ดนตรีเป็นจังหวะส่วนหนึ่งของชีวิต หากปราศจากดนตรีชีวิตก็คงจะหงอยเหงา ลองสังเกตดูค่ะ เด็กเล็ก ๆ จะอารมณ์ดีเมื่อได้ยินเสียงปรบมือและได้ยินเพลงที่เขาชอบ มันเป็นการตอบสนองตามธรรมชาติในการสื่อสารและแสดงอารมณ์ผ่านการเคลื่อนไหวของร่างกาย ไม่ต่างจากพวกเราเมื่อได้ยินเสียงดนตรีและได้มีการเคลื่อนไหว ขยับร่างกาย การเต้นรำ จะช่วยทำให้พวกเรามีความสุข

การเต้นรำ
ภาพประกอบ : www.pinterest.com

การเต้นรำ ตามจังหวะดนตรี นอกจากจะช่วยเรื่องอารมณ์ที่ผลทำให้ใครต่อใครมีความสุขได้ ยังช่วยในเรื่องของสุขภาพแข็งแรงและจิตใจ แก้ปัญหาภาวะโรคซึมเศร้าได้อีกด้วยนะ มีการศึกษาล่าสุดพบว่าหนึ่งในกุญแจสู่ความสุขและความพึงพอใจอยู่ที่การได้เต้นรำออกสเต็ปนี่แหละ

การเต้นรำ
ภาพประกอบ : www.pinterest.com

ในปี 2013 นักจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัย Örebro ได้ทดลองกับกลุ่มนักศึกษาที่มีความวิตกกังวลซึมเศร้า และความเครียด โดยขอให้พวกเขาเข้าร่วมชั้นเรียนเต้นรำสองครั้งต่อสัปดาห์ และผลลัพธ์คือพวกเขารู้สึกมีความสุข มีความคิดเชิงลบน้อยลง สมาธิดีขึ้น

การเต้นรำ
ภาพประกอบ : www.pinterest.com

ไม่เพียงแต่การเต้นรำจะเป็นแหล่งบำบัดรักษาจิตใจที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น นักวิจัยชาวออสเตรเลียได้เผยว่า ผลจากการสัมภาษณ์คน 1,000 คน พบว่าคนที่เต้นรำบ่อย จะมีผลในเชิงบวกอย่างมากต่อชีวิตประจำวันทั้งเรื่องของอารมณ์ ความสุข สัมพันธ์กับสุขภาพและเป้าหมายที่ประสบความสำเร็จในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ทำไมการเต้นรำทำให้เรามีความสุข?

การเต้นรำ
ภาพประกอบ : www.pinterest.com

เมื่อเราเต้นสมองของเราปล่อยสารเอ็นโดรฟินที่ได้ชื่อเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขส่งผ่านไปยังเส้นประสาท สร้างความความรู้สึกสบายผ่อนคลายผ่อนคลายและมีพลัง และช่วยให้เลือดไหลเวียนดีที่สมอง หัวใจสูบฉีด เมื่อเราเต้นและเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อของเราก็จะผ่อนคลายไปกับเสียงเพลง ซึ่งช่วยให้เราปลดปล่อยความตึงเครียดที่เกิดขึ้นในระหว่างวันได้ ไม่แปลกใจเลยที่ว่าการออกกำลังจะส่งผลดีต่อสุขภาพและช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ได้

การเต้นรำ
ภาพประกอบ : www.pinterest.com

นอกจากนี้การเต้นยังเป็นกิจกรรมทางสังคมที่ทำให้เราเจอเพื่อนฝูง ผู้คนใหม่ ๆ แบ่งปันประสบการณ์กัน ซึ่งมีผลดีต่อสุขภาพจิต เห็นประโยชน์แบบนี้แล้วก็ไม่ยากเลยที่จะลุกขึ้นมาเต้น น้องซิสว่าการเต้นรำน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับกิจกรรมยามว่าง ไม่ว่าจะเป็นการแดนซ์แบบไหนก็ตาม มาค่ะ.. ลุกขึ้นมาแดนซ์กันเลยดีกว่า ^^

Cr. www.psychology-spot.com

Comments

comments