ฮาโลวีน หรือ “วันปล่อยผี” ทุกคนคงรู้จักเทศกาลนี้กันอยู่แล้ว แต่เพื่อน ๆ ได้รู้จักเทศกาล “ฮาโลวีน” กันดีแค่ไหน รู้ที่มาของเทศกาลนี้กันไหม จุดเริ่มต้นมาจากอะไร แล้วทำไมฮาโลวีนต้องมีฟักทอง วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก วันฮาโลวีน กันให้มากขึ้น เปิดเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับคืนปล่อยผี พร้อมแล้วเราไปดูกันเลย !

 

วันฮาโลวีน

 

ที่มาของ วันฮาโลวีน และเปิดเรื่องน่ารู้ของคืนปล่อยผี 31 ตุลา

ประวัติความเป็นมาของวันฮาโลวีน

คำว่า  Halloween เป็นคำภาษาอังกฤษ เพี้ยนมาจากคำ All Hallows Eves ซึ่งคำว่า Hallow มีความหมายว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผู้ศักดิ์สิทธิ์ นักบุญ

วันฮาโลวีนเป็นวัฒนธรรมของประเทศทางตะวันตก ซึ่งเป็นเทศกาลฉลองวันก่อนวันสมโภชนักบุญของศาสนาคริสต์ วันฮาโลวีนของทุกปี จะตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม มีหลายคนเชื่อว่าที่มาหรือต้นกำเนิดจากเทศกาลดั้งเดิมของชาวเคลต์ (Celts) ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่เรียกว่า Samhain ซึ่งเป็นชื่อของเทพเจ้าแห่งความตาย เทศกาล Samhain มีขึ้นเพื่อฉลองจุดสิ้นสุดของฤดูกาลเก็บเกี่ยว รวมทั้งการเตรียมพร้อมรับมือกับช่วงมืดของปี และยังถือว่าเป็นวันปีใหม่ของชาวเคลต์อีกด้วย

โดยเมื่อก่อนแล้ว เทศกาลผีตะวันตกมีประเพณี และวันที่ต่างกัน ชนพื้นเมืองอเมริกันมีการบูชายัญวิญญาณบรรพบุรุษ ซึ่งส่งผลกระทบทางอ้อมต่อการก่อตัวของวันแห่งความตายของชาวเม็กซิกัน ซึ่งใกล้เคียงกับวันออลเซนต์ของผู้อพยพชาวยุโรป ดังนั้น ประเพณีการฉลองผี และเทพเจ้าตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนตุลาคม จึงถูกกำหนดให้วันที่ 31 ตุลาคม เป็นวันฮัลโลวีน ซึ่งขยายไปสู่เทศกาลระดับโลกโดยได้รับอิทธิพลจากสหรัฐอเมริกา


เทศกาลฮาโลวีน เกี่ยวข้องอะไรกับฟักทอง?

     ถ้าพูดถึงฮาโลวีนแล้ว สัญลักษณ์ที่ลอยเข้ามาในห้วงความคิดของทุกคน นอกจากการแต่งแฟนซีเป็นผีแล้ว ฟักทอง ถือเป็นสัญลักษณ์ประจำเทศกาล 

     จริงๆ Jack นั้น มาจากชื่อของชายขี้เมาชาวไอริช ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นจอมเจ้าเล่ห์ ขี้เหนียวแกมขี้โกงครบสูตร ในวันฮาโลวีนในปีหนึ่ง เป็นวันที่ซาตานกำหนดว่าจะเป็นวันตายของ Jack ซาตานจึงเดินทางมาหาเพื่อเอาวิญญาณเขาไปนรก ซึ่งขณะนั้น Jack กำลังดื่มเหล้าอยู่ จึงขอซาตานว่าดื่มเสร็จแล้ว จะไปลงนรกกับซาตาน

