สมัยนี้การศัลยกรรมเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้ว เพราะใคร ๆ ก็อยากสวยใช่ไหมล่ะคะ โดยเฉพาะการเสริมจมูก ที่ตอนนี้เป็นที่นิยมเป็นอันดับ 1 ของการศัลยกรรม สาว ๆ ที่กำลังวางแผนจะทำจมูก ต้องรู้นะคะ ว่าจะต้องดูแลตัวเองยังไง และซิสก็มี 5 สิ่งที่ต้องมีหลังเสริมจมูก ที่จะช่วยให้แผลหายไว ดูแลรักษาง่าย จมูกของซิสจะสวย ไม่บวมแน่นอน

 

5 สิ่งที่ต้องมีหลังเสริมจมูก ช่วยให้ดูแลรักษาง่าย

 

การทำจมูก นอกจากจะต้องเตรียมตัวเป็นอย่างดีแล้ว การดูแลตัวเองหลังทำจมูกก็สำคัญมากค่ะ เพราะการดูแลจมูกหลังผ่าตัด หากดูแลได้ดี แผลจะหายไว ไม่บวม และสวยงาม แต่หากดูแลไม่ดี นอกจากแผลจะหายช้าแล้ว อาจจะทำให้ทรงจมูกเสียอีกด้วย ว่าแล้วเราไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่าสิ่งที่ต้องมีหลังเสริมจมูก มีอะไรบ้าง

สิ่งที่ต้องมีหลังเสริมจมูก
ต้องทำความสะอาดแผล ให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะช่วง 3 -4 วันแรก หลังทำจมูก ที่อาจมีเลือดจาง ๆ หรือน้ำเหลือง ซึมออกมาจากแผล

1. ชุดทำแผลเล็ก ๆ

ช่วงที่เพิ่งผ่าตัดมาแรก ๆ อุปกรณ์ทำแผล หรือชุดทำแผล เป็นไอเทมที่สำคัญมาก ๆ เพราะซิสจะต้องทำความสะอาดแผล ให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะช่วง 3 -4 วันแรก หลังทำจมูก ที่อาจมีเลือดจาง ๆ หรือน้ำเหลือง ซึมออกมาจากแผล ซึ่งวิธีการทำความสะอาดแผลก็คือ ใช้คอตต้อนบัด ชุบน้ำเกลือ เช็ดที่แผลเบา ๆ ห้ามถูหรือเช็ดแรง ๆ โดยเด็ดขาด การทำความสะอาดแผลก็เพื่อ ไม่ให้เลือดเกาะตัวแข็งเป็นก้อน และหลังจากทำความสะอาดแผลแล้ว ก็แต้มยาทาแผล เช่น เบตาดีน ลงไปด้วยนะคะ แผลจะได้หายไว ๆ 

สิ่งที่ต้องมีหลังเสริมจมูก
หลังผ่าตัด ในช่วง 2 – 3 วันแรก ควรประคบเย็น เพื่อลดอาการปวด และทำให้เลือดหยุดไหลเร็วขึ้น

2. เจลประคบ

สำคัญสุด ๆ เลยค่ะ เพราะหลังผ่าตัด ในช่วง 2 – 3 วันแรก ควรประคบเย็น เพื่อลดอาการปวด และทำให้เลือดหยุดไหลเร็วขึ้น ส่วนการประคบอุ่นแนะนำให้เริ่มหลังจากประคบเย็นจนอาการบวมลดลงแล้ว เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และช่วยให้ยุบบวมได้เร็วอีกด้วยค่ะ ซึ่งเจลประคบเนี่ย สามารถใช้ได้ทั้งการประคบเย็น และประคมอุ่น ถ้าจะประคบเย็นก็เพียงแค่นำเจลประคบไม่แช่ตู้เย็น ส่วนประคบอุ่นก็นำเจลไปแช่น้ำอุ่น สักพักก็นำมาประคบได้แล้วค่ะ ขาดไม่ได้จริง ๆ 

สิ่งที่ต้องมีหลังเสริมจมูก
การใช้หมอนรองคอเสริม ก่อนนอนหนุนหมอนปกติ จะช่วยประคองศีรษะ ไม่ให้พลิกตะแคงง่าย ๆ ขณะที่เราหลับ

3. หมอนรองคอ

ซิสคงสงสัย เอามาทำไมกันนะ คืออย่างนี้ค่ะ ช่วงที่ผ่าตัดศัลยกรรมจมูกแรก ๆ ควรนอนหมอนสูง ไม่นอนตะแคง เพื่อป้องกันไม่ให้ซิลิโคนเอียงหรือเบี้ยว โดยการใช้หมอนรองคอเสริม ก่อนนอนหนุนหมอนปกติ จะช่วยประคองศีรษะ ไม่ให้พลิกตะแคงง่าย ๆ ขณะที่เราหลับ และทำให้ไม่เมื่อยคอ ช่วยทำให้นอนหลับสบายมากขึ้นด้วยค่ะ 

