พออายุเริ่มมากขึ้น สาว ๆ อย่างเรา ๆ มักจะเริ่มมีริ้วรอยต่าง ๆ ปรากฎให้เห็นบนใบหน้าเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรอยตีนกา รอยร่องแก้ม หรือรอยย่นบนหน้าผาก เพราะริ้วรอยต่าง ๆ เหล่านี้ เกิดขึ้นจากเซลล์ผิว ที่เสื่อมสภาพ คอลลาเจนที่ลดน้อยลง และสภาวะมลพิษต่าง ๆ ที่ต้องเผชิญในแต่ล่ะวัน นอกจากนั้นยังมีนิสัย และพฤติกรรมบางอย่างที่ส่งผล ทำให้เราหน้าแก่ มีริ้วรอยก่อนวัยอันควรด้วย วันนี้เราเลยมี วิธีป้องกันริ้วรอยก่อนวัย มาฝากเพื่อน ๆ กัน มาดูกันเลยค่ะ

 

8 วิธีป้องกันริ้วรอยก่อนวัย คงความสาว ความสวย ให้ยาวนาน

# 1 ดื่มน้ำเยอะ ๆ

วิธีป้องกันริ้วรอยก่อนวัย

เริ่มต้นด้วย สิ่งที่ง่ายที่สุดที่ใคร ๆ ก็ทำได้ อย่างการดื่มน้ำ ในปริมาณที่มากขึ้นต่อวันนั่นเอง! เพราะการดื่มน้ำนั้นมีประโยชน์มาก ๆ  นอกจากจะช่วยให้ร่างกายสดชื่น ช่วยขับของเสียต่าง ๆ ออกจากร่างกายแล้ว  ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้น สุขภาพดี ไม่แห้งกร้าน เพิ่มความยืดหยุ่น ป้องกันไม่ให้ผิวหย่อนคล้อย และเกิดริ้วรอย

การได้รับความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอ ยังช่วยชะล้างสารพิษ ออกจากร่างกาย ซึ่งส่งผลให้ผิวใส เนียน และเปล่งปลั่งมากขึ้นด้วย!

 

# 2 ทาครีมกันแดดทุกวัน

วิธีป้องกันริ้วรอยก่อนวัย

ขอบอกเลยว่า นี่เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ในบรรดาขั้นตอนการดูแลผิวใด ๆ ก็ตามเลยล่ะคะ ไม่เพียงแต่ เราจะทาครีมกันแดด เมื่ออยู่บนชายหาดเท่านั้นนะ เพราะในความเป็นจริงแล้ว ผิวของเราได้รับรังสีUV อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะจากแสงแดด หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอมือถือ ก็ตาม

ดังนั้น เราควรทาครีมกันแดดทุกวัน ทาให้เป็นนิสัยไปเลยค่ะ และถ้าทำได้! ให้ทาซ้ำตลอดทั้งวันทุก ๆ 2-3 ชม. ด้วย ครีมกันแดด จะปกป้องผิวของเรา จากรังสียูวี ที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และความหมองคล้ำต่าง ๆ  ซึ่งเราควรใช้ครีมกันแดด ที่มีค่าป้องกันแสงแดดอย่างน้อย SPF 30 เพื่อประสิทธิภาพ ในการกันแดดที่ดีค่ะ!

 

# 3 เปลี่ยนท่านอน

วิธีป้องกันริ้วรอยก่อนวัย

ถ้าหากสาว ๆ เป็นคนที่นอนตะแคง นอนคว่ำหน้า หรือชอบนอนซุกหมอน ซุกตุ๊กตาล่ะก็ พยายามเปลี่ยนตัวเองด่วน ๆ เลยค่ะ เพราะการเอาหน้าซุกหมอน จะทำให้เกิดการเสียดสี กับผิวหนัง ซึ่งส่งผลให้เกิดริ้วรอยต่าง ๆ ได้

รู้เลยค่ะ! ว่าสำหรับบางคนมันเป็นเรื่องยาก แต่ลองฝึกนอนหงาย และนอนให้ใบหน้าอยู่ห่างจาก หมอน, ผ้าห่ม หรือตุ๊กตาของเราดู เพราะการทำแบบนี้ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสิวได้ด้วย เนื่องจากผ้าปูที่นอน และของเล่นนุ่ม ๆ ของเรานั้น เต็มไปด้วยฝุ่นและเชื้อโรค ซึ่งแน่นอนว่า เราคงไม่ต้องการ ให้สิ่งเหล่านี้ สัมผัสกับผิวหนังของเราหรอกจริงไหมคะ?

