พักหลังมานี้ต้องบอกว่า นางเอกสาว มิน-พีชญา วัฒนามนตรี ปังจริงอะไรจริงค่ะซิส ไม่เฉพาะแต่เรื่องงานเท่านั้น แต่ลุคของเธอก็เด็ดดวงไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเมคอัพแนว “ตาหวาน-ปากเจ่อ” ที่หลายต่อหลายคนลงความเห็นว่า “เลิศ” จนอยากจะแต่งตาม ซิสก็เลยไม่พลาด ขอนำ 5 ลุคสไตล์ตาหวานๆ ปากนัวๆ มาให้ดูกัน แต่ละลุคมีอะไรดีบ้าง ตามมาเลยค่ะ

 

ตาหวาน-ปากเจอ สไตล์ มิน-พีชญา

1st Look

ขอเริ่มจากลุคเบาๆ กันก่อนค่ะซิส ว่าแต่งเบาแล้วดวงตาจะดูหวาน ปากจะดูเจ่อได้ยังไง จริงๆ ต้องบอกเลยว่า แค่เลือกใช้เทคนิคนิดๆ หน่อยๆ ก็ทำให้สวยเหมือนไม่ได้แต่งหน้าเยอะแล้วละค่า

ตา

– เลือกอายแชโดว์ที่มีประกายมุก หรือประกายชิมเมอร์เล็กน้อย โดยใช้สีอ่อนๆ ที่ใกล้เคียงกับสีผิว เช่น สีเบจ สีแชมเปญ สีเนื้อ หรือสีชมพูอ่อนๆ ทาให้ทั่วเปลือกตา เกลี่ยให้สีเนียนเสมอกัน และใช้อายแชโดว์สีโทนเดียวกันนี้ ไล้ให้ทั่วขอบตาล่าง เพื่อให้ดวงตายิ่งดูสว่างสดใสขึ้นค่ะ

– ใช้เจลไลเนอร์ หรืออายแชโดว์สีดำ ที่ผสมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้เนื้อสีแน่นขึ้น วาดเส้นเล็กๆ ชิดขอบตาบน โดยเริ่มจากแค่กึ่งกลางตา ไปจนถึงหางตา จากนั้น เน้นช่วงหางตาให้เส้นหนาขึ้น โดยซิสจะวาดเป็นรูปสามเหลี่ยมเล็กๆ แล้วค่อยถมให้เต็มก็ได้ค่ะ เมื่อลืมตาขึ้นมา ก็จะได้ดวงตาคมๆ หวานๆ ที่ไม่ดูดุจนเกินไปค่ะ

– ลุคนี้ไม่ติดขนตาปลอม แต่ใช้การปัดมาสคาร่า เพื่อช่วยให้ขนตางอนงาม ดูหวานยิ่งขึ้น โดยเน้นดัดขนตาให้งอนโค้งมากที่สุด ก่อนที่จะค่อยๆ ปัดมาสคาร่า โดยเน้นที่โคนก่อน แล้วค่อยๆ สะบัดแปรงไปยังปลายขนตา ซึ่งจะช่วยให้โคนขนตาดูหนา แต่ปลายพลิ้ว ไม่จับตัวเป็นก้อนค่ะ อ้อ อย่าลืมปัดขนตาล่างเบาๆ ด้วยนะคะ เพื่อให้ดวงตาดูหวานมากยิ่งขึ้น


มิน-พีชญา

ปาก

– เลือกลิปสติกสีเดียวกับริมฝีปาก อาจจะเป็นสีนู้ดที่อมแดง แดงอิฐอ่อนๆ หรือส้มอิฐอ่อนๆ โดยเลือกลิปสติกเนื้อซาติน หรือเนื้อ Semi-Matte เพื่อให้ได้ Finish Look ที่ดูเป็นธรรมชาติ ทาลิปสติกให้ทั่วริมฝีปาก แล้วเม้มให้เนื้อลิปกระจายให้ทั่ว

