อากาศร้อนแบบนี้ ผิวของสาว ๆ คงจะล้า ดูเหนื่อย และดูหมอง กลายเป็นว่าแทนที่ผิวจะดูสดใส กลับดูฝ่อไปเสียหมด ถึงเวลาต้องมาปลุกผิวกันแล้วค่ะ ผิวจะได้เด้งใส ตลอดหน้าร้อนนี้ ซิสมี วิธีปลุกผิวให้สดชื่น มาฝาก ต้องทำยังไงบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ร้อนจนผิวฝ่อ! 9 วิธีปลุกผิวให้สดชื่น เด้งใส ร้อนแค่ไหนก็ไม่หวั่น!

 

ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเย็น

วิธีปลุกผิวให้สดชื่น
ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นจะกระตุ้นให้ผิวรู้สึกสดชื่น และทำให้ผิวดูสดใสขึ้น

การล้างหน้าให้สะอาด เป็นสิ่งที่สำคัญมากเลยนะคะ เพราะถึงแม้จะไม่ได้ออกจากบ้าน แต่ใบหน้าเราก็เจอทั้งแสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ เจอทั้งความร้อนของอากาศ ทำให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมา จนหน้าหมองไปหมด ลองล้างหน้าด้วยน้ำเย็นกันดูค่ะ เพราะน้ำเย็นจะช่วยปลุกให้ผิวสดชื่นขึ้น ทำให้รูขุมขนกระชับ และยังรักษาสมดุลของผิวได้ดี ไม่ทำให้ผิวแห้งจนเกินไป หากร้อนมากๆ โฟมล้างหน้าสูตรเย็น ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่ทำให้ผิวสดชื่นขึ้นไปอีกระดับค่ะ

 

จิบน้ำเปล่าบ่อย ๆ

วิธีปลุกผิวให้สดชื่น
จิบน้ำตลอดวัน จะช่วยชดเชยน้ำที่ร่างกายเสียไปเพราะอากาศร้อน ทำให้ผิวชุ่มชื้นเสมอ ทำให้ผิวดูตื่น และดูสดใส

ที่ผิวหมอง ผิวดูฝ่อ เพราะน้ำในผิวระเหยออกไปกับความร้อนนั่นเองค่ะ ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น จนดูแห้ง ไม่เต่งตึงสดใส วิธีทำให้ผิวดูสดชื่นอีกวิธี ที่ทำได้ง่ายมาก ๆ ก็คือ การจิบน้ำเปล่า ตั้งน้ำใส่กระบอกน้ำเย็น หรือวางแก้วน้ำไว้ข้าง ๆ ตัวเลยค่ะ เพื่อที่จะได้เตือนตัวเองว่า ต้องดื่มน้ำเยอะ ๆ ซึ่งการดื่มน้ำนั้น ไม่เพียงแต่จะทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยดีท็อกซ์ ขับของเสียในร่างกายได้ด้วย ดังนั้น อย่าลืมดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อให้ผิวเต่งตึง ไม่แก่ก่อนวัยนะคะ

 

ผลัดเซลล์ผิวบ้าง

การสครับผิว จะทำให้ผิวชั้นนอก ที่ดูหมองคล้ำหลุดออกไป

การผลัดเซลล์ผิว จะทำให้ผิวชั้นนอก ที่ดูหมองคล้ำหลุดออกไป เพราะผิวชั้นนอกของเรามีการสะสมของเซลล์ผิวมากมาย ซึ่งการผลัดเซลล์ผิวง่าย ๆ นั่นก็คือ การสครับผิวค่ะ ควรสครับผิวสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ด้วยสครับสูตรอ่อนโยน ควรเลือกเม็ดสครับที่ไม่ใหญ่จนเกินไป จะได้ไม่บาดผิว โดยนวดวนเป็นวงกลมวงเล็ก ๆ เบา ๆ ให้ทั่วใบหน้า นานเป็นเวลา 2 – 5 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซิสจะรู้สึกได้เลยค่ะว่า ผิวดูเนียน นุ่มขึ้น และดูสดใสขึ้น ทำให้ความหมองคล้ำหายไป แต่อย่าสครับบ่อยจนเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้ผิวบาง และไวต่อแสงแดดได้

 

มาสก์หน้าสักหน่อย

วิธีปลุกผิวให้สดชื่น
ธีที่ง่ายที่สุดในการทำให้ผิวชุ่มชื้นเร่งด่วน ก็คือการมาสก์หน้า

ผิวที่เหนื่อยล้ามักจะแห้ง และขาดน้ำ ดังนั้น วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำให้ผิวชุ่มชื้นเร่งด่วน ก็คือการมาสก์หน้าค่ะ เลือกมาสก์สูตรที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว หากแช่มาสก์ในตู้เย็นสักหน่อย จะยิ่งทำให้รู้สึกสดชื่น การมาสก์หน้าจะทำให้สารบำรุงที่เข้มข้น ซึมเข้าสู่ผิวได้เร็วยิ่งขึ้น ทำให้ผิวชุ่มชื้นได้อย่างเร่งด่วน ซึ่งถ้าผิวชุ่มชื้นอย่างเต็มที่ ผิวก็จะดูเปล่งปลั่ง และสดใสค่ะ

 

แบบนี้ต้องตบ

การใช้ปลายนิ้วตบ หรือเคาะเบา ๆ ทั่วใบหน้า เป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และของเหลวใต้ผิว ทำให้ผิวเปล่งปลั่งขึ้น

