อิรัชชัยมาสะ (อะเกน) สาวๆ ชาว Clubsister ทุกคน พอพูดถึงญี่ปุ่น จะนึกถึงอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากอนิเมะและอีกอย่างหนึ่งที่โดดเด่นและเป็น Popular ไปทั่วทุกมุมโลกเลยคืออาหารญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นตระกูลอาหารคาว อาหารทานเล่น หรือแม้กระทั้งเบเกอร์รี่เองก็บูมด้วยเช่นกัน เพราะแบบนี้เราเลยขอนำเสนอ “5 อนิเมะทําอาหาร แนะนำ เห็นปุ๊บต้องหาอะไรกินปั๊บ!” ก่อนจะเริ่มที่เรื่องแรก เตือนละนะ!  อย่าเปิดดูตอนกลางคืนเด็ดขาด (กลางวันดูได้)

 

ไม่อยากหิวตอนดึก อย่าดู!!

  5 อนิเมะทําอาหาร แนะนำ เห็นปุ๊บต้องหาอะไรกินปั๊บ!  

 

เรื่องที่ 1: Yakitate Japan

จำนวนซีซั่น: 1 ซีซั่น
จำนวนตอน: 69 ตอน
ระดับความหิว: 3 / 5
เมนูแนะนำ: ครัวซองค์ 324 ชั้น

ขนมปังอังกฤษ ขนมปังเยอรมัน ขนมปังฝรั่งเศส แต่ไม่มีขนมปังญี่ปุ่น เป็น Opening ที่หลอนหูตลอดเวลาและดูทีไร อยากจะออกไปหาครัวซองค์กินทุกที ถ้าจะให้พูดถึงอนิเมะทำอาหาร แนะนำเรื่องแรกนี้ถือว่าเป็นเหมือนออเดิร์ฟละกัน เราขอยกเรื่องนี้ก่อนเลยแล้วกัน Yakitate Japan หรือที่ใครหลายๆ คนรู้จักในชื่อไทยที่ว่า “แชมเปี้ยนเจปัง สูตรดังเขย่าโลก”

เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้มีหัดตะวัน “อาซึมะ คาซึมะ” เด็กหนุ่มบ้านนอก ที่มีความใฝ่ฝันที่อยากเป็นนักทำขนมปังญี่ปุ่นชื่อดัง โดยเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากคุณลุงร้านขนมปังแถวบ้าน ดังนั้นเขาจึงเริ่มเดินทางเข้าโตเกียวเพื่อฝึกฝนฝีมือ และเหตุนี้จึงทำให้เขาเจอกับเหตุการณ์ต่าง ๆ มากมาย รวมถึงได้ทั้งเพื่อนและมิตรภาพอีกด้วย

อนิเมะทำอาหาร แนะนำ

เป็นอนิเมะทำอาหาร แนะนำและมังงะที่เราทั้งอ่าน พร้อมกับดูตั้งแต่ มัธยม (บอกอายุเชียว) ตอนอ่านมังงะยังไม่เท่าไร เพราะอาจจะด้วยภาพที่เป็นขาวดำ แต่พอมาดูเป็นอนิเมะเท่านั้นแหละหิวไปเลยจ้า ทั้งความกรุบกรอบของเสียงขนมปัง ความยืดหยุ่นและนุ่มฟูของแป้งโด ที่พอบรรยายแล้ว หิวไม่น้อยไปกว่าอาหารคาวเลยทีเดียว

ไม่เพียงแค่นั้นนอกจากเราจะได้ซึมซับความอร่อยจากการบรรยายแล้ว เรายังได้ความรู้ในเรื่องของการสังเกตขนมปังที่ดีและมีคุณภาพ อีกทั้งอนิเมะทำอาหาร แนะนำเรื่องนี้ ยังบอกสูครและวิธีการทำขนมปังที่สามารถทำได้จริงที่บ้านสำหรับมือใหม่และสำหรับคนที่ไม่มีเตาอบอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการดูอนิเมะที่ทั้งได้ความสนุก ความหิว และความรู้ไปในตัวอีกด้วย

 

เรื่องที่ 2: Wakako-Zake

จำนวนซีซั่น: 1 ซีซั่น
จำนวนตอน: 12 ตอน
ระดับความหิว: 4 / 5
เมนูแนะนำ: ปลาแซลมอนย่างเกลือ หนังกรุบกรอบ

