สวัสดีค่าชาวซิสที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้เหมือนจะกลับมา Work from Home อีกครั้งทำให้เราเหมือนจะต้องกลับมาใช้ชีวิตในบ้านมากขึ้น ดังนั้นมหากาพย์การแต่งบ้านจึงเริ่มขึ้น ครั้งนี้ Clubsister ขอเอาใจสายเขียวที่ชอบแต่งบ้าน รวม “5 ต้นไม้แต่งในบ้าน พร้อมพิกัดซื้อ! แต่งบ้านก็ได้ อากาศก็ดี” บอกเลยว่าแต่ละต้นราคาน่ารัก แถมเลี้ยงไม่ยากอีกด้วย 

 

รวม 5 ต้นไม้แต่งในบ้าน พร้อมพิกัดซื้อ! แต่งบ้านก็ได้ อากาศก็ดี

 

ต้นที่ 1: พลูด่าง
ประโยชน์: ฟอกอากาศ ลดความชื้น ดูดกลิ่นอับและฝุ่น
พื้นที่ปลูก (แนะนำ): ห้องน้ำ, ห้องครัว
พิกัด: pamathegardener

ต้นไม้แต่งในบ้าน

Photo Credit 1: Sandra Martins

พลูด่างเป็นต้นไม้ยอดฮิตที่ไว้ปลูกในพื้นที่เล็กๆ อย่างในตัวอาคาร ห้องเล็กๆ รวมถึงคอนโด เนื่องจากเป็นพืชที่ไม่ต้องการการดูแลมากซักเท่าไร อีกทั้งสามารถปลูกได้ทั้งในน้ำและบนดิน
พลูด่างเป็นพืชไม้มงคล

ที่มีความเชื่อว่าเมื่อปลูกไว้ที่บ้านใด จะเสริมมงคลให้กับบ้านหลังนั้น ประโยชน์ของพลูด่างนั้นคือเป็นพืชที่ช่วยฟอกอากาศ ลดสารพิษ ของเสียในอากาศได้ ลดความชื้น และช่วยลดการก่อเกิดฝุ่นในอากาศได้

ต้นไม้แต่งในบ้าน

Photo Credit 2: Severin Candrian

ดังนั้นพื้นที่เราแนะนำให้สาวๆ เลี้ยงเลยคือห้องน้ำ เนื่องจากห้องน้ำเต็มไปด้วยความชื้นและสารพิษ (เวลาเราขับถ่าย) หรือบริเวณห้องครัวเพิ่มช่วยลดฝุ่นหรือควัน เวลาที่เราปรุงอาหารก็ได้ค่ะ แต่ทั้งนี้มุมที่วางอาจจะต้องมีแสงแดดผ่านหรือส่องลงตรงนั้นด้วยเหมือนกัน เพราะพลูด่างเป็นต้นไม้แต่งในบ้านที่ชอบแสงแดดค่า

 

ต้นที่ 2: ลิ้นมังกร
ประโยชน์: ฟอกอากาศ เพิ่มออกซิเจน
พื้นที่ปลูก: ห้องนอน, ห้องนั่งเล่น
พิกัด: sirigadget 

ต้นไม้แต่งในบ้าน

Photo Credit 3: Jake Goossen

หากพูดถึงต้นไม้ ต้นไม้แต่งในบ้าน ยอดฮิต ที่มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ และเพิ่มออกซิเจนแบบขั้นสุดแถมไม่ต้องดูแลอะไรมาก

เราแนะนำต้นลิ้นมังกรเลยค่ะ เพราะเจ้าต้นลิ้นมังกรนี้เป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการการดูแลมาก เพราะเขาอยู่ในบ้านก็ได้ อยู่นอกบ้านก็ได้ ลดน้ำให้เขาแค่ 2 วันครั้ง หรือ วันเว้นวันก็พอ ไม่จำเป็นต้องโดนแดด (แต่ขออ่อนๆ ซักนิดก็พอ)

ต้นไม้แต่งในบ้าน

Photo Credit 4: Kelly Sikkema

แต่น้องลิ้นมังกรนี้ เขารักเรามากนะ เพราะเขาจะช่วยฟอกอากาศ แถมเขาสามารถเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์ พร้อมเปลี่ยนเป็นออกซิเจนได้ในระดับสูง แถมลดสารพิษในอากาศได้ดี พูดเลยว่าเหมาะสุดๆ กับห้องนอนค่ะ

 

ต้นที่ 3: ต้นเดหลี
ประโยชน์: ดูดซับสารพิษในอากาศ, ส่งกลิ่นหอม
พื้นที่ปลูก: ห้องนั่งเล่น, บริเวณที่อาศัยช่วงกลางวันบ่อยๆ
พิกัด: 123456789patttt

