ในยุคที่การทำเล็บกลายเป็นเรื่องจำเป็นของสาว ๆ แบบนี้ เชื่อว่า มีน้องซิสไม่น้อย ที่ต้องทำเล็บทุกเดือน เปลี่ยนลายบ่อย จนนานเข้าเล็บก็เริ่มบาง หน้าเล็บเริ่มพัง เล็บจริงเสียโดยไม่รู้ตัว ถ้าเป็นแบบนั้นก็ต้องพักเล็บแล้วนะคะ และระหว่างพักเล็บ ซิสก็มี วิธีดูแลเล็บให้สวยแข็งแรง มาฝาก ให้ได้ซ่อมเล็บแบบเร่งด่วน ก่อนที่จะพังจนแก้ไม่ทัน

 

วิธีดูแลเล็บให้สวยแข็งแรง ซ่อมก่อนเล็บเสียถาวร

 

เพราะการทำเล็บเจลเนี่ย ซิสต้องตะไบหน้าเล็บออกก่อนทำ แถมตอนถอดเล็บเจลออกก็ต้องตะไบหน้าเล็บอีก ทำให้ผิวหน้าเล็บยิ่งบางลงทุกที ถ้าทำเล็บบ่อย ๆ แล้วด้วยละก็ เล็บฟื้นฟูไม่ทัน นอกจากหน้าเล็บบางแล้ว หน้าเล็บยังเสียไปยาว ๆ ด้วยค่ะ ดังนั้นจึงถึงเวลาแล้ว ที่จะดูแลเล็บของเราให้แข็งแรง ต้องทำยังไงบ้าง ไปดูวิธีกันค่ะ

 

สัญญาณเล็บอ่อนแอ

วิธีดูแลเล็บให้สวยแข็งแรง

ถ้าซิสไม่แน่ใจ ว่าเล็บของตัวเองนั้นอ่อนเอหรือยัง ควรรีบบำรุงแล้วหรือเปล่า ลองมาดูสัญญาณเหล่านี้กันค่ะ

– เล็บพับงอได้ ให้ซิสลองกดปลายเล็บลงดู ว่าเล็บงอพับไปตามแรงกดหรือเปล่า เพราะถ้าเล็บพับ หรืองอได้ แปลว่าเล็บบางมาก ๆ แล้ว ดังนั้นควรหยุดทำเล็บด่วน ๆ ค่ะ

– เล็บฉีกบ่อย อีกหนึ่งสัญญาณของเล็บบาง โดนนั่นนิด นี่หน่อย ก็ฉีกซะแล้ว หรือลองสังเกตดู เวลาที่เราล้างเล็บ แล้วมีรอยแตกหน้าเล็บ แบบนั้นแปลว่าเล็บบางจนน่าเป็นห่วงแล้ว พักเล็บทันทีเลยค่ะ

– รู้สึกเจ็บแปลบ ๆ หรือเสียวที่หน้าเล็บ อันนี้ต้องบอกเลยว่าวิกฤติหนักแล้วนะคะซิส เพราะเล็บบางจนเกือบถึงเนื้อเล็บแล้ว เราถึงมีอาการเจ็บแปลบ ๆ ถ้าเริ่มรู้สึกปุ๊บ แสดงว่าต้องพักเล็บแบบยาว ๆ ห้ามทำเล็บเด็ดขาด

 

ดูแลเล็บให้แข็งแรงขึ้น

เมื่อเห็นสัญญาณเล็บบาง และรู้ว่าเราเข้าข่ายเล็บบาง อ่อนแอ เปราะ และหักง่าย ก็ต้องมาหาวิธีดูแลกันค่ะ

วิธีดูแลเล็บให้สวยแข็งแรง
พักเล็บ งดทำเล็บ ทั้งแบบเล็บเจล และการทาเล็บธรรมดา เพื่อไม่ให้หน้าเล็บพัง และสูญเสียความชุ่มชื้นไป

พักเล็บก่อน – ก่อนที่จะเริ่มดูแลเล็บ ให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม ซิสต้องหยุดทำเล็บไปยาว ๆ ก่อนค่ะ เพราะอย่างที่ซิสบอกข้างต้น ว่าการทำเล็บเจลนั้นทำลายหน้าเล็บไปมากเลยทีเดียว ถ้าอยากจะฟื้นฟูให้เล็บกลับมาหนา และแข็งแรงเหมือนเดิม ก็ต้องพักเล็บก่อน อย่างน้อยประมาณ 1 เดือน เพื่อฟื้นฟูหน้าเล็บ และพยายามตัดเล็บให้บ่อย ๆ เล็บจะได้ไม่ฉีกง่าย และเล็บใหม่ที่แข็งแรงจะได้ขึ้นมาแทนที่

หยุดทาเล็บ – ที่บอกให้พักเล็บ ไม่ใช่แค่เฉพาะกับการพักการทำเล็บเจลเท่านั้นนะคะซิส แต่การทาเล็บด้วยยาทาเล็บธรรมดา ก็ควรงดเช่นกันค่ะ เพราะยาทาเล็บจะดูดความชุ่มชื้นออกไปจากเล็บ ปิดกั้นอากาศไม่ให้สัมผัสหน้าเล็บ ทำให้เล็บยิ่งแห้ง เปราะ หักง่าย

วิธีดูแลเล็บให้สวยแข็งแรง
ทาน้ำมันบำรุงเล็บที่มีส่วนผสมของเคราติน เพื่อบำรุงให้เล็บแข็งแรง และลองเสริมด้วยน้ำมันมะกอกสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง

