แดดเมืองไทย ไม่ว่าจะฤดูไหนก็แรงสุด ๆ เลยค่ะ ซึ่งแสงแดดนั้น เป็นตัวการร้าย ที่ทำลายผิวของเราเลยนะคะ ทั้งความหมองคล้ำ และริ้วรอย ดังนั้น ก่อนที่เราจะเจอแดดจนผิวพัง เรามา เตรียมผิวสู้แดด กันดีกว่าค่ะ ทำยังไงบ้าง ที่จะเปิดผิวได้อย่างมั่นใจ ในวันที่ต้องปะทะแดดแรง ๆ

 

  เตรียมผิวสู้แดด ให้ออกบ้านแบบมั่น ๆ  

 

จริง ๆ อันตรายของแสงแดดมีมากมายเลยนะคะ ตั้งแต่ทำให้ผิวคล้ำ เกิดกระ ฝ้า ผิวบางลง ผิวแห้ง ผิวแดง แสบ ไหม้ ไปจนถึงมะเร็งผิวหนังเลยละค่ะ ซึ่งแดดที่แรงมาก ๆ และทำร้ายผิวได้มากที่สุด คือช่วงเวลา 10 โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็น ซึ่งเป็นเวลาที่เราต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดเป็นอย่างยิ่งค่ะ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องดูแลผิวให้ดี ๆ 

เตรียมผิวสู้แดด

1. ครีมกันแดดสำคัญที่สุด ไม่ว่าจะออกแดดหรือไม่ก็ตาม ครีมกันแดดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้นะคะซิส เพราะเราต้องเจอกับไอแดด แสงจากหลอดไฟ เรียกง่าย ๆ ว่า เราจะต้องเจอรังสี UV ตลอดเวลา ยิ่งถ้าต้องออกแดด ยิ่งต้องทาครีมกันแดดแบบห้ามขี้เกียจเลย โดยใช้ปริมาณ 2 ข้อนิ้วมือ สำหรับใบหน้าและลำคอ และใช้ขนาดประมาณเหรียญ 5 บาท สำหรับลำตัวแต่ละส่วนค่ะ โดยใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป และถ้าจะให้ดี ต้องทาซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมงด้วยนะ

เตรียมผิวสู้แดด

2. ใช้ Tinted Moisturizer แทนรองพื้นหนา ๆ เพราะเวลาที่แดดแรง หรืออากาศร้อนอบอ้าวมาก ๆ เนี่ย อาจจะทำให้รองพื้นไหลเยิ้มได้ ทำให้รูขุมขนสกปรก และอาจเกิดสิวได้ ยิ่งอากาศร้อน ๆ ลองเปลี่ยนมาใช้ Tinted Moiturizer แทนดีกว่า เพราะไม่อุดตันรูขุมขนเท่ารองพื้นหนา ๆ และบางตัวยังมีส่วนผสมของสารกันแดด ที่ช่วยปกป้องผิวอีกชั้นด้วย

เตรียมผิวสู้แดด

3. ใช้เซรั่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ การใช้เซรั่มจะเป็นการปลุกผิว ให้สดชื่นมากยิ่งขึ้น โดยสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ อีกทั้งเซรั่มนั้นซึมซาบรวดเร็ว ทำให้ผิวนุ่มเนียน และไม่เหนอะหนะเวลาที่ต้องทาครีมกันแดดทับ

เตรียมผิวสู้แดด

4. รักษาผิวให้ชุ่มชื้น เพราะผิวชุ่มชื้น จะเป็นเกราะป้องกันผิวได้ดีอีกชั้นหนึ่ง อย่างที่ซิสเคยบอกไปแล้ว ว่าแสงแดดจะทำให้ผิวแห้ง ดังนั้นการทำให้ผิวชุ่มชื้น จะทำให้ผิวแข็งแรงยิ่งขึ้น โดยวิธีการง่าย ๆ ก็คือ หมั่นบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำหลังอาบน้ำ และอย่าลืมเลือกผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ทั้งครีมอาบน้ำ และโฟมล้างหน้า เพราะจะช่วยถนอมผิวได้มากกว่า และไม่ทำให้ผิวแห้ง

เตรียมผิวสู้แดด

5. นวดกระตุ้นต่อมน้ำเหลือง ต่อมน้ำเหลืองจะช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ทำให้เลือดลมไหวเวียนดี ผิวก็จะเปล่งปลั่ง และมีเลือดฝาด ดังนั้นจึงควรหมั่นนวดกระตุ้นต่อมน้ำเหลืองบ่อย ๆ นะคะ

