ฮัลโหลสาว ๆ ทุกคนค่ะ วันนี้เราจะมาเอาใจสาว ๆ กันด้วยเรื่องของอุปกรณ์แต่งหน้านั่นเอง เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงมึนงงไปหมดเวลาที่เดินเข้าร้านเครื่องสำอางต่าง ๆ แล้วก็คิดว่าฉันควรจะซื้ออะไรบ้างเนี่ย!! เพราะว่าอุปกรณ์การแต่งหน้ามันเยอะแยะไปหมด และขอบอกว่าแต่ละอุปกรณ์ก็มีความโดดเด่นพิเศษที่แตกต่างกันออกไป  เรามาดู วิธีใช้แปรงและอุปกรณ์แต่งหน้า กันก่อนดีกว่าว่าแต่ละอันใช้กับเครื่องสำอางประเภทไหน ใช้กับบริเวณใดบนใบหน้า ว่าแล้วก็อย่ารอช้า เรามาดูกันเลยดีกว่าจ้า >///<

#1 แปรงสำหรับลงรองพื้น

การลงรองพื้นก็เหมือนเป็นการปรับสภาพผิวให้เนียนเรียบก่อนที่เราจะเริ่มแต่งหน้านั่นเอง ซึ่งเชื่อว่าขั้นตอนนี้สาว ๆ ต้องใส่ใจอย่างแน่นอน นอกจากการเลือกเบอร์รองพื้นให้เหมาะกับสีผิวเราแล้ว อุปกรณ์ในการช่วยลงรองพื้นก็สำคัญเช่นกัน แปรงสำหรับลงรองพื้นมีหลายแบบมาก ๆ เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

แปรงสำหรับลงรองพื้นเนื้อหนา ๆ  แนะนำให้เลือกเป็นแปรงคาบูกิ (หัวแปรงแบบไหนก็ได้)’ หรือ ‘แปรง Oval Brush’ สุดฮิตค่ะ ด้วยความที่ขนแปรงมีความอัดแน่นมากทำให้เวลาการเกลี่ยง่าย หรือว่าจะเป็นแปรง Oval Brush ก็ได้ค่ะ ยิ่งถ้าใช้เป็นแปรงไซส์เล็กจะสามารถเก็บรายละเอียดตามร่องจมูกได้เป็นอย่างดีค่ะ

แปรงคาบูกิหัวกลม

แปรง Oval Brush

แปรงสำหรับลงรองพื้นเนื้อบาง ๆ แนะนำให้เลือกเป็นแปรงที่ขนไม่แน่นมาก อย่างแปรงประเภท ‘Stippling Brush’ หรือ ‘Duo Fiber Brush’ เพราะว่าแปรงที่ขนไม่แน่นมากแบบนี้จะช่วยทำให้ได้งานผิวบางเบา แลดูเป็นธรรมชาติ  เกลี่ยง่าย

แปรง Stippling Brush

แปรงแบบนี้มีทั้งหัวตัดแบบตรง และแบบเฉียง แต่ถ้าใช้แบบเฉียงจะสามารถเข้าตามซอกได้ดีกว่า แปรงนี้แนะนำว่าให้ใช้กับรองพื้นเนื้อบางเบาเพราะกระจายรองพื้นได้ไวมาก

แปรงสำหรับลงรองพื้นในจุดที่เข้าถึงยาก แปรงลงรองพื้นที่เราควรมีคือ ‘แปรงหัวตัดเฉียง’  ‘ฟองน้ำแต่งหน้า’ พัฟซิลิโคน ’เพื่อช่วยในการเกลี่ยรองพื้นในจุดที่เข้าถึง

#2 แปรงสำหรับลง Concealer

การลง Concealer ถือเป็นอีกขั้นตอนสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการปกปิด อำพรางบางจุดบนใบหน้าของเรานั่น ซึ่งสาว ๆ ควรมีแปรง Concealer หรือ Concealer Brush เอาไว้ เพราะว่าแปรงตัวนี้จะมีหัวแปรงที่แคบกว่าทำให้สามารถเข้าไปบริเวณเล็ก ๆ ได้