ใช้น้ำมันบำรุงเล็บเป็นประจำ – ตอนนี้มีน้ำมัน ที่ออกแบบมาสำหรับใช้บำรุงเล็บ ขายตามท้องตลาดมากมายเลยนะคะ น้ำมันพวกนี้จะมีส่วนผสมของเคราติน ที่จะเข้าไปช่วยฟื้นฟูโครงสร้างของเล็บ แค่ซิสหมั่นทาน้ำมันที่หน้าเล็บเป็นประจำ ทั้งเช้า และเย็น เป็นประจำ เล็บก็จะชุ่มชื้น แข็งแรงขึ้น ไม่เปราะหักง่าย

บำรุงเพิ่มเติมด้วยน้ำมันมะกอก – ถ้าคิดว่าการใช้น้ำมันบำรุงเล็บยังไม่พอ ลองบำรุงเพิ่มเติม ด้วยการนวดเล็บกับน้ำมันมะกอกกันดูค่ะซิส โดยใช้น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่น 1 ชาม แช่มือลงไปในน้ำ แล้วนวดเบา ๆ นานประมาณ 5 – 10 นาที ทำเป็นประจำ ให้ได้สัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง ก็จะทำให้เล็บของซิสชุ่มชื้น และแข็งแรงขึ้นได้ค่ะ 

วิธีดูแลเล็บให้สวยแข็งแรง
ตัดแต่งเล็บให้พอดี ไม่ยาวเกินไป ไม่สั้นเกินไป และควรหมั่นทาแฮนด์ครีมเป็นประจำ

ทาแฮนด์ครีมเป็นประจำ – สำหรับสาว ๆ ที่เล็บอ่อนแอด้วย แถมมือก็แห้งอีกต่างหาก ขอให้พกแฮนด์ครีมติดกระเป๋าไว้ แล้วหยิบมาทาที่มือ หน้าเล็บ และจมูกเล็บบ่อย ๆ จะช่วยให้เล็บที่ขึ้นใหม่แข็งแรงขึ้น ไม่เปราะง่าย แต่ควรบำรุงเล็บด้วยน้ำมันไปควบคู่กันด้วยนะ เพื่อที่ทำให้หน้าเล็บที่บาง ๆ นั้นแข็งแรงขึ้นค่ะ

ตัดแต่งเล็บให้พอดี – ไม่ควรยาวเกินไป หรือสั้นเกินไป ควรไว้เล็บยาวไม่เกิน 5 มิลลิเมตร เพราะเล็บที่ยาวเกินไปจะเสี่ยงต่อการเปราะ ฉีก หรือหักง่าย จากที่เล็บบางอยู่แล้ว ก็จะพังง่ายกว่าปกติไปอีก ส่วนถ้าตัดเล็บสั้นเกินไป จนเข้าเนื้อ ก็เสี่ยงที่สิ่งสกปรกจะเข้าสู่เล็บได้ง่าย แทนที่เล็บจะแข็งแรงขึ้น อาจจะทำให้ติดเชื้อ อักเสบไปอีก ดังนั้นควรตัดแต่งเล็บให้ได้ทรง และมีความยาวพอดีนะคะ

 

 

วิธีดูแลเล็บให้สวยแข็งแรง
อัลมอนด์มีไบโอตินสูง ช่วยบำรุงเล็บให้แข็งแรง ที่สำคัญอย่าลืมดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้เล็บ

กินอาหารที่มีไบโอติน – ซิสได้บอกไปตอนแรกใช่ไหมคะ ว่าเคราตินมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูโครงสร้างของเล็บ ซึ่งสามารถเสริมได้ด้วยไบโอติน การขาดไบโอตินทำให้เล็บเปราะง่าย นอกจากนี้ยังส่งผลถึงเส้นผมที่เปราะ ขาด ร่วงง่ายด้วย โดยซิสสามารถกินอาหารที่มีไบโอตินสูงได้ เช่น แซลมอน แครอท มะเขือเทศ อัลมอนด์ แตงกวา สตรอว์เบอร์รี่ ถั่วลิสง ข้าวโอ๊ต ฯลฯ แต่ถ้ายังรู้สึกไม่ทันใจ ลองหาอาหารเสริมไบโอตินมากินกันดูค่ะ จะช่วยให้เล็บแข็งแรงขึ้น แถมผมยังแข็งแรง และร่วงน้อยลงด้วยนะ

ดื่มน้ำเยอะ ๆ – เพราะน้ำเป็นตัวเติมความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย ไม่ใช่แค่เฉพาะกับผิวเท่านั้น แต่ส่งผลไปถึงเล็บด้วยค่ะ ควรดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 1 – 1.5 ลิตร เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย และเล็บของสาว ๆ ด้วยค่ะ

 

ถ้าซิสคนไหน เล็บบาง เล็บเริ่มพัง อย่าลืมรีบพักเล็บ แล้วหันมาดูแลเล็บกันด่วน ๆ เลยนะคะ อดทนประมาณ 1 – 2 เดือน เดี๋ยวเล็บก็จะกลับไปแข็งแรง สามารถทำเล็บสวย ๆ ได้เหมือนเดิมแล้ว รีบดูแลเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่เล็บจะพังหนัก แล้วต้องรักษากันยาว ๆ แบบนั้นคงเซ็งแย่เลยนะ

 

Cr. www.sohnreyfamilyfoods.com , www.tipsandtoes.com , bpnail.en.made-in-china.com , wexnermedical.osu.edu , fitnessqueen-lb.com , www.sharecare.com

Comments

comments