– ใช้คอตต้อนบัดเกลี่ยสีลิปสติกมายังขอบปาก โดยเกลี่ยช่วงขอบปากล่างให้เลยออกมาเล็กน้อย วิธีการนี้จะทำให้ปากดูเจ่อ แต่ไม่เยอะจนเกินไป เหมาะสำหรับลุคที่ต้องการความเป็นธรรมชาติแบบนี้แหละค่ะ

 

2nd Look

ดวงตาหวานๆ ของลุคนี้ เกิดจากการเล่นกับกลิตเตอร์และขนตายาวๆ ที่ทำให้ดวงตาดูสดใส ส่วนปากนั้นใช้วิธีการทาแบบไล่สี ด้วยลิปสติกโทนสีส้ม ที่ยิ่งทำให้ริมฝีปากดูมีมิติ

มิน-พีชญา

ตา

– เลือกใช้อายแชโดว์สีแชมเปญที่มีประกายชิมเมอร์ ทาให้ทั่วเปลือกตา แล้วใช้อายแชโดว์สีส้มอิฐเกลี่ยเหนือชั้นพับตา หรือเป็นการคัดเบ้าตานั่นเอง เพื่อให้ดวงตามีมิติมากยิ่งขึ้น จากนั้นแต้มอายแชโดว์สีน้ำตาลอ่อนบริเวณหางตา ในส่วนของขอบตาล่างนั้น ใช้อายแชโดว์สีแชมเปญประกายชิมเมอร์ แต้มตั้งแต่หัวตาไปจนถึงกึ่งกลางตา แล้วใช้อายแชโดว์สีน้ำตาลอ่อนระบายช่วงหางตา จนมาถึงกึ่งกลางตา แล้วเบลนด์อายแชโดว์ทั้ง 2 สีให้กลมกลืนกัน

– เขียนอายไลเนอร์เส้นเรียวเล็กชิดขอบตาบน แล้วค่อยๆ ลาดเส้นให้หนาขึ้นช่วงกึ่งกลางตา แล้ววาดสามเหลี่ยมที่ช่วงหางตา ถมให้เต็ม เพื่อให้ได้ลุคที่หางตาโดดเด่น และดูโฉบเฉี่ยว

– ดัดขนตาให้งอนงาม ปัดมาสคาร่าทั้งขนตาบนและขนตาล่างให้เด่นชัดขึ้น จากนั้นติดขนตาปลอมบางๆ ที่ขอบตาบน เพื่อให้ดวงตาดูหวานมากยิ่งขึ้น

มิน-พีชญา

ปาก

– เลือกใช้ลิปสติกเนื้อแมตต์ 2 สี คือ สีส้มสด เพื่อใช้ทาบริเวณริมฝีปากด้านใน และสีส้มนู้ด เพื่อทาริมฝีปากด้านนอก

– ทาลิปสติกสีส้มสดที่ริมฝีปากด้านใน แล้วเม้มเล็กน้อยให้สีกระจายตัว จากนั้นทาลิปสติกสีส้มนู้ดให้ทั่วริมฝีปาก เม้มอีกครั้งเพื่อให้สีลิปสติกทั้งสองผสมกลมกลืนกัน ถ้าด้านในยังเข้มไม่พอก็แต้มเพิ่มได้นะคะ แล้งใช้แปรง หรือคอตต้อนบัดเกลี่ยให้สีลิปสติกค่อยๆ ไล่สีออกมา ส่วนขอบปากนั้น ใช้ลิปสติกสีนู้ดทาให้ทั่ว และเกินขอบปากออกมาเล็กน้อย จากนั้น ใช้คอตต้อนบัดเกลี่ยช่วงขอบปากให้ฟุ้ง เพื่อคอมพลีตลุคปากเจ่อแบบมีมิติ สวยหวานเลยทีเดียวค่ะ

 

3rd Look

ลุคนี้เน้นเมคอัพโทนสีส้มอีกครั้ง แต่ความโดดเด่นคือริมฝีปากสีนู้ดอ่อนๆ ที่ไล่สีส้มอมแดงจากริมฝีปากด้านในอย่างจงใจ ทำให้ดูเหมือนริมฝีปากบาง แต่ก็อวบอิ่มอยู่ในที

