ขอบอกเลยว่า คนไทยเก่งไม่แพ้คนอื่นเลยค่ะ วันนี้เรามา MAYA WONG เจ้าของแบรนด์สุดเท่ห์ ที่มี style สุดเก๋ ไม่น่าเบื่อ เป็นแบรนด์ที่เขย่าวงการแฟชั่นในไทยแน่นอน

เพื่อเป็นการทำความรู้จักเขามากขึ้น วันนี้ Clubsister ได้สัมภาษณ์เจ้าของแบรนด์ เพื่อเป็นการสนับสนุนทุกคน ที่ทำตามความฝัน และคนที่มีความสามารถทุกคน ถ้าพร้อมจะไปรู้จักเค้าแล้วล่ะก็ อ่านต่อได้เลยค่า

สัมภาษณ์เจ้าของแบรนด์ MAYA WONG ดีไซน์เนอร์ไทยแหวกแนว ไม่ซ้ำใคร!

MAYA WONG

Q : แนะนำตัวกันสักนิดนึง

A : ชื่อ มายา ว่องวุฒิญาณนะครับ ชื่อเล่นชื่ออาร์ทครับ อายุ 28 ปีครับ

Q : ปัจจุบันทำอะไรบ้าง

A : เป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ + เจ้าของแบรนด์ MAYA WONG ( มายา-หว่อง ) ครับ

MAYA WONG

 

Q : จุดเริ่มต้นของความชอบ เกี่ยวกับเสื้อผ้า

A : น่าจะเป็นตอนเด็ก ๆ เลยครับ 5-6 ขวบได้ ด้วยความที่แม่เป็นคนชอบแต่งตัว แล้วเขาจะชอบพาเราไปซื้อเสื้อผ้าที่ห้าง เขาก็จะให้เราช่วยเลือกให้

Q : ทำไมถึงอยากเป็น ดีไซน์เนอร์เอ่ย

A : น่าจะเริ่มประมาณ 12 ขวบ คือ เป็นเด็กที่ชอบดูการ์ตูนมาก แล้วมันก็มีโฆษณาบาร์บี้ขึ้นมา ก็อ้อนกับแม่ว่าอยากได้ แม่ก็พาไปซื้อที่ห้าง หลังจากนั้นก็สะสมมากขึ้น ๆ จนมีเยอะมาก ๆ แล้วส่วนมากก็จะเป็น Limited Edition ที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์คนนั้นคนนี้

เราก็แบบว่าหึย อาชีพนี้น่าสนุกจัง ก็เลยเริ่มวาดรูปเสื้อผ้า เอาของนั่นนี่มาทำเป็นชุดให้บาร์บี้ของเรา ก็จนสอบติดได้มาเรียน Fashion Design ที่มศว ครับ

MAYA WONG

 

Q : แล้ว MAYAWONG มาจากอะไรคะ

A : เป็น ชื่อ นามสกุล ของผมเองครับ ส่วนหว่องก็คือเป็นแซ่ ( นามสกุลจีน ) ครับ

Q : Define MAYAWONG ให้ผู้อ่านนิดนึง

A : อาร์ทอยากจะ อธิบายตัวตนของแบรนด์มายาหว่อง ผ่านโลโก้ของแบรนด์ ที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีแดงว่า สี่เหลี่ยมผืนผ้านี้สามารถเป็นตัวแทนของหลายสิ่งเช่น เฟรมวาดรูป ตึก ( ซึ่งเป็นสิ่งที่เราชอบ ) และ สีแดง ก็เป็นสีโปรดที่มันมีความเด่นของตัวมันเอง ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนกับอะไร คำนิยามของแบรนด์ผมจึงเป็นเหมือนคนที่ Stand out จากกลุ่มคน ไม่ว่าจะด้วยความคิดหรือตัวตน

When the light appears, I’m black.

When I stand among the crowd,

I’m red. When the world is on fire, I’m blue.

