สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ชาว Clubsister ทุกคน วันนี้เรามีเรื่องราวดี ๆ มาแบ่งปันกันอีกแล้วค่ะ เพราะวันนี้ เราจะมาแนะนำ 5 ช่องทางเรียนรู้เรื่องเงิน ให้กับทุกคน

เพราะแค่หาเงินเก่ง และ ประหยัดเข้าไว้ อาจจะไม่พอสำหรับยุคนี้ การเรียนรู้เรื่องการเงินเอาไว้ จึงเป็นเรื่องจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลงทุน หรือ เทคนิคการบริหารจัดการเงิน รู้เอาไว้ก็ดีกว่าไม่รู้

ยิ่งเป็นยุคที่ สามารถเข้าถึง ความรู้ในอินเตอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น มีสื่อที่มีการอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น เรียนรู้จากประสบการณ์ของคนอื่น ๆ ได้มากขึ้น ก็ไม่ควรทิ้งโอกาสนี้ไป มาลองเรียนรู้กันเถอะ เพื่ออนาคตที่สวยและรวยมากของเรา!!

ชี้ 5 ช่องทางเรียนรู้เรื่องเงิน แบบเข้าใจไม่ยาก อยากเก่งเรื่องเงินต้องดู


 

Youtube

ใครที่ไม่ชอบอ่าน แต่ชอบฟัง ชอบดูคลิปวิดิโอ มาทางนี้! เข้าใจได้ไม่ยาก เพราะ เจ้าของช่อง จะช่วยอธิบายด้วยภาษาง่าย ๆ และ มีภาพประกอบให้ดู งั้นมาดูกันเลยค่ะ มี Channel ไหนแนะนำบ้าง

 

Than money trick

ช่องของคุณธัญ อธิบายตัวเองไว้แบบนี้

“Than Money Trick ช่องสอนการเงินส่วนบุคคล เก็บเงิน บริหารเงิน และลงทุนแบบเข้าใจง่ายๆ เหมาะกับมือใหม่ และผู้เริ่มต้น ใครอยากมีชีวิตการเงินที่ค่อยๆดีขึ้น”

เริ่มจาก หาเงินให้เก่ง เก็บเงินให้ได้  ใช้เงินให้เป็น และรู้จักลงทุนต่อยอด พร้อมสร้าง “ชีวิตการเงินที่ใช่ ในแบบของตัวเอง”

ตัวอย่างหน้าปกคลิปในยูทูป

แต่ละคลิป จะเป็นวิดิโอความยาวประมาณ 10 กว่านาที คือ อธิบายกระชับ เน้นเนื้อ ไม่เน้นน้ำ มี Playlist แบ่งเป็นหัวข้อต่าง ๆ ไว้ด้วยอีก สามารถเลือกดูได้ตามความสนใจ เช่น

    • ทริคเก็บเงิน ออมเงิน บริหารเงิน
    • เริ่มลงทุนกองทุนรอม | กองทุนรวมสำหรับมือใหม่
    • ลงทุน สลากออมสิน | สลาก ธ.ก.ส. | สลาก ธอส.
    • หุ้น 101 l สอนมือใหม่ ลงทุนหุ้น
    • เครื่องมือ ลงทุน ให้เงินทำงาน | ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน

วิดิโอส่วนใหญ่ จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ การลงทุนในกองทุนรวม และ เทคนิคการบริหารเงิน ใครสนใจ 2 เรื่องนี้ ช่องนี้เป็นช่องที่ตอบโจทย์ค่ะ

 

Paul Pattarapon พอล ภัทรพล

ช่องของคุณ พอล ภัทรพล จะเป็นคลิปยาวประมาณ 10 กว่านาทีเช่นกัน เน้นพูดด้วยภาษาเข้าใจง่าย มีทริค และ ให้แง่คิดต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องการเงิน มีการเกาะติดสถานการณ์ปัจจุบัน เช่น ข้อคิดยุค IT ครองโลก , สภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน และ มีคอนเท้นท์เกี่ยวกับเรื่องการลงทุน ที่ครอบคลุมทั้ง กองทุน อสังหา และ Bitcoin

แต่ข้อมูลในช่อง ไม่ได้มีการจัดระเบียบ ให้เป็นเพลย์ลิสต์ตามหัวข้อความรู้ แต่จะจัดแยกแต่ละรายการมากกว่า เช่น เพลย์ลิสต์ Podcast , เพลย์ลิสต์รายการ Money Matter (ซึ่งเป็นรายการหลัก ที่พูดถึงเรื่องการเงิน ในทุก ๆ หัวข้อที่กล่าวไปด้านบน) ทำให้ยากต่อการเรียนรู้เรื่องใดเรื่องหนึ่งแบบต่อเนื่อง แต่สำหรับคนที่ อยากรู้หลาย ๆ ด้าน ก็จะเหมาะกับช่องนี้ค่ะ


