ซิสเคยรู้สึกไหมคะว่า ทำไมหน้าเราดูแมนจัง ทั้งที่พยายามกันคิ้ว บำรุงผิว แต่งหน้า ทาปากแล้ว บางทีสาเหตุหนึ่งอาจจะมาจากขนบนหน้าค่ะ ไม่ว่าจะเป็นไรผม ไรตรงจอน ไรหนวด รู้ไหมคะว่า นอกจากจะทำให้หน้าดูแมนแล้ว ขนพวกนี้ยังทำให้เราแต่งหน้าไม่เรียบเนียนด้วยนะ เพราะรองพื้นไปติดขนแล้วหนึ่ง ทีนี้ถ้าอยาก กำจัดขนบนหน้า ต้องทำยังไงดีล่ะ จะโกนได้ไหม หรือมีวิธีไหนอีกบ้าง มาดูกันดีกว่าค่ะ

 

กำจัดขนบนหน้า ต้องทำยังไง

 

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า เอาออกทำไม ขนบนหน้า หรือไม่กล้ากำจัดขนบนหน้า เพราะกลัวว่าขนที่ขึ้นใหม่จะแข็ง จะไม่เหมือนเดิม ลองทิ้งความเชื่อนั้นไปก่อน เพราะมีหลากหลายวิธีกำจัดขนบนใบหน้าได้ และผลที่ได้ดีกว่าที่คิดแน่นอนค่ะซิส

กำจัดขนบนหน้า

ข้อดีของการกำจัดขนบนหน้า

ก่อนที่จะไปดูกันว่า วิธีกำจัดขนบนใบหน้ามีวิธีไหนบ้าง เรามาดูข้อดีของมันกันก่อนค่ะ เผื่อจะทำให้ซิสเปลี่ยนใจ อยากลองเอาขนบนหน้าออกกัน

1. ช่วยกำจัดเส้นขนที่ไม่ต้องการ

เชื่อว่าคนเราต้องมีเส้นขนเส้นเข้ม ๆ หรือเส้นที่ยาวออกมาเดี่ยว ๆ บนใบหน้า ซึ่งนอกจากจะดูไม่สวยงามแล้ว ยังชวนรำคาญตาอีกด้วย ดังนั้นถ้ากำจัดขนออก ก็จะไม่มีขนเหล่านี้มากวนใจ

2. แต่งหน้าง่ายขึ้น

ผิวหน้าลื่น ๆ ย่อมดูดซับเครื่องสำอางได้ดีกว่าผิวที่มีขนอยู่แล้ว โดยเฉพาะรองพื้น จะทำให้เกลี่ยรองพื้นง่ายขึ้น และใช้เวลาน้อยลง เพราะไม่ต้องพยายามเกลี่ยให้เนียนมากเนื่องจากติดขน

3. ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น

เพราะไม่มีเส้นขนที่มาบดบังผิว จึงทำให้ผิวดูใสขึ้น ยิ่งถ้ากำจัดขนด้วยการโกน หรือกำจัดขนแล้วสครับใบหน้า ยิ่งจะทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออก หน้าก็จะยิ่งดูสว่างขึ้น

4. ทำให้สกินแคร์ซึมซาบลงสู่ผิวได้ดีขึ้น

เช่นกันค่ะ เมื่อผิวเราเกลี้ยงเกลา เนียนลื่น ก็จะลงสกินแคร์ได้ง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องรอให้สกินแคร์ซึมผ่านเส้นขน รูขุมขนจะดูดซับผลิตภัณฑ์ได้ดีขึ้น ใช้ผลิตภัณฑ์ในปริมาณน้อยลง ผิวสวยด้วย ประหยัดด้วย

 

กำจัดขนบนใบหน้า ทำยังไงได้บ้าง

เห็นข้อดีของการกำจัดขนบนหน้ากันไปแล้ว ทีนี้เรามาดูกันค่ะ ว่าจะมีวิธีไหนบ้าง ที่สามารถเอาขนบนใบหน้าออกได้อย่างปลอดภัย ขอบอกว่ามีหลากหลายวิธีมาก ๆ เลยแหละ

