เป็นผู้หญิงเรื่องความสวยความงามยอมกันไม่ได้จริงๆ ถ้าจะทำให้สวยแล้วจะต้องฉลาดในการเลือกใช้ของและจะต้องดูด้วยว่าการใช้ของที่มาทำให้สาวๆสวยนั้นต้องปราศจากสารเคมี ซึ่งถ้ามีสารเคมีมาปะปน บางครั้งอาจจจะทำให้แพ้ ผมหลุดร่วงได้ อย่างเช่น การย้อมผมหรือเปลี่ยนสีผมซึ่งสำคัญมาก การเลือกใช้น้ำยาย้อมผมแต่ละครั้งควรดูให้ดีว่ามีสารเคมีหรือสารอื่นเจือปนอยู่หรือไม่ สาวๆบางคนย้อมผมหรือทำสีผมแล้วแพ้ เข้าร้านทำผมแต่ละครั้งก็มีราคาแพงมาก ดังนั้นวันนี้ถ้าอยากจะย้อมผมลองใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ไม่ทำให้ผมแห้งเสียและยังปลอดภัยกับหนังศีรษะและเส้นผมอีกด้วยไปดูกันกับ 8 วิธีย้อมสีผม ด้วยสีจากธรรมชาติ ให้ผมสวย ไม่แห้งเสีย จะมีอะไรบ้างเรามาดูกันเลยค่า

 

 เฮนน่า (Henna)

เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรตามธรรรมชาติที่มีคนนิยมนำมาย้อมผม โดยสีของเฮนน่าจะออกสีส้มหรือแดงเข้ม ถ้าจะนำมาย้อมผมจะต้องเตรียมผสมผงเฮนน่าไว้ล่วงหน้า วิธีใช้ นำผงเฮนน่าในปริมาณ 100 กรัมมาผสมกับน้ำมะนาว 1 ถ้วย และน้ำเปล่าผสมคนให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ 6-8 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำมาหมักผมให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงแล้วจึงล้างออกตามปกติ สาวๆจะได้สีผมออกน้ำตาลประกายแดงกาแฟ

 

ชา

การใช้ผงชาในการย้อมผมนั้นเหมาะที่จะใช้กับเส้นผมที่มีสีอ่อนๆ หรือสีเทาและผงชาก็มีหลายชนิดอย่างเช่น ผงชาดำสามารถทำให้เส้นผมมีสีดำขึ้น ส่วนชาคาโมมายด์สามารถใช้กับผมสีบลอนด์ ชารอยบอสสามารถใช้กับผมสีแดง ส่วนวิธีทำ ต้มชาสัก 4-5 ถุง กับน้ำ 2 ถ้วย ต้มให้เข้มข้น รอให้อุ่นในอุณหภูมิปกติแล้วจึงนำมาหมักกับเส้นผม ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป แล้วจึงล้างออกตามปกติ

 

 น้ำมะนาว

น้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด จะช่วยกัดสีผมที่เข้มออก ส่วนใหญ่จะนิยมเน้นหมักที่ปลายผม เพื่อให้ดูเป็นไฮไลน์ไล่ระดับสีผมให้ผมสวยขึ้น วิธีทำ ใช้น้ำมะนาวสด ชโลมที่ปลายผมแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วล้างออก ปลายสีผมจะสวยออกประกายแดงเมื่อเจอแสงแดด

 

กาแฟ

การนำผงกาแฟมาย้อมผมให้ดำและยังช่วยในการปกปิดผมหงอกได้ดีอีกด้วย โดยการนำผงกาแฟไปต้มในปริมาณที่เข้มข้นสักหน่อย รอให้อุณหภูมิปกติ แล้วจึงนำไปหมักผมให้ทั่วศีรษะ พอเริ่มแห้งแล้วจึงล้างออกตามปกติ สาวๆจะได้สีผมดำธรรมชาติ

 

น้ำบีทรูท

น้ำบีทรูทเป็นของจากธรรมชาติอีกตัวหนึ่งที่จะช่วยเนรมิตให้เส้นผมเป็นสีแดงสวย แต่การใช้น้ำบีทรูทมาย้อมผมต้องระวังเพราะอาจทำให้เสื้อผ้ารวมถึงผิวหนังของเราเปรอะเปื้อนได้ ทางที่ดีที่สุดคือใช้น้ำบีทรูทผสมกับน้ำมะพร้าวสักเล็กน้อย แล้วนำมาหมักผมทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง จะช่วยทำให้ผมเปลี่ยนเป็นสีแดงสวย และเป็นการปรับสภาพเส้นผมไปในตัวค่ะ

 

น้ำแครอท

น้ำแครอทจะเหมาะกับผมของสาวๆที่มีผมเป็นสีน้ำตาลอ่อน เพราะด้วยสีของน้ำแครอทจะออกสีส้มเข้มเมื่อนำมาหมักจะทำให้สีผมสวยและชัดขึ้น วิธีทำ นำแครอทไปปั่นให้ละเอียดแล้วคั้นเอาแต่น้ำ นำมาชโลมผมและหมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วจึงล้างออกตามปกติ ผมที่ได้ก็จะออกส้มๆแดงๆสวยสมใจเลย

 

คราม

ผงครามที่เอาไว้ย้อมผ้า ก็สามารถนำมาย้อมผมได้นะ โดยนำมาผสมกับเฮนน่าในปริมาณที่เท่ากัน ใส่น้ำคนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 ชั่วโมงแล้วจึงค่อยนำมาย้อมผม จะทำให้สีผมเข้มข้น ควรลองที่ปลายผมก่อนถ้าสีถูกใจก็ย้อมทั่วศีรษะได้เลย แล้วหมักผมทิ้งประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วจึงล้างออก

 

ดอกดาวเรือง

ดอกดาวเรืองนี่แหละค่ะจะช่วยเปลี่ยนสีผมให้เป็นสี Strawberry Blonde ให้กับสาวๆ และทำให้ผมสีแดงอมน้ำตาลดูเข้มขึ้น ด้วยคุณสมบัติจากธรรมชาติ ยิ่งสาวๆใช้บ่อยมากเท่าไหร่ สีผมก็จะชัดขึ้นมากเท่านั้น ถ้าต้องการผมสีออกแดงๆ ให้ใช้เป็นประจำรับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นนอน วิธีการทำก็ไม่ยากเพียงเตรียมกลีบดอกดาวเรืองในปริมาณที่เหมาะสมต้มกับน้ำเปล่า 2 ถ้วย ต้มให้เดือดประมาณครึ่งชั่วโมง และปล่อยให้เย็น แล้วค่อยนำมาหมักผมเพื่อให้สีผมสวยนั่นเองค่ะ

 

8 วิธีย้อมสีผมให้สวย ไม่แห้งเสีย ด้วยสีจากธรรมชาติและปลอดภัยสุดๆ ที่สำคัญสามารถย้อมได้บ่อยเท่าที่ต้องการเพื่อให้สีผมชัดขึ้น และติดทนนานมากขึ้นนั่นเองจ้า และนี่ก็เป็นทางเลือกสำหรับสาวๆที่อยากย้อมผม แต่ต้องการหลีกเลี่ยงสารเคมี ลองทำกันดูได้เลยนะคะ  และถ้าสาวๆคนไหนอยากจะมีเส้นผมที่แข็งแรง ไม่แห้งเสียมากกว่าเดิม ก็ต้องหมั่นหมักผม นวดผม ทำทรีทเม้นทืให้เส้นผมกันบ้างนะยูว์ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน บะบายค่า>///<

Comments

comments