ต้องยอมรับเลยค่ะ ว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในปัจจุบัน มีหลากหลายประเภท จนเลือกใช้แทบไม่ถูก แต่สิ่งหนึ่งที่สาว ๆ ชื่นชอบมาก ก็คือ “เซรั่ม” เพราะเนื้อบางเบา ซึมซาบรวดเร็ว และรู้สึกว่าใช้แล้วเห็นผล แต่น้องซิสบางคนอาจจะยังทาเซรั่มผิดวิธีก็ได้นะ ซิสก็เลยมี เทคนิคลงเซรั่ม ให้ซึมลึก มาฝากกัน รับรองว่าทำตามนี้ ผิวเด้งสุด ๆ แน่นอน

 

  8 เทคนิคลงเซรั่ม ให้บำรุงถึงชั้นผิว  

 

เทคนิคลงเซรั่ม

มารู้จักเซรั่มกันก่อน

ก่อนจะรู้ว่าจะต้องลงเซรั่มยังไง เพื่อป้องกันความสับสนงุนงง เพราะผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดมีมากมายเหลือเกิน มารู้จักเซรั่มกันสักนิดค่ะ ว่ามีลักษณะเด่นอย่างไร

เซรั่ม เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีโมเลกุลเล็กมาก ๆ ลักษณะเนื้อผลิตภัณฑ์จะเป็นเนื้อเหลว หรือกึ่ง ๆ เหลว ส่วนสีอาจจะเป็นสีใส ขาวขุ่น ๆ หรือมีสีก็ได้ อยู่ที่ส่วนผสมของเซรั่มค่ะ เจ้าเซรั่มเนื่ย ถึงแม้เนื้อจะเหลว แต่มีความเข้มข้นสูงกว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่น ๆ นะ เพราะมีโมเลกุลเล็กนี่แหละ ก็เลยเข้มข้น และซึมซาบได้แบบลงลึกถึงชั้นผิว ซิสที่ชอบใช้เซรั่มจึงรู้สึกว่า เห็นผลดีกว่าใช้ครีมบำรุงผิวทั่วไป

เซรั่มมีหลากหลายประเภทนะคะ เพราะมีมาเพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุด เราจึงเห็นเซรั่มมากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น เซรั่มกระชับรูขุมขน เซรั่มลดเลือนริ้วรอย เซรั่มเพื่อผิวกระจ่างใส ลดจุดด่างดำ เซรั่มป้องกันสิวและรักษารอยสิว เซรั่มเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ไปจนถึงเซรั่มฟื้นฟูผิว ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเซรั่มประเภทไหน สิ่งที่ซิสต้องใส่ใจมาก ๆ คือ ควรเป็นเซรั่มที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีที่อาจทำให้ผิวระคายเคือง ส่วนต้องการแก้ไขปัญหาผิวด้านไหน ก็เลือกประเภทที่เหมาะสมได้เลยค่ะ

 

เทคนิคลงเซรั่ม

เซรั่มมีข้อดียังไง ?

ถ้าบอกถึงเซรั่ม บอกได้เลยค่ะว่ามีข้อดีมากมาย อธิบายง่าย ๆ ได้ดังนี้ค่ะ

1. แก้ไขปัญหาผิวเฉพาะจุดได้ดี และช่วยฟื้นบำรุงผิว

2. เซรั่มมีส่วนผสมที่เข้มข้นมาก จึงสามารถแก้ไขปัญหาผิวได้อย่างเห็นผล

3. ซึมซาบเร็ว และบำรุงได้ลึก

4. เนื้อเซรั่มบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ ทำให้รู้สึกสบายผิว

5. เซรั่มเน้นการซึมซาบ ไม่เน้นการเคลือบผิว ก็เลยทำให้เกิดปัญหาสิวได้ยาก

6. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่น ๆ

 

ลงเซรั่มยังไง ให้ได้ผล

วิธีการลงเซรั่มให้ได้ผล หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าอาจจะยุ่งยากใช่ไหมคะ แต่อันที่จริงไม่ได้ยุ่งยากขนาดนั้น และก็จะยิ่งได้ผลดีกว่าการทา ๆ ลูบ ๆ อีกด้วย 

เทคนิคลงเซรั่ม

1. ทำความสะอาดผิวให้ดีก่อน เพราะเซรั่มนั้นสาารถซึมซาบได้ลึก หากรูขุมขนไม่สะอาด เซรั่มก็อาจไม่สามารถลงลึกถึงผิวได้อย่างเต็มที่ เผลอ ๆ เนื้อเซรั่มไปเจอกับสิ่งสกปรกในรูขุมขน อาจจะเกิดสิวอุดตันก็ได้ ดังนั้นจึงควรเช็ดหน้าให้สะอาดด้วยคลีนซิ่งวอเตอร์ จากนั้นล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าให้สะอาด โดยอาจจะใช้น้ำอุ่นนิด ๆ เพื่อเปิดรูขุมขน และทำความสะอาดรูขุมขนอย่างแท้จริง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ที่ห้ามเผลอทำเด็ดขาด คือ ห้ามรุนแรงกับใบหน้า ไม่ว่าจะล้าง หรือจะเช็ดหน้า เพราะจะทำให้ผิวหน้าระคายเคืองค่ะ