มิน-พีชญา

ตา

– ทาอายแชโดว์สีส้มอมทองประกายชิมเมอร์ให้ทั่วเปลือกตาก่อน จากนั้นใช้อายแชโดว์สีส้มพีชแต้มช่วงหางตาและกระบอกตา เบลนด์ให้เข้ากับอายแชโดว์สีแรก

– ใช้อายแชโดว์สีส้มพีชไล้ให้ทั่วขอบตาล่าง ตั้งแต่หัวตาไปจนถึงหางตา จากนั้นใช้อายแชโดว์สีน้ำตาลอ่อนๆ ระบายชิดขอบตาบน และขอบตาล่างช่วงหางตาจนถึงกึ่งกลางตา ก่อนที่จะเขียนอายไลเนอร์ชิดขอบตาบน แล้วลากหางตาให้ยาวออกไปเล็กน้อย เพื่อให้ดวงตาดูโฉบเฉี่ยว

– อย่าลืมเขียนอินเนอร์ไลเนอร์สีดำที่ขอบตาบนด้านใน เพื่อให้ดวงตาดูคมชัด และทำให้โคนขนตาดูหนามากขึ้น แล้วจึงค่อยดัดขนตา แล้วปัดมาสคาร่าทั้งขนตาบนและขนตาล่าง

– เพื่อให้ดวงตายิ่งดูโตและหวานสวย ให้ติดขนตาปลอมที่ขอบตาบน โดยเลือกขนตาที่โคนขนตาหนา และปลายขนตาบางๆ พลิ้วๆ เพื่อความเป็นธรรมชาติ

มิน-พีชญา

ปาก

– รองพื้นปากก่อนด้วยการทาคอนซีลเลอร์หรือรองพื้นให้ทั่วริมฝีปาก เพื่อกลบสีริมฝีปากจริง จากนั้นทาลิปสติกสีนู้ด ที่เป็นสีเดียวกับริมฝีปากให้ทั่ว เกลี่ยสีให้เลยขอบปากออกมาเล็กน้อย แล้วเบลนด์ให้ฟุ้งด้วยการใช้แปรงหรือคอตต้อนบัด

– แต้มริมฝีปากด้านในด้วยลิปสติกสีส้มอมแดง ทั้งด้านบนและด้านล่าง แต้มเพียงนิดเดียวนะคะ จากนั้นใช้แปรง หรือคอตต้อนบัดค่อยๆ เกลี่ยสีลิปออกมายังริมฝีปากด้านนอก ให้ดูไล่สี แต่มีข้อแม้ว่าต้องเกลี่ยมาจนถึงแค่กึ่งกลางริมฝีปากเท่านั้น ไม่อย่างนั้นจะดูไม่เซ็กซี่ค่ะ เท่านี้ก็ได้ริมฝีปากไล่สีแบบมีเสน่ห์สุดๆ

 

4th Look

เพียงแค่แต่งตาด้วยสีโทนเบจ ก็สร้างลุคหวานสวยได้ ส่วนปากก็เลือกใช้สีส้มอ่อนๆ ในการสร้างสีสันเย้ายวนใจ

มิน-พีชญา

ตา

– เลือกทาตาด้วยอายแชโดว์สีเบจ หรือสีแชมเปญ ให้ทั่วเปลือกตา เพื่อทำให้ดวงตาดูสว่างสดใส โดยเลือกใช้อายแชโดว์ที่มีประกายชิมเมอร์แวววาว ซึ่งจะช่วยให้ดวงตาน่ามองมากยิ่งขึ้น จากนั้นจึงใช้อายแชโดว์สีน้ำตาลแต้มที่ช่วงหางตา เพื่อสร้างมิติให้ดวงตา

– ขอบตาล่างให้ทาอายแชโดว์สีเบจให้ทั่วตั้งแต่หัวตาจนถึงหางตา แล้วใช้อายแชโดว์สีน้ำตาลไล้ชิดขอบตาบริเวณหางตา

