือ peptide ในการช่วยเรื่อง anti-aging ใช้ในระยะยาว ๆ เพราะมันต้องรอให้พวก fibroblast cell สร้าง collagen elastin เพิ่มขึ้น ถ้าจะใช้ต้องรอหน่อยนะ !!

 

Skincare เห็นผล

 

จบไปแล้วว กับความรู้ที่เรานำมาฝาก  จะว่าไป Skincare ก็เห็นผล ทุกตัวแหละเนาะ แต่ผลลัพธ์อาจจะเร็ว หรือช้า และขึ้นอยู่กับหน้าของเราว่าถูกกับ Skincare ตัวนั้นมากน้อยเท่าไหร่  เมื่อก่อนเราเป็นคนนึงเลยที่ซื้อสกินแคร์มาใช้ พอใช้สักพักไม่เห็นผลก็เลิกใช้ ใครที่เป็นคือต้องหยุดแล้วนะ !! รอสักหน่อย เดี๋ยวก็เห็นผลแล้ววว ฮึบไว้ วันนี้ขอตัวลาเพื่อน ๆ ไปก่อน เจอกันคอนเทนท์หน้า บ๊ายบาย

 

Photo credit:

iherb

vogue

vogue

pestlo

yehwadam

biotherm

madhipple

estee

Source Credit:

women.trueid

vogue

EB.Bahboh

 

Comments

comments