สวัสดีค่าสาวๆ…น้องซิสเชื่อว่า…สาวๆทุกคนก็ฝัน อยากมีใบหน้าที่เนียน เรียบกริบ ดูผิวสุขภาพดี สิ่งที่จะทำให้ฝันของสาวๆเป็นจริงได้นั้นคงหนีไม่พ้นเครื่องสำอาง ‘รองพื้น’ ไอเทมเด็ดที่ช่วยในการปกปิดรอยต่างๆบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นรอยแผลเป็น รอยสิว รอยแดง รอยดำ ร่วมถึงใครที่มีรูขุมขนกว้าง ก็สามารถใช้รองพื้นโบก!! ปาด!! ทาให้เรียบเนียนได้ แต่สิ่งสำคัญที่ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยก็คือ เราต้องเลือกโทนสีรองพื้น ที่เหมาะกับสีผิวของเรา ถ้าเราเลือกโทนสีที่สว่างไปก็อาจจะทำให้เราหน้าลอย หน้าเทาได้ หรือถ้าเลือกสีเข้มไป ก็อาจจะทำให้ดูหน้าดำ เหมือนคนโดนของได้นะจ๊ะ งั้นเพื่อความเนียนเป๊ะขั้นสุด วันนี้เราเลยมีทริคดีๆในการเลือกรองพื้น ให้เข้ากับโทนสีผิว ถ้าสาวๆคนไหนพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย

 

1. สีผิวของเรา เป็นสีอะไร?

https://dy6g3i6a1660s.cloudfront.net/hEpY4WL8q58BMlYq7vTXjQPUAoo/orig.jpg

วิธีง่ายๆเลยคือ…เราควรรู้โทนสีผิวที่เป็น Undertone ของเรากันก่อน โทนสีผิว Undertone นั้นก็คือ สีผิวที่แท้จริงของเรานั่นเอง โดยเราสามารถแบ่งเป็น ผิวโทนขาว-ชมพู ผิวสองสี -ผิวคล้ำ และผิวขาวเหลือง โดยคนที่มีผิวแบบแรก มักจะเป็นชาวตะวันตก หรือที่พวกเรามักเรียกว่าฝรั่ง ส่วนผิวโทนขาวเหลือง ก็มักจะเป็นสาวๆ เอเชียตะวันออก ซึ่งเราสามารถดูได้จากผิวบริเวณที่มีเส้นเลือดดำ อย่างบริเวณข้อมือหรือลำคอ โดยสาวๆผิวขาวชมพูมักจะมองเห็นเส้นเลือดมีสีน้ำเงิน และสาวโทนผิวคล้ำมักจะมักเห็นเป็นสีฟ้า ส่วนใครที่เป็นสาวผิวเหลือง จะเห็นเป็นสีเขียวหรือสีม่วง ค่ะ

http://makeuplearning.com/wp-content/uploads/2016/10/How-to-choose-the-color-of-your-foundation-05.jpg

 

2.เราจะเลือกรองพื้นให้เข้ากับสีผิวยังไง

http://featherstroke.com/wp-content/uploads/2016/09/Nose-contouring-4.png

http://stygoogle.com/wp-content/uploads/2016/06/skin-tones-makeup-pinterest-146589555148cpl.jpg

สาวผิวขาว-ชมพู

โดยส่วนใหญ่แล้วสาวๆผิวขาวอมชมพู มักจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการปรับผิวให้กระจ่างใสสักเท่าไร การเลือกรองพื้นจึงควรเลือกรองพื้นที่มีเนื้อครีมออกสีโทนเนื้อ – ชมพู และไม่ควรเลือกรองพื้นที่ขาวกว่าสีของใบหน้าตัวเอง เพราะนอกจากจะทำให้หน้าลอยแล้ว ยังไม่สามารถปกปิดรอยดำ รอยแดง หรือรอยสิวต่างๆได้ ทางที่ดีควรจะเลือกโทนสีที่เข้มกว่าสีผิว และใช้แป้งฝุ่นทาทับเพื่อปรับผิวให้กระจ่างใสจะดีกว่า

สาวผิวขาว-เหลือง

สาวๆผิวเหลืองควรเลือกโทนสีรองพื้นที่เข้มกว่าสีผิวของตัวเอง 1 เบอร์ (โดยการลองโทนสีรองพื้นที่คอ) เพื่อเน้นเรื่องการปกปิด และการปรับผิวให้เรียบเนียน และไม่ควรเลือกโทนสีรองพื้นที่มีเนื้อครีมสีชมพู หรือรองพื้นที่มีชิมเมอร์มากเกินไป เพราะจะทำให้หน้าเทา เป็นสาวเทาหลี!!  หน้าคนละสีกับคอได้

สาวผิวคล้ำเข้ม

ปัญหาหลักของสาวๆ สีผิวนี้เลย ก็คือหากเราเลือกรองพื้นสีผิดเบอร์ หรือสว่างกว่าผิวเราเพียงนิดเดียว ก็อาจจะทำให้หมดสวยได้ง่ายๆ ดังนั้นสาวผิวเข้มจึงไม่ควรเลือกรองพื้นที่ขาวเว่อร์มากกว่าผิวจนเกินไป สาวๆควรไปลองเลือกสีรองพื้นที่เคาท์เตอร์โดยการเลือกสีที่คิดว่าเหมาะกับสีผิวเรามาป้ายที่ใบหน้า หรือลำคอ (อย่าป้ายที่แขนเพราะสีผิวตัวกับสีผิวหน้าจะเป็นคนละสีกัน) จากนั้นทิ้งให้แห้ง ให้ครีมเซ็ทตัวสัก 10 นาที แล้วเลือกสีรองพื้นที่เนียนเข้ากับผิวของเรา แต่ถ้าสาวๆคนไหนมีผิวที่มันด้วยแล้ว ควรเลือกโทนสีที่อ่อนกว่าสีผิวเล็กน้อย เนื่องจากความมันจะทำให้ผิวเราดูเข้ม คล้ำขึ้น

