เริ่มเข้าใกล้หน้าหนาวมาทีละนิด ๆ แล้วนะคะสาว ๆ อากาศเย็น ๆ แห้ง ๆ แบบนี้ หนีไม่พ้นเลยค่ะ กับปัญหาผิวแห้ง แตก ลอก เป็นขุย ยิ่งถ้าใครที่เป็น สาวผิวแห้ง อยู่แล้ว หรือต้องทำงานในห้องแอร์ตลอดเวลา ก็จะเกิดการแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น เมคอัพไม่เกาะติดหน้าแน่ ๆ  ทำให้เมคอัพลุคที่เราว่าปังแล้วนั้นกลับพังไม่เป็นท่าเลยล่ะค่ะ

วันนี้เราเลยมีเทคนิค และเคล็ดลับดี ๆ สำหรับสาว ๆ ว่าควรจะแต่งหน้าแบบไหน จะใช้อะไรให้ผิวดูไม่แห้ง ไม่เป็นคราบ ติดทน ไม่เป็นขุย ดูผิวสวยแบบมีสุขภาพที่ดีได้ พร้อมแล้วเรามาดูกันเลยค่ะ

 

#1. บำรุงผิวก่อนการแต่งหน้า

มาเริ่มต้นด้วย Step แรกของการแต่งหน้ากันก่อนเลยดีกว่าค่ะ โดยก่อนเริ่มการแต่งหน้านั้น สาว ๆ ควรบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ มอยส์เจอไรเซอร์ ซึ่งจะเป็นเนื้อครีมลักษณะไหนก็ได้ แต่ขอให้มีส่วนผสมของน้ำ น้ำแร่ น้ำนม โยเกิร์ต หรือ ส่วนผสมมอยส์เจอไรเซอร์จากธรรมชาติที่ช่วยสร้างความชุ่มชื้นแก่ผิว  หรือใครจะกันเหนียว ด้วยการมาส์กหน้าก่อนนอนก่อนรอบหนึ่งก็เป็นวิธีที่เวิร์กเหมือนกัน

 

#2. เลือกรองพื้น

ถ้าสาว ๆ คนไหนที่มีผิวแห้งอยู่แล้วล่ะก็ ไม่ควรเลือกรองพื้นที่มีเนื้อแมทเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ เพราะเสี่ยงต่อการที่ผิวหน้าจะแห้งร่อนได้ ดังนั้นควรหันมาใช้รองพื้นที่เป็นเนื้อลิควิดหรือเนื้อครีม ที่มีส่วนประกอบของมอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วย หรือจะเน้นตัวที่มีส่วนผสมของออลย์ วิตามินบี และไฮยาลูรอนิค ส่วนประกอบเหล่านี้จะทำให้ผิวสุขภาพดี แลดูกระจ่างใสช่วยเกลี่ยเนื้อรองพื้นได้ง่าย เกลี่ยได้เรียบเนียน

 

#3. ไม่ใช้เมคอัพที่เป็นเนื้อแมท

นอกจากรองพื้นแล้ว เราควรเลือกเมคอัพที่ไม่ใช่เนื้อแมทด้วย อย่างเช่น บลัชออนแบบครีม อายแชโดว์เนื้อลิควิด เพื่อให้เมคอัพเหล่านี้เกลี่ยเข้ากับผิวได้เรียบเนียน ซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว ไว ไม่ทำให้ผิวแห้งกร้าน  เป็นขุย ดูเป็นธรรมชาติ

 

#4. ข้ามขั้นตอนการลงแป้งไปได้เลย

ในหน้าหนาว หรือสาว ๆ คนไหนที่มีผิวแห้งแบบนี้ ไม่ควรเลยค่ะที่จะทาแป้งฝุ่น ทับหลังลงรองพื้น เพราะแป้งฝุ่นนั้นจะไปดูดซับความชุ่มชื่นและน้ำมันตามธรรมชาติของผิว ยิ่งทำให้ผิวแห้ง ลอก ดูเป็นคราบ ขุย ละเสี่ยงต่อการที่แป้งฝุ่นจะร่อนด้วย แต่ถ้ารู้สึกไม่ชินหรือไม่มั่นใจ กลัวหน้ามันแล้วล่ะก็ อาจจะทาบาง ๆ ที่หน้าผาก จมูก และคางเบา ๆ ก็ได้ค่ะ