อย่าเพิ่งตกอกตกใจค่ะ ไม่ได้ชวนจะไปตบใคร แต่จะให้มาใช้วิธีตบหน้าตัวเองเบา ๆ ด้วยปลายนิ้วมือ ในขณะที่สาว ๆ ทาสกินแคร์ต่างหากล่ะคะ เพราะการใช้ปลายนิ้วตบ หรือเคาะเบา ๆ ทั่วใบหน้า เป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และของเหลวใต้ผิว ทำให้ผิวเปล่งปลั่งขึ้น และจะช่วยให้ผิวสดชื่นมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ สาวญี่ปุ่นนิยมใช้วิธีนี้ในการทาครีมบำรุง ลองสังเกตดูสิคะว่าผิวของพวกเธอดูสดใสมาก ๆ

 

น้ำแข็ง ช่วยกระตุ้นผิว

ความเย็นจากน้ำแข็ง จะช่วยกระตุ้นให้ผิวรู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น

ในเมื่อน้ำเย็นช่วยปลุกผิวได้ น้ำแข็งจะยิ่งเป็นอีกตัวช่วย ที่ทำให้ผิวตื่น และสดใสมากยิ่งขึ้นค่ะ เพราะความเย็นจากน้ำแข็ง จะช่วยกระตุ้นให้ผิวรู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น เพียงแค่นำน้ำแข็งที่สะอาด ห่อลงในผ้าสะอาดอีกครั้งหนึ่ง นำมาถูวนเบาๆ ทั่วใบหน้า นอกจากจะทำให้ผิวเย็นสบายแล้ว ความเย็นจากน้ำแข็ง ยังช่วยกระชับรูขุมขนได้เป็นอย่างดีด้วย เป็นอีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ที่ทำได้ทุกเวลาเลยค่ะซิส

 

อย่าลืมทามอยส์เจอไรเซอร์

วิธีปลุกผิวให้สดชื่น
เตือนตัวเองให้ทาครีม หรือโลชั่นสำหรับใบหน้าเป็นประจำ เพื่อให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้

หนึ่งในสาเหตุของผิวฝ่อ ผิวหมอง ก็เกิดจากผิวขาดความชุ่มชื้น อย่างที่ได้บอกไปนั่นแหละค่ะซิส ดังนั้น วิธีการที่จะทำให้ผิวชุ่มชื้น ก็คือการบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ ที่สาว ๆ ไม่อยากทา เพราะอากาศร้อนเหนอะหนะนั่นแหละ แต่ไม่ได้นะคะ ต้องเตือนตัวเองให้ทาครีม หรือโลชั่นสำหรับใบหน้าเป็นประจำ เพื่อให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ เพื่อให้ผิวดูเต่งตึง และดูสดใส แต่ถ้ารู้สึกว่ามอยส์เจอไรเซอร์แบบครีมเนื้อหนักจนเกินไป ใช้เป็นเซรั่ม หรือเนื้อเจล ก็ช่วยบำรุงผิวได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

ชาเขียวช่วยได้

นอกจากสารแอนติออกซิแดนต์แล้ว ชาเขียวยังสามารถช่วยดีท็อกซ์ผิวได้ด้วย

ซิสอาจจะเคยได้ยินว่า มีชาเขียวเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลากหลายแบรนด์ นั่นก็เพราะ ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะมาก ๆ เลยค่ะ ซึ่งนอกจากจะใช้ครีมบำรุงผิวแล้ว ซิสน่าจะเคยเห็นว่า สาวญี่ปุ่นเขาดื่มชาเขียวเป็นประจำ นั่นก็เพราะ นอกจากสารแอนติออกซิแดนต์แล้ว ชาเขียวยังสามารถช่วยดีท็อกซ์ผิวได้ด้วย จึงทำให้ผิวดูสดใส และเปล่งประกาย แต่ต้องเป็นชาเขียวแบบเข้มข้น ที่ไม่ใส่น้ำตาลเท่านั้นนะคะ เพราะเจ้าน้ำตาลเนี่ย ตัวการทำให้ผิวแก่เลยล่ะ

 

พยายามอย่าเครียด

ความเครียดก็เป็นตัวการของผิวที่ดูหมอง ดูแก่ ดังนั้นพยายามอย่าเครียด สดใสเข้าไว้

ความสวยจากภายในเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งถ้าเราเครียด ร่างกายก็ยิ่งปรับสมดุลไม่ได้ อาจจะใช้วิธีแก้เครียดแบบผิด ๆ อย่างกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ไปจนถึงการนอนไม่หลับ และความเครียดก็เป็นตัวการของผิวที่ดูหมอง ดูแก่อีกด้วยค่ะ ยิ่งเวลาที่ต้องกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ ซิสเชื่อว่า สาว ๆ ย่อมต้องมีความเครียดสะสมบ้างแหละ แต่ต้องพยายามหาอะไรที่ชอบทำ เพื่อให้ไม่เครียดค่ะ เมื่อจิตใจสบายขึ้น ก็จะส่งผลให้ผิวสดใสมากยิ่งขึ้น

 

ถ้าซิสรู้สึกว่าผิวล้า ผิวหมอง ดูไม่สดใส ลองใช้วิธีที่บอกกันดูนะคะ รับรองว่า ต่อให้อากาศร้อนแค่ไหน ผิวของซิสก็จะยังดูเป๊ะ ไม่ฝ่ออย่างแน่นอนค่ะ

 

Cr. freepik , draxe.com , www.byrdie.com , ec.line.me

 

Comments

comments