กำจัดขนบนหน้า

1. โกน

การโกนเป็นวิธีที่ง่ายและเร็วที่สุด สามารถโกนได้ทั้งคิ้ว เหนือริมฝีปาก (ไรหนวด) คิ้ว และจอน การโกนขนไม่ใช่เรื่องน่ากลัวเลยค่ะซิส เพราะขนที่ขึ้นมาใหม่ไม่ได้หนาไปกว่าเดิม แต่ที่หลายคนคิดว่าเส้นขนหนาเพราะว่าปลายเส้นขนเดิมที่พลิ้ว ๆ ถูกตัดออกไป แต่เราก็สามารถโกนขนหน้าได้บ่อย ๆ นี่นา แถมการโกนยังช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าด้วยนะ ซิสสามารถใช้ได้ทั้งมีดโกนสำหรับใบหน้า มีดกันคิ้ว หรือแม้แต่เครื่องโกนขน ในการโกนขนบนใบหน้า

โดยแนะนำให้เอียงใบมีดทำมุมกับใบหน้า 45 องศา กดให้แนบผิวหน้าที่สุด แล้วค่อย ๆ โกนในสโตรกสั้น ๆ จะช่วยถนอมผิวมากกว่าค่ะ ข้อควรระวังของการโกนขนบนใบหน้าคือความสะอาด ซิสควรทำความสะอาดมีดโกนทุกครั้งหลังโกน และเปลี่ยนใบมีดใหม่บ่อย ๆ เท่านี้ก็จะโกนขนหน้าได้อย่างเรียบเนียน สบายใจ และไม่เป็นสิวแล้วค่ะ

กำจัดขนบนหน้า

2. ถอนโดยใช้แหนบ

วิธีนี้เหมาะสำหรับกำจัดขนบนหน้าที่ไม่ใช่บริเวณกว้างมาก เหมาะสำหรับขนเส้นใหญ่ ๆ ในจุดเล็ก ๆ เช่น ขนใต้คาง ขนคิ้ว จริง ๆ แหนบก็สามารถใช้ได้กับทุกส่วนบนใบหน้าแหละค่ะ แต่อาจจะต้องใช้ความอดทนและเวลาในการทำมาก ๆ ข้อดีคือประหยัด แถมขนยังขึ้นช้าอีกด้วย

มีข้อแนะนำเล็กน้อยสำหรับการถอนขนคือ ต้องทำความสะอาดผิวด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นก่อน เพื่อให้รูขุมขนเปิด และถอนขนในทิศทางที่ขนขึ้นเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดขนคุด ถ้าเกิดถอนขนแล้วเจ็บให้ประคบเย็นเพื่อลดรอยแดงและการอักเสบ ที่สำคัญคือ อย่าลืมทำความสะอาดแหนบด้วยแอลกอฮอล์ทุกครั้ง หลังถอนขนเสร็จแล้ว

กำจัดขนบนหน้า

3. ใช้เครื่องกำจัดขน หรือเครื่องถอนขน

เป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับการกำจัดขนค่ะซิส เพราะผลลัพธ์นานถึง 4 สัปดาห์แน่ะ แถมยังสามารถกำจัดขนในพื้นที่ใหญ่ ๆ ได้ด้วย เครื่องกำจัดขนทำงานคล้ายกับการถอนและโกน แต่ความแตกต่างคือ มันสามารถจับเส้นขนหลาย ๆ เส้นได้ในทีเดียว แล้วก็ถอนออกมา พอเส้นขนถูกถอนออกมาจากรากขนก็เลยใช้เวลานานกว่าจะขึ้นใหม่ แถมขนที่ขึ้นใหม่ก็จะอ่อนนุ่มขึ้น หรือบางลงด้วย

เครื่องกำจัดขนมีหลายขนาด ซิสก็สามารถเลือกขนาดที่เหมาะสมกับใบหน้าได้ มีข้อแนะนำนิดหน่อยค่ะ ถ้าขัดผิวประมาณ 2 – 3 วันก่อนถอนขน จะช่วยให้ผิวนุ่ม และลดความเสี่ยงที่จะเกิดขนคุด และถ้าถอนเสร็จควรประคบเย็น เพื่อลดอาการอักเสบหรือบวมแดงค่ะ