#3 แปรงสำหรับแต่งตา

แปรงแต่งตา ที่สาว ๆ ควรรู้จักมีหลัก ๆ 3 แปรงนะคะ นั่นก็คือ ‘Eyeshadow Brush’ ‘Blending Brush’  และ ‘Smudger Brush’ซึ่งแต่ละแปรงก็จะตอบโจทย์การแต่งตาที่แตกต่างกันไปนั่นเองค่ะ

แปรงอายแชโดว์ (Eye Shadow Brush)

แปรงเบลนด์อายแชโดว์ (Blending Brush)

Smudger Brush

#4 แปรงสำหรับคิ้ว

แปรงแต่งคิ้วก็สำคัญเหมือนกันค่ะ จะช่วยทำให้คิ้วของสาว ๆ เขียนง่ายขึ้น และแลดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งอุปกรณ์สำหรับแต่งคิ้วของเราก็มี 2 อย่างที่อยากให้เพื่อนได้รู้จักกัน นั่นก็คือ

แปรงเขียนคิ้ว (Brow Brush)

 เป็นแปรงเขียนคิ้วที่จะช่วยให้คิ้วสวยเป๊ะขึ้น เพราะว่าแปรงมีขนาดเล็กและขนแปรงมีลักษณะเป็นแปรงตัดเฉียง ทำให้สะดวกในการเขียนคิ้ว สร้างกรอบคิ้วได้อย่างง่าย ๆ แถมยังช่วยในเรื่องการเติมสีคิ้วให้เข้มข้นได้อย่างง่ายดาย

แปรงปัดคิ้ว (Spooley Brush)

อันนี้สาว ๆ น่าจะคุ้นตากันอยู่แล้ว ตัวนี้คือแปรงปัดคิ้วจะมีลักษณะแปรงคล้ายหวี หมุนเกลียว ใช้เบลนด์สีของคิ้วให้ดูฟุ้ง ๆ เป็นธรรมชาติ ไม่หนาเหมือนเหมือนคิ้วชินจัง แนะนำให้ใช้แปรงปัดคิ้วปัดอีกรอบหลังจากเขียนคิ้วเสร็จจ้า

#5 แปรงสำหรับปัดแก้ม

แปรงปัดแก้มจะมีลักษณะคล้ายกับแปรงสำหรับลงแป้งฝุ่นนะคะ แต่มีขนาดเล็กกว่า และหัวแปรงมีลักษณะกลมมน  ขนแปรงฟูนุ่ม มีความลาดเอียงเล็กน้อย ซึ่งแปรงปัดแก้มนี้สาว ๆ สามารถนำไปใช้ร่วมกับการปัดบลอนเซอร์ ไฮไลท์ และคอนทัวร์หน้าได้อีกด้วยค่ะ

#6 แปรงสำหรับลงแป้งฝุ่น

อีกหนึ่งแปรงที่อยากให้สาว ๆ ได้รู้จัก และรักก็คือ แปรงทาแป้งฝุ่น นั่นเองค่ะ แปรงนี้มีลักษณะหัวแปรงฟู กลม หัวแปรงมีขนาดใหญ่กว่าแปรงปัดแก้ม เพื่อช่วยกระจายเนื้อแป้งฝุ่นให้ฟุ้ง และติดทนลงบนผิวหน้าของเราได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

 

วิธีใช้แปรงและอุปกรณ์แต่งหน้า แต่ละประเภทมีวิธีใช้เฉพาะจุดที่แตกต่างกันออกไป อุปกรณ์ที่น้องซิสแนะนำไปต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยทำให้การแต่งหน้าเป็นเรื่องที่ง่าย และตรงจุดได้มากขึ้น เพราะแต่ละสิ่งอย่างเกิดมาก็เพื่อตอบโจทย์ในเรื่องการแต่งหน้าที่แตกต่างกันไป ยังไงก็ลองไปเลือกใช้กันดูนะคะสาว ๆ

Comments

comments