หลาย ๆ คนอาจจะเคนได้ยินคำว่า Pansexual กันมาบ้างแล้ว แต่มีใครที่ยังอยากรู้มั้ยคะว่า Pansexual คือ อะไรกันแน่ และ ถ้าเราเป็น เราจะรู้ได้ยังไง วันนี้เรามาหาคำตอบกันดีกว่าค่า แพนเซ็กชวล ( Pansexual ) คือ คนที่ดึงดูดผู้คนโดยไม่คำนึงถึงเพศ หรือ การระบุตัวตนทางเพศ นั่นคือ เขาจะสามารถรักใครก็ได้ ไม่จำกัดเพศ จะเพศชาย หรือเพศหญิง หรือ เพศที่สามก็ได้เช่นกัน

Pansexual คือ

Pansexual คือ?? กับ 7 ข้อที่ต้องรู้ ว่าเราใช่ Pansexual รึเปล่านะ?

1. แพนเซ็กชวล เป็นประเภทเดียวกัน กับ Bisexual หรือไม่

จากการวิจัยค้นคว้าในเรื่องนี้ ค้นพบว่า แพนเซ็กชวลนั้น ไม่ใช่ประเภทเดียวกับ Bisexual ค่ะ สำหรับ Bisexual นั้น สามารถรักได้แค่ 2 เพศ คือชาย และ หญิง เพราะคำว่า Bi ในภาษา Latin นั้นแปลว่า 2 

แต่ Pansexual นั้น รักได้ทุกเพศ ไม่ว่าจะ หญิง ชาย เพศที่สาม ก็ตาม เพราะคำว่า pan ในภาษา latin นั้นแปลว่า ทุกสิ่ง หรือ ทั้งหมด

Pansexual คือ

2. ผู้ที่เป็นประเภท Pansexual นั้นดึงดุดทุกคนหรือไม่

ผู้ที่เป็นประเภท pansexual นั้น ไม่ได้ดึงดูดทุกคนที่พบเจอ แต่ค่อนข้างจะดึงดูดคนที่ไม่มีเพศ หรือ เพศทางเลือกค่ะ หากคุณยังสับสน ให้พิจราณาว่า คนรักเพศตรงข้ามไม่ได้ถูกดึงดูด ให้เข้ากับสมาชิกทุกคนในเพศตรงข้าม นั่นเอง

Pansexual คือ

3. ผู้ที่เป็น Pansexual สามารถมีความสัมพันธ์ได้หรือไม่

ผู้ที่เป็น pansexual นั้น ไม่ได้บ่งบอกถึงความชอบ ในสถานะความสัมพันธ์ มันก็ทำหน้าที่เป็นคำที่ผุ้คนสามารถใช้ เพื่อแสดงความคิดเห็น และ ความชอบของพวกเขาในการดึงดูดคนอื่น ๆ 

เพราะฉะนั้น พวกที่เป็น pansexual นั้น สามารถมีความสัมพันธ์ ได้แน่นอน !

Pansexual คือ

4. Pansexual เป็นคำจำกัดความใหม่หรือไม่

ซิกมุนด์ฟรอยด์ เป็นคนแรกที่ใช้คำว่า Pansexual ในปี พ.ศ. 2460 แม้ว่าเขาจะใช้มันด้วยความหมายที่แตกต่างกันมาก การศึกษาพบว่า คนที่ระบุเป็นเพศ Pansexual มีแนวโน้มที่จะอายุน้อยกว่า ผู้ที่ระบุว่าเป็น Gay Lesbian หรือ เพศที่ 3 เพราะฉะนั้นก็เป็คำที่เกิดขึ้นใหม่ ไม่นานมานี้ค่ะ 

แต่ถึงอย่างนั้น ก็มีกระแสตอบรับดีมาก รวมถึงการคิดค้นสีขึ้นมาใหม่ เป็นโทนสี pastel น่ารัก ๆ หวาน ๆ หมาะสำหรับ เพศใหม่ที่สดใส เกิดขึ้นด้วยความรัก ของคนหลาย ๆ คนนั้นเอง 