2. มือก็ต้องสะอาดด้วย เพราะนิ้วมือที่สะอาด จะได้ไม่นำพาแบคทีเรียให้กระจายตัวบนใบหน้า ที่จะเป็นสาเหตุของสิวอักเสบ และปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมา ดังนั้น ก่อนจะทาเซรั่ม ก็อย่าลืมล้างมือให้สะอาด และเช็ดมือด้วยผ้าสะอาดด้วยนะคะ

3. ลงเซรั่มขณะผิวชื้น เพราะผิวที่ชื้นจะพาเอาสารบำรุงซึมซาบลงสู่ผิวได้ดีกว่าผิวที่แห้ง มากถึง 10 เท่าเลยนะคะ ดังนั้น เวลาที่จะทาเซรั่ม ควรทาหลังอาบน้ำ แบบหลังจากเช็ดหน้าทันที ผิวกำลังชื้น ๆ นี่แหละค่ะ ดีนัก หรือจะทาหลังเช็ดผิวด้วยโทนเนอร์ก็ได้นะ แต่ต้องเป็นโทนเนอร์ที่ไ่ม่มีแอลกอฮอล์นะคะ ถึงจะเวิร์ค

เทคนิคลงเซรั่ม

4. ปั๊มเดียวก็พอแล้ว ก็อย่างที่บอกค่ะ ว่าเซรั่มเป็นสกินแคร์ที่เข้มข้นมาก ดังนั้น ใช้เพียง 1 ปั๊ม หรือ 2 – 3 หยดก็พอแล้ว เพราะเซรั่มน่ะ เราแค่ต้องการใช้เพื่อให้กระจายทั่วใบหน้าเท่านั้นเอง อีกทั้งผิวของเรา ยังดูดซึมสกินแคร์ได้จำกัด ถ้ามากเกินไป อาจจะทำให้ผิวมัน และเกิดสิวได้ 

5. แต้มเป็นจุด ๆ การทาเซรั่ม ไม่ใช่กดมาปั๊บเดียว ถู ๆ กับมือ แล้วลูบทั่วหน้านะคะ แบบนั้นน่ะผิดนะ วิธีที่ถูกต้องคือ แต้มเซรั่ม 5 จุดทั่วใบหน้า คือ หน้าผาก แก้ม 2 ข้าง จมูก และคาง จากนั้นค่อย ๆ เกลี่ยให้ทั่วใบหน้า วิธีนี้จะทำให้เซรั่มกระจายตัวสม่ำเสมอทั่วทั้งใบหน้าค่ะ

6. อย่าลืมบำรุงบริเวณคอด้วย เวลาทาเซรั่ม ต้องทาจากกึ่งกลางใบหน้า ออกไปด้านนอก เพื่อให้ผิวหน้ากระชับ และอย่าลืมทาช่วงคอ และช่วงอกด้วยนะคะ เพื่อบำรุงให้ผิวช่วงคอและอกกระชับ เปล่งปลั่งไม่แพ้ผิวหน้า

เทคนิคลงเซรั่ม

7. ทาเซรั่มก่อนผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เสมอ เพราะเซรั่มนั้นมีเนื้อบางเบา และซึมซาบลงสู่ผิวได้ดีกว่า อีกทั้งยังช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ซึมซาบลงสู๋ผิวได้ดียิ่งขึ้นด้วย ซึ่งการลงสกินแคร์นั้น ควรทาจากเนื้อที่เบาที่สุด ไล่ไปยังเนื้อที่หนักที่สุด เช่น ครีม ไม่อย่างนั้น พวกผลิตภัณฑ์เนื้อหนัก ๆ จะไปเคลือบผิวหน้า ไม่ให้เซรั่มลงลึกสู่ผิวได้

8. ทาอย่างแผ่วเบา จำไว้เลยนะคะ ว่าเวลาบำรุงผิว ไม่จำเป็นต้องทาหรือนวดแรง ๆ เพราะอาจทำให้เกิดริ้วรอย และอาจทำให้ผิวหน้าระคายเคืองได้ ดังนั้น แค่ทาแล้วก็นวดเบา ๆ ให้เซรั่มซึมซาบลงสู่ผิว แค่นี้ผิวก็สวยแล้วค่ะ

 

รู้อย่างนี้แล้ว ใครที่ยังไม่เคยใช้เซรั่ม ต้องลองไปหามาใช้สักขวดแล้วนะ เพราะสามารถบำรุงผิวได้อย่างเข้มข้น แถมยังสบายผิวอีกต่างหาก และอย่าลืมลงเซรั่มให้ถูกวิธีด้วยนะคะ

 

cr. Information from www.skinphilic.com , www.shiseido.co.th

Cr. Pictures from www.stylecraze.com / Instagram : innisfreeofficial , laneige_kr , mamondekorea , itsskin_official

Comments

comments