กำจัดขนบนหน้า

4. แว็กซ์

แว็กซ์เป็นวิธีที่เรียกได้ว่า “เจ็บแต่จบ” กำจัดขนได้ในบริเวณกว้าง และรวดเร็วมาก ๆ แว็กซ์มี 2 ประเภทคือ แผ่นแว็กซ์ และแว็กซ์แบบขี้ผึ้ง แต่แนะนำว่าเวลาซื้อให้เลือกซื้อแว็กซ์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับผิวหน้าเท่านั้นนะคะซิส ก่อนใช้แว็กซ์อย่าลืมทดสอบกับท้องแขนก่อนเพื่อดูว่าจะแพ้หรือไม่ ถ้าเป็นแว็กซ์ขี้ผึ้งก็อย่าให้ร้อนจัดเกินไปนะ เดี๋ยวหน้าไหม้

ทำความสะอาดผิวก่อนที่จะแว็กซ์ และดึงผิวให้ตึงก่อนแปะแว็กซ์ รอแห้ง แล้วดึงออกในทิศทางที่ขนขึ้นอย่างรวดเร็ว (ดึงย้อนขนจะเสี่ยงขนคุดได้ค่ะ) แล้วค่อยเอาแว็กซ์เหลือบนผิวออกด้วยเบบี้ออยล์

กำจัดขนบนหน้า

5. เลเซอร์

เดี๋ยวนี้เครื่องเลเซอร์กำจัดขนมีให้เลือกเพียบในท้องตลาด ซึ่งการเลเซอร์จะให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานกว่า และถ้าทำเป็นประจำ ขนก็จะหายไปอย่างถาวร การเลเซอร์คือการใช้แสงและความร้อนเข้าไปทำลายรากขน เมื่อรากขนถูกทำลาย ขนใหม่ก็จะไม่ขึ้นมา ซึ่งการเลเซอร์มีข้อควรระวังคือไม่ควรทำบริเวณใกล้ ๆ ดวงตา เช่น คิ้ว และเปลือกตา แต่การใช้เลเซอร์ต้องทำควบคู่กับการโกนนะ เพราะยิ่งขนสั้น ก็จะยิ่งยิงแสงได้ตรงจุดมากขึ้น มีประสิทธิภาพมากกว่า และควรทำซ้ำทุก 2 สัปดาห์จนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่พอใจ

กำจัดขนบนหน้า

6. ใช้ครีมกำจัดขน

เป็นวิธีที่ทำให้ขนขึ้นช้ากว่าการโกน แต่ก็ประหยัดกว่าเลเซอร์ ครีมเหล่านี้มีสารเคมี เช่น โซเดียม ไททาเนียมไดออกไซด์ และแบเรียมซัลไฟด์ ที่สลายโปรตีนในเส้นผม เพื่อให้ละลายและล้างออกได้ง่าย ซึ่งค่อนขางปลอดภัยกับผิวมาก แต่เพื่อความปลอดก็ควรทดสอบอาการแพ้โดยทาครีมทิ้งไว้ที่ท้องแขน 24 ชั่วโมง ถ้าผิวแดง มีตุ่มขึ้น หรือคัน ก็ไม่ควรใช้  ส่วนวิธีใช้ครีมกำจัดขนก็คือทาครีมลงบนผิวที่สะอาด ทิ้งไว้ 5 – 10 นาที แล้วจึงเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำ จากนั้นล้างหน้าให้สะอาดอีกครั้ง แล้วปิดท้ายด้วยครีมบำรุง

 

เห็นไหมว่า มีวิธีการกำจัดขนบนหน้าเยอะแยะมากมาย หลากหลายวิธี ซิสก็ลองเลือกวิธีที่คิดว่าเหมาะกับตัวเองมากที่สุด แล้วลองกำจัดขนในบริเวณเล็ก ๆ ก่อน แล้วค่อยลุยในบริเวณที่ใหญ่ขึ้น แล้วจะแฮปปี้ก็หน้าเนียน ๆ แน่นอน

 

Credit Infomation from www.onegoodthingbyjillee.com, www.healthline.com

Credit Pictures from www.hairfacts.com, uk.greentech365.com, knnis.com, www.today.com, www.houseofwellness.com.au, befitglitz.com, www.philips.co.in

Comments

comments