– เขียนอินเนอร์ไลเนอร์ที่ขอบตาบนด้านใน เพื่อให้ดวงตาดูคมชัด ส่วนอายไลเนอร์นั้น ใช้แปรงทาตาหัวแบนๆ เล็กๆ แต้มอายแชโดว์สีดำ วาดแทนอายไลเนอร์ให้ชิดขอบตาบน และลากหางตาออกมาเล็กน้อย ระบายให้ดูฟุ้ง

– ดัดขนตา ปัดมาสคาร่าทั้งขนตาบนและล่าง แล้วเลือกติดขนตาปลอมแบบช่อให้ทั่วขอบตาบน เพื่อให้ได้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

มิน-พีชญา

ปาก

– เลือกลิปสติกสีส้มนู้ด สีพีชพาสเทล หรือสีชาเย็น ทาให้ทั่วริมฝีปาก โดยเกลี่ยให้เกินขอบปากออกมาเล็กน้อย แต่ไม่ต้องวาดขอบปากให้คมกริบ

– หากอยากให้ริมฝีปากดูมีมิติมากยิ่งขึ้น ลองใช้ลิปสติกสีส้มเข้มๆ แต้มที่ริมฝีปากด้านในแล้วเม้มเบาๆ เท่านี้ก็สวยปังแล้วละค่า

 

5th Look

เลือกแต่งตาด้วยสีเอิร์ธโทน และเน้นขนตาชัดๆ เพื่อขับให้ดวงตาดูหวาน ส่วนริมฝีปากเน้นสีโทนส้ม-แดง ที่สร้างความเซ็กซี่เย้ายวน

มิน-พีชญา

ตา

– ทาอายแชโดว์สีเบจอ่อนๆ ที่ผสมชิมเมอร์ให้ทั่วเปลือกตา เพื่อให้ดวงตาดูสดใส จากนั้นใช้อายแชโดว์สีน้ำตาลระบายชิดขอบตาแทนอายไลเนอร์ไปก่อน 1 รอบ โดยลากช่วงหางตาให้ยาวออกไปเล็กน้อย

– ไล้อายแชโดว์สีน้ำตาลให้ทั่วขอบตาล่าง ตั้งแต่หัวตาไปยังหางตา แล้วแต้มอายแชโดว์สีแชมเปญที่มีชิมเมอร์ที่ช่วงกลางตา ก่อนจะเขียนอายไลเนอร์สีดำเส้นคมชิดขอบตาบน โดยไม่ต้องลากหางตา อย่าลืมเขียนอินเนอร์ไลเนอร์เพื่อความคมชัดของดวงตา

– ดัดขนตา และปัดมาสคาร่าทั้งขนตาบนและล่าง แต่เน้นขนตาล่างชัดๆ ค่อยๆ ปัดให้แยกเส้น ส่วนขนตาบน เลือกใช้ขนตาปลอมที่เรียงเส้นสวยชัดเจน เพื่อทำให้ดวงตาดูหวานน่ามอง

มิน-พีชญา

ปาก

– ใช้ลิปสติกสีส้มพีชทาให้ทั่วริมฝีปาก และใช้คอตต้อนบัดเกลี่ยให้สีฟุ้งในบริเวณขอบปาก

– ใช้ลิปสติกสีแดงแต้มด้านในริมฝีปาก แล้วใช้แปรงเกลี่ยออกมายังริมฝีปากด้านนอก ให้ดูไล่สีเล็กน้อย เท่านี้ก็ได้ลุคปากเจ่อแบบที่แฝงความแซ่บแล้วล่ะค่ะ

 

 

หวังว่าจะชอบทั้ง 5 ลุคที่ซิสนำมาฝากกันนะคะ พ้อยท์ของแต่ละลุคก็คือขนตาฟุ้งๆ ที่จะทำให้ตาดูหวานขึ้น และขอบปากเบลอๆ ไม่เขียนเส้นขอบปากชัดเจน ซึ่งจะทำให้ปากดูอวบอิ่มมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

 

Cr. Instagram : minpechaya , armytoast

Comments

comments