สิ่งที่ต้องมีหลังเสริมจมูก
ควรเตรียมเสื้อกระดุมผ่าหน้าเอาไว้ เพราะเสื้อแบบนี้ใส่ง่าย และที่สำคัญที่สุดคือ ป้องกันคอเสื้อไปเกี่ยวกับจมูกตอนสวมใส่

4. เสื้อกระดุมผ่าหน้า

อย่าคิดว่าเสื้อผ้าไม่จำเป็นนะคะซิส ในช่วงสัปดาห์แรกหลังผ่าตัด ควรเตรียมเสื้อกระดุมผ่าหน้าเอาไว้ เพราะเสื้อแบบนี้ใส่ง่าย และที่สำคัญที่สุดคือ ป้องกันคอเสื้อไปเกี่ยวกับจมูกตอนสวมใส่ด้วยค่ะ ถ้าซิสใส่เสื้อยืดหรือเสื้อแบบสวมศีรษะ โอกาสเสี่ยงที่เสื้อจะเกี่ยวจมูกจะเกิดง่ายมาก และอาจจะทำให้จมูกเบี้ยวได้ ดังนั้น หาเสื้อกระดุมผ่าหน้ามาใส่ช่วงหลังผ่าตัดนะคะ

สิ่งที่ต้องมีหลังเสริมจมูก
ยาที่จะต้องเตรียมหลังการทำจมูกก็คือ ยาแก้ปวด และยาฆ่าเชื้อ ทั้งแบบรับประทาน และแบบยาทา

5. ยา 

ยาก็เป็นของจำเป็นค่ะ เพราะจะช่วยบรรเทาอาการข้างเคียงต่าง ๆ ได้ โดยยาที่ซิสจะต้องเตรียมหลังการทำจมูกก็คือ ยาแก้ปวด และยาฆ่าเชื้อ ทั้งแบบรับประทาน และแบบยาทาค่ะ เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวด และป้องกันแผลติดเชื้อ

 

ทำจมูกมาแล้ว จะล้างหน้า – สระผมยังไง?

สิ่งที่ต้องมีหลังเสริมจมูก

อีกหนึ่งสิ่ง ที่ซิสที่ทำจมูกมาแล้ว เป็นกังวล เพราะได้ยินเขาบอกมาว่า ถ้าผ่าตัดทำศัลยกรรมมาแล้ว ห้ามให้แผลโดนน้ำ อย่างน้อย ๆ เป็นเวลา 7 วัน อ้าว! แล้วอย่างนี้จะล้างหน้า หรือสระผมยังไง เพื่อไม่ให้แผลโดนน้ำดี

ล้างหน้าอย่างไรดี? – หลังผ่าตัดเสริมจมูก ห้ามล้างหน้าเป็นเวลา 7 วัน ดังนั้น แนะนำให้ใช้ Cleansing Water เช็ดหน้า และตามด้วย Toner จะช่วยทำความสะอาดผิวหน้า ทั้งสิ่งสกปรกและความมัน แต่ไม่แนะนำให้เช็ดด้วยน้ำเกลือ เพราะน้ำเกลือไม่สามารถเช็ดคราบไขมันได้ เลยมักจะทำให้เกิดผดผื่น เผลอ ๆ อาจเป็นสิวด้วยนะ

สระผมอย่างไรดี? – ถ้าเป็นยุคก่อนหน้านี้ จะแนะนำให้ซิสเข้าร้านทำผม เพื่อสระผมที่ร้านเลย เพราะต้องระวังไม่ให้น้ำโดนแผลผ่าตัด แต่ในยุคที่ต้องระวังโรคต่าง ๆ แบบนี้ อาจจะต้องให้คนสนิท คนรู้ใจ ช่วยสระผมให้ โดยเราต้องนอนหงาย แต่ถ้าไม่มีใครช่วยสระจริง ๆ ให้ซิสใช้ Dry Shampoo แก้ขัดไปก่อน ทนสักนิด ครบ 7 วันค่อยสระผมตามปกตินะคะ

 

รู้วิธีดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเสริมจมูกแล้ว และยังรู้แล้วด้วย ว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง ทีนี้ ซิสคนไหนที่ตั้งใจจะเสริมจมูกอยู่ หลังสถานการณ์คลี่คลายแล้ว ก็พร้อมสวยเป๊ะกันได้แล้วนะคะ

 

Credit Information from showtimeclinic

Credit Pictures from www.healthcareintertrade.com, thai.alibaba.com, www.made-in-china.com, www.carousell.sg, time.com, IG : jw_elley, weheartit.com

Comments

comments