 

3. เทคนิคการเลือกรองพื้น

https://www.fragrancenet.com/blog/images/800x800_foundation%20%282%29.jpg

 

–  ควรลองเทียบสีรองพื้นใต้แสงธรรมชาติ

https://userfiles.steadyhealth.com/userfiles/131076/articles/makeup_foundation.jpg

การเลือกรองพื้นที่ดี ควรเลือกสีรองพื้น ที่เหมาะกับผิวภายใต้แสงธรรมชาติ ไม่ใช่แสงไฟสีส้ม เพราะแสงภายในอาคารจะทำให้สีของรองพื้น ดูผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริงได้ สาวๆควรจะพกกระจกติดตัวไว้ พอตอนลองที่เคาร์เตอร์เสร็จ ระหว่างรอให้ครีมแห้งก็ลองหาที่ที่มีแสงธรรมชาติ แล้วเทียบสีรองพื้นตรงนั้นจะดีกว่านะจ๊ะ

– ไม่ควรแต่งหน้าไปก่อน

http://citizensofbeauty.com/wp-content/uploads/2016/08/foudation-color-matching-for-airbrush-machine-tips.jpg

สาวๆคนไหนที่ตั้งใจจะมาลอง จะมาซื้อรองพื้นล่ะก็ วันนั้นเราควรที่จะแต่งหน้าบางๆ หรือไม่แต่งหน้าไปก่อนการลองรองพื้น  เพื่อให้สามารถลองกับผิวหน้าจริง  และเห็นสีจริงว่าเหมาะ หรือเข้ากับผิวเราจริงๆไหม หลังจากเลือกเสร็จ จะให้ BA แต่งหน้าให้ใหม่ก็ยังไม่สายนะจ๊ะ

– เลือกประเภทรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิว

http://makeupgourmet.com/wp-content/uploads/2016/02/foundation-matrix-header.jpg

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญเลยที่จะทำให้สาวๆ มีผิวที่เรียบเนียบเป๊ะ ได้ นอกจากการเลือกโทนสีที่เหมาะสมกับสีผิวเราแล้ว ยังควรเลือกประเภทรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิวเราด้วย อย่างหากว่าเราเป็นสาวที่ผิวมีรอยสิว-ก็ควรเลือกรองพื้นด้วยชนิดครีม+ชนิดลิควิด เพื่อเน้นการปกปิด หรือสาวผิวแห้ง-ควรใช้ชนิดลิควิดที่ผสมสารบำรุงเพิ่มความชุ่มชื่น  ส่วนสาวผิวมันนั้น-ควรใช้รองพื้นชนิดฝุ่นเพื่อความบางเบา หรือชนิดแท่งเพื่อความติดทนนาน และเลือกที่เป็นเนื้อแมทไม่ผสมชิมเมอร์

 

4. วิธีทารองพื้นให้เรียบเนียนดูเป็นธรรมชาติ

http://www.ehow7.com/wp-content/uploads/2017/08/foundation.jpg

ทุกๆครั้งก่อนการแต่งหน้า สาวๆควรจะล้างใบหน้า และลำคอให้สะอาด เพื่อขจัดเซลล์ผิวชั้นนอกที่เสื่อมสภาพ ผลัดเซลล์ผิว และเป็นการขจัดคราบสกปรก ไม่ให้ผิวอุดตัน และเตรียมพร้อมผิวเพื่อช่วยให้การทารองพื้นเรียบเนียนยิ่งขึ้น หลังจากนั้นทาครีมบำรุงที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของสาวๆ ตามด้วยครีมกันแดด(สำคัญมากๆ ป้องกันรังสียูวี ไม่ทำให้หน้าคล้ำ) รอเนื้อครีมทั้งหมดเซ็ทตัวสัก 2-3 นาที แล้วแต้มรองพื้นใช้ปลายนิ้วแตะวอร์มเนื้อรองพื้นให้อุ่นขึ้น แต้มครีมรองพื้น 5 จุด คือ หน้าผาก จมูก แก้มทั้งสองข้าง และคาง จากนั้นค่อยๆ เกลี่ยรองพื้นโดยให้แปรง หรือพัฟฟองน้ำ ให้เนียนทั่วใบหน้า รอให้ครีมเซ็ทตัว แล้วเริ่มแต่งหน้าได้เลย!!

สาวๆลองนำทริคดีๆ ในการเลืองรองพื้นเหล่านี้ไปใช้ดูก่อนตัดสินใจซื้อรองพื้นสักขวดนะคะ เพื่อให้มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับเงินที่เราจะเสียไป เราควรจะลองไปเล่น ไปทา เทียบกับสีผิวเราก่อน เพื่อให้ได้ของที่ถูกใจเราจริงๆ สำหรับวันนี้ต้องขอลากันไปแล้ว บะบายค่า >///<

Comments

comments