 

Facebook

มาดูเพจในเฟสบุ๊คกันบ้าง มีเพจไหนที่น่าสนใจนะ

 

A-Academy

อธิบายตัวเองว่า เป็น “เป็นเว็บไซต์ ที่ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต กับคนไทยทุกคน โดยมุ่งนำเสนอบทเรียน ในรูปแบบวิดีโอ ที่อธิบายด้วยภาษาง่ายๆ ครอบคลุมเนื้อหา 3 ด้านสำคัญของชีวิต ได้แก่ การงาน (Career) การเงิน (Finance) และ วิถีชีวิต (Lifestyle)”

ใช่แล้ว เพจนี้ มีทั้งตัว Fanpage ใน Facebook และ มีเว็บไชต์เป็นของตัวเอง เนื้อหาของทั้งในเพจและเว็บไซต์ก็จะคล้ายกัน เพียงแต่ในในเพจ จะเป็นการอัพเดทคอร์สสัมนาใหม่ ๆ มากกว่า ส่วนในเว็บไชต์ จะมีการจัดระเบียบข้อมูลมาแล้ว มีทั้ง บทความให้อ่าน และคลิปวิดิโอฟรีให้เรียน โดยจะแบ่งเป็น series เช่น series : พื้นฐานการวางแผนการเงิน จะเป็นวิดิโอ 7 ตอน รวมความยาวทั้งหมด 2 ชั่วโมง มีแบบนี้ทั้งหมด 10 series ด้วยกัน หัวข้ออื่น ๆ ก็ ตัวอย่างเช่น บริหารเงินสดและสภาพคล่อง , ลงทุนหุ้นอย่างสบายใจ , จัดการหนี้สินส่วนบุคคล ฯลฯ

เราคิดว่า A-Academy เหมาะกับคนที่ต้องการความจริงจังขึ้นมาหน่อย ถ้ารู้ตัวว่าอยากได้แบบนี้ ก็ลุยเลย!

 

 

aomMoney

 

เราขอตัดบางส่วน จากคำแนะนำตัวเองในเพจ มาให้ทุกคนอื่นกันค่ะ “aomMONEY มีจุดประสงค์เพื่อสร้าง community เล็ก ๆ ในการให้ความรู้เรื่องการเงินที่ถูกต้อง จากนักเขียน ผู้ที่มีความรู้ทางการเงินเป็นอย่างดี มาช่วยแชร์ประสบการณ์ และ ให้คำแนะนำ โดยนำเสนอออกมา ในรูปแบบบทความ และ อินโฟกราฟฟิกที่ง่ายต่อการทำความเข้าใจ”

คอนเท้นท์ ของ aomMoney ที่เราเห็น จะมีบทความน่ารู้ จากทั่วมุมโลก เช่น ตัวอย่างความสำเร็จ , ทริคดี ๆ ในการลงทุน , การเตรียมเงิน ส่งตัวเองเรียนต่างประเทศ และ มีการอัพเดทเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเงิน ในภาวะปัจจุบัน เช่น เรื่องเกี่ยวกับโควิด นโยบายการคลัง ใครอยากอ่านบทความที่ทันต่อสถานการณ์ และ เกร็ดความรู้ใหม่ ๆ แนะนำเพจนี้เลย

 

 

Morningstar Thailand

 

สำหรับคนที่พอมีความรู้ ด้านการลงทุนมาบ้างอยู่แล้ว ไม่ว่าจะจากการศึกษาด้วยตนเอง หรือ เข้าไปเรียนรู้จากช่องทางด้านบนที่กล่าวมาทั้งหมด แล้วอยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับ ตัวกองทุนโดยตรง อยากรู้ว่าซื้อกองทุนตัวไหนดี กองทุนต่าง ๆ มีผลตอบแทนเป็นอย่างไร แนะนำเพจนี้เลยค่ะ เขามีบทความดี ๆ แนะนำ และ จัดอันดับกองทุนอยู่ตลอด

 

หมดไปแล้วนะคะ สำหรับ การชี้ 5 ช่องทางเรียนรู้เรื่องเงิน แบบเข้าใจไม่ยาก เมื่อรู้แล้วว่ามีที่ไหนบ้าง ที่เขาสอน และ ให้ข้อมูลเรา ก็อย่ามัวรอช้าค่ะ เวลาเป็นเงินเป็นทอง รีบเข้าไปศึกษากันนะคะ!!

Comments

comments