 

#5. เพิ่มไฮไลท์ ให้ฉ่ำวาว

ถ้าไม่อยากกลายเป็นสาวหน้าป่วย ดูหน้าแห้ง ขาดการบำรุงล่ะก็ เมคอัพช่วยได้ค่า โดยการที่เราเลือกที่จะเพิ่มไฮไลท์ มาเป็นตัวช่วยที่ทำให้หน้าดูมีมิติ เงา วาวมากยิ่งขึ้น โดยการใช้นั้นก็ลง 5 จุดบนใบหน้า อย่างบริเวณโหนกคิ้ว หน้าผาก สั้นจมูก โหนกแก้มและริมฝีปาก ที่สำคัญคือการเกลี่ยให้เนียนไปกับผิว และไม่ลงมากเกินไป ไม่งั้นจะกลายเป็นสาวหน้ามันเอาได้นะจ๊ะ

 

#6. ริมฝีปากก็จำเป็น

ดูแล และเมคอัพผิวหน้ากันไปแล้ว เรามาต่อที่การดูแลริมฝีปากกันบ้างค่ะ เพราะผิวหนังบริเวณริมฝีปากเนี่ยแหละที่สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของเรา รวมทั้งทำให้ลุคเราปัง หรือพังได้เลย ดังนั้นเราควรที่จะสตรับขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกก่อน จากนั้นทาลิปมันเพื่อบำรุง และเลือกใช้ลิปสติกเนื้อครีม หลีกเลี่ยง ลิปแมทจิ้มจุ่ม เพราะยิ่งทำให้ริมฝีปากดูแห้ง ตกร่อง ปิดท้ายด้วยการใช้ลิปกลอสทาทับ เติมความชุ่มชื้น ให้ริมฝีปากแลดูอวบอิ่มขึ้น

 

#7. ใช้สเปรย์เซ็ตเมคอัพ

จบขั้นตอนการแต่งหน้าด้วยการเซ็ตเมคอัพด้วย สเปรย์เซ็ตเมคอัพสูตรเพิ่มความชุ่มชื่น เพื่อเพิ่มความติดทนนานของเครื่องสำอางที่แต่งลงไปแล้ว และยังช่วยให้ผิวชุ่มชื่นและสดชื่นไปตลอดทั้งวัน ทำให้ผิวไปแห้งขาดน้ำได้ด้วยนะ

 

#8. ดื่มน้ำให้มาก ๆ

ปิดท้ายกันที่การดูแลผิวจากภายในกันค่ะ ด้วยการดื่มน้ำในปริมาณต่อวันให้มาก ๆ เป็นไปได้ควรดื่มวันละ 8 แก้วต่อวัน เพราะในน้ำเปล่าบริสุทธิ์นั้นจะเป็นตัวที่ชะล้างสิ่งสกปรกในร่างกาย เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อผิวพรรณของเราด้วย  เพื่อให้ผิวได้รับน้ำ ดูชุ่มชื่นจากภายใน ทำให้ผิวไม่โทรม ไม่แห้งกร้าน ตัวนุ่มนิ่ม น่าสัมผัสอีกด้วย

สวยครบจบหลักสูตรกันไปแล้วค่า กับ ทั้ง 8 เทคนิคการแต่งหน้า และเคล็ดลับ แต่งหน้าในหน้าหนาวไม่ให้หน้าดูแห้ง หยาบกร้าน ยิ่ง สาวผิวแห้ง แล้วล่ะก็ ยิ่งต้องเพิ่มความฉ่ำวาวให้ใบหน้า เพื่อนคนไหนที่มีปัญหาเหล่านี้ หรือกำลังกลัวว่าปัญหาเหล่านี้จะเกิดกันตัวเองล่ะก็ ลองเอาทริคดี ๆ นี้ไปใช่กันดูได้นะจ๊ะ ^^

Comments

comments