ใครที่คอเบียร์ คอเหล้า เราบอกเลยว่าไม่ควรพลาดอนิเมะทำอาหาร แนะนำเรื่องนี้ ! Wakako-Zake มาในชื่อภาษาไทยที่ว่า “เมนูของวากาโกะ” เป็นเรื่องราวของวากาโกะ พนักงานสาวออฟฟิศวัย 26 ปี ที่ไม่มีแฟน แต่ก็โนสนโนแคร์ใดๆ เพราะความสุขของเธอคือการละออกจากงานและความเครียดในช่วงเลิกงาน และเดินทางมาที่ร้านอิซากายะ เพื่อจิบเบียร์เย็นๆ พร้อมกับเมนูอาหารกับแกล้มที่แสนอร่อยของเธอ และบอกเลยว่าภาพกีฬามันๆ มันมาตอนนี้ละ

อนิเมะทำอาหาร แนะนำ

ซึ่งอนิเมะทำอาหาร แนะนำเรื่องนี้ มีความยาวต่อ 1 ตอนไม่เกิน 5 นาที แต่พลังการทำลายล้าง อยู่ในระดับ 9 เต็ม 10 เราดูอนิเมะเรื่องนี้ 12 ตอนจบภายในเวลาไม่ถึง 25 นาที แต่ความหิวลากยาวไปทั้งคืน คือวากาโกะจะสรรหาเมนูกับแกล้มที่เข้ากับเบียร์เย็น ๆ ทุกครั้ง และยิ่งฟังเธอบรรยาย เราจะจินตนาการภาพตามและกลืนน้ำลายตามตลอด ทั้งเบียร์นุ่ม ๆ หนังปลาแซลมอนย่างกรอบ กับ เนื้อย่างซอสเข้มข้น มันปูย่างหอมกรุ่นคลุกกับข้าว โอยยยยย หิวไปเลยย

 

เรื่องที่ 3: Restaurant to Another World

จำนวนซีซั่น: 1 ซีซั่น
จำนวนตอน: 12 ตอน
ระดับความหิว: 4 / 5
เมนูแนะนำ: สเต็กแฮมเบิร์กที่เนื้อชุ่มช่ำ

อนิเมะทำอาหาร แนะนำเรื่องนี้ เป็นอีกเรื่องที่ดูทีไร อยากจะวิ่งเข้าไปกินร้านด้ง (ข้าวญี่ปุ่น) ทันทีทันใด ว่าด้วยเรื่องของร้านอาหารต่างชาติแมวเหมียว เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นแบบฟิวชั่น และ อาหารนานาชาติ ซึ่งความพิเศษของร้านนี้คือจะเปิดแค่ 1 วันต่อสัปดาห์ และ แขกส่วนมากที่มามักจะเป็นชาวต่างชาติ (นอกโลก) อย่างเช่น ปีศาจ นักรบ พ่อมด รวมถึงเทวดา นางฟ้าต่าง ๆ มาทานอาหารอันนี้กัน

ร้านอาหารแมวเหมียวนี้จะรังสรรเมนูอาหารตามอารมณ์ของเชฟ โดยดูจากอารมณ์และความรู้สึกของผู้ทาน ณ ตอนนั้น โดยทุกครั้งที่รังสรรเมนูออกมา จะทำให้ผูที่ได้ทานซึ้งกินใจ อีกทั้งอร่อยจนลืมไม่ลง

อนิเมะทำอาหาร แนะนำ

อนิเมะทำอาหาร แนะนำเรื่องนี้ มีความยาว 20 กว่านาทีต่อ 1 ตอน และเป็นอนิเมะที่จบในตอนเดียว ทุกครั้งที่ดูเรามักเห็นเสน่ห์ของภูมิหลังของแต่ละตัวละครที่เข้ามาทานอาหาร ดูสนุกและเพลินดี โดยเฉพาะแต่ละเมนูที่มาเสิร์ฟเพลินหูเพลินตา แต่ทรมานท้องไม่ต่างกันเลย
 
 

เรื่องที่ 4: Isekai Izakaya Nobu

จำนวนซีซั่น: 1 ซีซั่น
จำนวนตอน: 24 ตอน
ระดับความหิว: 4.5 / 5
เมนูแนะนำ: ข้าวหน้าปลาไหล
 