 

 

# 4 ทาอายครีม

วิธีป้องกันริ้วรอยก่อนวัย

ผิวรอบดวงตาของเรานั้น เป็นบริเวณที่บอบบางมาก ๆ และมีแนวโน้มที่จะแห้งกร้านมากกว่าบริเวณอื่น เพราะดวงตาเป็นสิ่งที่เราต้องใช้ และมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด เลยทำให้เกิดริ้วรอย อย่างรอยตีนกา ผิวชั้นตาตก หรือใต้ตาเหี่ยว และยังเกิดความหมองคล้ำได้ง่ายด้วย

ดังนั้นเราจึงควร ใช้ครีมบำรุงรอบดวงตา ที่ช่วยต่อต้านริ้วรอย และทำให้บริเวณใต้ตาสว่างขึ้น ครีมบำรุงรอบดวงตา ยังช่วยเติมความชุ่มชื้น ให้กับผิวรอบดวงตา ช่วยให้การแต่งหน้าเรียบเนียน และติดทนนานขึ้น โดยปกติแล้ว คนส่วนใหญ่เริ่มใช้ครีมบำรุงรอบดวงตา ในช่วงอายุ 20 ปลาย ๆ แต่ถ้าสาว ๆ คนไหนเห็นว่าไม่ทันการแล้ว!! และเป็นคนที่ ไม่แพ้ง่าย ผลิตภัณฑ์ที่เลือกมีคุณภาพล่ะก็ จะเริ่มให้ก่อนอายุ 20  เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยไม่ให้เพิ่มมากขึ้นก็ได้นะจ๊ะ

 

 # 5 อย่าเครียด

วิธีป้องกันริ้วรอยก่อนวัย

ความเครียดไม่เพียง แต่ส่งผลต่อสุขภาพของสาว ๆ แล้ว ยังส่งผลเสียต่อผิวของเราด้วย! เพราะความเครียด ส่งผลต่อโปรตีน ในผิวของเรา ทำลายความยืดหยุ่น และระดับคอลลาเจนใยผิวหนัง ซึ่งส่งผลให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายนั้นเองค่ะ

ดังนั้น ลองปรับเวลาชีวิตให้มีความพอดี ไม่เคร่งเครียดจนเกินไป อย่าลืมใช้เวลาในการพักผ่อนให้นานขึ้น และเติมพลัง เพื่อยังลดระดับความเครียดของเราลง และป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยกันด้วยนะจ๊ะ!

 

# 6 หยุดขยี้ตา

วิธีป้องกันริ้วรอยก่อนวัย

กลายเป็นพฤติกรรมของสาว ๆ หลาย ๆ คนเลยค่ะ กับการถูและขยี้ตาแรง ๆ ซึ่งใครที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ แนะนำให้หยุด! ลด ละ เลิก จะดีกว่าค่ะ เพราะการถู และดึงบริเวณรอบดวงตา จะเป็นการยืดผิวหนัง และสลายอิลาสติน ซึ่งหมายความว่า มันมีส่วนช่วยเร่งให้ริ้วรอยเกิดได้เร็วขึ้นด้วย

เนื่องจากบริเวณรอบดวงตาของเรานั้น มีความบอบบางมาก ๆ เราเลยควรดูแลด้วยความระมัดระวัง อย่างการใช้นิ้วนาง แตะครีมบำรุงรอบดวงตา และอย่าใช้ฟองน้ำ หรือนิ้วดึงบริเวณรอบดวงตาขณะแต่งหน้า เพื่อเป้นการหลีกเลี่ยงการเสียดสีแรง ๆ ค่ะ

 

# 7 กินอาหาร ที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

วิธีป้องกันริ้วรอยก่อนวัย

สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารที่สามารถยับยั้ง หรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ รักษาความสมดุลในร่างกาย และยังชะลอกระบวนการแก่ชรา ทั้งทางร่างกาย และผิวหนัง ช่วยต่อต้านริ้วรอยได้ด้วย นอกจากนั้น ยังช่วยเป็นเกราะ ในการป้องกันมลพิษต่าง ๆ จากสิ่งแวดล้อม รอบตัวที่เราต้องเผชิญในทุก ๆ วัน

โดยผัก และผลไม้ที่มี สารต้านอนุมูลอิสระอยูมาก ได้แก่ บลูเบอร์รี่,มะละกอ,ผักโขม,ทับทิม และผลไม้อื่น ๆ อีกมากมายมี ดังนั้นอย่าลืมใส่เมนูอาหารเหล่านี้ ไว้ในเมนูอาหารประจำวันของเราให้มากขึ้นกันด้วยนะ!

 

# 8 นวดหน้า

วิธีป้องกันริ้วรอยก่อนวัย

การนวดหน้า จะช่วยเพิ่มออกซิเจน และการไหลเวียนของเลือดให้ดียิ่งขึ้น แถมยังเพิ่มการผลิตคอลลาเจน ที่จะป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยต่าง ๆ  การนวดหน้า ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีก เช่น ลดอาการบวมน้ำต่าง ๆ และถ้านวดหน้าระหว่างทาครีมนั้น ยังเป็นการช่วยผลักเนื้อสกินแคร์ เข้าสู่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น!

ซึ่งเราสามารถหาวิธีการนวดหน้า ด้วยตนเองง่าย ๆ หาวิธีได้ตาม YouTube และลองทำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งกันดู รับรองว่าหน้าเด้ง หน้าใส ผิวตึงกระชับขึ้นได้แน่นอน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับ  8 วิธีป้องกันริ้วรอยก่อนวัย คงความสาว ความสวย ให้ยาวนาน ที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ ใครที่ถนัดวิธีไหน หรือใครที่อยากลดริ้วรอยด้วยวิธีง่าย ๆ แบบนี้ก็ลองเอาไปเลือกปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองกันได้นะคะ 


CR : pinterest

Comments

comments