เตรียมผิวสู้แดด

6. เสริมวิตามินซี เพราะวิตามินซีจะทำให้ผิวสวย ขาว เปล่งปลั่ง ซึ่งวิตามินซีมีทั้งแบบผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และแบบอาหารเสริม ซึ่งหากจะต้องออกแดดแรง ๆ ถ้าเรารู้ล่วงหน้า อย่างจะต้องไปเที่ยวทะเล แนะนำให้ซิสอัดวิตามินไปก่อนเลยค่ะ สัก 2 สัปดาห์ รับรองผิวสวย ป้องกันการเกิดผ้า กระ จุดด่างดำ ได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

 

เตรียมผิวสู้แดด
Fresh red ripe tomatoes on the vine on a dark rustic cutting board

7. กินมะเขือเทศสุก ช่วยปกป้องผิว จะเอามะเขือเทศไปทำอะไรก็ได้ค่ะ ไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด ย่าง นึ่ง ทำได้หมดเลย เพราะในมะเขือเทศมีไลโคปีน และมีวิตามินซีสูง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันผิวจากรังสี UV ลดรอยแดง จุดด่างดำต่าง ๆ และยังทำให้ผิวเปล่งปลั่ง พร้อมสู้แดดอีกด้วย

เตรียมผิวสู้แดด

8. ดื่มน้ำให้มาก ๆ ก็อย่างที่บอก ว่าแสงแดดจะทำลายความชุ่มชื้นในผิว ทำให้ผิวแห้ง นอกจากนี้อากาศที่ร้อนมาก ๆ ก็จะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ อาจจะช็อก เกิดอาการเป็นลมแดดได้ ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำเยอะ ๆ จิบให้ได้ตลอดวัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวพร้อมสู้แดด และเติมน้ำให้ร่างกาย โดยดื่มน้ำให้ได้วันละประมาณ 1.5 ลิตร แต่ต้องเป็นน้ำเปล่าเท่านั้นนะ น้ำชนิดอื่นไม่นับนะคะซิส 

เตรียมผิวสู้แดด

9. บำรุงผิวตอนกลางคืน ไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหน ก็ต้องบำรุงผิวก่อนนอนนะคะซิส เพราะขณะที่เรานอนหลับ ผิวของเราจะเปิดรับการบำรุงได้ดีเป็นพิเศษ การบำรุงผิวในตอนกลางคืน จึงทำให้ผิวได้รับการซ่อมแซมอย่างเต็มที่ ตื่นขึ้นมาผิวก็จะดูสวย สดใส และแข็งแรง พร้อมสู้แดดมากยิ่งขึ้นค่ะ

เตรียมผิวสู้แดด

10. นอนหลับให้เพียงพอ เพราะการนอนไม่พอจะทำให้ผิวหมองคล้ำได้ สาเหตุมาจาก ร่างกายไปกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองเพิ่มขึ้น และหนึ่งในนั้นก็คือฮอร์โมนที่ทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสีในร่างกาย (Melanocyte) ก็เลยทำให้ผิวหมองคล้ำ แถมยังสูญเสียการสร้างคอลลาเจน ผิวแพ้ง่ายอีกต่างหาก ถ้าเป็นไปได้ ซิสห้ามอดนอนนะคะ นอนให้ได้อย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมงนะ

 

เอาละค่ะ รู้ว่าต้องทำอย่างไร ที่จะทำให้ผิวสวย เปล่งปลั่ง พร้อมสู้แดดแล้ว ก็อย่าลืมทำตามให้ครบทุกข้อนะคะ เพื่อที่ว่าผิวของเราจะได้สวย สดใส พร้อมสู้แดดทุก ๆ วัน ยิ่งตอนนี้ก็ใกล้เข้าหน้าร้อนแล้ว อย่าปล่อยให้แดดทำให้หมดสวยนะ

 

Cr. Information from healthserv.net , indiglowglobal.com

CR. Pictures from www.amazon.com , www.wattpad.com , kinthai.makewebeasy.co , thedishonscience.stanford.edu , www.ellecanada.com , www.aromantic.co.uk , www.lazada.com.ph , shopichigo.com , saltedpeppers.tumblr.com , m.news1.kr

Comments

comments