ยุคนี้แล้วไม่ต้องอายเลยค่ะ ที่จะบอกว่าเข้าคลินิกไปเติมความสวย โดยเฉพาะการฉีดโบท็อกซ์ ที่สามารถช่วยลดริ้วรอยได้ แถมยังทำให้ใบหน้าดูเรียวเล็ก นอกจากนี้ยังช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ได้อีกด้วย แต่ข้อเสียของโบท็อกซ์คือ ไม่ถาวร ซึ่งปกติแล้วจะอยู่ได้ประมาณ 3 – 6 เดือน แต่ถ้าไม่อยากไปย้ำบ่อย ๆ หรือกลัวฉีดมาแล้วไม่ได้ผลล่ะ? จะทำยังไงดี? มาค่ะ ซิสมี 10 ทริค ยืดอายุโบท็อกซ์ ที่จะช่วยให้โบท็อกซ์ที่ฉีดมามีประสิทธิภาพ แถมอยู่ทนยาวนาน มาฝากค่ะ

 

10 ทริค ยืดอายุโบท็อกซ์ ให้สวยเป๊ะยาวนาน

 

ปกติแล้ว สาว ๆ มักจะฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดริ้วรอยในส่วนต่าง ๆ เช่น หน้าผาก รอบดวงตา ร่องแก้ม ซึ่งเกิดจากการขยับกล้ามเนื้อ และการแสดงสีหน้า นอกจากนี้ยังฉีดบริเวณกราม เพื่อลดขนาดกล้ามเนื้อกราม ทำให้ใบหน้าดูเรียวเล็กลง ซึ่งการซ้ำโบท็อกซ์บ่อย ๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือ ทำให้ผลของโบท็อกซ์ต่อเนื่อง และสวยยาวนานขึ้น แต่ในทางกลับกัน ข้อเสียคือ อาจทำให้ดื้อยา หรือดื้อโบก็ได้ ทำให้การฉีดโบครั้งต่อ ๆ ไปไม่ได้ประสิทธิภาพ ดังนั้น หลังจากฉีดแล้ว ซิสก็ต้องดูแลตัวเองด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของโบท็อกซ์ ให้มีอายุยาวนานยิ่งขึ้นค่ะ

ยืดอายุโบท็อกซ์
โบท็อกซ์ที่ได้มาตรฐาน และผ่านการรับรอง ย่อมมีอายุการใช้งานนานกว่า และทำให้ดื้อยายากอีกด้วย

1. เลือกโบท็อกซ์ที่ได้มาตรฐาน

โดยเลือกจากสถานที่ฉีด รวมถึงแบรนด์ของโบท็อกซ์ด้วย โบท็อกซ์ที่ได้มาตรฐาน และผ่านการรับรอง ย่อมมีอายุการใช้งานนานกว่า ดังนั้น เลือกดี ๆ นะคะซิส เพราะถ้าพลาดไปฉีดโบท็อกซ์ที่ไม่ได้มาตรฐานแล้วละก็ นอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกายแล้ว ยังทำให้ดื้อยาได้อีกด้วย

2. ขยับกล้ามเนื้อทันทีหลังฉีดโบท็อกซ์

โดยหลังจากฉีดโบท็อกซ์ปุ๊บ ให้ซิสบริหาร หรือขยับกล้ามเนื้อบริเวณนั้นต่อเนื่อง เป็นเวลา 30 นาที (เช่น ถ้าฉีดโบท็อกซ์ที่กราม ก็เคี้ยวหมากฝรั่งเป็นเวลา 30 นาที) ซึ่งจะทำให้ตัวยาที่ฉีดเข้าไปสามารถดูดซึมได้เป็นอย่างดี ทำให้โบท็อกซ์มีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

ยืดอายุโบท็อกซ์
หลังฉีดโบท็อกซ์ อย่าประคบเย็น เพราะการประคบเย็น จะเป็นการขัดขวางการดูดซึมของตัวยา ส่งผลทำให้การฉีดโบท็อกซ์ไม่ได้ผลอย่างเต็มที่

3. อย่าประคบเย็นหลังฉีดโบท็อกซ์

การประคบเย็น จะเป็นการขัดขวางการดูดซึมของตัวยา ส่งผลทำให้การฉีดโบท็อกซ์ไม่ได้ผลอย่างเต็มที่ค่ะ ทางที่ดีไม่ต้องประคบค่ะ ปล่อยไว้เลย เพราะบริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์ไม่มีการบวมอยู่แล้ว

4. หลีกเลี่ยงแสงแดด และความร้อนทุกชนิด 

เพราะแสงแดด รวมถึงความร้อน ไม่ว่าจะเป็นการไดร์ผม ซาวน่า เลเซอร์ผิวหน้า จะทำให้โบท็อกซ์ย่อยสลายเร็วขึ้น เนื่องจากโบท็อกซ์เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ เมื่อโดยความร้อนจึงสามารถย่อยสลายได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงความร้อน โดยเฉพาะ 2 สัปดาห์แรก หลังจากฉีดโบท็อกซ์ค่ะ