เอาละค่าและแล้วเราก็มาได้เกินครึ่งทางแล้ว ซึ่งอนิเมะทำอาหาร แนะนำเรื่องต่อไปนี้ เป็นร้านอาหารที่คอเบียร์ญี่ปุ่นต้องรู้จักแน่นอนกับ “อิซากายะต่างโลก” หรือ อีกชื่อหนึ่งที่คุ้น ๆ กันเลยคือ ร้านอาหารอิซากายะโนบุ จากคำว่าอิซากายะ หรือ อิซากายา คือ ร้านเหล้าแบบญี่ปุ่น ที่ไม่ใช่แค่เสิร์ฟเหล้าเพียงอย่างเดียว แต่จะมีอาหารตั้งแต่กับแกล้ม ไปจนถึงอาหารจานหลัก ที่เข้ากันดีกับการดื่มเสิร์ฟด้วย
 
โดยเรื่อง ร้านอาหารอิซากายะโนบุ เป็นเรื่องราวของร้านโนบุ ร้านอิซากายะ ชื่อมีประตูเชื่อมกับโลกคู่ขนาน ซึ่งในทุก ๆ วันเราจะได้เห็นแขกที่เข้ามาทานอาหารเป็นคนที่ไม่ใช่คนญี่ปุ่นในยุคปัจจุบัน และจะเห็นเมนูที่หลากหลายตามแบบฉบับ เจแปนนิส สไตล์ ให้ได้ชมกัน
อนิเมะทำอาหาร แนะนำ
สิ่งที่ทำให้เราชอบอนิเมะทำอาหาร แนะนำเรื่องนี้เลยคือ เป็นการ์ตูนที่ตอนจบของแต่ละตอนจะมีการนำเสนออาหารเมนูนั้นๆ แบบของจริง ไม่ว่าจะเป็น ไก่คาราอาเกะ เสิร์ฟพร้อมเบียร์สดเย็น ๆ ข้าวหน้าปลาไหล ราดด้วยซอสปรุงพิเศษ ทำเอาท้องร้องตามๆ กัน เลยทีเดียว ทำให้เรารู้เลยว่าเมนูอาหารที่นำมาทำในอนิเมะเรื่องนี้ อิงมาจากเมนูจริงที่สามารถทำได้จริง
 
 
 

เรื่องที่ 5: Food Wars!: Shokugeki no Soma (คลิกเพื่อรับชมอนิเมะ) 

จำนวนซีซั่น: 4 ซีซั่น
จำนวนตอน: 13 – 24 ตอน
ระดับความหิว: 5 / 5
เมนูแนะนำ: มันอบบดพันเบคอน

ถ้าพูดถึงมังงะ หรือ อนิเมะทำอาหาร แนะนำคงหนีไม่พ้นเรื่องนี้เป็นแน่ และเราขอยกอนิเมะเรื่องให้เป็นสุดยอดอนิเมะทำอาหารที่ทำให้ใครก็ตามที่ดู ยอดนักปรุงโซมะ เจ้าของวลีเด็ด “ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย” กับ “เชิญชิมได้เลย” นั่นก็คือ Food Wars หรือ “ยอดนักปรุงโซมะ”
 
เรื่องราวของเด็กหนุ่มยูกิฮิระ โซมะวัย 16 ปี ที่มีความฝันอยากจะเป็นพ่อครัวในร้านอาหารของตนและเอาชนะการแข่งขันทำอาหารกับพ่อตัวเองให้ได้ซักครั้ง แต่แล้วอยู่ๆ พ่อของเขาก็ส่งโซมะให้ไปเรียนที่โรงเรียนทำอาหารอันดับ 1 ของประเทศ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้โซมะ เปลี่ยนความคิดและเดินรอยตามความฝันใหม่ของตัวเอง 

อนิเมะทำอาหาร แนะนำ
บอกเลยว่าเราดูอนิเมะทำอาหาร แนะนำเรื่องนี้ไม่ต่ำกว่า 2 – 3 ครั้ง ดูทีไร หิวทุกที หิวแบบ หิวจริงจัง บางวันถึงขั้นต้องลงไปขุ้ยหาของกินในตู้เย็น หรือหนักจริงๆ คือเมนูทงคัตสึ วันต่อมาถึงขั้นไปกินทงคัตสึตาม (เกินเรื่องมาก) และสิ่งที่ชอบอีกอย่างหนึ่งในเรื่องนี้ เป็นอนิเมะที่ไม่ได้นำเสนอแค่มุมมองการทำอาหารหรือเมนูอร่อยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เรื่องนี้ยังสอนการมี Passion ในการทำสิ่งที่ตนรักและเดินตามความฝันของตนอีกด้วย
 
ปล. เวลาดูเรื่องนี้แนะนำให้ใส่หูฟัง เพราะ เสียงรีแอ็คชั่นเวลาชิมอาหารมัน …. จริง ๆ
 
 

Photo Credit:

Comments

comments