สมัยนี้ ใคร ๆ เขาก็ใส่คอนแทคเลนส์กันทั้งนั้น แน่นอนว่า ถ้าเพื่อน ๆ เป็นคนที่ชอบใส่คอนแทค เพื่อน ๆ คงรู้ดีว่า เรื่องความสะอาดเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ถ้าเราดูแลคอนแทคไม่ดี โอกาสที่สิ่งสกปรกจะเข้าตา และทำให้ดวงตาเกิดการระคายเคืองนั้น มีโอกาสเป็นไปได้สูง การล้างคอนแทคเลนส์ ทำเพื่ออะไร ก็เพื่อทำความสะอาดไงค่ะ ให้ล้างทั้งก่อนใช้งาน และหลังใช้งาน ที่สำคัญคือ ก่อนจับคอนแทคเลนส์ ควรล้างมือให้สะอาดด้วยนะ วันนี้เรามีน้ำยาล้างคอนแทคดี ๆ มาแนะนำ 5 น้ำยาล้างคอนแทค ในเซเว่น ถูกและดี หาตำได้ง่ายมาก จะมีน้ำยาคอนแทคเลนส์ตัวไหนน่าตำบ้าง เราไปเช็คลิสท์ทั้งหมดในวันนี้ พร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

 

 5 น้ำยาล้างคอนแทค ในเซเว่น ถูกและดี หาตำได้ง่ายมาก 

 

1. Bausch + Lomb Renu Fresh Multi-Purpose Solution

 

น้ำยาล้างคอนแทค ในเซเว่น

อันนี้เป้นหนึ่งในน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่เรียกได้ว่า Number 1 หนึ่งเดียวในใจคนใส่คอนแทคเลยค่ะซิส! ตัวนี้เป้นน้ำยาล้างคอนแทคของ Bausch + Lomb เขามีส่วนช่วยทำความสะอาด และขจัดคราบสะสมของฟิล์มโปรตีน หรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ ให้ออกจากคอนแทคเลนส์ ซึ่งเขาสามารถขจัดคราบโปรตีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อใช้เป็นประจำทุก ๆ วัน รวมถึงยังช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ติดอยู่ที่ผิวของคอนแทคเลนส์ได้ด้วย สามารถใช้ล้าง ใช้เก็บรักษา และให้ความชุ่มชื้น ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ได้ด้วย เป็นหนึ่งในน้ำยาที่ดังมาก เอาจริง ๆ ไม่มีใครไม่รู้จัก ตัวนี้จำหน่ายในเซเว่นนะ ไม่จำเป็นต้องไปหาตำกันที่ห้าง หรือร้านขายยาเท่านั้น ในเซเว่นใกล้บ้านก็มี เมื่อไหร่ที่ต้องการใช้ เข้าไปตำได้ในเซเว่นเลยจ้า!

 

2. Bausch + Lomb Biotrue Multi-Purpose Solution

 

น้ำยาล้างคอนแทค ในเซเว่น

ตัวที่สอง ก็เป้นของแบรนด์ Bausch + Lomb เช่นเดียวกัน ตัวนี้จะเป็นน้ำยาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ ที่พัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะ จากการเลียนแบบธรรมชาติ จากดวงตาของคน เวอร์มาก! เขามีส่วนช่วยโอบอุ้มให้คอนแทคเลนส์ ให้ชุ่มชื้นยาวนานมากที่สุดถึง 20 ชั่วโมง ทำให้ใส่เลนส์ได้ยาวนานตลอดทั้งวัน และมีการฆ่าเชื้อโรคด้วยระบบ Dual Action+ ลิขสิทธิ์เฉพาะจากบอช แอนด์ ลอมบ์ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยป้องกันการกลายสภาพของโปรตีนในน้ำตาเพื่อให้เลนส์สะอาด มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคได้มากถึง 99.9% ตัวนี้จะวางใกล้ ๆ กับตัวที่หนึ่งเลยค่ะ แพ็กเกจน่ารักมาก แถมใช้ดีด้วยนะ ใครที่ชอบอะไรธรรมชาติ ๆ ลองไปตำมาใช้กันดู เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดี ๆ ที่อยากแนะนำ

 

3. Maxim Q-eye Multipurpose Cleaning Solution

 

น้ำยาล้างคอนแทค ในเซเว่น

ตัวที่สาม ตัวนี้เป็นน้ำยาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ Q-Eye ใช้ในการทำความสะอาดเลนส์ และเก็บรักษา เขามีสารฆ่าเชื้อโรค ชำระล้าง เก็บรักษา ขจัดคราบไขมัน และโปรตีนบนเลนส์ได้ จะเหมาะสำหรับคอนแทคเลนส์ชนิดนิ่ม รวมทั้งเลนส์ซิลิโคน ไฮโดรเจลด้วย นอกจากนี้ เขายังมีสารวยเก็บความชุ่มชื้น ป้องกันการระเหยของน้ำ ทำให้คอนแทคเลนส์ชุ่มชื้น ใส่แล้วไม่ระคายเคืองดวงตา แถมยังมีวิตามินบี 5 ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเลนส์ และปรับสภาพชั้นน้ำตาให้สมบูรณ์อีกด้วย

 

4. C&C Multipurpose Contact Lens Cleaning Solution

 