Pansexual คือ

5. อะไรคือสิ่งที่ระบุว่า ประชากรส่วนใหญ่ มีแนวโน้มเป็น Pansexual

ดังที่กล่าวมาแล้ว คนที่ระบุเป็น Pansexual นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นคนรุ่นใหม่ หรือ วัยรุ่นในยุคนี้นั่นเองค่ะ ในงานวิจัยฉบับหนึ่งพบว่า คนที่ระบุว่าเป็น Pansexual นั้น มีความเป็นไปได้ ที่จะไม่ระบุว่า เป็นเพศแท้หรือเทียม เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จึงปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ

แต่จำนวนคนที่รู้ตัว และ แสดงออกก็ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ เพื่อเป็นการประกาศให้หลาย ๆ คนรู้จัก และ เข้าใจ เปิดใจให้กว้างขึ้น ไม่กลัว หรือ พยายามยัดเยียด นั่นเองค่ะ

Pansexual คือ

6. Celeb คนดังคนไหนบ้างที่เป็น Pansexual 

คนดังหลาย ๆ คน ก็ออกมาประกาศ และ บอกถึงจุดยืนของตัวเอง ด้วยการระบุเพศตัวเองว่าเป็น Pansexual ซึ่งคนดังที่ประกาศล่าสุดก็จะมี

  • Brendon Urie – Panic ! at the Disco
  • Janelle Monae
  • Miley Cyrus
  • Asia Kate Dilon
  • Bella Throne 

เหล่านี้คือ Celeb คนดัง ที่ออกมาเป็นตัวแทนของ Pansexual ค่ะ และมีแน้วโน้มว่า จะมีเพิ่มขึ้นในอนาคตอีกด้วย

 

Pansexual คือ

7. สีของ Pansexual 

จะเป็นสีหวาน ๆ พาสเทล ชมพูตามด้วยเหลือง และ ฟ้าค่ะ 

และความคิดเห็นผิด ๆ สำหรับเพศทางเลือกแบบนี้คือ การตราหน้าว่า เพราะเอาคำว่า ความรัก มาใช้จึงเป็นเพศที่มั่ว ไม่เลือก รักง่าย จะบอกว่ามันผิดมาก ๆ เลยนะคะ สำหรับการไปตราหน้า คนอื่นเพียงเพราะเค้าแตกต่าง

ยังมีคนที่ออกมาต่อต้าน การเดินพาเหรดของเหล่าเพศทางเลือก ด้วยเหตุผลว่า ” เป็นกลุ่มคน ที่ต้องตาต้องใจเพศอื่น ๆ และพร้อม ที่จะมีเพศสัมพันธ์ กับทุกคนได้หมด ” ซึ่งมันไม่ใช่เลยค่ะ

เรากำลังเข้าสู่ ยุคสมัยที่เรียกว่า Sexless Society ซึ่งเพศสภาพ ที่เป็นเปลือกนอกนั้น ไม่ใช่สิ่งสำคัญ ที่จะกำหนดความรัก และ ความสัมพันธ์ ของคนสองคนอีกต่อไป ค่ะ

Pansexual คือ

งานวิจัยที่น่าจะยืนยัน ปรากฏการณ์นี้ได้ดี เห็นจะเป็นงานของบริษัท J walter Thompson intelligence ในปี ค.ศ. 2015 ที่สำรวจพฤติกรรมทางเพศ ของกลุ่ม Generation Z ทั่วยุโรปและอเมริกัน อายุราว 12-19 ปี พบว่า 82 % ไม่ใส่ใจกับวิถีทางเพศมากนัก

โดย 88 % ในจำนวนนั้นยอมรับว่า ผ่านประสบการณ์ทางเพศกับ บุคคลที่มีอัตลักษณ์ทางเพศที่หลากหลาย และ 81 % ไม่คิดว่าเพศกำเนิด จะเป็นตัวกำหนดบุคลิกภาพของมนุษย์อีกต่อไป 

Credit : https://genonline.co/ , https://today.line.me/

Credit pictures : https://www.pinterest.com/

Comments

comments