ความอิจฉาริษยานั้นเป็นเหมือนสัตว์ร้าย คนขี้อิจฉานั้นรับมือยาก ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายรับหรือฝ่ายให้ก็ตาม “ความขี้อิจฉา” มีอำนาจทำลายความสัมพันธ์ของเราได้เสมอ ทำให้ต่อต้านความสัมพันธ์ที่ดี ทำให้ไม่จริงใจกับเพื่อนสนิท ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังจะเป็นบ้า เวลาเห็นใครกำลังได้ดี อารมณ์ที่ซับซ้อนนี้มักก่อให้เกิดความทุกข์ในชีวิตของคน ๆ นั้นไม่รู้จบ แน่นอนว่า คนขี้อิจฉามีอยู่เสมอ มีอยู่ทุกที่ ไม่มีใครได้รับการยกเว้น จากความอิจฉาริษยาจากผู้อื่น เราทุกคนล้วนเคยอยู่ หรือกำลังอยู่ภายใต้ความโหดร้ายของมัน ในช่วงชีวิตหนึ่ง ฉะนั้น เพื่อความอยู่รอดอย่างราบรื่น เรามาเรียนรู้ ทำความเข้าใจคนขี้อิจฉา กันหน่อยดีกว่า

ยิ่งการที่มีเพื่อนขี้อิจฉาอาจเจ็บยิ่งกว่า และต้องหาวิธีรับมือยิ่งกว่า เพราะการกระทำ และการแสดงออกทางอารมณ์ ของคนขี้อิจฉานั้น ไม่ได้ใจดีหรือน่ารักเลย โดยเฉพาะเมื่อมันมาจากเพื่อนหรือคนที่คุณรัก เราจะได้รับผลกระทบกับมันมากขึ้น แต่ไม่ว่าจะยังไง คุณต้องเข้าใจก่อนว่า ความขี้อิจฉาของพวกเขานั้น เกิดจากปัญหาพื้นฐานของพวกเขาเอง และมันไม่ใช่ความผิดของคุณ!

 

ทำความเข้าใจคนขี้อิจฉา อย่าถือสา! เพราะความอิจฉาเป็นสมบัติของผู้ไม่มี!

 

ความอิจฉาส่วนใหญ่มีรากฐานมาจากความรู้สึกไม่คู่ควร

คน ๆ นั้นเห็นบางอย่างในตัวคุณ แล้วทำให้พวกเขารู้สึกว่า พวกเขาไม่ดีหรือดีไม่พอ ไม่ว่าเรื่องนั้นมันอาจเป็นเรื่องจริง หรือเพราะจินตนาการของเขาเอง แต่ความรู้สึกของความไม่เพียงพอ จะถูกฉายผ่านความคิดหรือการกระทำในเชิงลบ ความอิจฉาริษยาเกิดขึ้นจากปฏิกิริยา ในการหาทางออกของความรู้สึกที่ไม่คู่ควรเหล่านั้น

ตัวอย่างเช่น: ผู้หญิงคนหนึ่งอาจอิจฉาเพื่อนของเธอ ที่ทำเงินได้มากกว่า มีรถสวย ๆ และเสื้อผ้าแบรนด์เนมใส่ แทนที่จะยินดีกับความสำเร็จของเพื่อน ผู้หญิงคนนี้กลับรู้สึกว่า รายได้ รถ และเสื้อผ้าของเธอ มีไม่เพียงพอเมื่อเปรียบเทียบกัน เธออาจจะรู้สึกล้มเหลวในชีวิต เพราะความสำเร็จของเธอ ไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกับเพื่อนของเธอ แม้พวกเขาจะจบการศึกษาในระดับเดียวกัน

แทนที่จะจัดการกับความรู้สึกพื้นฐาน ของความไม่เพียงพอ ความอิจฉาริษยากลายเป็นการเหน็บแนม และดูถูกเมื่อพวกเขาอยู่ด้วยกัน เพื่อนขี้อิจฉาแสดงความคิดเห็น ในรูปประโยคเช่น “มันคงจะดีกว่าถ้า…” หรือ “ดีนะ แต่ดีกว่านี้ได้อีก” ความคิดเห็นที่ออกมาจากความอิจฉาริษยา อาจทำให้เพื่อนขี้อิจฉารู้สึกดีขึ้นชั่วขณะ แต่พวกเขาไม่ได้เติมเต็มความรู้สึกที่ถาวร ดังนั้น ความอิจฉาจะดำเนินต่อไปจนกว่าปัญหาจะได้รับการแก้ไข แม้ว่าคนขี้อิจฉาจะมีชีวิตที่ดีขึ้น ทำเงินได้มากขึ้น หรือมีรถมีเสื้อผ้าดี ๆ ใช้ แต่เธอก็จะหาเป้าหมายอย่างอื่นให้อิจฉาใหม่ เพราะความไม่พอเป็นแรงผลักดันที่รุนแรง

อย่างไรก็ตาม มีวิธีรับมือกับคนขี้อิจฉา ที่สามารถช่วยปลดอาวุธหรือป้องกัน รวมถึงวิธีรับมือกับคนขี้อิจฉา

 

 

 

ให้คุณสังเกต! หากคน ๆ นั้นส่งความร้ายนิด ๆ แซะหน่อย ๆ ให้คุณ หลังจากที่คุณประกาศข่าวดีอะไรก็ตาม 

Comments

comments