น้ำยาล้างคอนแทค ในเซเว่น

สีสันแพ็กเกจสวยสดใสมาก มีความเรนโบว์สุดพลัง! อันนี้เป็นของ C&C Multipurpose Contact Lens Cleaning Solution ตัวนี้เป็นน้ำยาเอนกประสงค์ และน้ำยาฆ่าเชื้อ ที่ใช้สำหรับทำความสะอาด ขจัดเชื้อโรค และแบคทีเรีย ทั้งยังช่วยขจัดคราบโปรตีน พร้อมหล่อลื่นคอนแทคเลนส์ชนิดนิ่มทุกรูปแบบด้วย สำหรับคนที่ใช้คอนแทคเลนส์แบบรายเดือน หรือราย 2 สัปดาห์ โดยเฉพาะประเภทคอนแทคเลนส์สี ตัวนี้จะช่วยรักษาให้สีของคอนแทคเลนส์ไม่ซีดเร็ว ทั้งยังช่วยชะล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ รวมไปถึงคราบฝุ่นละออง ให้หลุดออกไปได้อย่างหมดจด แถมยังมีส่วนช่วยรักษาความชุ่มชื้น ป้องกันอาการตาแห้ง และหล่อลื่นเลนส์ ช่วยให้ใส่แล้วสบายตาขึ้นด้วย

 

5. Alcon Opti Free Aldox

 

น้ำยาล้างคอนแทค ในเซเว่น

และตัวสุดท้าย ที่หยิบมาแนะนำในวันนี้ Alcon Opti Free Aldox ตัวนี้เป็นน้ำยา ที่ใช้สำหรับล้างทำความสะอาดเลนส์ได้ทุกวัน ตัวนี้จะช่วยขจัดคราบโปรตีน สิ่งสกปรกต่าง ๆ ทั้งยังสามารถเก็บรักษาเลนส์สัมผัสทั้งชนิดชิลิโคนไฮโดรเจล และชนิดนิ่มได้ น้ำยาสูตรนี้ใช้สำหรับการฆ่าเชื้อ และใช้เก็บรักษาเลนส์ได้ถึง 30 วัน นอกจากนี้ เขายังมีส่วนช่วยทำให้เลนส์เก็บรักษาความชุ่มชื้นได้ดี ช่วยให้เราสามารถใส่คอนแทคได้ แบบไม่ระคายเคืองดวงตา จะรู้สึกสบายตามากขึ้นด้วย

 

น้ำยาล้างคอนแทค ในเซเว่น

ขั้นตอนการทำความสะอาด มีขั้นตอนดังนี้
  • เอาน้ำยาแช่ contact lens เก่าออกให้หมด
  • ชะล้างตัว case ด้วย multipurpose contact lens solution (น้ำยาล้างเลนส์) ถูในตัว case ด้วยนิ้วมือ (ล้างมือให้สะอาดและเช็ดให้แห้งก่อนด้วยน่ะครับ) ชะล้างด้วยน้ำยาอีกครั้ง
  • เป่า case ให้แห้งหรือคว่ำ case ไว้จนแห้งสนิท
  • หมั่นเอา case มาต้มในน้ำร้อนเป็นเวลา 4-5 นาที เนื่องจากเชื้อโรคบางตัวทนต่อน้ำยาล้างเลนส์

 

น้ำยาล้างคอนแทค ในเซเว่น

วิธีล้างคอนแทคเลนส์ : ควรล้างมือให้สะอาดก่อนการสัมผัสคอนแทคเลนส์ทุกครั้ง แล้วอย่าลืมเช็ดมือให้แห้งด้วยผ้าสะอาดด้วย จากนั้นเติมน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่เทออกมาใหม่ใส่ในตลับแช่คอนแทคเลนส์ วางคอนแทคเลนส์หนึ่งข้างในมือที่แห้งและสะอาด หลังจากนั้นให้หยดน้ำยาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ 2-3 หยดบนเลนส์ และใช้นิ้วใดนิ้วหนึ่งที่ถนัด ถูคอนแทคเลนส์ไปมา เพื่อทำความสะอาดผิวเลนส์ ถูเบา ๆ นะ เสร็จแล้วล้างคอนแทคอีกครั้งด้วยน้ำยาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ เสร็จแล้วก็ใส่กลับไปที่กล่องเก็บคอนแทคเลนส์ได้เลย แล้วค่อยทำซ้ำกับคอนแทคเลนส์อีกข้างหนึ่ง

 

น้ำยาล้างคอนแทค ในเซเว่น

 

สำหรับใครที่ไม่มีเวลาไปหาซื้อ หรือต้องการใช้น้ำยาล้างคอนแทค เดินเข้าเซเว่นเลยค่ะซิส มีให้ตำอย่างแน่นอน ราคาไม่แพง แถมมีคุณภาพทุกตัวด้วยนะ จำไว้ว่า เมื่อเราเลือกที่จะใส่คอนแทคเลนส์แล้ว ไม่ว่าจะเป็นแบบแฟชั่น หรือสายตา ความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญ ไม่งั้นอาจจะส่งผลเสียต่อดวงตาของเราได้

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

 

photo credit : Bausch, Bausch + Lomb Biotrue, Maxim, C&C, Alcon

 

Comments

comments