วิกฤติฝุ่นและมลภาวะในตอนนี้ไม่ธรรมดาแล้วนะคะ เพราะหนักกว่าเมื่อปีที่แล้วเสียอีก ซึ่งเจ้าฝุ่น PM 2.5 เนี่ย นอกจากจะทำลายสุขภาพแล้ว ยังทำร้ายผิวของสาวๆ อีกด้วย ไม่ได้การแล้วละค่ะ ซิสต้องขอแนะนำวิธีการ ดูแลผิวสู้ฝุ่น เพื่อให้น้องซิสมีผิวสวย แม้ในสภาวะที่ต้องสู้กับ PM 2.5 แบบนี้

 

ดูแลผิวสู้ฝุ่น ให้ผิวสวยสู้มลภาวะ

 

นอกจากจะใส่ใจกับสุขภาพกายด้วยการใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น เพื่อไม่ให้มลพิษเข้าสู่ปอดแล้ว การดูแลผิวหน้าก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ ซึ่งการใส่หน้ากากก็เป็นการป้องกันผิวหน้าส่วนหนึ่ง แต่ก็ป้องกันได้เพียงแค่ครึ่งหน้า ดังนั้น วิธีการดูแลผิวจึงสำคัญมากค่ะ 

 

ฝุ่นทำร้ายผิวได้อย่างไร

ฝุ่นเป็นอันตรายต่อผิวมากๆ เพราะนอกจากจะทำให้เกิดผื่นและสิวอุดตันแล้ว ยังทำให้ใบหน้าหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ รูขุมขนกว้าง จุดด่างดำบนผิว และอาจจะเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ด้วยนะคะซิส มาดูกันดีกว่าว่าถ้าไม่อยากให้ผิวหน้ามีปัญหาแบบนี้ ต้องดูแลผิวยังไงบ้าง

 

ดูแลผิวสู้ฝุ่น

• ล้างหน้าให้สะอาดเป็นพิเศษ ไม่เพียงแต่ล้างด้วยโฟมหลายๆ รอบเท่านั้นนะคะซิส แต่ต้องพิถีพิถันกับการล้างหน้าโดยใช้ Cleansing Oil นวดให้ทั่วใบหน้า เพื่อดักจับฝุ่นที่ติดอยู่ในรูขุมขนให้ขับออกมาพร้อมน้ำมัน หรือจะใช้ Cleansing Water ชนิดที่มี Micella เช็ดให้ทั่วใบหน้า เพื่อดูดจับสิ่งสกปรกตกค้าง โดยซิสต้องเช็ดให้สะอาดหมดแบบไม่ต้องหวงสำลีนะคะ เช็ดจนกว่าสำลีจะไม่มีสีไปเลยค่ะ

จากนั้นให้ล้างหน้าต่อด้วยโฟมล้างหน้า โดยอยากให้ลองล้างหน้าด้วยโฟมอีกสัก 2 รอบ เพื่อขจัดความมันและสิ่งสกปรกทั้งหลายให้เกลี้ยงเกลา ต่อจากนั้นให้เช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์หรือน้ำเกลือ เพื่อเช็คว่าผิวสะอาด ปราศจากฝุ่นและสารตกค้างจริงๆ ทั้งยังช่วยฆ่าเชื้อโรคบนผิว และยังเป็นการเตรียมผิว เพื่อให้พร้อมรับการบำรุงอีกด้วย

 

ดูแลผิวสู้ฝุ่น

• บำรุงจัดหนัก เสริมเกราะให้ผิว นอกจากล้างหน้าให้สะอาดแล้ว การบำรุงผิวก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะดูแลให้ผิวแข็งแรงค่ะ นอกจากจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นแล้ว ครีมบำรุงผิวยังช่วยเคลือบและปกป้องผิว ไม่ให้เจ้าฝุ่นเล็กๆ สัมผัสกับผิวได้โดยตรงอีกด้วย

ในเวลากลางวัน ซิสควรเลือกครีมบำรุงผิวที่มีสารแอนติออกซิแดนต์ เช่น วิตามินอี วิตามินซี ชาเขียว เพื่อทำให้ผิวแข็งแรง และห้ามลืมทาครีมกันแดด ที่จะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะ ใบหน้าจะได้ดูกระจ่างใส

ส่วนในตอนกลางคืน อย่าลืมปลอบประโลมผิวด้วยเจลว่านหางจระเข้ ใช้มาส์กเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น หรือจะใช้เป็นสลีปปิ้งมาส์กเพื่อเติมความชุ่มชื้นแบบถึงขีดสุด

 

ดูแลผิวสู้ฝุ่น

• ดูแลจากภายใน การที่จะมีผิวแข็งแรงได้ ต้องมาจากภายในที่แข็งแรงด้วยค่ะ นอกจากจะต้องดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อให้เลือดไหลเวียนดี เป็นการดีท็อกซ์ผิว และช่วยผิวชุ่มชื้นแล้ว ซิสสามารถกินวิตามินเสริมเพื่อช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้ ทั้งวิตามิน C และ E โดยคำแนะนำของแพทย์และเภสัชกร ให้ผิวแข็งแรงจากภายใน และอย่าลืมกินผักให้ได้ครึ่งหนึ่งของมื้ออาหารทุกมื้อ ซึ่งผักนอกจากจะมีวิตามินที่ช่วยบำรุงผิวแล้ว ยังช่วยดูดซับสารตกค้างในร่างกายให้ขับถ่ายออกมาอีกด้วย

 

และในช่วงที่มีมลภาวะจัดๆ แบบนี้ อย่าเพิ่งแต่งหน้าหนาๆ หรือทารองพื้นในปริมาณมากๆ นะคะ เพราะความมันใต้ผิวที่ผสมกับรองพื้นจะยิ่งเป็นตัวดูดจับฝุ่นให้เกาะบนผิวง่ายขึ้น แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็อย่าลืมล้างหน้าให้สะอาดแบบที่ซิสแนะนำด้วยนะคะ

 

Cr. freepik

Comments

comments