      พอดื่มเสร็จก็ออกอุบายหลอกล่อ ว่าถ้าซาตานมีอิทธิฤทธิ์จริง ลองแปลงร่างเป็นเหรียญให้ดูหน่อยซิ ซาตานก็หลงเชื่อทำตามคำท้า เมื่อซาตานแปลงร่างเป็นเหรียญ Jack ก็จัดการเก็บเหรียญใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อซึ่งอยู่ติดกับไม้กางเขน เพื่อไม่ให้ซาตานกลับมาเป็นร่างเดิม ต่อมาเขาก็ยื่นข้อเสนอกับซาตานอีก ว่าถ้าอยากกลับมาสู่ร่างเดิม จะต้องสัญญาว่า จะไม่มายุ่งเกี่ยวกับตนอีก เป็นเวลา 1 ปี ซาตานก็ตกลงอย่างจำใจ

     หนึ่งปีผ่านไป ซาตานก็กลับมาตามสัญญา คราวนี้ Jack ก็ออกอุบายหลอกอีกครั้ง บอกให้ซาตานปีนต้นไม้ไปเก็บผลไม้ให้หน่อย เมื่อซาตานสุดซื่อ ปีนขึ้นไป แจ็คก็จัดการแกะเปลือกไม้ เป็นรูปไม้กางเขน ทำให้ซาตานไม่สามารถปีนลงมาได้ แล้วแจ็คก็ยื่นเงื่อนไขว่า ถ้าซาตานอยากลงจากต้นไม้ จะต้องสัญญาว่าภายใน 10 ปีจะไม่มาเอาวิญญาณของเขาไป ซึ่งซาตานก็จำต้องตกลงให้คำสัญญาอีกจนได้

     แต่มนุษย์ทุกคนก็หนีไม่พ้นความตาย Jack ก็เช่นเดียวกัน แต่เมื่อเขาตาย กลับไม่มีที่ไหนยอมรับวิญญาณของเขา สวรรค์ไม่ต้อนรับเขาเพราะเป็นคนเจ้าเล่ห์ ส่วนนรกก็ไม่ต้องการ เพราะว่าหลอกซาตานเอาไว้ได้ถึงสองครั้งสองครา Jack จึงกลายเป็นผีเร่ร่อน อยู่กับความมืดมิดเพียงลำพัง แต่ซาตานก็ยังใจดี โยนถ่านที่ยังไม่มอดให้กับแจ็คไว้ 1 ก้อน สำหรับส่องทางในความมืด และเพื่อรักษาถ่านให้ส่องสว่างอยู่นานที่สุด ผี Jack ก็ได้แกะหัวผักกาดซึ่งเป็นผักหาง่ายในท้องถิ่นให้เป็นรู และใส่ก้อนถ่านลงไป แล้วผีแจ็คกับตะเกียงหัวผักกาด ก็ล่องลอยไปตามที่ต่าง ๆ ซึ่งคนไอริชเรียกผีแจ็คกับตะเกียงว่า Jack of Lantern ภายหลังได้เพี้ยนเป็น Jack O’Lantern 

     ต่อมาคนในไอร์แลนด์ และสก็อตแลนด์ ได้ทำ Jack O’Lantern เอง โดยการแกะสลักหัวมันแกว หรือหัวมันฝรั่งให้ดูน่ากลัวแล้ววางไว้ที่หน้าต่าง เพื่อให้ผี Jack และผีอื่น ๆ กลัว และเมื่อชาวอังกฤษ เดินทางอพยพไปอยู่อเมริกา ก็ได้นำธรรมเนียมนี้ติดไปด้วย แต่ที่อเมริกานั้นฟักทองหาง่ายกว่า อีกทั้งยังแกะสลักง่ายกว่ามันแกวกับมันฝรั่งด้วย ผู้คนจึงเปลี่ยนไปใช้ฟักทองแทน โดยเนื้อฟักทองที่คว้านออกมาได้ ก็นำไปทำเป็นพายฟักทองกินกันในเทศกาลนี้ไปโดยปริยาย


 

นี้คือ ประวัติ และเรื่องน่ารู้ ของ วันฮาโลวีน คืนปล่อยผี อิอิ พอยิ่งรู้ประวัติยิ่งอินกับเทศกาลผีขึ้นไปอีกเนอะ สร้างฟีลหลอนขนหัวลุก ก่อนไปถ่ายรูปธีมฮาโลวีน แต่งตัวผีรับเทศกาลฮาโลวีนกัน ในวันนี้เราขอตัวลาไปก่อน Happy Halloween นะค้าทุกคน 

 

 

Photo Credit:

p1

p2

p3

p4

Source Credit:

sanook

trip

Comments

comments