ต้นไม้แต่งในบ้าน

Photo Credit 5: Darren Richardson

ต้นเดหลีเป็น ต้นไม้แต่งในบ้าน ที่มีดอกที่สวยงาม นอกจากจะเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงในร่มได้ ประทับก็สวยแล้ว เขายังส่งกลิ่นหอมมากเลยทีเดียว ต้นเดหลีเป็นพืชมงคลที่เชื่อกันว่าผู้ใดที่ปลูกต้นเดหลีไว้นั้นจะเรียกโชคลาภและทำให้อายุยืน

ต้นไม้แต่งในบ้าน

Photo Credit 6:  Maria Elizabeth

ต้นเดหลีนั้นเป็นพืชที่เติบโตและออกดอกในช่วงหน้าฝนของไทย (ประมาณเดือนพฤษภาคม – กันยายน) ซึ่งลักษณะของเขาคือมีใบใหญ่สีเขียว และดอกสีขาวมีกลิ่นหอม แต่ทั้งนี้เขาเป็นพืชที่ไม่ชอบแสงแดดละความร้อนมากเท่าไร ดังนั้นหากใครที่อยากรับต้นเดหลีมาเลี้ยงลองมองหาพื้นที่ที่มีแดดอ่อนๆ ไม่ร้อนเกินไปให้เขาอยู่ดูนะคะ

 

ต้นที่ 4: ซานาดู
ประโยชน์: ดูดสารพิษ, ฟอกอากาศ
พื้นที่ปลูก: ห้องนอน, ห้องนั่งเล่น
พิกัด: pingpong.15

ต้นไม้แต่งในบ้าน

Photo Credit 7: Kelsey Knight

ต่อมาเป็น ต้นไม้แต่งในบ้าน ที่เหมือนจะมานิยมในช่วงปลายปีที่ผ่านมา เพราะน้องเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่าย ไม่ต้องการพิถีพิถันอะไรกับเขามากเท่าไร อีกทั้งยังโตเร็วอีกด้วย นั่นก็คือซานาดู น้องซานาดูเป็นพื้นตระกูลเดียวกับพวกฟิโล ที่จะมีก้านยาว มันใหญ่ เขาเป็นพืชที่ชอบแสงแดดรำไร ไม่จำเป็นต้องอากาศโปร่งมาก

ต้นไม้แต่งในบ้าน

Photo Credit 8: Jungle Space

เสน่ห์ของซานาดูนอกจากเพิ่มความเขียวหรือร่มลื่นให้กับที่อยู่อาศัยของเราแล้วนั้น เขายังช่วยเพิ่มความสวยงาม และ ดูดซับสารพืษ ละอองฝุ่นเล็กๆ ได้ด้วยเช่นกัน

 

ต้นที่ 5: ไทรใบสัก
ประโยชน์: ฟอกอากาศ
พื้นที่ปลูก: ห้องนอน, ห้องนั่งเล่น
พิกัด: pamathegardener

ต้นไม้แต่งในบ้าน

Photo Credit 9: Kara Eads

ต้นไม้แต่งในบ้านต้นสุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำให้สาวๆ ได้รู้จักกันนั้น บอกเลยว่าสายเขียวรักต้นไม้จะต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน เพราะเป็นต้นไม้สุดฮิตของชมรมคนแต่งบ้านเลยก็ว่าได้
นั่นก็คือ “ไทรใบสัก”

ต้นไม้ประทับที่ช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ น้องช่วยฟอกอากาศและสารพิษ แถมยังเพิ่มความเขียว ความเท่ให้กับห้องและบ้านของเราอีกด้วย

ต้นไม้แต่งในบ้าน

Photo Credit 10: Tessa Wilson

น้องไทรใบสักนั้นเป็นพืชที่ชื่นชอบแดด เขาไม่ชอบน้ำมากเสียเท่าไร รดน้ำ 2 วันครั้ง ก็เพียงพอ แต่เหมือนจะเลี้ยงง่าย

จริงๆ แล้วน้องไทรแอบเอาใจยากนิดนึง ถึงแม้จะเป็นต้นไม้ที่ชอบแดดจัด แต่ก็ไม่ชอบโดนแดดแบบโดนตรง ขอเป็นแสงแดดที่ผ่านการกรองมาแล้ว หรือผ่านกระจกจะชอบมาก

 

สุดท้ายนี้หากใครที่สนใจและชื่นชอบ อยากจะเริ่มตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้ เราก็ขอให้สาวๆ ลองศึกษาข้อมูล ความต้องการของต้นไม้นั้นๆ อีกทั้ง อย่าลืมใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ หรือเวลาให้กับน้องต้นไม้เหล่านี้ด้วยนะคะ และพบกันใหม่บทความนี้ ครั้งนี้ขอบคุณที่ติดตามกันค่า บ๊ายบาย 

Cover Photo Credit: Spacejoy

Comments

comments