ยืดอายุโบท็อกซ์
การนวดจะเป็นการเร่งให้ โบท็อกซ์สลายตัวเร็วขึ้น ถ้าเพิ่งฉีดโบท็อกซ์มา แนะนำว่า อย่าเพิ่งนวดหน้าดีกว่า ไม่ว่าจะนวดด้วยมือหรือเครื่องนวดก็ตาม

5. ห้ามนวดกระตุ้นบริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์เป็นประจำ

เพราะการนวดจะเป็นการเร่งให้ โบท็อกซ์สลายตัวเร็วขึ้น ยิ่งถ้าฉีดมายังไม่ถึง 1 ชั่วโมง แล้วไปนวดละก็ อาจทำให้โบท็อกซ์กระจายตัวไปยังกล้ามเนื้อส่วนอื่นด้วยค่ะ ถ้าเพิ่งฉีดโบท็อกซ์มา แนะนำว่า อย่าเพิ่งนวดหน้าดีกว่า ไม่ว่าจะนวดด้วยมือหรือเครื่องนวดก็ตาม

6. พยายามไม่นอนในแนวราบ 

การนอนในแนวราบ หรือนอนให้ศีรษะต่ำกว่าลำตัว จะทำให้เลือดไหลเวียนขึ้นมาที่บริเวณใบหน้าในปริมาณมาก จนอาจทำให้โบท็อกซ์เสื่อมประสิทธิภาพลงได้ค่ะ

ยืดอายุโบท็อกซ์
ควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารเหนียว ๆ เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อกรามทำงานหนัก เป็นการกระตุ้นให้โบท็อกซ์สลายตัวเร็วขึ้น จนกล้ามเนื้อกลับมาอีกครั้ง

7. อย่าเคี้ยวอาหารเหนียว ๆ และหลีกเลี่ยงการแสดงสีหน้าเยอะ ๆ

สำหรับซิสที่ฉีดโบท็อกซ์กรามมา ควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารเหนียว ๆ ค่ะ เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อกรามทำงานหนัก เป็นการกระตุ้นให้โบท็อกซ์สลายตัวเร็วขึ้น จนกล้ามเนื้อกลับมาอีกครั้ง เช่นเดียวกับการแสดงสีหน้าต่าง ๆ เช่น การขมวดคิ้ว การเลิกคิ้ว การยิ้มจนตาหยี ฯลฯ ก็เป็นการทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นถูกใช้งานมาก กระตุ้นให้โบท็อกซ์สลายเร็วขึ้น และริ้วรอยก็จะกลับมาอีกครั้งค่ะ

8. งดอาหารบางประเภท

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารปิ้งย่าง อาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน อาหารประเภทหมักดองทุกชนิด และควรงดสูบบุหรี่ เพราะในบุหรี่มีสารที่มีส่วนในการขยายหลอดเลือด และอาหารบางชนิด มีส่วนต่อการทำลายประสิทธิภาพของตัวยาที่ฉีดเข้าไป โดยเฉพาะช่วง 1 – 2 สัปดาห์แรกหลังฉีด งดได้งดก่อนเลยค่ะ

ยืดอายุโบท็อกซ์
โดยปกติแล้ว ร่างกายสามารถรับสาร Botulinum toxin A ได้ในปริมาณจำกัด ส่วนตัวยาที่เกินก็จะถูกขับออกผ่านระบบของร่างกาย ดังนั้น อัดเยอะไปก็ไม่เห็นผล

9. ฉีดปริมาณที่พอดี

อย่าคิดว่ายิ่งอัดเยอะจะยิ่งเห็นผลนะคะซิส เพราะโดยปกติแล้ว ร่างกายสามารถรับสาร Botulinum toxin A ได้ในปริมาณจำกัด ส่วนตัวยาที่เกินก็จะถูกขับออกผ่านระบบของร่างกาย ดังนั้น อัดเยอะไปก็ไม่เห็นผล แถมยังเปลืองเงินอีกด้วยค่ะ

10. ทานอาหารที่มีสารอาหารประเภทซิงค์

อาหารประเภทซิงค์ควรเป็นอย่างยิ่ง ที่จะกินทั้งก่อนและหลังฉีดโบท็อกซ์ จะช่วยให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้เร็วและดียิ่งขึ้น อาหารประเภทซิงค์ก็ได้แก่ อาหารทะเล หอยนางรม ไข่แดง และตับ เป็นต้น ก่อนจะไปฉีดโบท็อกซ์ จัดเต็มอาหารพวกนี้ไปเลยค่ะ

 

เอาล่ะ ซิสคนไหนที่เพิ่งฉีดโบท็อกซ์มา ก็นำ 10 ข้อเหล่านี้ไปปฏิบัติตามกันนะคะ น้องโบจะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ ไม่ต้องเสียเงินไปซ้ำบ่อย ๆ จะได้ไม่เสี่ยงอาการดื้อยาด้วยยังไงล่ะ

 

Credit Information from fareedaclinic.com , www.east-clinic.com , www.sanook.com

Credit Pictures from www.dermstore.com , www.dhgate.com , beautytap.com , odontomar.cl , weheartit.com , uljjangi.tumblr.com , Pinterest : hgiap2000

Comments

comments