 

MAYA WONG

 ” ความฝันของแต่ละคนนั้นใช้เวลาไม่เท่ากันกว่าที่จะสำเร็จ ต้องเข้มแข็ง ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค

Q : มีแรงบันดาลใจ จากใคร หรือ อะไรบ้าง

A : หลัก ๆ จะเป็นตัวของอาร์ทเอง สิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เรารัก ส่วนมากจะมาจากภาพยนตร์ การ์ตูน ศิลปะ วัฒนธรรม ผู้คน ดนตรี หรือแม้แต่การเมือง

การหยิบสิ่งที่เราพบเจอและสนใจในชีวิตมาเล่า แต่ว่าเล่าในมุมมองของเราผ่านงานออกแบบที่บวกกับสไตล์ของเราเข้าไป ก็จะได้งานที่ออกมาเป็นตัวตนของเราจริง ๆ

Q : ความยากง่าย ในการสร้างแบรนด์

A : ส่วนตัวมองว่ามี ทั้งจุดที่ยากและง่าย จุดที่ง่ายก็คือเรามี Concept มีภาพมีเรื่องราวในหัวอยู่แล้ว เราแค่ถ่ายทอดออกมา แต่จุดที่ยากก็คือ จะทำยังไงให้คนอื่น หรือคนที่เป็นลูกค้าของเราตกหลุมรักในสิ่งที่เราเสนอ

เพราะเราไม่ได้ต้องการให้ เขาชอบแล้วซื้อแค่ครั้งเดียว แต่เราอยากให้เขามาเป็นลูกค้าคนสำคัญ ที่จะรักและภักดีในตัวแบรนด์ของเรา

 

MAYA WONG

Q : จุดสำคัญสำหรับการ marketing แบรนด์ มีอะไรบ้างที่คิดว่า ได้ผลมาก

A : ให้ความสำคัญในการสร้าง Branding Identity เพื่อให้ลูกค้าเห็นและจดจำได้ง่าย เช่น กระเป๋าสี่เหลี่ยมผืนผ้า Logo ภาษาจีน ( 黃瑪雅 ) สัญลักษณ์สี่เหลี่ยมผืนแดงสีแดงหลังคอเสื้อ

และยังใช้ influencer marketing ช่วยสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ชัดเจนขึ้น ดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น เพราะเหนือสิ่งอื่นใดผู้บริโภคต้องการผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่รู้จัก ผู้คนจดจำได้ และทำให้เขารู้สึกพิเศษเมื่อได้เป็นเจ้าของ

Q : มีอะไรอยากบอก สำคัญคนที่กำลังเดินตามความฝันบ้าง ?

A : ใช้จุดแข็งของเรา หรือ สิ่งที่เราชอบ และถนัดเป็นตัวที่จะทำให้เราแตกต่างจากคนอื่น และ ที่สำคัญเราจะต้องวางแผน มองการไกล และต้องไม่ลืมที่จะพัฒนาตัวเราขึ้นไปเรื่อย ๆ และปรับเปลี่ยนในทันกับยุคสมัย

เพราะในยุคนี้โลกหมุนเร็วมาก เราจะต้องทันโลกแต่ต้องไม่ลืมว่าลายเซ็นของเราคืออะไร บอกตัวเองเสมอว่าความฝันของแต่ละคนนั้นใช้เวลาไม่เท่ากันกว่าที่จะสำเร็จ ต้องเข้มแข็ง ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคครับ

 

MAYA WONG

และนี้ก็คือบทสัมภาษณ์ทั้งหมดของคุณอาร์ท คนที่ไม่ทิ้งความฝัน และ กล้าคิดกล้าทำ ส่วนคนที่มีความฝันทุกคน ก็อย่าย่อท้อนะคะ Clubsister เป็นกำลังใจให้ 

สามารถติดตามได้ที่ 

Instagram: mayawong_official

Facebook: MAYA WONG

Website: WWW.MAYA-WONG.COM

 

Comments

comments